Rangdan Xenocides (Phần 4): Lion El’Jonson và Leman Russ dấn thân vào hệ sao Halo

Cuộc tiến công Rangdan Xenocides lần thứ 3 cũng là chương cuối cùng của sự kiện này. Sau những trận chiến ở Advex-Mors và Xana trước đây, quân chủ lực của Rangdan đã bại trận trước nỗ lực của 9 quân đoàn cùng các Primarch của họ. Mặc dù tổn thất cực lớn, Imperium đã chiến thắng. Giờ đây, họ truy đuổi và thanh trừng đám tàn quân của Rangdan về tận hang ổ của chúng là hành tinh Rangda nằm trong Hệ sao Halo, thuộc Vùng Halo (Halo Zone).

Lion ElJonson
Lion El’Jonson chiến đấu dũng cảm trong sự kiện Rangdan Xenocides.

Hệ sao Halo – vùng đất dữ nằm ngoài ánh sáng của Hoàng đế

Hoàng đế giao trách nhiệm tận diệt quân Rangdan cho Lion El’Jonson và Leman Russ, họ dẫn các con của mình dấn thân vào một vùng đất nguy hiểm mà thậm chí ánh sáng của Astronomican không chiếu rọi tới. Đây là khu vực nằm trong Segmentum Pacificus gần rìa thiên hà, ở ngoài biên giới của lãnh địa mà con người đã biết, gồm những ngôi sao cổ xưa nhất của Milky Way, ẩn chứa nhiều điều kỳ bí.

Thậm chí, nhân loại ở các hành tinh thuộc Vùng Halo mông muội đến mức họ còn không nghe đến tên của Hoàng đế, không biết có một Imperium huy hoàng của nhân loại. Đa số các cộng đồng cư dân ở đây có tổ tiên đã di cư khỏi Terra hơn 30 ngàn năm về trước, họ sống tách biệt với quê nhà đã rất lâu, ngay từ những ngày đầu trong lịch sử du hành không gian của con người.

Vì vậy, sức mạnh tâm linh của Hoàng đế chỉ tỏa sáng lờ mờ ở rìa của vùng không gian này, ngay cả những Navigator của Imperium cũng chỉ có thể cảm nhận được bóng tối. Chẳng có ai dám thực hiện bước nhảy Warp tới đây bởi sai số quá lớn, nhiều người liều lĩnh tiến vào Vùng Halo đã không bao giờ trở về nữa. Phần lớn Hệ sao Halo vẫn chưa được khám phá bởi Imperium và không biết những loại sinh vật kỳ quái nào có thể lẩn khuất tại đây.

ghoul stars halo stars map
Hệ sao Halo, nơi chứa hệ sao Ghoul, là một trong những vùng nguy hiểm nhất.

Thậm chí đến Thiên niên kỷ thứ 41, Hệ sao Halo vẫn được xem là vùng cấm, nhiều Rogue Trader và Nhà thám hiểm của Adeptus Mechanicus tin rằng nơi đây có đầy rẫy thực thể Warp đói khát và các loài xenos thù địch trú ngụ trong bóng tối, chực chờ nuốt chửng những nhà du hành xấu số. Người từng đi thám hiểm Vùng Halo trong thời gian gần đây là Lord Commander Solar Macharius, tuy nhiên đó là một kỷ niệm buồn của ông.

Vào năm 399 của Thiên niên kỷ thứ 41, Solar Macharius đã đến Vùng Halo trong cuộc viễn chinh vĩ đại (Macharian Crusade). Sau nhiều năm chinh phạt, Macharius mang lại ánh sáng của Đế chế cho hàng nghìn thế giới, tuy nhiên, lần này hoàn toàn khác. Khi ông ra lệnh cho các tướng lĩnh của mình tiến sâu vào Vùng Halo, họ đã run rẩy, do dự và van nài ông hãy suy nghĩ lại.

