Greater Daemon (Kỳ 4): Great Unclean One – Ma thần thối rữa của Nurgle

Bài viết chính chủ được Gấu Mèo Thức Khuya biên tập dưới khuôn khổ event 💥 ECS Warmasters & Loremasters 💥 của Empire Capital Shop (hashtag #ecsloremasters). Thông tin chi tiết về sản phẩm boardgame Warhammer 40,000 và các tựa game khác các bạn vui lòng truy cập Fanpage Empire Capital Shop – Tan Binh – ECS HQ.

Greater Daemon (hay đại ác quỷ) là những con quỷ cổ xưa và mạnh mẽ nhất dưới trướng Chaos God, là hình ảnh phản chiếu của chính vị thần Hỗn Mang đã tạo ra chúng. Mỗi Greater Daemon cũng mang phong cách và sở thích của chủ nhân, tàn sát, cám dỗ, mưu toan, hay lây lan dịch bệnh. Trong series bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu lần lượt về Greater Daemon của cả bốn Chaos God.

Great Unclean One – Khối thịt hôi thối trên chiến trường

Great Unclean One là con quái vật khổng lồ nhơ nhuốc, nó đại diện cho quyền năng tối thượng của Papa Nurgle – vị thần Hỗn Mang của dịch bệnh, sự tuyệt vọng, cái chết và thối rữa. Bản thân mỗi Great Unclean One là khởi nguồn của mọi đại dịch trên chiến trường, nó mang những căn bệnh và mụn nhọt được xem là “thiêng liêng” nhất mà Nurgle tạo ra.

Chúng có hình dạng to lớn, mập mạp, như một núi thịt chầm chậm tiến tới, được bao phủ bởi những vết loét và vết thương hở, từ đó chảy ra những giọt máu mủ ghê tởm, độc hại nhất. Những đùm ruột nóng hổi thòi ra với cơ man những thứ giòi bọ và máu me bê bết trên cái bụng lớn quá cỡ của chúng, khiến ai nhìn thấy cũng phải lợm giọng vì kinh tởm.

Cái cơ thể khủng khiếp của Great Unclean One được nâng đỡ bởi hai chân nhỏ và teo tóp đến mức không thể tưởng tượng được, hoàn toàn không cân xứng với cái bụng béo núc ních đầy mỡ kia. Đầu tròn to như củ khoai, miệng rộng lưỡi dài, được tô điểm bởi những chiếc sừng khổng lồ giống như sừng của con nai hoặc hươu đực, trông dị dạng và không cân đối.

great-unclean-one-daemon-of-nurgle

Trong mắt của kẻ phàm trần, con đại ác quỷ của Nurgle chắc chắn là kẻ có ngoại hình xấu xí nhất trong số tất cả các tướng lĩnh của Chaos God. Chúng không có cơ bắp săn chắc và oai vệ như Bloodthirster, không uyển chuyển và gợi tình như Keeper of Secrets, lại càng không lung linh, mờ ảo chói mắt như Lord of Change, nó chỉ đơn giản là quá đỗi kỳ cục và phi lý.

Mỗi Great Unclean One được tạo hình theo phong cách của chính Nurgle, chúng giống y hệt như những mô tả về vị cha già bệnh tật của mình, đáng kinh tởm, mục rữa, thối nát, dị hình dị tướng, chỉ riêng mùi hôi khó tả của cũng đủ khiến đối phương phải nôn thốc nôn tháo. Thế nhưng, sẽ là sai lầm nếu đánh giá chúng chỉ qua vẻ ngoài cục mịch, quá khổ ấy…

Trên thực tế, Great Unclean One là con quái vật dịu dàng và đa cảm, tự hào về thành tích của những tín đồ, coi tất cả các sinh vật trong quân đoàn của mình như “những đứa con ruột thịt”, còn kẻ dưới quyền coi chúng như một hiện thân ấm áp của Papa Nurgle, đạo quân bệnh hoạn này cứ như đại gia đình vậy, cha con, anh em yêu thương, chan hòa với nhau.

the-great-unclean-one-daemon

Mỗi Greater Daemon của Nurgle đều tỏ ra quan tâm săn sóc, lo lắng cho tất cả con cháu, đáng chú ý nhất chính là sự hài lòng mà Great Unclean One dành cho ngoại hình và hành vi đáng mến của bọn đệ tử. Kẻ nào càng thối rữa, càng bê bết, càng nhiễm nhiều dịch bệnh để đi lây lan rộng khắp thì sẽ được kế thừa di sản linh thiêng của vị thần Nurgle.

