Greater Daemon (Kỳ 3): Lord of Change – Sứ giả quỷ quyệt của Tzeentch

Bài viết chính chủ được Gấu Mèo Thức Khuya biên tập dưới khuôn khổ event 💥 ECS Warmasters & Loremasters 💥 của Empire Capital Shop (hashtag #ecsloremasters). Thông tin chi tiết về sản phẩm boardgame Warhammer 40,000 và các tựa game khác các bạn vui lòng truy cập Fanpage Empire Capital Shop – Tan Binh – ECS HQ.

Greater Daemon (hay đại ác quỷ) là những con quỷ cổ xưa và mạnh mẽ nhất dưới trướng Chaos God, là hình ảnh phản chiếu của chính vị thần Hỗn Mang đã tạo ra chúng. Mỗi Greater Daemon cũng mang phong cách và sở thích của chủ nhân, tàn sát, cám dỗ, mưu toan, hay lây lan dịch bệnh. Trong series bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu lần lượt về Greater Daemon của cả bốn Chaos God.

Lord of Change – Con ác điểu ma mãnh của Tzeentch

lord-of-change-greater-daemon-of-tzeentch
Lord of Change, con ác điểu của Tzeentch.

Lord of Change (Chúa tể của sự thay đổi), còn được gọi là “Kẻ Đột Biến Tối Cao” của Tzeentch, mỗi con quái điểu xảo quyệt này đều được xem là một trong những “Con Mắt của Tzeentch”, chúng là ma thú đại diện cho vị thần của sự thay đổi và ma thuật, tri thức và những bí mật bị cấm đoán…

Mỗi Lords of Change được sinh ra từ một cơn ác mộng bất khả thi nào đó sâu trong tiềm thức của Tzeentch, chúng xuất hiện như những Daemon khổng lồ có ngoại hình giống loài chim dữ, với bộ lông vũ sáng lấp lánh, chiếc mỏ cong độc ác và đôi cánh có nhiều màu sắc rực rỡ lóa mắt.

lord-of-change-warhammer-40k

Chúng hay xuất hiện bất thình lình với hình thể cao chót vót, các chi thì nổi gân guốc và có vẻ ngoài ranh mãnh, phong thái toát lên sự tinh tế. Cơ thể với các bộ phận khẳng khiu tạo điểm nhấn bởi cái đầu của một con chim hung ác, lúc lắc, đung đưa, liếc ngang liếc dọc trên cái cổ dài và cong như loài kền kền ăn xác thối.

Bất kỳ người nào nhìn vào đôi mắt của con ác điểu với những lăng kính xoắn xuýt bởi phép thuật thuần túy này sẽ dần cảm thấy sự tỉnh táo của họ tan biến, lý trí cũng rơi vào hư không. Đối mặt với hiện thân của sự thay đổi không ngừng, niềm tin sẽ vỡ vụn và xoay chuyển, tâm trí nạn nhân tìm kiếm điểm tựa trong vô vọng…

Phản bội, gian dối, thất thường, đây là các đặc điểm nổi bật của Tzeentch, và người hầu vĩ đại nhất của hắn là Lord of Change sẽ thay mặt chủ nhân để thêu dệt nên những kế hoạch lồng trong kế hoạch, kế sách trong kế sách, nhằm thao túng một mớ dày đặc các sợi sinh mệnh đan xen của kẻ phàm, phức tạp tới mức không ai có thể hiểu thấu được…

Tzeentch không bao giờ có một kế hoạch cuối cùng, tất cả những gì hắn muốn là sự thay đổi vô cùng tận, vũ trụ là trò chơi để hắn xoay vần, con người là nạn nhân của bánh xe vận mệnh, thậm chí những tín đồ của Tzeentch cũng chỉ là con tốt không hơn không kém trong trò chơi lớn mà hắn bày ra. Sự vô thường, đó là thứ mà Tzeentch theo đuổi.

lord-of-change-figure

Trang bị, sức mạnh và vai trò của một Lord of Change?

Lord of Change là những tướng lĩnh cao nhất dưới trướng Tzeentch – vị Kiến Trúc Sư của Định Mệnh, chúng cũng là tay sai mạnh mẽ nhất mà Father of Lies có được. Cần nhấn mạnh rằng, trong số các Greater Daemon của Chaos, Lord of Change là kẻ thù khó đối mặt nhất theo nghĩa đen, bởi chúng chỉ xuất hiện khi chúng muốn, để đưa nạn nhân vào cạm bẫy.