Hầu hết tùy tùng của Macharius từ chối đi xa vào vùng chưa biết, bởi họ tin rằng khi bước vào màn đêm của Halo, họ không còn được bảo vệ bởi ánh sáng của Hoàng đế nữa, và đó là một ý định tự sát. Ban đầu, Macharius đã không tin rằng mình phải dừng lại tại đây, bởi tham vọng chinh phục của ông quá lớn. Vị Lord Commander liền gửi đi một vài đội thám hiểm vào Halo, và tất nhiên, không ai sống sót trở về…

macharius-the-lord-commander
Macharius đã phải ngừng cuộc viễn chinh của mình tại vùng sao Halo.

Binh lính của Macharius thì thầm rằng những ngôi sao cũ ở Halo bị ma ám, các thế giới bao quanh chúng là nơi sinh sống của hồn ma và đó không phải là nơi dành cho người sống. Thậm chí, một số học giả của Imperium tin rằng sâu trong Halo là thủ phủ của loài Slaught – những “Người giòi” ghê tởm đã từng lẩn khuất trong cuộc chiến giữa Imperium và Rangdan.

Cuối cùng, cạn kiệt nhiên liệu, không thể thực hiện bước nhảy Warp và chứng kiến binh lính nhụt chí, Macharius buộc phải quay về. Vị Lord Commander đã đau buồn, tiếc nuối đến tận khi ông chết vì phải quay đầu trước Vùng Halo. Thế mà, vào những năm 890 của Thiên niên kỷ thứ 30, đạo quân của Sư tử và Sói do Lion El’Jonson cùng Leman Russ dẫn đầu đã tiến vào vùng đất dữ này.

Thêm 50.000 Space Marine ngã xuống tại Rangdan Xenocides

Dark Angels và Space Wolves tiếp tục cuộc chinh phạt với một ý chí không thể khuất phục, họ càn quét các hành tinh của Hệ sao Halo, bất kể nơi nào có dấu hiệu của Rangdan hiện diện. Lion El’Jonson thân chinh dẫn các Dark Angels lao vào cuộc chiến với lũ Xenos quỷ dị, chúng ta không bao giờ biết được rằng họ đã đối mặt với cái gì, bởi toàn bộ chi tiết của chiến dịch đều đã bị xóa sạch, hoặc niêm phong cẩn mật.

Chỉ biết rằng các Dark Angels đã chiến đấu vô số trận thảm khốc, dẫn đến thiệt hại sinh mạng của hơn 50.000 Space Marine. Những chiến công của họ đã giúp toàn bộ khu vực phía Bắc Imperium thoát khỏi sự đe dọa từ Rangdan và bất kỳ giống loài thù địch nào ở đây, nhưng cái giá phải trả là quá đắt. Chứng kiến những người con của mình ngã xuống ngày càng nhiều, hai vị Primarch thậm chí không còn giữ nổi tinh thần thượng võ nữa.

exterminatus-imperium

Cuộc tiến công lần thứ 3 của Rangdan Xenocides có thể được mô tả là trận chiến một chiều, khi Leman Russ và Lion El’Jonson sẵn sàng cho Exterminatus các hành tinh mà họ cho là không thể cứu vãn được, niềm kiêu hãnh của một chiến binh cũng không đủ để buộc họ phải đối đầu sòng phẳng với bọn Rangdan nữa, họ đã quá mệt mỏi khi nhìn thấy Quân đoàn của mình phải chịu nhiều thiệt hại.

Với sự hỗ trợ của quân do thám tinh nhuệ từ White Scars, Dark Angels và Space Wolves cuối cùng cũng xác định được vị trí của Rangda – hành tinh quê nhà của bọn Rangdan trong Hệ sao Halo. Hai vị Primarch ra lệnh cho hỏa lực mạnh nhất oanh tạc các thành phố gớm ghiếc của bọn Xenos, tiễn chúng về với hư vô. Đó không phải là chiến tranh mà chỉ đơn giản là một chiến dịch tiêu diệt, thanh trừng, nhổ cỏ tận gốc.

dark-angels-legion
Dark Angels là binh đoàn thiệt hại nặng nề trong Rangdan Xenocides.

