Rangdan Xenocides (Phần 3): 5 Quân đoàn, 3 Primarch sát cánh chống lại Rangdan

dark-angels-space-marine-legion-rangdan-xenocides
Các Dark Angels đã thiệt hại rất nhiều trong cuộc chiến chống lại Rangda.

Bối cảnh của cuộc chiến Rangdan Xenocides lần thứ 2

Vào năm 862 của Thiên niên kỷ thứ 30, chỉ vài năm sau khi bị Hoàng đế đánh bại bằng thứ vũ khí cấm kỵ, quân Rangdan bắt đầu phản kích và xâm lược Imperium từ phía Bắc và phía Đông thiên hà. Như đã nói trước đó, quân chủ lực của Rangdan đã gây ra tổn thất cho Imperium trên quy mô lớn. Nhiều hạm đội viễn chinh của Imperium đã chết mà không có một người nào sống sót, các thế giới trở nên hoang phế, hàng chục Quân đoàn Titan đã bị xóa sổ.

Bốn quân đoàn cầm cự quân chủ lực của Rangdan

Với những nỗ lực của Quân đoàn White Scars (5th Legion) và Quân đoàn Raven Guard (19th Legion), làn sóng khủng bố của bọn Xenos đã bị trì hoãn đủ lâu, “câu giờ” cho các lực lượng khác của Imperium tập hợp lại và đứng vững tại Forge World Xana của Mechanicus – một địa điểm vô cùng quan trọng. Tại Xana, các đứa con của Jaghatai Khan và Corvus Corax đã chiến đấu cầm cự rất dũng cảm trước sự tấn công gay gắt của quân địch trong 8 tháng trời.

Lại nói đến Xana, đây là một hành tinh được truyền miệng bởi các Rogue Trader là có tồn tại một đế chế máy móc với các Overlord là người máy và là nơi có các di tích cổ đại của Dark Age of Technology. Vào năm 843 thuộc Thiên niên kỷ thứ 30, hành tinh này được thủ lĩnh Rogue Trader Casilida DeAniasie tình cờ phát hiện ra. Sau đó các cuộc đàm phán giữa lãnh đạo ở Sao Hỏa và Xana đã khiến Xana trở thành Forge World cho Mechanicus.

Tuy nhiên, nhiều chỉ huy của Imperium vẫn nghi ngờ Xana, bởi nơi này sở hữu quá nhiều hàng hóa và công nghệ quý giá. Thậm chí việc Xana trở thành một phần của Imperium vẫn được xem là “nghịch lý”. Thế nhưng cuối cùng, Xana vẫn được phép duy trì chủ quyền của mình nếu đồng ý sản xuất vũ khí phục vụ Great Crusade. Các binh đoàn Titan của Xana, bao gồm Legio Vulturum và Legio Kydianos đã sớm tham gia Great Crusade một cách nghiêm túc.

Bởi thế, Imperium không thể để mất hành tinh Xana quan trọng vào tay bọn Rangdan, họ buộc phải giữ nó bất kể là đã thiệt hại 3.000 Space Marine và hàng trăm nghìn quân Mechanicus dưới sự vây hãm của lũ Xenos. Vòng vây mà Rangdan khóa chặt vào Xana cuối cùng đã bị phá vỡ bởi sự yểm trợ kịp lúc của các Dark Angels và Death Guard. Tại thời điểm này, đã có đến 4 Quân đoàn Space Marine phải tập trung lại để chống đỡ lũ Rangdan.

Rangdan tung át chủ bài, Imperium chật vật phòng thủ

Trong 3 cuộc chiến chống lại giống loài Xenos của sự kiện Rangdan Xenocides, cuộc chiến thứ hai mà chúng ta đang nói đến ở đây là diễn ra trên quy mô lớn nhất và gây ra thiệt hại kinh khủng nhất. Lúc này, Imperium lẫn Rangdan đã biết rõ thực lực của nhau và đều tung ra những binh chủng đáng gờm nhất để chiếm ưu thế. Khiến độ ác liệt của cuộc chiến ngày càng leo thang.