Great Unclean One thích thú với những nốt mụn nhỏ nhất trên người bọn tay sai của mình, say sưa với sự đa dạng và hiệu quả lây lan của các loại mủ máu mà chúng tiết ra, sau đó dành nhiều lời khen ngợi, động viên tinh thần cho thuộc hạ. Khác với tất cả những Greater Daemon khác, Great Unclean One luôn tỏ ra rất rộng lượng, không hề la mắng cấp dưới.

Chúng không cuồng sát đến mức giết cả đồng loại như Bloodthirster, không dửng dưng và tàn nhẫn ép buộc thuộc hạ tìm kiếm những thú vui đau đớn giống Keeper of Secrets, lại càng không lừa dối và phản bội đồng minh như Lord of Change. Great Unclean One là hóa thân của sự trung thành và yêu thương vĩnh hằng, nói ra thì rất khó tin nhưng đó lại là sự thật.

Trang bị, sức mạnh và vai trò của Great Unclean One?

Great Unclean One là những vị tướng lĩnh rất ôn hòa, chúng không cạnh tranh hay ganh tị với nhau trong vấn đề truyền bá những lời chúc phúc tai vạ của Nurgle trên khắp thiên hà. Vì vậy, chúng cũng là những người bạn xứng đáng, hoàn toàn trái ngược với sự hung hăng và tị hiềm của bọn Bloodthirster. Nurgle không muốn làm ai thất vọng, Great Unclean One cũng vậy.

great-unclean-one-figure

Great Unclean One luôn tưởng thưởng các đồng nghiệp của mình, chúng thường tuyên bố một cách cuồng nhiệt về vẻ đẹp rực rỡ của những vết loét “dễ thương” mà anh em mình có được. Sau đó, chúng chia nhau thống lĩnh quân đoàn bất tử của Nurgle đi xâm chiếm thiên hà. Nhờ vậy mà các đạo quân của Great Unclean One có sự nhất quán rất cao vì mục tiêu chung.

Trên chiến trường, Great Unclean One tịnh tiến, một cách từ từ lết tới trước, hành quân chậm rãi, bước đi một cách nặng nề nhưng đều đặn, không có gì phải gấp gáp, bởi tuy chậm nhưng chắc, chúng gần như là không thể ngăn cản. Sau mỗi bước chân, chúng bỏ lại phía sau vùng đất hôi thối và nhớp nháp những chất nhầy đầy mầm bệnh, khiến môi trường gần như không thể phục hồi.

the-great-unclean-one-warhammer-40k

Khi nhìn thấy từ xa một con Great Unclean One đang dần dần bước tới, các chiến sĩ của Imperium biết rằng đó là cái chết không thể tránh khỏi… một cơn ác mộng thực sự mà họ phải đối mặt, vì chúng không vội vàng vồ lấy bạn, mà chọn cách ăn dần vào xương thịt, từng mạch máu, từng tế bào, bằng những mầm bệnh, vi khuẩn và cơn sốt… cứ thế từ từ ăn mòn, đánh gục bạn.

Trong lúc giao chiến, Great Unclean One không bao giờ chỉ đứng một chỗ mà ra lệnh, mà đi tiên phong, che chắn, hỗ trợ cho đồng loại bằng cái cơ thể to lớn của mình, lăn xả vào kẻ địch để chịu đòn thay cho con cháu, bởi những nhát chém và phát đạn của kẻ thù khi chạm vào thì chỉ như gãi ngứa. Con quái này không biết sợ chết, bởi nó chính là cái chết mà kẻ khác phải sợ.