Lord of Change chỉ sở hữu một phần nhỏ trí tuệ vô biên của chủ nhân, thậm chí đôi khi chúng còn là những con tốt vô tình trong kế hoạch vĩ đại và khó dò xét của Tzeentch, một âm mưu phức tạp đến vô hạn sẽ thành hiện thực ở tận cùng của thời gian. Thế nhưng, chúng vẫn là các thực thể thông tuệ và gian xảo đến mức gần như không ai có thể lý giải được.

Sự xuất hiện của Lord of Change sẽ gây hoang mang và bối rối, bởi chúng có cơ thể đa sắc luôn thay đổi, bất chấp lý lẽ hay hay quy luật logic của người phàm. Tuy nhiên, đặc điểm gây ám ảnh nhất của chúng là những đôi mắt. Trong sâu thẳm của những đôi mắt đó là nghịch lý của Tzeentch, không ai có thể chịu được cái nhìn độc địa, thấu tâm can của chúng.

lord-of-change-eyes
Những con mắt của Lord of Change chứa đựng tia nhìn xảo quyệt.

Người ta nói rằng khi Lord of Change nhìn vào một người đàn ông, linh hồn của anh ta sẽ bị mở tung ra như một cuốn sách, tiết lộ hy vọng và ước mơ, cũng như sự thật về thất bại hay thành công cuối cùng của anh ta. Nó biết những gì bạn làm và sẽ làm, rồi dùng hiểu biết đó để chống lại bạn, định mệnh của nạn nhân phơi bày trước ánh mắt đói khát ấy.

Lord of Change được Tzeentch ban phước với sự tinh ranh, cũng như sự hiểu biết sâu sắc về quan hệ nhân quả đang thúc đẩy thiên hà xoay vần trong vô vọng. Không có gì mà Lord of Change coi thường hơn sự ổn định và quen thuộc, nó chỉ hài lòng khi liên tục phá vỡ những giới hạn và gieo rắc sự đổi thay trên từng thế giới của nhân loại.

Hiếm khi một Lord of Change xuất hiện giữa chiến trường, và cũng rất hiếm khi chúng trực tiếp đối đầu với kẻ địch, bởi Lord of Change có xu hướng như một vị đạo diễn làm việc ở hậu trường, giật dây những con rối từ trong bóng tối. Những thao tác ấy tinh vi và điêu luyện đến mức ngay cả nạn nhân cũng không biết, mà khi biết thì đã quá muộn rồi.

lord-of-change-greater-daemon
Một Lord of Change tấn công lực lượng Imperium.

Các Giáo phái thờ Chaos, tổ chức dị giáo, các nhà cách mạng, và thậm chí cả các quý tộc, Thống đốc Hành tinh của Imperium đều có thể rơi vào cạm bẫy của Lord of Change, dù sớm hay muộn, lúc này hay lúc khác… Con ác điểu cực kỳ nhẫn nại, nó có thể lên kế hoạch trong hàng thế kỷ, chỉ để cho một giây phút huy hoàng… Nó dành nhiều thời gian để rót vào tai nạn nhân những lời lừa lọc.

Bị Lord of Change thao túng, anh em một nhà có thể phản bội nhau, bạn bè sẽ lừa dối lẫn nhau và thậm chí những người nhiệt thành nhất của Inquisition cũng vấp ngã trên con đường chính nghĩa. Đối đầu với Lord of Change là đi lang thang qua một bãi lầy được bao phủ bởi sương mù của những lời nói dối, không bao giờ chắc chắn được rằng hành động của mình là đúng hay sai.

Trong một số trường hợp hiếm hoi mà Lord of Change bị đánh bại, các âm mưu của chúng bị phá vỡ và kế hoạch đê hèn bị vô hiệu, chúng sẽ chiến đấu như một con thú bị dồn vào chân tường, sử dụng sức mạnh ma pháp đáng kinh ngạc của mình để hạ gục kẻ thù. Lords of Change là những pháp sư vĩ đại nhất trong thiên hà và khả năng thông thạo ma thuật của chúng là vô đối.

lord-of-change-and-ahriman
Một Lord of Change đứng bên Ahriman của Binh Đoàn Thousand Sons.