Do những tổn thất lớn mà Quân đoàn Dark Angels (1st Legion) phải gánh chịu, vào năm 899 của Thiên niên kỷ thứ 30, Ultramarines trở thành Quân đoàn Space Marine lớn nhất, với sức mạnh của khoảng 166.000 Astartes. Trong khi đó, Dark Angels mãi mãi đánh mất thời kỳ hoàng kim của họ. Kể từ lúc này, Great Crusade gần như phụ thuộc vào Quân đoàn của Horus và những vị Primarch khác ở khu vực bên kia Thiên hà.

Sự can thiệp của Alpharius và lời mời mà Lion El’Jonson đã khước từ

Trong thời gian diễn ra Rangdan Xenocides, có thể là giữa lần tiến công thứ hai hoặc thứ ba, một thành viên của Quân đoàn Alpha (20th Legion) tự nhận mình là Alpharius đã đến gặp Lion El’Jonson. Gã “Alpharius” này đã đề nghị viện trợ quân cho vị Primarch của Dark Angels chống lại Rangdan, với lý do là “Alpharius” cho rằng Dark Angels nên duy trì binh lực của họ để một ngày nào đó Lion có thể được phong làm Warmaster.

Lion lúc này thậm chí còn không biết danh hiệu Warmaster nghĩa là cái gì, nhưng ông vẫn thầm tin rằng một ngày nào đó, thứ danh hiệu tương tự như vậy đó có thể sẽ được Hoàng đế ban tặng cho một trong những vị Primarch. Alpharius nói rằng Quân đoàn Alpha sẽ thích Lion làm Warmaster hơn một người nào khác, ví dụ như Roboute Guilliman, vì Lion không quá khác biệt với họ về quan điểm chiến tranh và giữ bí mật.

Lion ElJonson
Lion El’Jonson đã khước từ lời đường mật của Alpharius.

Mặc dù vậy, những lời đường mật của Alpharius đã không thuyết phục được Lion El’Johnson, ông từ chối sự viện trợ của Alpharius và trả lời rằng: “Những lời đề nghị có thể thay đổi. Nhưng câu trả lời của ta không bao giờ thay đổi.” – ám chỉ rằng không ai có thể lôi kéo Lion khỏi con đường mà ông đã chọn – “The Hunter of Beasts”, tức một hiệp sĩ của Caliban chuyên đi săn quái thú. Đồng nghĩa với việc Lion đã quyết định chơi tất tay với Rangdan ngay từ đầu.

Về sau, theo một câu chuyện đáng ngờ do chính Alpharius đưa ra, thì chính Alpharius “thật” đã có mặt trong cuộc gặp gỡ với Lion. Lý do Alpharius đề nghị viện trợ cho các Dark Angels là để hợp thức hóa việc họ di chuyển vào vùng chiến sự, nhằm dò la tin đồn về người anh em song sinh bị mất tích từ ​​lâu của Alpharius là Omegon. Cuối cùng, tại hành tinh Bar’Savor thuộc Hệ sao Halo, Alpharius và Omegon đã đoàn tụ, họ lệnh cho Soái hạm Beta cùng hạm đội của Quân đoàn Alpha thanh trừng bọn Slaught trên hành tinh này.

Mời các bạn đọc trọn bộ 4 phần:

1- Rangdan Xenocides (Phần 1): Sự kiện bí ẩn và đẫm máu nhất trước thời Horus Heresy
2- Rangdan Xenocides (Phần 2): Bất ngờ ở đại chiến Advex-Mors, Hoàng đế thân chinh
3- Rangdan Xenocides (Phần 3): 5 Quân đoàn, 3 Primarch sát cánh chống lại Rangda
4- Rangdan Xenocides (Phần 4): Lion El’Jonson và Leman Russ dấn thân vào hệ sao Halo

(Series bài về Rangdan Xenocides tới đây là hết. Bạn đọc đừng cố tìm hiểu thêm xem Rangdan là gì hay chúng trông như thế nào, bởi Inquisitor gần nhất sẽ tới bắt bạn đi đấy.)

Give a Comment

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!