Great Unclean One hạnh phúc khi dùng trọng lượng khủng khiếp đè lên đối phương, khiến họ bẹp dí trong đống nhầy nhụa của huyết tương và máu độc… Những kẻ xấu số hơn có thể bị Great Unclean One trực tiếp nuốt chửng, hoặc họ sẽ bị nhét vào những vết loét thối tha như cái miệng khổng lồ trên người chúng ngay khi vẫn còn sống, để chịu sự giày vò của bệnh dịch.

nick-kester-great-unclean-one

Các nạn nhân của Great Unclean One sẽ giãy giụa, la hét thảm khốc, cho đến khi hoàn toàn bị sức mạnh hỗn mang chiếm hữu, gia nhập vào Plague Legions. Thật khó mà nói được đó là họa hay là phúc, bởi lúc đó nạn nhân chỉ còn là một thực thể tai sai, là vật chủ của những thứ dịch bệnh ghê tởm, nhưng lại được sự bất tử, thoát khỏi mọi đau đớn nhờ vào ân điển của Nurgle.

Vì cơ thể chúng đã chính là thứ vũ khí tối thượng, Great Unclean One thường chỉ dùng một vài loại vũ khí đơn giản, rỉ sét, có thể là Bilesword và Plague Fail – một thanh gươm hoặc những quả chùy to đùng, dơ bẩn. Đôi khi chúng cầm một cái chuông lớn gọi là Doomsday Bell, từ đó vang lên những tiếng tinh tang rợn người, đó là âm thanh trầm mặc của sự chết và ngày tận thế…

Great Unclean One trên một phương diện nào đó chính là một cỗ xe tăng hạng siêu nặng, đỡ hết mọi đòn đánh, phục hồi ngay lập tức và thậm chí còn có sức chống chịu cao hơn cả Bloodthirster, đây chính là con quái có cơ thể vật lý khủng khiếp nhất trong hàng ngũ quân Hỗn Mang, khi mọi đòn tấn công nhằm vào nó đều mất hút dưới lớp thịt thối và lớp mỡ dày nhão nhoét.

great-unclean-one-the-swarm-of-nurgle

Một lần nữa cần nhấn mạnh rằng đừng coi thường vẻ bề ngoài nặng nề, chậm chạp của Great Unclean One, bởi chúng sở hữu những thứ vũ khí và năng lực có thể thay đổi thế cục trận chiến, năng lực đáng sợ ấy có thể giúp kiểm soát và làm chủ trận địa bằng nhiều hình thức tiến công, hỗ trợ đồng đội, tăng kỹ năng kháng phép, kháng vật lý và phục hồi cho binh tướng dưới quyền.

Những vị tướng lĩnh tối cao của Nurgle có thể triệu hồi một cơn gió nhiễm bệnh để làm khô héo mục rữa kẻ thù của mình, hoặc nôn ra làn hơi độc với đầy giòi và chất nhầy, hay ban phước cho thuộc hạ bằng những khối u ác tính, nhưng lại giúp che phủ và phục hồi những vết thương tồi tệ nhất. Có thể nói, sức mạnh của Nurgle làm xóa nhòa ranh giới sống chết.

Thông qua những vết loét, Great Unclean One có thể triệu hồi ra lũ tiểu quỷ Nurgling linh hoạt, cơ động, nhằm thám thính và tấn công bất ngờ, hoặc thổi ra một bầy ruồi nhặng và muỗi mắt độc địa, vo ve trong làn mây độc để tấn công từ trên cao, châm chích đối phương, tạo ưu thế như một cuộc không kích áp đảo kẻ thù. Kỹ năng của con quái khổng lồ này rất đa dạng.

great-unclean-one-artwork

Từ trong cơ thể của Great Unclean One, những sinh vật thối rữa được sinh ra với số lượng lên đến hàng nghìn con, tụ tập xung quanh để bảo vệ và theo chân nó. Những bầy thú ăn xác thối và côn trùng gồm ruồi, chuột, kền kền, quạ và sâu đen tầng tầng lớp lớp phủ kín bầu trời cũng là dấu hiệu rất dễ nhận biết rằng nơi đó có một Great Unclean One đã đi qua.

Thường không có nhiều lựa chọn khi giao tranh với Great Unclean One, cách tốt nhất là mang đến hỏa lực mạnh nhất hoặc kết hợp với những pháp thuật hiệu quả nhất, nhằm tiêu diệt con quái khổng lồ và tàn dư của đạo quân bệnh dịch, trước khi nó kịp phục hồi và tiến về phía bạn… Nếu không hoàn toàn bị trục xuất, chúng sẽ luôn quay lại, rất dai dẳng.

