The Primarch Series (Kỳ 4): Fulgrim – The Phoenician

Bài viết chính chủ được Gấu Mèo Thức Khuya biên tập dưới khuôn khổ event 💥 ECS Warmasters & Loremasters 💥 của Empire Capital Shop (hashtag #ecsloremasters). Thông tin chi tiết về sản phẩm boardgame Warhammer 40,000 và các tựa game khác các bạn vui lòng truy cập Fanpage Empire Capital Shop – Tan Binh – ECS HQ.

Fulgrim-WH40K.VN
Ảnh minh họa: Primarch Fulgrim

Tổng quan về Primarch Fulgrim

Fulgrim được gọi với cái tên The Phoenician, The Illuminator hay Perfector of Chemos là Primarch của Quân đoàn Số 3 Emperor’s Children – một trong hai mươi Primarch được Hoàng đế của Nhân loại tạo ra trong những ngày đầu của Imperium, ngay sau khi kết thúc Age of Strife. Cũng giống như các anh em Primarch khác, Fulgrim bị một cơn lốc Warp do các Chaos God tạo ra hút khỏi Terra và đưa đến một thế giới xa xôi là Chemos, nhằm ngăn chặn thời kỳ hoàng kim của nhân loại.

Fulgrim nổi tiếng là một nghệ sĩ đa tài, anh ta không ngừng tìm cách hoàn thiện mình theo hình ảnh của Hoàng đế bằng cách cải thiện bản thân ở nhiều phương diện, trở thành một trong những đứa con được Hoàng đế ân sủng nhất. Fulgrim cũng thích bảo tồn và tận hưởng các nét văn hóa đặc sắc như là thi ca nhạc họa, lễ lạc vui chơi và năng lực tạo tác ra những thứ đẹp đẽ. Fulgrim cho rằng chinh phạt sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu sau cùng họ không được tận hưởng những thú vui hay ho đó.

Cùng với Ferrus Manus và Vulkan, Fulgrim trở thành một trong những nhà phát minh lỗi lạc nhất mà nhân loại từng biết, với đôi tay tài hoa, Primarch của Emperor’s Children đã tạo nên nhiều thứ giá trị. Tuy nhiên đam mê theo đuổi cái đẹp và sự hoàn thiện đã trở thành nỗi ám ảnh của Fulgrim, bởi nó tạo ra một sự kiêu ngạo và tham vọng vô bờ bến, khiến anh ta cuối cùng bị tha hóa bởi thanh kiếm ma quỷ của Chaos God Slaanesh.

Fulgrim từng là một trong những người con được Hoàng đế sủng ái nhất, thậm chí Ngài đã cho anh ta được sử dụng biểu tượng Đại bàng (Aquila) như một linh vật riêng và đổi tên Quân đoàn Số 3 thành Emperor’s Children (Những Đứa Con Của Hoàng Đế). Trớ trêu thay, Fulgrim lại phản bội và gia nhập bè lũ của Arch Traitor Horus từ rất sớm, hiện tại đứa con xinh đẹp hoàn hảo của Chemos ngày nào đã trở thành con quái vật khổng lồ nửa người nửa rắn – Daemon Primarch của Slaanesh, không ngừng tìm kiếm khoái lạc trong những thú vui dâm dật và kinh tởm nhất.

Fulgrim cũng là một Primarch đầy lãng mạn, quyển sách Fulgrim The Palatine Phoenix có nhắc rằng anh ta có nhiều tình nhân và đã đính hôn nhiều lần. Trong khi trò chuyện với Phát Ngôn Viên Hoàng Gia Galconda Pyke, Fulgrim đã nói rằng tuy đó là hôn nhân chính trị, vị Primarch cũng yêu các tình nhân của mình, mặc dù vậy chỉ được một thời gian, chủ yếu là vì anh ta sống lâu hơn họ. Về sau, Fulgrim cho rằng tình yêu lãng mạn có thể khiến người ta trở nên yếu đuối và không hoàn hảo, thế là anh ta ngừng yêu.

Thời trẻ ở hành tinh Chemos

fulgrim-young-in-chemos
Fulgrim thời trẻ với tư cách là lãnh chúa của Chemos.

Trước khi Fulgrim xuất hiện, Chemos là một Mining World ảm đạm, cằn cỗi nằm trong hệ sao đôi, nó được sưởi ấm bởi hai ngôi sao nhỏ bao quanh bởi đám mây bụi tinh vân. Điều đó khiến hành tinh luôn bị bao phủ bởi cảnh hoàng hôn màu xám vĩnh viễn, số phận của người dân ở đây cũng u ám không kém, họ mất liên lạc với phần còn lại của nhân loại đã lâu, bị cô lập và đang chết dần chết mòn vì thiếu lương thực, nhu yếu phẩm… thậm chí trẻ con mới sinh nhiều khi cũng bị thủ tiêu vì nỗi lo sợ thiếu thực phẩm luôn ám ảnh kéo dài.

Khi cái kén của Fulgrim rơi xuống, nó tạo thành vụ va chạm như của một thiên thạch lớn, lúc này ba người lao động cùng khổ ở gần đó là Tullea, Corrin và Sullax được cử đi để điều tra. Khi đến địa điểm va chạm, họ không tìm thấy thiên thạch, vệ tinh hay tàu vũ trụ bị rơi, thay vào đó là một khối ánh sáng mờ ảo luôn chuyển động. Sullax đã tỏ ra cảnh giác, nhưng Corrin cảm thấy nguồn sáng đó vô hại. Corrin quan sát thứ ánh sáng và nó dường như chạm vào tâm trí hắn ta trước khi tụ lại, để lộ dáng hình của một cậu bé hoàn hảo.

