Rangdan Xenocides (Phần 2): Bất ngờ ở đại chiến Advex-Mors, Hoàng đế thân chinh

Cuộc chiến bắt đầu vào những năm 839.M30 khi loài Xenos Rangdan xâm chiếm biên giới của Imperium ở phía Bắc và phía Đông thiên hà Milky Way, cụ thể là tại hệ sao Advex-Mors gồm 8 hành tinh. Nơi đây có sự hiện diện của Quân đoàn Dark Angels (1st Legion), họ đã giao tranh trực tiếp với chủng loài Rangdan và nhận về nhiều thiệt hại to lớn. Lần đầu tiên những người anh cả của Space Marine gặp phải kẻ thù điên cuồng như vậy.

Rangdan Xenocides (Phần 2): Bất ngờ ở đại chiến Advex-Mors, Hoàng đế thân chinh
Rangdan Xenocides đánh dấu thiệt hại cực lớn của Dark Angels.

Grandmaster Urian Vendraig tiến công Rangdan Xenocides

Ít nhất 6 hành tinh của hệ sao Advex-Mors là nơi bọn Rangdan lần đầu tiên được xác định, lũ Xenos này đã nhanh chóng xâm chiếm và thiết lập tiền đồn tại đây, đồng thời tạo ra quân đoàn khổng lồ gồm những binh lính nô lệ vốn là con người sinh sống trong khu vực. Sau những báo cáo đầu tiên từ quân do thám của White Scars, các Dark Angels đã sẵn sàng nghênh chiến, bất kể họ chưa hiểu rõ kẻ thù của mình.

Một lực lượng lớn của quân đội Imperium đã tập trung tại Forge World Xana bao gồm khoảng 50.000 lính Space Marine của Dark Angels100.000 quân từ Imperial Army, cùng đơn vị quân sự Taghmata Omnissiah của Mechanicum. Bao gồm cả 100 tàu chiến dưới quyền Grandmaster Urian Vendraig. Trong khi đó, Rangdan đã củng cố rất nhiều căn cứ ở Advex-Mors và xây dựng một trạm chiến đấu to lớn cỡ một mặt trăng với đám nô lệ của chúng.

Vendraig hy vọng trận chiến sẽ là sự trở lại vinh quang cho Quân đoàn Dark Angels của mình, điều mà trong những năm gần đây ông đã chưa được tận hưởng. Vendraig đã cho hạm đội dịch chuyển tức thời bằng bước nhảy Warp tới Advex-Mors trong một đội hình do ba Thiết giáp hạm Lớp Gloriana của Dark Angels dẫn đầu là tàu Invincible Reason, Paradigm of Hate, và Truth’s Razor.

Với sức mạnh vượt trội này, Vendraig nhanh chóng quét sạch một vài phi đội nhỏ của Rangdan. Sau đó họ tiến tới hành tinh đầu tiên của hệ sao là Extremis, chiếm ưu thế trên quỹ đạo và bắn phá kẻ thù bên dưới. Với việc vị Grandmaster tự mình triển khai quân đội, dẫn đầu 1.000 chiến binh Space Marine kiêu hãnh của Đệ nhất Quân đoàn Dark Angels lâm trận, họ đã thắng trận đầu tiên tại đây.

Tuy nhiên, hành tinh Extremis không có nhiều giá trị chiến lược và nó chỉ là nơi đặt các nhà máy lọc nhiên liệu nhỏ, và chỉ được đồn trú bởi vài chục nghìn lính nô lệ Rangdan mà thôi. Vendraig dễ dàng xác định gã Overlord của quân Rangdan trên hành tinh này và tự mình giết chết hắn. Trong khoảng thời gian vài tháng sau, hạm đội Imperium đã chinh phục bốn hành tinh ngoài cùng của Advex-Mors và tiến đến hành tin ở giữa hệ sao là Primus.

