Trận chiến: Damocles Crusade

Warhammer Wallpaper: Damocles Crusade - Space Marine Battles Wallpaper Collection
Warhammer Wallpaper: Damocles Crusade – Space Marine Battles Wallpaper Collection

Damocles Crusade là sự kiện trong tuyển tập tiểu thuyết Damocles được phát hành bởi Black Library, liên quan đến bản mở rộng Apocalypse, gồm bốn câu chuyện ghi lại sự kiện diễn ra trong Damocles Gulf Crusade. Sau đó nó đã được tái bản như một phần của loạt tiểu thuyết Space Marine Battles Series. Damocles Gulf Crusade là một cuộc xung đột lớn giữa Imperium và Tau Empire vào cuối Thiên niên kỷ thứ 41 xung quanh khu vực Damocles ở rìa phía Đông Thiên Hà Milky Way.

Bối cảnh của trận chiến giới thiệu sơ lược ở đây nói về việc Tau Empire mới nổi dậy đã chiến đấu đến bế tắc ở Damocles với lực lượng của Imperium. Và bây giờ, khi Thiên niên kỷ thứ 41 sắp kết thúc, quân Tau đã quay trở lại. Khi hành tinh Agrellan bị Tau tấn công, các Space Marine của White Scars và Raven Guard điều quân bảo vệ nó, nhưng Commander Shadowsun lão luyện của Tau dẫn đầu lực lượng xenos gây nhiều tổn thất cho những chiến binh tinh nhuệ của Imperium.

Bối cảnh Damocles Gulf Crusade

Năm 742 của Thiên niên kỷ thứ 41, các thành viên của Tau Water Caste đã thiết lập thỏa thuận thương mại với các thế giới gần Vịnh Damocles, việc trao đổi hàng hóa và công nghệ diễn ra phổ biến. Được cảnh báo về điều này, cuộc điều tra của Inquisiton đã thực sự tìm thấy bằng chứng về hoạt động của Tau – giống loài xenos mới nổi.

Inquisition kết luận là chúng có thể dẫn đến một mối đe dọa lớn và Cardinal Esau Gurney ở hành tinh Brimlock đã kêu gọi một cuộc viễn chinh để thanh trừng lũ xenos luôn rao giảng về Greater Good này. Cuộc viễn chinh gồm 10 tàu chiến của Imperial Navy, 5 đại đội Space Marine và 19 Trung đoàn Imperial Guard, 7 trong số đó đến từ Brimlock.

Động thái đầu tiên là hướng tới tiểu khu Timbra, nơi những nền văn minh loài người đã cùng tồn tại với xenos. Cuộc viễn chinh khẳng định lại quyền cai trị của Imperium ở các thuộc địa Garrus và Kleist, vốn đang có nổi loạn. Những cá nhân có liên quan đến việc giao dịch với Tau đã bị bắt giữ và trừng phạt bởi những quan chức Inquisition đang phẫn nộ.

Các thuộc địa của Imperium nhờ vậy mà được bảo đảm sự “trong sạch”, trong khi đó lực lượng viễn chinh tiếp tục giao chiến với Tau lần đầu tiên trên lãnh thổ của chính họ trong Hệ thống Hydass – một nơi không có người ở. Cuộc chiến tại đây là sự bất ngờ cho cả hai phía.

Cuộc chạm trán đầu tiên với Tau

Trong cuộc chiến tại Hydass, Imperial Navy phải đối mặt với bảy tàu tuần dương của Tau Air Caste. Ban đầu họ ngạc nhiên bởi tầm hoạt động và sức mạnh của các torpedo từ phía Tau, chúng có hỏa lực đáng ngạc nhiên. Mặc dù vậy cuối cùng lực lượng Imperium đã chiến thắng với sự trợ giúp đỡ từ các chiến hạm của Space Marine, khi họ phát hiện ra rằng tàu Tau có hỏa lực mạnh nhưng không đủ để bao phủ trên diện rộng.

Lực lượng Space Marine từ Chapter Scythes of the Emperor được hỗ trợ bởi quân Dragoon của Brimlock, sau đó đổ bộ lên Sy’l’kel – một thế giới Tau có bảy triệu cư dân. Bị bất ngờ khi lực lượng Tau gồm bộ binh cơ động được trang bị cực kỳ tốt và xe tăng Hammerhead là đối thủ gần ngang cơ với xe tăng Leman Russ, Imperium đã bị tổn thất nặng nề, cũng may là có sự can thiệp của Scythes of the Emperor nên Imperium mới thắng, nếu không họ đã bị thảm sát.

