Warhammer 40,000: ‘True Name’ – Quyền năng tối thượng khi kiểm soát ‘Tên Thật’

Bài viết chính chủ được Gấu Mèo Thức Khuya biên tập dưới khuôn khổ event 💥 ECS Warmasters & Loremasters 💥 của Empire Capital Shop (hashtag #ecsloremasters). Thông tin chi tiết về sản phẩm boardgame Warhammer 40,000 và các tựa game khác các bạn vui lòng truy cập Fanpage Empire Capital Shop – Tan Binh – ECS HQ.

True Name – Khái niệm cổ xưa trong lịch sử văn hóa và tín ngưỡng

“True Name” (Tên Thật) không phải là tên gọi thông thường, nó là cái tên bộc lộ ra chân thể của một sự vật hoặc sinh vật, hoặc bằng cách nào đó diễn đạt thành một ý niệm giống với bản chất thực sự của nó. Khái niệm cho rằng việc sử dụng ngôn ngữ nói chung, hoặc một số ngôn ngữ thiêng liêng cụ thể dùng để chỉ các sự vật bằng Tên Thật của chúng đã là trọng tâm trong ngành nghiên cứu triết học, cũng như các truyền thống khác nhau về ma thuật, tôn giáo và nghệ thuật huyền bí từ thời cổ đại.

Tên Thật là một khái niệm vô cùng cổ xưa, nó đã tồn tại từ những ngày đầu của nền văn minh nhân loại. Trong thần thoại Ai Cập cổ đại, thần Isis – nữ thần bảo trợ cho tình phụ mẫu, sản phụ và người mẹ, đã dùng tên thật của thần Ra để kiểm soát ông ta và từ đó có toàn quyền để cho con cưng của bà là thần Horus lên ngai vàng. Các truyền thống Đạo giáo của Trung Quốc chẳng hạn như trong Tam Hoàng Kinh nhấn mạnh khả năng của các lá bùa mô tả Chân Hình (真 形) và Chân Danh (真 名) của ma quỷ và linh hồn nhằm kiểm soát chúng.

True Name – Quyền lực khi thấu hiểu bản chất của một thực thể

Trong nghi lễ trừ tà của Giáo hội Công Giáo, việc tìm được tên thật của con quỷ đang ám hại một người là điều kiện tiên quyết để có thể trục xuất nó khỏi nạn nhân. Khái niệm về True Name thể hiện sức mạnh của tri thức và ngôn ngữ, việc đặt tên cho sự vật cho phép bạn kiểm soát nó ở một mức độ nào đó. Bởi xét cho cùng, ngôn ngữ là cách chúng ta tổ chức thế giới, hình thành suy nghĩ, ý tưởng và văn hóa, và thường là cách mà thông qua đó, chúng ta vận hành xã hội, mọi thứ trước khi đi vào hành động đều bắt nguồn từ tư duy, ý nghĩ… dưới sự diễn đạt của ngôn từ.

Tên Thật cũng gắn liền với tính chính danh của một sự vật/sự việc, và nó là cầu nối thể hiện mối liên hệ và quyền lực vượt trên một sự vật/sự việc, ví dụ như quyền sở hữu giữ tạo vật và người tạo tác, giữa cha mẹ đối với con cái, giữ kẻ cai trị và người bị trị, như Chúa tạo ra và đặt tên cho con người đầu tiên, như bác thợ Geppetto tạo ra chú bé người gỗ Pinocchio tinh xảo và thổi hồn cho nó.

Trên thực tế, True Name có thể được hiểu là sự thấu đạt của một người đối với một sự vật/sự việc khác mà thông qua đó mang lại lợi thế vượt trội mà đối phương khó có thể kháng cự. Ví dụ, trong thần Hy Lạp, anh hùng Odysseus ngay cả khi bị tên khổng lồ Poplyphemus bắt giữ thì anh vẫn có thể đương cự được, cho đến khi sơ hở và tự tin thái quá để lộ tên thật của mình, lúc đó hàng loạt tai họa đã giáng xuống đầu Odysseus bởi ma pháp của thần Poseidon – cha của Polyphemus.

Trong thế giới hiện đại, Tên Thật có thể được hiểu dễ dàng theo nhiều cách khác, dưới dạng những thông tin cá nhân quan trọng nhất với danh tính của một người. Nếu một gã Hacker biết được địa chỉ IP tĩnh của bạn, hoặc mò ra password thiết bị hoặc các tài khoản của bạn, hắn hoàn toàn có nhiều cách để hãm hại hoặc kiểm soát bạn. Ở mỗi quốc gia, nhà nước hoặc cơ quan chức năng có thể nắm toàn bộ thông tin, danh tính, nơi thường trú và quê quán của bạn, từ đó kiểm soát và áp đặt hành pháp khi cần.