Ác chiến hành tinh Primus, Vendraig hy sinh tàu Paradigm of Hate

Primus là hành tinh thứ 5 của hệ sao Advex-Mors, nó được bảo vệ bởi rất nhiều Warmoon của quân Rangdan, đó là những tổ hợp vũ khí khổng lồ như mặt trăng với hàng triệu binh lính nô lệ. Biết rằng bất kỳ cuộc tấn công trực tiếp nào lên Warmoon sẽ tạo ra thương vong lớn, Vendraig đã lên kế hoạch dương đông kích tây, khi cho một nhóm nhỏ tấn công nghi binh trên các Warmoon, còn phần lớn Quân đoàn sẽ đổ bộ bất ngờ xuống Primus.

Tuy nhiên, Vendraig đã lầm. Bọn Rangdan thông minh hơn ông nghĩ, chúng am hiểu về chiến thuật. Các tàu chiến của Rangdan liên kết thành một bức tường thành lớn cùng những Warmoon, không chủ động tấn công mà ở tư thế chờ đợi quân Imperium xông đến. Chúng sử dụng những drone (thiết bị không người lái) xâm nhập và lây nhiễm tàu Paradigm of Hate, gây ra thiệt hại lớn cho chiến hạm.

Đó là một cuộc chiến tiêu hao và rõ ràng vị Grandmaster của Dark Angels không thể chờ đợi, bởi ông sẽ mất nhiều hơn được. Quyết định phải chiếm cho bằng được hành tinh Primus. Vendraig đành cho Paradigm of Hate hy sinh, lao thẳng vào Warmoon để phá vỡ lực lượng phòng thủ của bọn Rangdan, gây ra chấn động kinh người khoét thủng lõi của Warmoon và làm quá tải các lò phản ứng plasma bên trong nó.

Quân Imperium còn sống sót trên Paradigm of Hate vẫn tiếp tục chiến đấu dũng cảm khi làn sóng chiến binh ma quỷ của Rangdan đổ dồn về phía họ. Hai bên sát phạt lẫn nhau đến khi chiếc tàu chiến cuối cùng cũng nổ tung, thậm chí tạo ra vụ nổ như một mặt trời thu nhỏ giữa đội hình của bọn Rangdan. Vụ nổ khiến đôi bên đều hoảng loạn và đó là lúc Invincible Reason và Truth’s Razor đột phá vòng vây.

Hai chiếc chiến hạm dồn toàn bộ hỏa lực để thoát xuống tầng khí quyển của Primus, thả những chiến đấu cơ và drop-pod xuống bề mặt hành tinh. Cuộc đổ bộ đã thành công mặc dù tổn thất là quá lớn cho đạo quân của Vendraig. Lúc này, Đệ nhất Quân Đoàn Dark Angels thể hiện sức mạnh ngạo nghễ của mình. Họ huy động các Host – những đội hình Space Marine đặc biệt tinh nhuệ được kiến tạo bởi chính Hoàng đế khi ông lập ra 1st Legion.

Trong ngày đầu tiên của cuộc đổ bộ, các Hosts of Wind – những kỵ binh thiện nghệ và Hosts of Fire – các sát thủ và gián điệp của Dark Angels đã được triển khai để đánh phủ đầu quân Rangdan lẫn đám nô lệ của chúng. Kế đến những Hosts of Blades – bộ binh tinh nhuệ và Hosts of Iron – xe tăng hạng nặng của Dark Angels cũng xung trận, họ cày nát bán kính hàng trăm kilomet trên hành tinh Primus và quét sạch lũ Xenos.

Vendraig chinh phục Primus với cái giá quá đắt

Một thời gian sau đó, Vendraig gần như hiểu được được chiến thuật phổ biến của bọn Rangdan, ông đã tập hợp hơn 30.000 Space Marine tốt nhất của mình từ Hosts of Crowns – gồm toàn các Champion dày dạn kinh nghiệm của Dark Angels và Hosts of Bone – những chiến binh điên cuồng nhất, họ hoạt động như một lực lượng dự bị linh động để dự đoán và chống lại những cuộc đánh phá của Rangdan.

Trong khi đó, các Jetbike và Land Speeder của Hosts of Wind đã quấy rối lực lượng Rangdan chủ lực. Lúc này, giới lãnh đạo tinh hoa của Rangdan ở Primus vẫn đang tự mãn, chúng theo dõi, chờ đợi và cho rằng sẽ phải đối mặt với một kẻ thù kiệt sức. Tuy nhiên, Vendraig đã chủ động, dẫn đầu một cuộc tấn công xuyên qua một tiểu đoàn lính nô lệ và tấn công trực diện vào trái tim của quân Rangdan – các Overlord.