Sau khi vượt qua hàng phòng vệ Tau và tiêu diệt đám đông lũ xenos, cuộc viễn chinh đã chuyển sang mục tiêu tiếp theo. Khi các lực lượng của nhân loại hiện đã chuẩn bị vượt qua Vịnh Damocles, các tàu của Imperial Navy đã tiến hành một cuộc bắn phá từ quỹ đạo vào thế giới Viss’el của Tau sau khi nhận thấy nó không có giá trị chiến lược. Hành tinh băng giá Viss’el tan chảy và bị hủy diệt.

Bất ngờ ở chiến dịch Dal’yth

Sau cuộc hành trình kéo dài 5 tháng qua Vịnh Damocles, hạm đội viễn chinh cuối cùng đã đến được Tau Sept của hành tinh Dal’yth. Chủ quan rằng hệ thống phòng thủ trên quỹ đạo Tau tại đây sẽ không ghê gớm hơn những gì họ gặp phải tại Hydass, các lực lượng Imperium đã bị sốc khi phát hiện ra một hạm đội Tau hùng mạnh hơn rất nhiều được hỗ trợ bởi một loạt các trạm phòng vệ quỹ đạo mạnh mẽ, cũng như sự hiện diện của các chiến binh Kroot Warspheres.

Nếu không nhờ kỳ hạm của Đô đốc Jallaque – Chiến hạm Lớp Retribution có tên Blade of Woe sớm tiêu diệt lực lượng Kroot Warsphere thì đạo quân của Imperium đã phải đối mặt với sự hủy diệt. Nhưng ngay cả khi giành thắng lợi, họ vẫn bị thiệt hại cực kỳ nặng nề khi 4 tàu chiến chủ lực và 14 tàu hộ tống của Imperial Navy đã bị hỏa lực của Tau tàn phá trong trận chiến ở Dal’yth.

Chiến dịch Pluto, Imperium sa lầy

Những gì xảy ra trên quỹ đạo Dal’yth đã khiến một số người trong Bộ chỉ huy Imperial Guard phải dành sự tôn trọng cho Tau, và thậm chí một số lãnh đạo cho rằng họ nên rút lui. Tuy nhiên cuối cùng nhân loại quyết định rút kinh nghiệm tại Dal’yth và tiếp tục tấn công. Quân Imperium đột phá các trạm phòng vệ quỹ đạo của Tau theo cách thận trọng hơn nhiều so với trước đây, cuộc tấn công đổ bộ lên Dal’yth nhanh chóng bắt đầu.

Tận dụng lợi thế của những con đường được Tau làm rất tốt, lực lượng Imperium ban đầu tiến nhanh với việc sử dụng Titan và lực lượng xe thiết giáp làm mũi nhọn. Tuy nhiên, khi họ tiến vào những ngọn đồi và rừng rậm trên thế giới này, sự kháng cự của Tau trở nên ngoan cố hơn và hỏa lực từ tên lửa của chúng bắt đầu gây thiệt hại nặng nề, làm chùn bước của quân viễn chinh Imperium.

Đối mặt với các đơn vị Jump Troops cơ động của Tau được trang bị Cloaking Field, mũi nhọn tấn công của nhân loại bị bẻ gãy, phân tán thành ba cánh quân nhỏ hơn trong khu rừng Gel’bryn. Cánh quân đầu tiên được gồm các Titan của Legio Thanataris, họ bị phản công bởi tên lửa đầy uy lực phóng từ tàu vũ trang Manta Gunship của Tau.

Cánh quân thứ hai chủ yếu gồm các cựu binh của Trung đoàn Rakarshan Rifles thuộc Imperial Guard, họ có cách lẩn tránh thông minh giúp đỡ gặp nguy hiểm nhưng vẫn bị sa lầy khi giao tranh bởi các chiến binh Kroot đang áp sát tấn công ở cự ly gần. Rõ ràng quân Tau đã dùng phương pháp “chia để trị”, làm phân tán hàng ngũ Imperium.

