Warhammer 40,000: Ork có bị tha hóa bởi sức mạnh của Chaos God không?

Bài viết chính chủ được Gấu Mèo Thức Khuya biên tập dưới khuôn khổ event 💥 ECS Warmasters & Loremasters 💥 của Empire Capital Shop (hashtag #ecsloremasters). Thông tin chi tiết về sản phẩm boardgame Warhammer 40,000 và các tựa game khác các bạn vui lòng truy cập Fanpage Empire Capital Shop – Tan Binh – ECS HQ.

Ork có bị Chaos cám dỗ không?

Đây là một trong những câu hỏi khá thường gặp, không phải bởi người mới làm quen với Warhammer 40,000 mà là từ những người đã tìm hiểu được một thời gian, khi họ đã hiểu một phần về cách mà thế giới Grim Dark của Warhammer vận hành, nhưng chưa nắm rõ cách các faction tương tác với nhau.

Ork Warhammer 40,000

Ork là một thế lực trong thiên hà và là một loài có trí thông minh lẫn chiến lực, chúng có niềm tin và những vị thần riêng để thờ phượng là Gork và Mork, cũng như Imperium có Hoàng đế của Nhân loại, hay bọn Cultist và Traitor có bè lũ Hỗn Thần để tôn thờ. Nhưng xã hội và đầu óc của Ork hoàn toàn vận hành khác với Nhân loại hoặc Eldar để Chaos God có thể thực sự được lợi.

Ork có thể bị tha hóa, nhưng… không dễ

Nếu đặt câu hỏi rằng “Ork có bị tha hóa không?” hoặc “Ork có theo Chaos không?” thì câu trả lời là có thể, bất kỳ chủng loài tiên tiến và có cảm xúc nào cũng có thể bị Chaos thao túng, một con Ork đơn lẻ cũng có thể bị quỷ nhập, chủ đề này đã được bàn luận nhiều trên các diễn đàn và fandom cũng chỉ ra rằng trong một số ấn phẩm của Games Workshop mô tả việc có thể xuất hiện Ork Warband thờ Chaos và trong trường hợp đó chúng có xu hướng theo Nurgle hoặc Khorne hơn.

ork warhammer 40k

Mặc dù vậy, Ork không phải mục tiêu tha hóa của Chaos God và việc đó cũng không mang lại nhiều lợi ích cho thế lực hỗn mang, chủ yếu nằm ở việc bản chất của Ork không phù hợp với mục đích của Chaos God, đồng thời bản thân tộc Ork vốn đã rất hỗn loạn và cũng trật tự theo một cách thức của riêng nó, và cần hiểu bản chất của điều này.

Ork ham muốn chiến đấu như một bản năng, nó làm Khorne cảm thấy hứng thú. Bản thân chúng lại là một loại nấm, chúng lây lan, tiêm nhiễm và phá hủy, chiếm hữu những thế giới mà chúng đổ bộ xuống, lũ da xanh căn bản đã là một dịch bệnh, nên Nurgle cũng sẽ chú ý đến chúng. Mặc dù vậy Chaos God không thực sự được lợi dựa trên những gì Ork làm, bởi cái sự “Orky” của chúng.

Bởi vì Ork là Ork, và Ork thì Orky

Ngay cả khi Khorne ấn tượng bởi năng lực chiến đấu liên tục và sự tàn bạo tăng tiến mà Ork thể hiện trong chiến trận, thì chúng chém giết vì chúng thích thế, Ork chiến đấu vì Ork thích chiến đấu, chứ chúng không phải chiến đấu để thu thập đầu lâu và máu cho Khorne. Vì vậy, với Khorne, Ork là một món ăn ngon mắt, nhưng gần như vô vị. Bởi sự “brutal” của chúng sẽ khiến Gork và Mork mạnh lên trước tiên, không phải Khorne.

Đọc thêm: Tuska the Daemon-Killa – Khi Ork WAAAGH! thẳng vào Warp

Ork cũng có thể rất thông minh, Gork và Mork đều ban cái sự “brutal but kunnin’ and kunnin’ but brutal” cho mọi gã Warboss hoặc Warlord của tộc Ork, nhưng mục tiêu cuối cùng của cái sự kunnin’ đó hoàn toàn phục vụ cho mục đích phát triển giống nòi và tiến tới đích cuối cùng Great WAAAGH! của tộc Ork, nó không phục vụ cho sự thay đổi không ngừng không điểm đến của Tzeentch. Và vì vậy, bất kể gian xảo như thế nào, Ork không giúp Father of Lies có được thứ hắn muốn.

ork fighting

Ork có nhiều thú vui, ngoài đánh chém suốt ngày chúng cũng có thể đua xe lạng lách, bày ra nhiều trò thi thố, bọn Madboyz có thể chế ra mọi thứ mà không ai thể đoán trước được, chúng không biết gì về sắc dục hoặc quan hệ lãng mạn nhưng lại thừa những trò điên loạn mà chỉ chúng mới làm. Ví dụ như khi cả làng đang ngủ thì chúng nó rủ nhau thi hú hét vào nửa đêm xem thằng nào Orky hơn. Cái thú vui và sự quá độ của bọn Ork có tồn tại, nhưng đó không phải là thứ mà Slaanesh có thể tiếp thu mà vẫn còn tỉnh táo.