Mặc dù có kích thước khổng lồ, xương của Lord of Change rỗng như loài chim, nên chúng dường như không có khả năng chống đỡ trọng lượng của chính mình và khi di chuyển chúng thường dùng những cây trượng khổng lồ, hào nhoáng, được khắc với vô số dấu hiệu và cổ ngữ uyên thâm, bí ẩn.

Hầu hết các Lord of Change đều cầm theo những quyền trượng như vậy, sử dụng để truyền sức mạnh tâm linh đáng kể vào đòn ma thuật. Vì thế, những người hầu đầy quyền năng của Tzeentch mang trong mình vẻ đẹp kỳ dị nhưng vương giả, trông chúng tinh tế như một bậc trí thức hoặc quý tộc.

Làm sao để đánh bại âm mưu của Lord of Change?

Để chiến thắng Lord of Change, đức tin và ý chí của một người phải vững chắc hơn cả nền tảng của các vì sao. Gần như có rất ít những ví dụ như vậy, kẻ có tinh thần thép đủ để khuất phục một Lord of Change có thể chỉ đếm trên đầu ngón tay, Primarch Lion El’Jonson của Dark Angels là một trong số đó.

Chúng ta không biết được rằng có phải trái tim của Lion thực sự trong sáng, hay đơn giản là nó được bao bọc bởi một thành lũy bất khả xâm phạm, nhưng rõ ràng Lion đã từng phỉ báng Tzeentch với chiến thắng trước Kairos Fateweaver – một trong các Lord of Change mạnh mẽ nhất từng được ghi nhận.

kairos-fateweaver-the-lord-of-change
Kairos Fateweaver – Lord of Change xảo quyệt có tới hai đầu.

Trong cao trào của trận chiến ở hệ sao Pertidus, khi lực lượng của Dark Angels kẹt trong Warp mà không mở được Gellar Field, Sư Tử uy nghiêm của Imperium đã không nao núng khi chạm trán với đại ma thú của Tzeentch, kẻ được gọi là Kairos Fateweaver – Lord of Change khét tiếng nhất trong lịch sử.

Trong trận chiến điên cuồng của Terran Crusade, thậm chí Guilliman đã từng bị Kairos Fateweaver dùng mưu sâu kế độc để giam cầm. Mặc dù không thể trực diện đối đầu với Guilliman, nó bẫy vị Primarch bằng cách khai thác sự giận dữ và sự oán hận của ông với một Imperium mục nát.

Thế nhưng, quay ngược lại thời điểm gặp Lion, thì đó lại là một trận chiến rất khác biệt, nó đã rất cố gắng nhưng không nhìn thấy được thứ gì có thể lợi dụng để làm suy yếu ý chí của Lion El’Jonson – Primarch của Dark Angels, Kẻ Hủy Diệt được Hoàng Đế của Nhân Loại tin tưởng.

lion-eljonson-vs-kairos-fateweaver
Primarch Lion El’Jonson trục xuất Kairos Fateweaver.

Trước khi đâm thanh kiếm Despair vào một cái đầu của Kairos, trục xuất nó về Warp, Lion thậm chí đã châm biếm rằng liệu con quái Kairos Fateweaver có “thấy trước” được đòn kết liễu này không, bởi Lord of Change nổi tiếng với năng lực dự đoán… Đó là một sự sỉ nhục với Greater Daemon của Tzeentch.

Tất nhiên, Kairos chẳng thể trả lời nổi, mà Lion cũng chẳng cần câu trả lời, vì kể cả có nhìn thấy trước nhát kiếm đó đi nữa, nó cũng không thay đổi được thực tại rằng mình đã thua trận thảm hại, bởi vì ý chí và lòng trung thành trong tim người kế thừa tinh thần hiệp sĩ của Caliban là không thể bị lung lạc.

Mời các bạn đọc trọn bộ series Greater Daemon:

  1. Greater Daemon (Kỳ 1): Bloodthirster – Chiến thần khát máu của Khorne
  2. Greater Daemon (Kỳ 2): Keeper of Secrets – Hiện thân trụy lạc của Slaanesh
  3. Greater Daemon (Kỳ 3): Lord of Change – Sứ giả quỷ quyệt của Tzeentch
  4. Greater Daemon (Kỳ 4): Great Unclean One – Ma thần thối rữa của Nurgle

Give a Comment

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!