Ở đỉnh cao của trận chiến tại Primus, Vendraig chém giết không khoan nhượng các Overlord và thậm chí đã so kiếm với một Warmaster của Rangdan trong trận chiến sòng phẳng một chọi một. Mặc dù bị trúng độc và bị thương nặng, Vendraig đã hạ được Warmaster của kẻ địch. Cuối cùng, bất kể quân Rangdan bật lại, nhưng chúng cũng sớm bị tiêu diệt và các pháo đài của chúng trên Primus bị Dark Angels bắn phá thành đống gạch vụn.

Mặc dù cuối cùng họ đã giành được chiến thắng, nhưng cái giá phải trả cho 1st Legion là rất lớn, khi họ mất đi 10.000 lính Space Marine và 50 tàu chiến tại Rangdan Xenocides. Paradigm of Hate tan chảy và hợp nhất với Warmoon, lơ lửng trên quỹ đạo của Primus như dấu ấn không thể phai nhòa trong sự nghiệp của Vendraig và Dark Angels. Tuy nhiên, chiến thắng này chỉ khởi đầu một chương đen tối hơn cho những đứa con của Lion El’Jonson.

Rangdan phản kích khủng khiếp, 2 thập kỷ dằng dai buộc Hoàng đế thân chinh

Grandmaster Vendraig không có thời gian để ăn mừng chiến thắng. Bởi điều ông không ngờ được là với toàn bộ binh lực mà mình đã tiêu tốn, tất cả những gì ông tiêu diệt được chỉ đơn giản là một… tiền đồn nho nhỏ của Rangdan mà thôi. Và đó cũng là điều mà Imperium không lường trước, bởi hằng hà sa số quân chủ lực của Rangdan bắt đầu lù lù xuất hiện và áp đảo họ với sức mạnh kinh khủng chưa từng thấy.

Advex-Mors là trận chiến duy nhất được ghi lại khá kỹ càng trong cuộc tiến công Rangdan Xenocides lần một (bởi nó là một chiến thắng có vẻ sạch sẽ của quân Imperium), tuy nhiên những diễn biến sau đó đã bị che giấu. Không rõ điều gì đã xảy ra, suốt 2 thập kỷ sau đó, chỉ biết rằng thậm chí, 1 trong 20 Quân đoàn Space Marine ban đầu (bị giấu tên, là 2nd Legion hoặc 11st Legion) đã bị xóa sổ trong thời gian này cùng Primarch của họ.

Chúng ta không biết rằng một 1 trong 2 quân đoàn đó đã bị tiêu diệt hay bị tha hóa (bởi chúng ta biết Rangdan có khả năng “vấy bẩn” hoặc “ký sinh” lên kẻ địch), chỉ biết rằng một sự kiện như vậy đã làm rúng động đến tận nền móng của Imperium, buộc Hoàng đế phải rời Throneworld và thân chinh ra trận.

Theo sách The Horus Heresy Book Seven, Hoàng đế buộc phải mở kho bí mật phong ấn trong Noctis Labyrinth bên dưới Sao Hỏa và giải phóng một vũ khí khủng khiếp nào đó bị cấm kỵ của Imperium, lúc đó thì thế trận Rangdan Xenocides mới xoay chuyển theo hướng có lợi cho Nhân loại. Như đã biết, thứ mà Hoàng đế sử dụng được cho là một mảnh của C’tan Void Dragon mà ông đã đánh bại nhiều năm trước đó.

(Còn tiếp)

Mời các bạn đọc trọn bộ 4 phần:

1- Rangdan Xenocides (Phần 1): Sự kiện bí ẩn và đẫm máu nhất trước thời Horus Heresy
2- Rangdan Xenocides (Phần 2): Bất ngờ ở đại chiến Advex-Mors, Hoàng đế thân chinh
3- Rangdan Xenocides (Phần 3): 5 Quân đoàn, 3 Primarch sát cánh chống lại Rangda
4- Rangdan Xenocides (Phần 4): Lion El’Jonson và Leman Russ dấn thân vào hệ sao Halo

Give a Comment

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!