Danh sách 20 Primarch (Tổng Quan)

Khái niệm về 20 Primarch

Các Primarch là những nhân vật kiệt xuất, họ được xem là 20 con trai của Hoàng đế, do ngài tạo ra từ kiến thức bí truyền trong việc sử dụng năng lượng Warp kết hợp với phương pháp biến đổi gen siêu phàm. Trên thực tế, bản thân mỗi Primarch cũng là người cha về mặt di truyền học của 20 Quân đoàn Space Marine mà họ lãnh đạo, tương tự như khi Hoàng đế sử dụng DNA của chính mình và của Perpetual Erda để tạo ra họ trong phòng thí nghiệm bí mật bên dưới dãy núi Himalayan.

20-primarchs-portrait-artwork-ngohung
Họa sĩ minh họa: Ngô Hùng

Các Primarch là những bán thần, sự tồn tại của mỗi người trong số họ là độc nhất (cặp sinh đôi Alpharius Omegon được xem là một), họ vượt trội hơn nhiều so với con người hoặc Space Marine: gần như bất tử, thể chất ưu việt, to lớn, mạnh mẽ, bền bỉ, nhanh nhẹn và thông minh hơn. Họ rất tài năng và có vai trò chính là trở thành tướng lĩnh, lãnh đạo của Imperium. Mỗi Primarch đều có tính cách, năng lực chuyên môn riêng và phản ánh một khía cạnh tài ba nào đó trong sự toàn tài của Hoàng đế.

Chức danh Primarch là gì?

Ban đầu, Primarch là một cấp bậc lãnh đạo của các Trung đoàn Thunder Warrior, lực lượng tiền thân của Space Marine từng được Hoàng đế tạo ra. Primarch của Thunder Warrior về bản chất không khác gì những người lính mà họ đã chỉ huy, là những chiến binh đột biến thiện chiến nhất và được Hoàng đế thăng chức lên thành Primarch, chứ không sở hữu thêm các năng lực siêu nhiên khác. Một trong những Thunder Warrior mạnh mẽ và nổi tiếng nhất từng làm Primarch chính là Ushotan.

thunder-warriors-primarch-ushotan
Các Thunder Warrior dưới trướng Ushotan

Ushotan được mô tả là rất hung tợn, ông cũng được xem là tướng quân tài ba bậc nhất trong thời Unification Wars, nhận được sự tôn trọng từ cả những chiến thần như Captain-General Constantin Valdor của Adeptus Custodes. Tương tự các đồng đội của mình, Ushotan thể hiện sự man rợ và hài hước đen tối đặc trưng của các Thunder Warrior. Ushotan đã tàn sát rất nhiều Space Marine và có thể chống đỡ được Valdor trong một khoảng thời gian trước khi có được cái chết danh dự.

Dự án tạo ra các Primarch

Theo con quỷ Ingethel the Ascended, các Primarch được Hoàng đế tạo ra trong một phòng thí nghiệm được bảo vệ chặt chẽ ở Terrra, với sự hỗ trợ của các phương pháp khoa học bị cấm đoán (bao gồm công nghệ gen Sangprimus Portum của Selenar Cult) và huyền thuật bí ẩn có nguồn gốc từ Immaterium (tức kiến thức từ các Chaos God). Farseer thông thái Eldrad Ulthran của Craftworld Ulthwé cũng xác nhận rằng Hoàng đế đã sử dụng sức mạnh bóng tối của Chaos God để tạo ra các Primarch.

Có suy đoán rằng các Primarch đã được thấm nhuần bởi năng lượng Hỗn Mang mà Hoàng đế có được sau khi đi vào Warp Portal trên hành tinh Molech, nơi ông đàm phán với các Chaos God, nên Primarch có năng lượng Warp chảy trong huyết quản. Vật liệu di truyền mạnh mẽ của Perpetual Erda đã được sử dụng để tạo ra Primarch và bà coi họ như những “con trai” của mình. Perturabo sau đó ước tính ngày sinh của chính ông là năm 792 Thiên niên kỷ 30, có lẽ đó chính là ngày Hoàng đế tạo ra các Primarch.

Bằng một cách nào đó, các vị thần Hỗn Mang đã cố gắng can thiệp và phát tán các Primarch vào không gian sâu thẳm ngay trước khi họ trưởng thành. Họ tìm cách xáo trộn các Primarch sơ sinh để trả thù Hoàng đế, vì ông đã thất hứa với họ, kế hoạch này nhằm hủy hoại dự án Primarch và ngăn chặn một kỷ nguyên rực rỡ của nhân loại trong tương lai. Nếu 20 vị á thần này có thể trưởng thành trên Terra đúng theo kế hoạch ban đầu của Hoàng đế, thì số phận của họ có thể đã rất khác.

the-primarch-project

Sự phân tán của các Primarch cũng có thể là kết quả của Vòng lặp Nhân quả (Causal Loop) được tạo ra khi Argel Tal và đồng đội đi ngược thời gian từ bên trong Eye of Terror đến phòng thí nghiệm của Hoàng đế, họ bị Ingethel the Ascended thuyết phục phá hủy các Gellar Field đang bảo vệ những cái kén của 20 Primarch sơ sinh khỏi sự quấy nhiễu của các vị thần Hỗn Mang. Sau khi những máy phát điện của Gellar Field bị vô hiệu hóa, các Primarch bị hút vào một lốc xoáy Warp.