Cánh quân thứ ba được tạo thành từ nhóm Space Marine của Ultramarines, Iron Hands và Scythes of the Emperor, họ bị vây hãm bởi đội quân xung kích tinh nhuệ của Tau được Crisis Battlesuit tân tiến. Cả ba mặt trận trong cuộc tiến công của Imperium đều bị đình trệ trong rừng Gel’bryn. Những chiến binh Space Marine kiêu hãnh cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Cuộc tiến công của họ bị đình trệ, quân Imperium dưới quyền Tướng Wendall Gauge chủ trương tránh né hỏa lực tầm xa mạnh nhất của Tau. Tuy nhiên, thiết bị nhìn đêm vượt trội của Tau đã tỏ ra hữu dụng trong các cuộc đột kích vào ban đêm, gây thiệt hại nặng nề cho các Guardmen. Lúc này chỉ có lực lượng tiên phong của Space Marine mới có thể đủ sức để đương cự.

Điều đó càng tăng thêm bởi nỗi lo thường trực rằng một hạm đội Tau mới sẽ đến tiếp viện, quân viễn chinh của nhân loại đã bị thiệt hại quá mức và hầu như không thể bảo vệ các tàu vận tải hậu cần của mình như ban đầu. Khi cuộc bao vây được tiếp tục, mỗi ngày càng có nhiều quân Tau đến, dồn ép lực lượng Imperium vào thế bí.

Chiến dịch Hydra, tạm thời đình chiến

Tướng Gauge kết luận rằng cuộc viễn chinh đã vấp phải một hành tinh có quân lực mạnh của Tau và các nguồn lực được phân bổ là không đủ cho nhiệm vụ trước mắt. Khi đó các tranh luận gay gắt về những việc phải làm xuất hiện trong hàng ngũ lãnh đạo Imperium, thậm chí có nhiều người ủng hộ dùng Exterminatus, Tướng Gauge đã buộc phải hành động.

Tập hợp các Titan cùng với các Trung đoàn từ Brimlock, ông ta muốn tấn công vào sườn phải Tau và bẫy chúng trên biển khi các phi cơ chiến đấu của Imperial Navy tấn công các sân bay Tau bằng những nước đi tốn kém nhưng hiệu quả để giữ chân hỏa lực đường không của Tau. Lực lượng xung kích của nhân loại đã đạt được mục tiêu chính của họ trong vài giờ đầu tiên – chiếm một thị trấn của Tau, nơi có một cây cầu.

Quân Tau đáp trả bằng các đơn vị mặc Battlesuit được triển khai từ Manta Gunship. Trong phần còn lại của ngày hôm đó, một trận chiến diễn ra khốc liệt hơn với kết quả là lực lượng Imperium giành ưu thế khi chỉ cách 5 dặm đường nữa là họ có thể bẫy được hàng chục nghìn quân Tau. Qua đêm, lực lượng Tau rút lui và phe nhân loại chiếm được cảng không gian ở thị trấn đó.

Tận dụng cảng không gian mới có được, Tướng Gauge bắt đầu di tản lực lượng của mình khỏi Dal’yth. Các Inquisition và Space Marine thì không muốn rút quân, nhưng họ đã bị Inquisitor Kryptman buộc phải quay trở lại với tất cả các lực lượng, nhằm tránh tổn thất thêm. Lãnh đạo phe Tau nhận ra rằng bây giờ là thời điểm để thương lượng một cách hợp lý và Water Caste bắt đầu dàn xếp với nhân loại. Các cuộc đàm phán đã thành công và hạm đội Imperium rút khỏi khu vực của Tau, chủ yếu là do họ lo ngại sự xuất hiện bất chợt của quân Tyranid từ Hive Fleet Behemoth.

Kor’sarro Khan vs Commander Shadowsun

Giao tranh giữa Kor’sarro Khan và Commander Shadowsun là một trong những chi tiết thú vị của Damocles Crusade. O’Shaserra, còn được gọi là Commander Shadowsun – chỉ huy tối cao hiện tại của quân đội Đế chế Tau, tại Damocles Crusade, cô chính là “nhân tố X” khiến cho lực lượng Imperium gặp bất ngờ và không kịp trở tay. Dưới sự lãnh đạo của cô ấy, Tau Empire đã một lần nữa phát triển rộng mở với Third Sphere Expansion, mang về 5 thuộc địa xung quanh các thế giới Sept ban đầu, bao gồm cả ở Damocles, Perdus Rift và nhiều vùng xa hơn nữa.