Đối với Nurgle, bản chất sinh học của bọn Ork lại hoàn toàn vượt quá tầm với của vị thần dịch bệnh. Chúng hoàn toàn không sợ hãi hay nhận biết được khái niệm sinh – lão – bệnh – tử như con người. Trên hết, chúng là nấm, luôn luôn sinh sôi và tìm cách xâm lấn mọi thứ xung quanh, một cuộc xâm lược của Orks đã được các học giả của Imperium ví như căn bệnh nan y, một căn bệnh đơn giản là không xuất phát từ cái vạc của Nurgle và hắn ta cũng chẳng thể kiểm soát được.

ork warboss

Nỗi sợ cái chết của Nurgle không làm Ork bận tâm, bởi lũ Dok hay Painboyz thậm chí còn cưa tay, chân và đầu của các đồng loại mình rồi tráo đổi với nhau mà chúng vẫn sống sót và kể lại chuyện đó, chúng chẳng bao giờ quá quan trọng về số mệnh của bản thân hay bị khủng hoảng hiện sinh như loài người hoặc Eldar… Một trong những điểm mạnh nhất mà Ork sở hữu là sự đơn giản trong cách chúng tiếp cận sự tồn tại của mình – chiến đấu để phát triển và phát triển để chiến đấu.

Đối với Ork, vũ trụ là một nơi vô cùng đơn giản mà chúng sẽ cố sức chiếm lấy. Ork về căn bản đã là một bệnh dịch cho các nền văn minh khác của vũ trụ, bản thân chúng từng là một chủng tộc được tạo ra như vũ khí sinh học, được Old Ones biến đổi gen có mục đích từ hàng chục triệu năm trước, dù bị thoái hóa nhưng vẫn tiếp tục cuộc chiến, chống lại bất cứ ai, bất cứ lúc nào – không vì lý do gì khác ngoài mục đích duy nhất niềm vui trong chiến trận, phiêu lưu và chinh phục.

Chúng sẽ xử lý bất kỳ dấu hiệu khác lạ nào

Vì cùng là bào tử nấm sinh ra, Ork là anh em một nhà, chúng có bản năng và cảm quan kỳ lạ nhận biết được bản chất của nhau, kể cả hai con Ork xa lạ cũng hoàn toàn cảm nhận được cái Orky của nhau. Vì vậy, bất kỳ một con Ork nào thể hiện cái sự “không Orky”, chúng sẽ bị đồng loại phát hiện. Một con Ork theo Chaos bắt đầu mọc gai trên người, hoặc xuất hiện các mụn nước một cách vô lý, nó sẽ bị đồng loại phát hiện và “xử lý” ngay lập tức.

Vì vậy, nếu có, thì rất rất hiếm, rất rất ít, không có một lý do cụ thể nào để Ork thực sự thờ Chaos, hoặc có thể sống sót và tiếp tục làm điều đó, tất cả là do bản chất sinh học, đặc điểm xã hội và lối suy nghĩ củ Ork. Ngay cả Chaos God thậm chí sẽ gặp khó khăn để hoàn toàn thấu hiểu và kiểm soát bản chất của Ork, vì Gork và Mork đủ mạnh để điều đó không thể xảy ra.

warhammer 40k who is gork and mork
Gork và Mork luôn bảo trợ giống loài Ork.

Gork và Mork không phải các thực thể thần linh mạnh nhất trong Warp, bởi bè lũ Chaos là những kẻ nắm quyền kiểm soát nhiều nhất, tuy nhiên, cũng như trong trường hợp của Hoàng đế, ông ta không đủ mạnh để đè bẹp Chaos God, nhưng Hỗn Thần cũng không thể hủy diệt ông ta mà bỏ bê Great Game. Gork và Mork vẫn đủ mạnh để bất kỳ một Chaos God đơn lẻ nào có thể đối mặt.

Có câu chuyện cổ của Ork kể rằng, ở trong Warp, một ngày nọ Gork và Mork đi tìm con quái vật khổng lồ to mập, và chúng tìm thấy nó ở dưới cùng của một cái hầm phân khổng lồ hôi thối. Đó chính là Nurgle, kẻ đã ăn tất cả các Snotling của Ork. Gork và Mork đấm Nurgle đến mức hắn phun ra tất cả những con Snotling vẫn còn sống. Nurgle thu nhỏ lại và trở thành một con quái vật mập mạp. Lũ Snotling được cứu sau đó biến con quái thành bữa tiệc cho Gork và Mork.

Câu chuyện thần thoại này thể hiện rõ ràng chiến thắng của Gork và Mork trước Nurgle, bởi các Ork không sợ hãi vương quốc của Hỗn Thần. Mời các bạn đọc thêm bài về Warhammer 40,000 hoặc đọc bài 1001 Cách để thờ Chaos God cũng như Chuyên mục Xenos của WH40K.VN nhé!

Comments (2)

  1. Avatar for Omnissiah
    trường
    05/05/2022
  2. Avatar for Omnissiah
    Praetor
    30/06/2022

Give a Comment

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!