Những nguồn tin khác cho rằng chính Perpetual Erda cũng tham gia vào việc đánh cắp 20 Primarch và tạo ra lốc xoáy Warp khiến họ bị phân tán giữa Thiên hà Milky Way. Nguyên nhân có thể là do bà tức giận trước số phận nghiệt ngã mà Hoàng đế đã lên kế hoạch cho những Primarch sơ sinh. Theo Erebus, hành vi của Erda đã vô tình bị các vị thần Hỗn Mang thao túng để chống lại Hoàng đế. Mặc dù vậy, Hoàng đế chưa bao giờ muốn trút giận lên người phụ nữ thân thiết nhất với mình.

Ngay cả khi không trực tiếp sinh nở ra các Primarch, nhưng việc tham gia vào quá trình tạo ra họ, cũng như dòng máu của bà đã mang lại sinh mệnh cho 20 nhân vật kiệt xuất nhất Imperium, đã khiến Erda nảy sinh tình cảm mẹ con đối với những Primarch này, mặc dù bà không hề trải qua thời gian bên cạnh, nuôi dưỡng và dạy dỗ họ. Tình mẫu tử của Erda cuối cùng đóng một vai trò quan trọng trong những diễn biến sau này và thế lực Chaos luôn muốn lợi dụng, chiêu dụ bà.

Phân tán và tái hợp ra sao?

Các Primarch bao gồm Konrad Curze, Roboute Guilliman, và cả Sanguinius đều tin rằng việc họ bị phân tán và lớn lên trên các thế giới xa xôi hẻo lánh đều do chính Hoàng đế thiết kế nên, bằng cách nào đó ông đã lên sẵn một kế hoạch có vẻ không hoàn hảo như vậy. Các Primarch rải rác khắp Thiên hà, ngoài tầm với của Hoàng đế, tất cả đều hạ cánh trên các thế giới khác nhau, cách xa quê nhà Terra và Cha của họ, đây có thể là một phần trong cuộc đấu trí của Hoàng đế và Chaos God.

Ban đầu do không tiếp cận được các con trai, Hoàng đế đã sử dụng mẫu DNA được thu thập trước đó của họ để tạo ra các Quân đoàn Space Marine. Vật liệu di truyền của mỗi Primarch được sử dụng cho một Quân đoàn duy nhất. Đối với các Primarch sơ sinh, thì những trải nghiệm tiếp theo trên thế giới mà họ hạ cánh xuống sẽ ảnh hưởng và hun đúc họ ở một mức độ lớn. Ở đó, 20 vị á thần nhanh chóng trưởng thành và thường vươn lên nắm quyền, cai trị, lãnh đạo và giúp đỡ cư dân bản địa.

Khi Hoàng đế tìm thấy các con, đa phần ông thường hài lòng với sự phát triển của họ, cũng như nhân cách mà họ đã có được, ông nhanh chóng giao cho các Primarch quyền lãnh đạo Quân đoàn Space Marine tương ứng. Tất nhiên, không phải lúc nào mối quan hệ giữa Hoàng đế và các Primarch cũng suôn sẻ, có những mầm mống tiêu cực đã nảy sinh do không thấu hiểu, thiếu thốn niềm tin giữa cha và con, cũng như do hiềm khích giữa nội bộ các anh em Primarch với nhau.

the-emperor-avatar

Ví dụ, Angron là trường hợp đáng buồn đối với một Primarch. Trong khi Techno-archaeologist Arkhan Land hỗ trợ Hoàng đế điều tra về bản chất của Butcher’s Nail – thiết bị tà ác được cấy vào đầu của Angron, Hoàng đế giải thích với Arkhan Land rằng bản thân ông vốn không có tình cảm gắn bó với các Primarch vì họ chỉ là công cụ và vũ khí. Mối quan hệ giữa Hoàng đế và các Primarch vốn phức tạp, nó bao gồm tình cảm thân thiết và sự am hiểu lẫn nhau, nhưng đôi khi cũng đầy nghi kỵ và rất thực dụng.

Khi được hỏi tại sao Hoàng đế lại cho phép các Primarch gọi mình là cha mặc dù ông cảm thấy không có chút ràng buộc nào, Hoàng đế đã lấy ví dụ từ câu chuyện người thợ Geppetto tạo nên cậu bé người gỗ Pinnochio và cho rằng “việc một tạo vật gọi đấng sáng tạo bằng cha là lẽ đương nhiên” mà thôi. Thế nên không thể phủ nhận khía cạnh lạnh lùng và tư lợi của Hoàng đế, bất chấp diễn biến tâm lý và cảm xúc của các Primarch. Nhưng ông luôn cho rằng các Primarch được tạo ra để phục vụ một mục đích lớn hơn.

Trong quá trình tìm hiểu về cốt truyện của Warhammer 40.000, có thể dễ dàng nhận ra rằng Hoàng đế có thể hiện sự nhiệt tình và thương yêu đối với các Primarch, tuy nhiên hành vi của ông đôi khi khiến họ khó hiểu, thất vọng, hoặc đơn giản là tầm nhìn của ông nằm ngoài nhận thức của họ, dẫn tới những mâu thuẫn khó giải quyết, ngay cả với người con thân thiết như là Horus cũng vậy. Sự xa cách giữa Hoàng đế và các Primarch phần nào dẫn đến cảm xúc bất mãn và hậu quả là nhiều Primarch đã phản bội.