Mặc dù không thể phủ nhận tài năng của Shadowsun, nhưng trên thực tế thành công trong chiến dịch mở rộng của Tau một phần là do binh lực chính của Imperium bị phân tán ở nơi khác, trong khi Tyranid và Ork đang tạm thời bị kiềm chế. Mặc dù vậy Shadowsun vẫn tiếp tục ghi một chiến thắng quyết định trước Imperium trong trận chiến giành Mu’gulath Bay (hành tinh Agrellan) – một trong những chiến thắng vĩ đại nhất của Tau trước Imperium.

Tuy nhiên, những đợt tiến công của Shadowsun đã chọc giận niềm kiêu hãnh của Kor’sarro Khan – Master of the Hunt của White Scars. Trực diện giao chiến với Shadowsun nhiều lần, Kor’sarro thể hiện kỹ năng chiến đấu bậc thầy khi cầm thanh gươm Nguyệt Nha (Moonfang) trong tay – thứ vũ khí trứ danh có thể tạo nên tàn ảnh biến hóa khôn lường, Kor’sarro chắc chắn là đối thủ hùng mạnh mà cả đời Shadowsun chưa bao giờ gặp phải.

Kor’sarro và Shadowsun chạm kiếm tại Blackshale Ridge. Bất chấp những nỗ lực hết mình, Shadowsun không phải là đối thủ của Kor’sarro, buộc phải bỏ chạy. Vị chỉ huy của White Scars đã gây ra thương vong cực lớn cho Tau và cả chính bản thân Shadowsun cũng bị nhiều vết thương khủng khiếp, đến nỗi phong thái lạnh lùng của cô ấy đã bị thay thế bằng một cơn thịnh nộ âm ỉ, lấn át lý trí.

Điều đó khiến cô tính toán sai và rơi vào cuộc phục kích của Imperium tại Voltoris, nơi mà Kor’sarro Khan đã lên kế hoạch đặt bẫy quân Tau. Tuy nhiên, với sự hy sinh của nhiều tùy tùng, Shadowsun đã thoát khỏi lưỡi kiếm của Kor’sarro một lần nữa. Sau khi thất bại trong việc lấy đầu tướng địch, Kor’sarro tiếp tục truy đuổi thủ lĩnh Tau trong Chiến dịch Agrellan lần thứ hai cho đến khi đình chiến. Kor’sarro thề rằng sẽ truy sát Shadowsun cho đến khi Great Rift mở rộng khiến ông phải quay về để tham chiến ở những mặt trận quan trọng hơn.

Kết cục của cuộc Damocles Crusade

Cuối cùng thì cuộc viễn chinh ở vùng Damocles đã dẫn đến việc Imperium phải tôn trọng khả năng chiến đấu của Tau, trong khi đó Tau Empire vốn ngây thơ giờ đã hiểu ra quy mô thực sự của nhân loại. Trong một Thiên hà mà trước đây họ nghĩ rằng sẽ dễ dàng chiếm đoạt thì Tau giờ đây không dám nhờn nữa, họ đã hiểu ra là dù chỉ một Space Marine thì cũng là quá mạnh để một nhóm Tau có thể đối đầu, nhiều Battlesuit của Tau hợp lực lại mới có thể đối phó với một Space Marine.

Trong Damocles Crusade, nếu không giữ khoảng cách, lợi dụng yếu tố bất ngờ, chiến thuật hợp lý và tận dụng vũ khí tầm xa, có thể Tau đã bị Space Marine tàn sát hết. Hơn nữa, lực lượng của nhân loại trong cuộc viễn chinh tại Damocles là rất nhỏ, họ cũng thiếu nghiêm túc và chỉ thực sự dốc hết sức vào nửa cuối của chiến dịch. Nếu đây là một cuộc thanh trừng có chủ đích với binh lực mạnh hơn, khả năng Imperium có thể diệt tộc hoàn toàn Tau Empire là chắc chắn.

Có thể nói sau sự kiện Damocles, Tau học được nhiều thứ, họ nhận ra phải mềm dẻo và thông thái hơn khi tiếp cận con người, đồng thời phải khiêm tốn hơn, tránh chọc giận một đế chế nhân loại có tầm cỡ thiên hà. Hậu quả của chiến dịch bên phía con người thì lại khắc nghiệt hơn, Inquisition đã giáng sự trừng phạt xuống những thế giới nơi mà nhân loại đã tương tác với Tau. Những biện pháp thanh trừng tàn nhẫn được thực hiện đối với bất kỳ ai từng cộng tác với giống loài xenos, tất cả họ đều bị “thanh tẩy”.

Give a Comment

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!