Về tổng thể, chiến thuật của Great Unclean One và Plague Legions khá đơn giản nếu so với các lực lượng khác của Chaos, chúng ưa thích lây lan dịch bệnh làm suy yếu phe địch, rồi dùng lối đánh trực diện, lù lù tiến tới, đón nhận mọi đòn đánh của kẻ thù mà vẫn không hề suy suyển, nên rất phù hợp với phong cách của Daemon Primarch Mortarion và binh đoàn phản bội Death Guard.

Rất khó để đối mặt và khuất phục Great Unclean One

Chúng không chỉ mạnh mẽ và dơ bẩn, mà chỉ riêng dịch bệnh đang mang trên người cũng có thể giết chết ngay cả những Space Marine, còn Imperial Guard thì chỉ là miếng mồi ngon không hơn không kém. Để khuất phục một Great Unclean One thường đòi hỏi nỗ lực tập thể và những sự hy sinh là không tránh khỏi, không có nhiều anh hùng từng được ghi nhận đã hạ gục con quái dạng này.

Trong cuộc xâm lược ở một Maiden World – thế giới thiên đường của Eldar, thậm chí Great Unclean One khổng lồ được biết với cái tên The Blightfather đã xé xác Farseer Illanor của Craftworld Saim-Hann. Bất kể có sự hỗ trợ của Harlequin lẫn các Dark Eldar của Commorragh, liên minh Eldar đã không cứu được Maiden World quý giá này khỏi tay Nurgle.

great-unclean-one-vs-lord-of-change

Về phía Imperium, cũng không có nhiều người từng đối mặt với Great Unclean One mà vẫn sống sót. Những cá nhân đánh bại được đại diện của Nurgle bao gồm Roboute Guilliman – vị Primarch đã tiêu diệt Septicus Seven bằng thanh gươm của Hoàng đế, và Gabriel Angelos cùng – Chapter Master của Blood Ravens và Force Commander Aramus đã đánh bại Ulkair với sự hỗ trợ rất lớn từ các đồng đội…

Ngoài ra, để đối chọi với Great Unclean One, có lần Imperium phải kêu gọi cả một Brotherhood của Grey Knights – những chiến binh chuyên diệt quỷ, ví dụ như trong trận chiến ở Hive World Hamagora vào đầu Thiên niên kỷ 42, 5th Brotherhood phải bí mật triển khai Strike Force Harbinger thì mới đánh bại được Great Unclean One tên Gul’gulm’ga’tol.

kugath-the-plaguefather

Ku’Gath the Plaguefather cũng là một Great Unclean One rất nổi tiếng và có vai trò quan trọng trong cốt truyện của Warhammer 40,000. Trước sự kiện Plague Wars, hắn là kẻ được vị thần Nurgle yêu thích nhất. Trong chiến sự tại Iax, mặc dù thuộc cấp Septicus Seven bị Guilliman hạ sát, Ku’gath vẫn giữ ý định tạo ra một mầm bệnh có thể sát thần, gọi là Godblight, với các thành phần bao gồm chính máu của vị Primarch mà hắn thu thập được ở hành tinh Parmenio.

Tuy nhiên, với lực lượng tổng hợp của Imperium bao gồm các Strike Force của Space Marine và đạo quân kiên cường của Cadian, họ đã đánh bại được Ku’gath. Đại tá Odrameyer của Trung đoàn Cadian 4021 đã hy sinh bản thân mình, lao thẳng chiếc xe tăng Leman Russ của ông vào Ku’gath, rồi đâm thanh Power Sword của mình thẳng vào đầu con quái vật Great Unclean One, tiêu diệt nó. Kể từ đó, Ku’gath mất đi sự ân sủng vốn có của Papa Nurgle.

Mời các bạn đọc trọn bộ series Greater Daemon:

  1. Greater Daemon (Kỳ 1): Bloodthirster – Chiến thần khát máu của Khorne
  2. Greater Daemon (Kỳ 2): Keeper of Secrets – Hiện thân trụy lạc của Slaanesh
  3. Greater Daemon (Kỳ 3): Lord of Change – Sứ giả quỷ quyệt của Tzeentch
  4. Greater Daemon (Kỳ 4): Great Unclean One – Ma thần thối rữa của Nurgle

Give a Comment

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!