Khi Roboute Guilliman tỉnh lại sau hơn 10.000 năm, vị Primarch của Ultramarines hoàn toàn không nhận ra cha mình nữa, mà chỉ thấy cái thực thể ngồi trên Ngai Vàng kia quá mạnh mẽ, nhưng không còn nhân tính, không còn sự ấm áp. Trong trường hợp khác, chính Hoàng đế cũng đã dẫn dắt, dõi theo các người con của mình, và trao cho họ sức mạnh, niềm tin, các viễn tượng mang tính tiên tri và soi sáng, ví dụ như với chính Roboute Guilliman, Leman Russ, Vulkan hoặc gần đây nhất là Lion El’Jonson.

Danh sách các Primarch

primarch-lion-eljonson-portrait-ngohung

1. Lion El’Jonson (Trung Thành)

Họa sĩ minh họa: Ngô Hùng

Quê nhà: Caliban

Quân đoàn Số 1: Dark Angels

Danh hiệu: Knight of Nihilus

Tình trạng: Còn sống

Bài viết tham khảo: Upcoming

Lion El’Jonson là vị Primarch trầm mặc, đồng thời là một chiến binh khắc kỷ, tuyệt đối trung thành với Hoàng đế. Ông chưa bao giờ đòi hỏi điều gì, với tinh thần thượng võ của một người hiệp sĩ, Lion khẳng định rằng chính lòng trung thành đã là phần thưởng lớn lao. Lion El’Jonson khét tiếng là Kẻ Hủy Diệt của Hoàng đế, việc ông thức tỉnh vào Thiên niên kỷ 42 mang lại lợi thế to lớn cho Imperium.

Trong Great Crusade, Lion được tôn xưng là Lord of the First, lãnh đạo tối cao của đệ nhất quân đoàn Dark Angels. Sau Horus Heresy, trận chiến kinh thiên động địa với phản đồ Luther khiến Lion bị trọng thương, phải ngủ sâu trong pháo đài The Rock suốt hàng chục nghìn năm. Giờ đây Lion đã tái xuất, với thanh gươm Fealty và Khiên của Hoàng đế, ông đã đánh bại Daemon Primarch Angron.

unknown-primarch

2. Unknown Primarch

Họa sĩ minh họa: Ngô Hùng

Quê nhà: N/A

Quân đoàn Số 2: N/A

Danh hiệu: N/A

Tình trạng: N/A

Bài viết tham khảo: Upcoming

Có rất ít thông tin về Primarch của Quân đoàn Số 2, hồ sơ lý lịch của họ đã bị “xóa sổ” trong lịch sử của Imperium. Việc tìm hiểu về chủ đề này là bị cấm đoán vì nó liên quan đến những bí mật không thể tiết lộ, có thể dính líu tới sự kiện Rangdan Xenocides thảm khốc trong Great Crusade hoặc một vết nhơ nào đó mà Hoàng đế không thể để người đời sau biết tới.

primarch-fulgrim-portrait-ngohung

3. Fulgrim (Phản Bội)

Họa sĩ minh họa: Ngô Hùng

Quê nhà: Chemos

Quân đoàn Số 3: Emperor’s Children

Danh hiệu: Palatine Phoenix

Tình trạng: Còn sống (Daemon Primarch)

Bài viết tham khảo: [Click]

Fulgrim là vị Primarch cao quý đã dành cả đời để cống hiến không chỉ cho chiến trận, mà còn trong việc phát triển và bảo tồn văn hóa nghệ thuật. Nhờ đôi tay tài hoa và đầu óc luôn theo đuổi cái đẹp, Fulgrim hướng mình tới sự toàn thiện, toàn mỹ. Tuy nhiên, cũng vì lẽ đó mà ông dễ sa ngã trước cám dỗ của thần Hỗn mang Slaanesh, trở thành một Daemon Primarch khổng lồ nửa người nửa rắn.

Fulgrim từng rất tôn sùng Hoàng đế và có tình anh em đáng ngưỡng mộ với Ferrus Manus, tuy nhiên vì bị quỷ hồn trong thanh kiếm Laer tác động, Fulgrim đã lạc lối vì dục vọng, phản bội cha và hạ sát chính anh em của mình. Fabius Bile từng tạo ra một bản sao hoàn hảo và thánh thiện của Fulgrim, hiện bản sao này đang được Necron Overlord Trazyn the Infinite giữ gìn một cách rất cẩn thận.

primarch-perturabo-portrait-ngohung

4. Perturabo (Phản Bội)

Họa sĩ minh họa: Ngô Hùng

Quê nhà: Olympia

Quân đoàn Số 4: Iron Warriors

Danh hiệu: Lord of Iron

Tình trạng: Còn sống (Daemon Primarch)

Bài viết tham khảo: Upcoming

Perturabo là vị Primarch quyết đoán, thực dụng, bậc thầy về chiến tranh vây hãm, công thành thủ thành. Từng là nhà lãnh đạo cương nghị, tuy nhiên sự thiếu niềm tin khiến Perturabo sớm nghiêng về phe phản nghịch, trở thành Daemon Primarch của Chaos Undivided. Mặc dù rất tàn nhẫn và hay đố kỵ, Perturabo mắc phức cảm nạn nhân, luôn cho rằng mọi người xung quanh có lỗi với mình.

