Rangdan Xenocides (Phần 1): Sự kiện bí ẩn và đẫm máu nhất trước thời Horus Heresy

rangdan-xenocides-the-series

Rangdan Xenocides – Mốc đáng nhớ của Great Crusade

Rangdan Xenocides (Diệt chủng Rangda) là một loạt 3 chiến dịch tiến công nằm trong khuôn khổ Great Crusade, được thực hiện nhằm chống lại mối đe dọa từ giống loài Xeno được gọi là Rangda. Thời gian diễn ra bắt đầu từ những năm 860 và kết thúc vào những năm 930 của Thiên niên kỷ 30. Đây là cuộc chiến khủng khiếp nhất mà Imperium of Man từng ghi nhận trước khi Horus Heresy diễn ra.

Không chỉ đẫm máu và hỗn loạn nhất, Rangdan Xenocides còn là một sự kiện bí ẩn nhất trong lịch sử Imperium và mọi mô tả chi tiết của nó được giữ kín. Sự kiện này được nhắc tới trong nhiều đầu sách chính thống của GW nhưng hầu hết nó được xem như một cliff hanger (một chi tiết không rõ ràng tạo điều kiện cho người xem tự diễn giải và tìm hiểu) nhằm gây sự tò mò và khoảng trống để phát triển tuyến truyện sau này.

Bởi vì vậy, đã có nhiều sự suy diễn và thuyết âm mưu liên quan tới sự kiện Rangdan Xenocides, mình chỉ tổng hợp lại dựa trên những thông tin chính thống và một số diễn giải phổ biến được cho là hợp lý. Mọi thứ trong bài viết có thể đúng hoặc không, có thể được dịch chuẩn hoặc không và mình sẽ không tranh cãi về điều này, chủ yếu là đọc cho vui vì đây là một sự kiện mà ai cũng biết nhưng vẫn luôn quan tâm khi nhắc tới nó.

Bài viết về Rangdan Xenocides sẽ được chia làm 4 phần: Phần 1 gồm tổng quan về Rangda và mối liên hệ với loài Slaught, Phần 2, Phần 3, Phần 4 lần lượt là Rangdan Xenocides lần 1, lần 2 và lần 3. Tất cả được re-up trên Blog cá nhân của mình và viết riêng biệt dựa trên Lexicanum cùng một số thông tin mình thu thập được. Mục đích bài viết chủ yếu là cho Newbie đọc, nên các chuyên gia về lore có thể bỏ qua vì nó cũng không có gì mới đối với những fan đã đọc nhiều.

Rangda là giống loài nguy hiểm như thế nào?

Rangda, còn gọi là Rangdan Cerabvores, Rangdan Osseivores hay chỉ đơn giản là Rangdan, là một loài ngoại lai thù địch mà quân viễn chinh Imperium gặp phải trong cuộc viễn chinh ở phía Bắc và phía Đông thiên hà. Tên gọi Rangda được đặt theo tên hành tinh “thủ đô” của chúng – Rangda. Lần đầu tiên loài Rangda được phát hiện là bởi quân do thám thuộc Đại đội tiên phong số 105 (105th Pioneer Company) của White Scars (5th Legion) do Primarch Jaghatai Khan chỉ huy.

Sau đó, Rangda được đánh giá là giống loài nguy hiểm cần bị tiêu diệt, cuộc chạm trán đầu tiên diễn ra khi Quân đoàn Dark Angels (1st Legion) công kích vào một tiền đồn của chúng, mở màn cho một trong những chương đen tối nhất lịch sử nhân loại. Đây là lúc Đế chế còn non trẻ, mới được thống nhất không bao lâu của Hoàng đế phải đối mặt với một trong những kẻ thù nguy hiểm ngoài sức tưởng tượng.

Có rất ít thông tin về loài Rangda được biết đến, vì các hồ sơ xung quanh cuộc xung đột đã bị niêm phong từ lâu. Thậm chí cũng không có mô tả chi tiết về hình dạng của quân Rangda. Tuy nhiên, chắc chắn là xuất thân của chúng không đơn giản, bởi Rangda sở hữu một trình độ công nghệ, khoa học kỹ thuật chỉ có ngang hoặc hơn chứ không hề kém Imperium vào thời điểm Great Crusade.

Một số báo cáo nói rằng Rangda tấn công bằng hai hình thức chiến binh, được gọi “Rangdan Cerabvores” và “Rangdan Osseivores”. Trong đó Cerabvores có thể được dịch là “Những kẻ ăn não” hoặc “Những kẻ săn đầu”, còn Osseivores có thể dịch là “Những kẻ ăn xương”, tất nhiên chi tiết là như thế nào không thì không có những mô tả thực sự cụ thể về chúng. Mặc dù vậy, lực lượng vũ trang của Rangda có thể xem là rất phong phú và nó có tổ chức chặt chẽ.

Tổ chức và sức mạnh quân sự của Rangdan?

Rangda có khả năng chiến đấu đáng nể, những chiến binh tinh nhuệ của chúng có năng lực được xem như ngang cơ với Space Marine, bởi đây là sự kiện hiếm hoi mà quân viễn chinh của Imperium gặp phải một đối thủ khó nhằn và khiến họ phải vất vả như vậy kể từ khi Great Crusade bắt đầu. Thậm chí vũ khí của Rangda uy lực hơn quân đội Đế chế và mỗi binh lính của chúng cũng có cả lá chắn năng lượng cá nhân.