Không cần trong thế giới ma thuật và giả tưởng, mà ngay ở ngoài thế giới thực thôi thì hãy tưởng tượng nếu một người hoàn toàn biết được thông tin cá nhân nhạy cảm của bạn, thì họ đã có quá nhiều quyền lực để uy hiếp và khiến bạn suy yếu, thậm chí nắm thóp bạn trong khi chính bạn không có năng lực để chống đối lại họ.

Sức mạnh kiểm soát True Name trong thế giới Warhammer 40,000

True Name trong Warhammer cũng được truyền cảm hứng từ khái niệm trong đời thật, mỗi cá thể trong vũ trụ Warhammer đều có True Name, một con Daemon có Tên Thật được dùng để ràng buộc với vị Thần Hỗn mang đã tạo ra nó. Việc lặp lại Tên Thật của Daemon cũng sẽ tạo mối liên kết giữa nó với người sử dụng tên, làm suy yếu đáng kể con quỷ, khiến nó có thể bị tiêu diệt hoặc trục xuất về Warp dễ dàng hơn.

Đối với những Daemon từng là người, chẳng hạn như Chaos Space Marine, bao gồm những kẻ đã trở thành Daemon Prince, cái tên khi còn là người phàm của họ đôi khi có chức năng như Tên Thật. Trong Cuộc xâm lược ở Ultramar, Uriel Ventris đã làm suy yếu Daemon Prince M’kar bằng cách xác định và chỉ đích danh hắn ta là Maloq Kartho, trước đây là một Dark Apostle của Word Bearers.

fulgrim-the-daemon-primarch-of-slaanesh-true-name
Fulgrim từng bị Lorgar kiểm soát bằng True Name.

Các Primarch cũng có True Name mà Hoàng đế đặt cho họ, đó không phải là tên gọi (given name) thường dùng mà chúng ta đã biết. Với một thực thể mạnh mẽ và độc nhất như mỗi Primarch hoặc Greater Daemon thì thậm chí True Name càng có quyền lực không thể phủ nhận, Kaldor Draigo bằng cách sử dụng True Name đã đánh bại Mortarion và khắc tên của người tiền nhiệm lên trái tim của gã Daemon Primarch, một sự sỉ nhục mà hắn không thể nào chịu được.

Mặc dù vậy, để sở hữu và sử dụng được True Name của những nhân vật mạnh mẽ không phải là điều dễ dàng, bởi nó yêu cầu một cái giá rất đắt đi kèm với hậu quả không thể tránh khỏi. Một ví dụ rõ rệt như trong quyển Slaves to Darkness(*) từng đề cập, Lorgar đã phải thực hiện một nghi lễ, hiến tế 30 thủ thư của hắn để đổi lấy chỉ một ký tự trong Tên Thật của Fulgrim. Tuy nhiên, ngay cả khi đã có được cái tên đó, hắn cũng không dám sử dụng mà phải chuyển giao vào tâm trí của Zardu Layak, bởi khi tên gọi đó được xướng lên, người sử dụng có thể bị “phản damage” nghiêm trọng và chịu tác dụng phụ là xóa mất đi ký ức hoặc kiến thức vốn có.

mortarion the daemon primarch true name
Daemon Primarch Mortarion bị Kaldor Draigo đánh bại bằng cách sử dụng True Name.

Về bản chất, True Name trong Warhammer 40,000 là một công cụ rất khủng khiếp, và nó chỉ được sử dụng như một “plot device” khi tác giả cần một tác nhân nào đó để chuyển biến cốt truyện theo một chiều hướng kịch tính hơn mà không đánh mất đi sự hợp lý. Vì vậy, không có một quy chuẩn cụ thể cho cách sử dụng True Name và tác động khi nó được sử dụng với những nhân vật khác nhau sẽ là không đồng nhất.

Ngoài ra cũng chỉ có những kẻ mạnh mẽ với chức vị phù hợp mới tiếp cận được những kiến thức bị cấm đoán như True Name của Daemon, ví dụ vị trí Supreme Grand Master của Grey Knight chẳng hạn. Nếu Kaldor Draigo không được kế thừa chức vị Supreme Grand Master sau mật nghị của Grey Knight Brotherhood, ông sẽ không có tính chính danh cần thiết để được kế thừa kiến thức về tên thật của Mortarion.

the horus heresy slaves to darkness book

(*) Slaves to Darkness là quyển sách thứ 51 của loạt Horus Heresy, tại Việt Nam các bạn có thể đặt nó qua đại lý ủy quyền của Games Workshop là Empire Capital Shop.

Give a Comment

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!