Có thể nói Perturabo là Primarch đầy mưu mẹo và có kiến thức vững vàng về khoa học kỹ thuật, ông sở hữu công nghệ điều khiển học và lực lượng Battle-Automata rất tân tiến. Tuy nhiên, trớ trêu thay Perturabo lại không thể kiểm soát được chính cảm xúc cực đoan của bản thân, trở nên vô cùng độc ác và tha hóa, đến mức đã sát hại người chị Calliphone sau một cuộc tranh cãi gay gắt.

primarch-jaghatai-khan-portrait-ngohung

5. Jaghatai Khan (Trung Thành)

Họa sĩ minh họa: Ngô Hùng

Quê nhà: Chogoris

Quân đoàn Số 5: White Scars

Danh hiệu: The Great Khan

Tình trạng: Mất tích

Bài viết tham khảo: Upcoming

Jaghatai Khan là vị Primarch trọng danh dự, có bản tính hoang dại và cô tịch của của một kỵ sĩ du mục trong huyền thoại châu Á xưa. Mặc dù thường bị hiểu nhầm và phán xét là man rợ, hiếu chiến, tuy nhiên Jaghatai Khan trên thực tế đã xây dựng được một cộng đồng các bộ lạc giàu bản sắc và văn hóa. Ông cũng khét tiếng vì lối đánh linh hoạt, tấn công chớp nhoáng nhưng cũng bền bỉ và dai dẳng.

Trong số các anh em Primarch, có rất ít người thấu hiểu Khan, nếu chỉ nhìn bên ngoài, ông có vẻ cao ngạo, khó gần. Khan được sự tôn trọng nhờ vào khí phách của một chiến binh và năng lực chiến đấu mạnh mẽ với thanh Đao White Tiger. Không chỉ nổi danh với chiến thuật hit-and-run, Khan còn là một đấu sĩ lỳ đòn và khôn ngoan, nhờ vậy ông đã đánh bại Mortarion trong trận chiến không cân sức.

primarch-leman-russ-portrait-ngohung

6. Leman Russ (Trung Thành)

Họa sĩ minh họa: Ngô Hùng

Quê nhà: Fenris

Quân đoàn Số 6: Space Wolves

Danh hiệu: The Wolf King

Tình trạng: Mất tích

Bài viết tham khảo: [Click]

Leman Russ là vị Primarch mang tinh thần của các chiến binh Viking xưa cũ. Mặc dù bị Horus khinh thường là man dại, trên thực tế Russ là một người nhiệt thành, đa cảm, thông minh và hào hiệp. Leman Russ cũng là Primarch có chiến lực khủng khiếp bên cạnh Vulkan, Angron hoặc Sanguinius, người ta vẫn tin rằng Russ – Đao Phủ Thủ của Hoàng đế sẽ trở về vào lúc nhân loại cần ông nhất.

Sự nhạy bén của Vua Sói như một con thú săn mồi ở đỉnh cao của chuỗi thức ăn, mọi kẻ địch đối mặt với Leman Russ đều có thể trở thành con mồi. Kể cả Horus Lupercal cũng không ngoại lệ. Dù bị gã Warmaster phản nghịch áp đảo, Leman Russ vẫn có thể nắm lấy cơ hội hạ sát tên phản đồ bằng mũi giáo Dionysian Spear, kết thúc cuộc nội chiến, thế nhưng cuối cùng Russ lại chùn tay vì đa cảm.

primarch-rogal-dorn-portrait-ngohung

7. Rogal Dorn (Trung Thành)

Họa sĩ minh họa: Ngô Hùng

Quê nhà: Inwit

Quân đoàn Số 7: Imperial Fists

Danh hiệu: Praetor of Terra

Tình trạng: Mất tích

Bài viết tham khảo: [Click]

Rogal Dorn là vị Primarch đáng kính, nổi tiếng với sự nghiêm khắc và ý chí không thể khuất phục. Dorn cũng là kẻ duy nhất xứng đáng trở thành đối thủ của Perturabo trong lĩnh vực công thành, thủ thành, có khác chăng là niềm tin của ông vào lý tưởng của Hoàng đế là tuyệt đối. Với đại công bảo vệ Terra và Cung điện Hoàng gia, Rogal Dorn luôn nằm trong số những Primarch được tôn sùng nhất.