Trong một sự kiện mà Imperium bị bất ngờ được gọi là Majind Torc Transgression diễn ra vào năm 881 của Thiên niên kỷ thứ 30, Rangdan triển khai một giống loài khác trong binh đoàn đa dạng của chúng – Basemekanic. Đó là những con thú khủng khiếp có kích cỡ kaiju được chứa trong một chiến hạm đã xuyên thủng hàng phòng ngự của Đế chế ở khu vực phía Đông Bắc, sau đó lao xuống hành tinh Majind. Macrobeest – quái thú trong chiến hạm được kích hoạt và Death Guard phải đối đầu với kẻ thù mới này.

Những đứa con của Mortarion đã không thể ngăn chặn con quái có lớp da cứng như kim loại đó cho đến khi quân tiếp viện từ Space Wolves đến hỗ trợ, sự nhanh trí của họ bằng cách nào đó đã vô hiệu hóa được Macrobeest. Điều này chỉ ra rằng bọn Rangdan hay bất kỳ thế lực nào đứng sau chúng là vô cùng nguy hiểm. Bởi chúng không chỉ xâm lược con người, mà còn đô hộ các loài khác để làm vũ khí, Basemekanic là một ví dụ.

Hơn 300.000 Space Marine tham gia Rangdan Xenocides

Cứ thế, sau hơn hai thập kỷ chiến tranh, quân chủ lực của 5 Quân đoàn bao gồm White Scars, Raven Guard, Dark Angels, Death Guard và Space Wolves đã bị lôi kéo vào cuộc chiến. Sách The Horus Heresy Book Nine cho biết ngoài ra còn một số lực lượng hỗ trợ từ các Quân đoàn khác nữa cũng đã có mặt, tổng cộng đến 9 Quân đoàn tham chiến với thiệt hại không thể tưởng tượng, chỉ thua Horus Heresy sau này mà thôi.

Cuộc tiến công Rangdan Xenocides lần 2 đã chứng kiến hơn 300.000 Space Marine được khiển khai. Đã có những lúc đến 3 vị Primarch, bao gồm cả Lion El’Jonson phải cùng lúc trực tiếp ra trận ở đỉnh điểm của chiến dịch. Trận đánh cuối cùng của sự kiện được nhắc tới trong bài này kết thúc vào năm 882 của Thiên niên kỷ thứ 30, khi tàn quân của Rangdan cuối cùng cũng bị diệt sạch.

Mặc dù vậy, rất nhiều hành tinh của Nhân loại đã bị Rangdan lây nhiễm, đến 19 hệ sao đã bị “vấy bẩn” đến mức không thể phục hồi bởi bọn Xenos, tất cả các thế giới đó đều bị Exterminatus. Những cựu chiến binh của Imperium sống sót sau vụ việc này đều bị bắt buộc phải thề sẽ im lặng, không được nhắc đến những gì đã xảy ra, hoặc họ sẽ bị trực tiếp xử tử để “giết người diệt khẩu”.

Đặc biệt, Quân đoàn Dark Angels đã bị thiệt hại cực kỳ nghiêm trọng.

Mời các bạn đọc trọn bộ 4 phần:

1- Rangdan Xenocides (Phần 1): Sự kiện bí ẩn và đẫm máu nhất trước thời Horus Heresy
2- Rangdan Xenocides (Phần 2): Bất ngờ ở đại chiến Advex-Mors, Hoàng đế thân chinh
3- Rangdan Xenocides (Phần 3): 5 Quân đoàn, 3 Primarch sát cánh chống lại Rangdan
4- Rangdan Xenocides (Phần 4): Lion El’Jonson và Leman Russ dấn thân vào hệ sao Halo

Give a Comment

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!