Quân Rangda được cấu thành từ nhiều chủng loài, bao gồm những quân đoàn với vô số “nô lệ” được dùng như chiến thuật biển người tấn công vào lực lượng của Imperium. Sau đó chúng chờ thời cơ đến và ra những đợt tấn công chí mạng. Tổ chức quân sự của Rangdan được cầm đầu bởi một thực thể cầm quyền có cấp bậc tương tự như Warmaster trong thể chế của Imperium, bên dưới Warmaster là các Overlord.

Hỏa lực của Rangdan có sức mạnh đáng nể khi chúng bắn các tia gây ra vụ nổ phóng xạ điện từ xóa sổ kẻ địch và để lại một vệt tối đáng sợ, Imperium gọi chúng là Shadow Blaster. Hơn thế nữa, Rangdan còn có thể tạo ra những “Warmoon” – tổ hợp vũ khí khổng lồ to như thiên thạch hay mặt trăng vận hành bởi hàng triệu nô lệ được Overlord điều khiển từ xa thông qua liên kết thần kinh tích hợp trong vòng cổ của chúng.

Bản chất của Rangdan và liên hệ với loài Slaught?

Bất kể là gì thì Rangda là một loài cực kỳ hiện đại, chúng có thể được xem là một giống loài tiến hóa cao cấp có bản chất “bio-mechanic” – tức một dạng sống kết hợp sinh hóa – máy móc ưu việt. Tàu chiến của Rangda được mô tả là có vẻ ngoài có phần như “sinh vật hữu cơ” với các gai và đuôi kéo đằng sau cấu trúc kim khí điện máy của chúng, trông giống như những xúc tu kim loại, khiến chúng có hình dạng giống loài sứa trên Trái Đất.

Rangda khiến các lực lượng quân sự của Imperium kinh sợ vì kỹ năng bắt chước (mimicry), tức chúng có thể nhại lại các chiêu thức hoặc kỹ năng của đối phương. Rangda cũng sở hữu các “murder-minds” của loài Slaught (Người giòi – Maggot men), có thể là những trí tuệ nhân tạo độc ác được dùng để vận hành những cỗ máy chiến tranh vì mục đích hủy diệt kẻ thù. Chi tiết này nói lên nhiều điều về bản chất của Rangdan.

Có thể Rangda không thực sự là một chủng loài duy nhất, chúng có thể đều là công cụ của bọn Slaught, hoặc Rangda là một hình thức xã hội kiểu “liên minh” hoặc “liên bang” mà Slaught là một phần trong tổ chức đó. Thậm chí tất cả chúng có thể chỉ là nô bộc cho một giống loài xenos nào đó mưu mô và đáng sợ hơn. Có rất nhiều giả thuyết về bản chất, nguồn gốc của Rangda cũng như mối quan hệ với Slaught.

Thật vậy, bọn Slaugth đã được nhìn thấy sau sự trỗi dậy của Rangda, chúng thu hoạch xác chết và bất kỳ người sống sót nào gặp phải trên chiến trường giữa Rangda và Imperium. Bọn Slaught được ghi nhận là những sinh vật đen tối, ma quỷ nhất được xem là “Xenos Horrificus Maxima” (Xeno CỰC KỲ NGUY HIỂM) bởi Inquisitor Lord Quater’maz Knael trong Thiên niên kỷ thứ 37. Chúng có thể ăn não và hấp thụ ký ức từ nạn nhân.

Có nhiều ý kiến và phỏng đoán cho rằng Rangda và Slaught có thể liên quan tới cả thời Dark Age of Technology và là tàn tích của đỉnh cao về tri thức khoa học và sức mạnh công nghệ của Nhân loại trong Thiên hà Milky Way, kéo dài từ Thiên niên kỷ 15 sau Công nguyên cho đến khi bắt đầu Age of Strife trong Thiên niên kỷ 25. Mặc dù vậy không có chứng cứ nào cụ thể cho luận điểm này.

Có rất nhiều điều để bàn luận và phỏng đoán về Rangda

Mặc dù bây giờ chỉ là một chi tiết không rõ ràng trong lịch sử Imperium, Rangdan Xenocides đánh dấu một loạt các chiến dịch lớn nhằm chiến đấu cho sự tồn vong của Nhân loại. Qua các chiến dịch, 80.000 Astartes và hàng triệu triệu binh sĩ quân đội Đế chế đã hy sinh mạng sống của họ để cầm chân Rangdan và các nhóm nô lệ của chúng, thậm chí Hoàng đế đã phải thân chinh và ít nhất một trong 20 binh đoàn Space Marine cùng Primarch của họ đã bị xóa sổ hoặc bị tha hóa. Nhiều chi tiết về các cuộc chiến sẽ trình bày trong bài viết khác.

(Còn tiếp)

Mời các bạn đọc trọn bộ 4 phần:

1- Rangdan Xenocides (Phần 1): Sự kiện bí ẩn và đẫm máu nhất trước thời Horus Heresy
2- Rangdan Xenocides (Phần 2): Bất ngờ ở đại chiến Advex-Mors, Hoàng đế thân chinh
3- Rangdan Xenocides (Phần 3): 5 Quân đoàn, 3 Primarch sát cánh chống lại Rangda
4- Rangdan Xenocides (Phần 4): Lion El’Jonson và Leman Russ dấn thân vào hệ sao Halo

Give a Comment

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!