Dorn là người anh hùng kiểu mẫu, trung thực, thẳng thắn và đáng tin cậy. Trong thời khắc đen tối nhất của Horus Heresy, khi Terra rơi vào tình thế tuyệt vọng trước sự vây hãm của quân phản bội, Rogal Dorn vẫn giữ được niềm tin. Dù yếu thế nhưng nhờ vào bản lĩnh và tài ứng biến đáng nể mà Dorn có thể đối mặt với Fulgrim lẫn Perturabo, thậm chí còn kháng cự được sự cám dỗ của Khorne.

primarch-konrad-curze-portrait-ngohung

8. Konrad Curze (Phản Bội)

Họa sĩ minh họa: Ngô Hùng

Quê nhà: Nostramo

Quân đoàn Số 8: Night Lords

Danh hiệu: Night Haunter

Tình trạng: Đã chết

Bài viết tham khảo: Upcoming

Konrad Curze là vị Primarch liêm chính, đã dành cả đời mình để chống lại sự tha hóa, tham nhũng và tội phạm bằng những biện pháp hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, chính khả năng tiên kiến và sự cô độc của Curze đã khiến ông trầm cảm, rồi trở thành kẻ phản nghịch, công lý mà ông từng đấu tranh chỉ còn là nghệ thuật của sự khủng bố và tra tấn, Curze mãi mãi không thể nào quay đầu được nữa.

Curze là trường hợp rất đáng tiếc trong số các Primarch, dù có tình cảm với cha, ông bị ám ảnh bởi viễn tượng về số phận của mình là phải chết dưới tay một thủ hạ của Hoàng đế. Trong giờ phút cuối cùng, Curze buông xuôi cho định mệnh an bài, ông như phát điên khi tự tạo nên một bức tượng Hoàng đế bằng xác người, rồi sẵn lòng chờ đợi nữ sát thủ M’Shen đến lấy mạng mình.

primarch-sanguinius-portrait-ngohung

9. Sanguinius (Trung Thành)

Họa sĩ minh họa: Ngô Hùng

Quê nhà: Baal

Quân đoàn Số 9: Blood Angels

Danh hiệu: The Great Angel

Tình trạng: Đã chết

Bài viết tham khảo: Upcoming

Sanguinius là vị Primarch lộng lẫy như thiên thần, người con đáng tự hào của Hoàng đế. Không chỉ am hiểu về thi ca và học thuật, có vẻ đẹp thánh thiện và quyến rũ, Sanguinius còn là chiến binh khét tiếng hung tợn nếu buộc phải như thế. Ông được xem là một trong các Primarch quả cảm nhất, có khả năng cận chiến đáng nể. Tiếc thay, Sanguinius đã hy sinh anh dũng khi đối đầu với phản đồ Horus.

Trước trận chiến cuối cùng trên soái hạm của Horus, Hoàng đế yêu cầu Sanguinius ở lại hậu tuyến để điều hành quân trung thành, nhưng vị Primarch của Blood Angels đã từ chối vì biết trước số phận của mình là sẽ ngã xuống khi chiến đấu với bọn phản bội. Tuy nhiên, khác với Konrad Curze, Sanguinius đã chết như một người hùng, sự hy sinh anh dũng của ông được Imperium ca ngợi mãi về sau.

primarch-ferrus-manus-portrait-ngohung

10. Ferrus Manus (Trung Thành)

Họa sĩ minh họa: Ngô Hùng

Quê nhà: Medusa

Quân đoàn Số 10: Iron Hands

Danh hiệu: The Gorgon

Tình trạng: Đã chết

Bài viết tham khảo: [Cllick]

Ferrus Manus là vị Primarch toàn diện, nổi danh là một chiến thần với sức mạnh vật lý kinh hồn nhờ đôi tay bất hoại được bọc Necrodermis và khả năng ứng dụng công nghệ cơ-sinh học một cách thần sầu. Manus sở hữu năng lực chế tác ưu tú và luôn có ước mơ hoàn thiện bản thân mình, vì vậy ông từng trở thành bạn thân nhất của Fulgrim, tuy nhiên định mệnh khiến họ phải huynh đệ tương tàn.

Sau khi đã chết, tương truyền rằng linh hồn của Ferrus Manus vẫn hiển hiện, tiểu thuyết Master of Mankind mô tả trong sự kiện War Within The Webway, Hoàng đế đã triệu hồi anh linh của vô số chiến binh trung thành, để đối mặt với bè lũ quỷ dữ đang tràn vào từ không gian Warp. Lúc đó, Ferrus Manus xuất hiện như một bóng ma rực lửa đầy oai vệ và chiến đấu bên cạnh Hoàng đế.

unknown-primarch

11. Unknown Primarch

Họa sĩ minh họa: Ngô Hùng

Quê nhà: N/A

Quân đoàn Số 11: N/A

Danh hiệu: N/A

Tình trạng: N/A

Bài viết tham khảo: Upcoming

Có rất ít thông tin về Primarch của Quân đoàn Số 11, hồ sơ lý lịch của họ đã bị “xóa sổ” trong lịch sử của Imperium. Việc tìm hiểu về chủ đề này là bị cấm đoán vì nó liên quan đến những bí mật không thể tiết lộ, có thể dính líu tới sự kiện Rangdan Xenocides thảm khốc trong Great Crusade hoặc một vết nhơ nào đó mà Hoàng đế không thể để người đời sau biết tới.

primarch-angron-portrait-ngohung

12. Angron (Phản Bội)

Họa sĩ minh họa: Ngô Hùng

Quê nhà: Nuceria

Quân đoàn Số 12: World Eaters

Danh hiệu: The Red Angel

Tình trạng: Còn sống (Daemon Primarch)

Bài viết tham khảo: Upcoming

Angron là vị Primarch bất ổn, có cuộc hội ngộ không vui vẻ gì với Hoàng đế và chỉ miễn cưỡng lãnh đạo Quân đoàn của mình. Lớn lên như một đấu sĩ nô lệ, Angron bị cấy ghép thiết bị Butcher’s Nail tà ác khiến cấu trúc não bị tổn thương. Vì vậy Angron không cảm nhận được gì khác ngoài nỗi đau, sự thù hận và ham muốn giết chóc, ông sớm trở thành con rối của thần Hỗn mang Khorne.

Trong những diễn biến mới nhất ở Thiên niên kỷ 42, Angron đã trở lại thế giới vật chất, cầm trên tay hai thứ vũ khí khủng khiếp là thanh Daemon Sword Samni’Arius và Chainaxe Spinegrinder. Mỗi lần bị đánh bại, hắn sẽ luôn quay trở lại sau tám tuần, tám ngày và tám giờ sau đó. Lúc ấy, chỉ có sự thức tỉnh của Primarch Lion El’Jonson mới đủ để ngăn chặn gã Daemon Primarch khát máu này.

primarch-roboute-guilliman-portrait-ngohung

13. Roboute Guilliman (Trung Thành)

Họa sĩ minh họa: Ngô Hùng

Quê nhà: Macragge

Quân đoàn Số 13: Ultramarines

Danh hiệu: The Avenging Son

Tình trạng: Còn sống

Bài viết tham khảo: [Click]

Roboute Guillliman là vị Primarch anh minh, Đứa Con Báo Thù của Hoàng đế. May mắn lớn lên ở một thế giới thịnh vượng, Guilliman không chỉ trở thành một chiến binh, mà còn là chính trị gia sáng suốt, người tạo dựng nền văn minh và gánh vác cả Imperium trong thời khắc đen tối nhất. Tài năng của Guilliman thực sự đã giúp Nhân loại đẩy lùi các thế lực thù địch trong kỷ nguyên mới.

Trong trận chiến cuối cùng thuộc khuôn khổ Plague Wars, Guilliman đã vất vả đối mặt với Daemon Primarch Mortarion, đến mức gần như mất mạng khi bị lây nhiễm căn bệnh sát thần Godblight. Tuy nhiên, nhờ sự chúc phúc của Hoàng đế, Guilliman đã trỗi dậy, nâng cao thanh gươm rực lửa, chém một nhát thiêu rụi góc vườn của Nurgle, thậm chí làm vị thần Hỗn Mang này bị thương nhẹ.

primarch-mortarion-portrait-ngohung

14. Mortarion (Phản Bội)

Họa sĩ minh họa: Ngô Hùng

Quê nhà: Barbarus

Quân đoàn Số 14: Death Guard

Danh hiệu: The Pale King

Tình trạng: Còn sống (Daemon Primarch)

Bài viết tham khảo: Upcoming

Mortarion đã dành cả thời trẻ để chống lại cha nuôi của mình là Necare – gã Xenos Warlord tàn nhẫn trên hành tinh Barbarus. Lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn ở một thế giới chết đầy khí độc khiến Mortarion luôn chất chứa những ẩn ức tâm lý vô cùng cực đoan, lối sống khắc khổ cũng tôi luyện ông trở thành bậc thầy của chiến tranh tiêu hao, đề cao sức chống chịu và chiến thuật tiến công không ngừng nghỉ.

Primarch Mortarion đã đấu tranh không mệt mỏi vì tự do, hạ bệ kẻ độc tài ức hiếp nhân dân. Tuy nhiên do có cái nhìn nghiệt ngã, bi quan về cuộc sống, ông không thể là nhà lãnh đạo vĩ đại, thay vào đó để sự thù hận, nhỏ nhen, ghen tị chiếm lấy mình. Tha hóa và đầu quân cho thần Hỗn mang Nurgle, ngày nay Mortarion là một Daemon Primarch, trở thành chính kẻ độc tài mà ông từng căm ghét.

primarch-magnus-the-red-portrait-ngohung

15. Magnus the Red (Phản Bội)

Họa sĩ minh họa: Ngô Hùng

Quê nhà: Prospero

Quân đoàn Số 15: Thousand Sons

Danh hiệu: The Crimson King

Tình trạng: Còn sống (Daemon Primarch)

Bài viết tham khảo: Upcoming

Magnus the Red là vị Primarch có tinh thần lực mạnh mẽ hiếm thấy, ông sở hữu kho tàng kiến thức đồ sộ về ma pháp. Magnus giao tiếp với Hoàng đế từ rất sớm, họ vốn rất hợp ý nhau. Tuy nhiên, về sau sự kiêu ngạo, ham mê tri thức thái quá đến mức khinh suất của Magnus vô tình khiến ông rơi vào thế đối nghịch với cha mình, trở thành Daemon Primarch dưới trướng thần Hỗn mang Tzeentch.

Magnus có hiểu biết vô song về huyền thuật, nhưng đi kèm theo đó là thói bướng bỉnh, trịch thượng. Sau các sự kiện như Council of Nikaea và Burning of Prospero, Magnus đã nhen nhóm nỗi thất vọng đối với Hoàng đế. Về bản chất, Magnus là một đứa con trung thành của Hoàng đế, thế nhưng vì đôi bên đều quá cố chấp, mâu thuẫn giữa họ trở nên nghiêm trọng đến mức không thể cứu vãn.

primarch-horus-lupercal-portrait-ngohung

16. Horus Lupercal (Phản Bội)

Họa sĩ minh họa: Ngô Hùng

Quê nhà: Cthonia

Quân đoàn Số 16: Sons of Horus

Danh hiệu: The Archtraitor

Tình trạng: Deceased

Bài viết tham khảo: [Click]

Horus Lupercal là vị Primarch toàn tài được Hoàng đế ưu ái, đã sát cánh cùng cha qua nhiều chiến trường, sinh tử có nhau. Tuy nhiên, về bản chất, Horus là một kẻ hay tị hiềm vụn vặt và ngạo mạn, dễ bị thế lực Hỗn mang lợi dụng và trở thành Warmaster of Chaos. Phản đồ Horus cũng là Primarch duy nhất đã bị Hoàng đế đánh tan hồn phách, mãi mãi tan biến khỏi cõi vật chất lẫn tinh thần.

Không thể phủ nhận Horus là người toàn diện nhất trong số các anh em Primarch và là lựa chọn số một cho vị trí Warmaster, nhưng ông ta có tham vọng quá lớn và đã sớm nảy sinh mầm mống phản nghịch. Trước cả khi Horus Heresy xảy ra, Primarch Vulkan đã cảm nhận được bóng tối đang lan tỏa trong tâm trí Horus nên quyết định không tặng cái búa Dawnbringer cho gã Warmaster đáng ngờ này.

primarch-lorgar-aurelian-portrait-ngohung

17. Lorgar Aurelian (Phản Bội)

Họa sĩ minh họa: Ngô Hùng

Quê nhà: Colchis

Quân đoàn Số 17: Word Bearers

Danh hiệu: The Urizen

Tình trạng: Alive (Daemon Primarch)

Bài viết tham khảo: Upcoming

Lorgar Aurelian là vị Primarch uyên bác, sùng đạo, luôn luôn tôn kính Hoàng đế. Ông am hiểu về tôn giáo, đã dành cả đời để xây dựng nền tảng đức tin mạnh mẽ. Thế nhưng, khi niềm tin ấy biến thành cuồng tín và bất mãn, Lorgar là kẻ đầu tiên phản bội cha, âm mưu tha hóa Horus. Giờ đây, nhà lãnh đạo thông thái của Imperium ngày nào đã trở thành Daemon Primarch của Chaos Undivided.

Dù am tường học thuật và có đời sống tâm linh phong phú, Lorgar Aurelian có tâm lý rất bất ổn và luôn theo đuổi mục tiêu của mình một cách mù quáng. Ví dụ dễ thấy nhất là Lorgar cố gắng tuyên truyền và xây dựng hình tượng Hoàng đế như một vị thần, trái với ý muốn của cha, để rồi bị khiển trách nặng nề và ô nhục. Từ đó Lorgar căm hận Hoàng đế và dốc sức đi tìm sự thật về các Chaos God.

primarch-vulkan-portrait-ngohung

18. Vulkan (Trung Thành)

Họa sĩ minh họa: Ngô Hùng

Quê nhà: Nocturne

Quân đoàn Số 18: Salamanders

Danh hiệu: Lord of Drakes

Tình trạng: Mất tích

Bài viết tham khảo: [Click]

Vulkan và vị Primarch rất đặc biệt, không chỉ sở hữu sức mạnh vật lý vượt trội, có thể chất cường tráng nhất trong số 20 anh em, mà ông còn kế thừa năng lực bất tử của một Perpetual từ chính Hoàng đế. Vulkan có vẻ ngoài dữ tợn, nhưng lại sở hữu một trái tim ấm áp và thiện lương, luôn trung thành với cha. Chính vì thế ông cũng yêu thương nhân loại và căm ghét lũ Xenos đến cùng cực.

Vulkan có cơ thể đồ sộ đến mức chỉ mặc Power Armour thông thường cũng đã to lớn ngang với Warmaster Horus trong bộ giáp Terminator, riêng ngoại hình của Vulkan cũng đủ để khiến kẻ địch hồn phi phách tán. Thế nhưng, ông lại có lòng trắc ẩn và thấu cảm đối với người khác, cho dù là dân chúng thấp hèn đi chăng nữa, cũng nhờ khả năng này, Vulkan sớm nhìn ra dã tâm của Horus.

primarch-corvus-corax-portrait-ngohung

19. Corvus Corax (Trung Thành)

Họa sĩ minh họa: Ngô Hùng

Quê nhà: Deliverance

Quân đoàn Số 19: Raven Guard

Danh hiệu: The Liberator

Tình trạng: Còn sống

Bài viết tham khảo: Upcoming

Corvus Corax là vị Primarch nhạy bén, chiến sĩ du kích, bậc thầy của nghệ thuật hành động lén lút và là nhà cách mạng vĩ đại, đã dành cả thời trẻ để giải phóng người cô thế khỏi ách thống trị của bọn ác bá. Corax có nhiều phẩm chất tương đồng với Curze, nhưng đã tỉnh táo và không bao giờ trở thành kẻ tàn bạo hay phản nghịch. Ngày nay, Corax không ngừng nghỉ săn lùng Lorgar trong Warp.

Corvus Corax được nhận định là có tính cách thú vị, ít nói nhưng lại nhiệt tình, có chút xa cách nhưng lại đáng kính, ông có lý lẽ thuyết phục khi cần và giữ được sự tỉnh táo, sắc sảo vốn có của một sát thủ. Sau Horus Heresy, Corax đau buồn vì Raven Guard thiệt hại nặng nề, cũng như thương tiếc cho Hoàng đế, nhưng ông rời bỏ Imperium vì một mục đích lớn hơn, đó là trả thù quân phản bội!

primarch-alpharius-omegon-portrait-ngohung

20. Alpharius Omegon (Phản Bội)

Họa sĩ minh họa: Ngô Hùng

Quê nhà: Không rõ

Quân đoàn Số 20: Alpha Legion

Danh hiệu: Lord of Serpents

Tình trạng: Không rõ

Bài viết tham khảo: Upcoming

Alpharius Omegon là cặp Primarch song sinh, được xem là tuy hai mà một, thân thế bí ẩn và mục đích cuối cùng của họ là không thể đoán định, dường như họ phục vụ cho một kế hoạch tối thượng nào đó chăng? Theo quyển sách Praetorian of Dorn của tác giả John French, một trong số họ – Alpharius, được cho là đã chết sau khi giao chiến với Rogal Dorn, người còn lại là Omegon có thể vẫn sống và hành tung thì không ai biết rõ. Khi Alpharius bị Dorn kết liễu, Omegon đã cảm nhận được người anh em song sinh của mình qua đời.

Mọi thứ về Alpharius Omegon là một dấu hỏi lớn. Không có thông tin đáng tin cậy về tính cách của Alpharius Omegon, tuy nhiên dựa trên những hành vi mà cặp Primarch song sinh này đã làm, hoặc những biểu hiện và nước đi của Quân đoàn Alpha từ trước cho đến giờ, có thể nói rằng Alpharius Omegon là kiểu người lạnh lùng, bất chấp và đầy toan tính, có thể sẵn sàng gạt bỏ mọi giá trị đạo đức để theo đuổi một mục tiêu lớn hơn về lâu về dài.

Giả thuyết về 2 Primarch bị quên lãng

Primarch của Quân đoàn Số 2 và Số 11 còn được biết tới như những Primarch bị quên lãng, có thể đã bị thanh trừng sau các sự kiện như Rangdan Xenocides hoặc Horus Heresy. Nhắc đến họ là điều cấm kỵ, ký ức về họ thậm chí chỉ còn là những mảnh ghép rời rạc, dường như đã chìm sâu vào lịch sử đen tối của Imperium.

Trong bài viết trước, mình từng nhắc tới chi tiết trong tác phẩm The Last Council của Laurie Goulding, khi Horus, Khan và Alpharius chất vấn Malcador về việc những bức tượng của hai Primarch nọ đang bị dỡ bỏ, Malcador đã phải trấn áp Horus để bảo vệ bí mật ấy. Bây giờ, chúng ta cùng điểm qua một chi tiết tương tự dưới góc nhìn của Rogal Dorn trong tác phẩm The Chamber at the End of Memory của tác giả James Swallow.

Với sự phẫn nộ và lo lắng, giống như cách mà Horus, Khan và Alpharius từng thể hiện, Dorn đã phản đối và đe dọa Malcador, cho rằng việc xóa sổ những ký ức về hai Primarch bị thanh trừng là báng bổ và thiếu tôn trọng, là một hành vi gian dối, khiến người trung thực như Dorn không thể chấp nhận.

Tuy nhiên, đáp lại sự kích động của Dorn, Malcador chỉ bình tĩnh đối đáp, đồng thời khơi lại những ký ức về thảm họa khủng khiếp liên quan tới các Primarch của Quân đoàn Số 2 và Số 11 trong tâm trí Dorn. Kết quả là Dorn rơi vào tình trạng sững sờ, lặng người, không nói nên lời, vì những sự thật về hai Primarch đó là quá khủng khiếp và báng bổ tới mức nên bị xóa bỏ. Những gì đã xảy ra kinh tởm tới mức, việc không biết tới nó, hoặc quên nó đi, mới là sự cứu rỗi và xót thương.

Trên thực tế, chính Dorn và Guilliman đã đồng ý việc ban bố Sắc Lệnh Xóa Bỏ (tức Edict of Obliteration) để hoàn toàn triệt tiêu mọi ký ức về hai Primarch bị thanh trừng, sau đó họ đồng ý sáp nhập những Space Marine còn lại của Quân đoàn Số 2 và Số 11 vào hàng ngũ Ultramarines và Imperial Fists. Trong khi đó, có thể Primarch Leman Russ của Quân đoàn Space Wolves đã trực tiếp tham gia vào việc xử quyết một trong hai Primarch kia.

Trong tác phẩm The Palantine Phoenix, Fulgrim cũng thoáng nhớ tới Primarch của Quân đoàn Số 2 là một con người trầm ngâm. Còn quyển sách Adeptus Custodes Codex có nhắc đến việc các Custodian phải canh giữ một thực thể bí ẩn dưới hầm ngục, gọi là Subject XI – thứ được phỏng đoán là Primarch của Quân đoàn Số 11.

Đọc thêm: Danh sách 20 Quân đoàn Space Marine (Tổng Quan)

Give a Comment

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!