Sullax hoảng sợ và muốn giết đứa trẻ, hắn coi đó là gánh nặng cho nguồn lực vốn đã cạn kiệt của họ, nhưng sự hoàn hảo của đứa trẻ đã mê hoặc Corrin và hắn từ chối làm hại cậu. Tullea cũng thế, hắn đã bắn Sullax và không ai trong số họ cảm thấy tội lỗi khi giết người bạn của mình để cứu lấy cậu bé hoàn hảo ấy. Họ cũng nhận thấy rằng một dòng nước tinh khiết đã hình thành nơi cậu bé hạ cánh, Corrin quyết định đặt tên đứa trẻ theo tên vị thần mang nước trong thần thoại của Chemos – Fulgrim.

Đó là cách mà đứa con xinh đẹp của Hoàng đế đã sống sót, bằng cách mê hoặc người khác bằng vẻ đẹp thánh thiện của mình. Fulgrim đã trải qua những năm đầu tiên tại Chemos như một công nhân nhà máy, cậu ta rất khiêm tốn, nhưng ngay sau đó đã trở thành một huyền thoại theo cách riêng của mình. Chỉ bằng một nửa tuổi so với những người đồng nghiệp, nhưng Fulgrim luôn có thể làm việc với hiệu suất cao, hoàn thành nghĩa vụ là điều hành liên tục pháo đài-nhà máy Callax một cách dễ dàng.

Anh ta nhanh chóng hiểu được công nghệ mà mình đang sử dụng và bắt đầu sửa đổi nó, làm tăng hiệu quả một cách đáng kể. Vào năm 15 tuổi, Fulgrim đã từ cấp bậc công nhân trở thành một trong những người điều hành các khu định cư ở Chemos. Anh ta sớm biết được sự suy thoái dần dần của cả Callax và tất cả các khu dân cư khác trên hành tinh, Fulgrim quyết định rằng anh sẽ cứu thế giới của mình. Với trí tuệ và sự khéo léo, cậu bé điển trai nhanh chóng trở thành một trong những lãnh đạo ở Chemos.

Dưới sự chỉ dẫn sáng suốt của Fulgrim, các đội kỹ sư đã bắt đầu mở rộng từ pháo đài-nhà máy của họ, khai hoang và sửa chữa nhiều tiền đồn khai thác ở xa. Lúc đó, công cuộc khai thác khoáng sản được đẩy mạnh trở lại ở Callax, Fulgrim đã giám sát việc xây dựng các máy móc phức tạp hơn và tiết kiệm năng lượng hơn. Khi hiệu quả của việc tái chế tăng cao, đến mức lần đầu tiên trong nhiều năm, Chemos tạo ra được giá trị thặng dư, người dân có ăn có mặc.

Khi Chemos trở nên giàu có, Fulgrim bắt đầu thúc đẩy sự tái xuất của văn hóa nghệ thuật, những khía cạnh của con người đã bị xóa bỏ để dành chỗ cho cuộc đấu tranh sinh tồn. Các khu định cư khác nhanh chóng liên minh với Callax và chỉ 50 năm sau khi đến Chemos, Fulgrim là thủ lĩnh duy nhất của hành tinh này, biến nó từ một nơi cằn cỗi trở nên văn minh và thịnh vượng. Fulgrim không chỉ cải thiện cơ sở vật chất, mà đã làm hồi sinh cả đời sống tinh thần cho người dân của một thế giới chết.

Cách Fulgrim gặp lại Hoàng đế

fulgrim-handsome
Fulgrim vinh dự được ban tặng biểu tượng Aquila của Hoàng đế.

Không lâu sau đó dưới sự dẫn dắt của Fulgrim, tình trạng cô lập của hành tinh Chemos đã kết thúc. Nghe tin về một thủ lĩnh lỗi lạc có thể là con của mình, Hoàng đế đã thân chinh đến xem. Từ bầu trời xám xịt bay xuống những chiếc tàu đổ bộ, được bọc thép và có vết xước do chiến đấu, mỗi chiếc đều mang biểu tượng giống nhau, một con đại bàng hai đầu – linh vật Aquila. Hình ảnh đó đánh thức một số mảnh ký ức bị chôn vùi, khuấy động trong tâm trí Fulgrim, khiến anh ta nhận ra điều gì đó về bản thân mình.

Chemos không có lực lượng quân sự chính quy, thay vào đó là các “Caretaker” làm việc như các giám sát viên bảo vệ trị an cho những nhà máy, họ nhanh chóng bao vây lấy khu vực mà chiếc tàu lạ vừa đáp xuống. Fulgrim ngăn những Caretaker lại, yêu cầu họ cho phép chiếc tàu được hạ cánh an toàn. Từ trên tàu đổ bộ bước xuống là những chiến binh mặc giáp, khuôn mặt của họ mang những vết sẹo của nhiều trận chiến, và trên vai họ treo những cuộn giấy liệt kê thành tích của họ.

Áo giáp và vũ khí của những chiến binh ấy được gia công tinh xảo, các biểu ngữ và cờ hiệu của họ là những tác phẩm nghệ thuật. Fulgrim nhận ra rằng những người đàn ông này không chỉ đơn thuần là đến từ một thế giới tiên tiến, mà họ còn văn minh – đó chính là những người anh em thất lạc của anh ta từ các vì sao xa xôi đã đến, họ đã bảo tồn được thứ nghệ thuật mà Fulgrim ngày đêm mong muốn mang nó trở lại cho Chemos. Hoàn toàn nhận thức được vấn đề, cuộc gặp gỡ của Fulgrim và Hoàng đế diễn ra sau đó vô cùng suôn sẻ.

Từ giữa những chiến binh ấy, Hoàng đế của Nhân loại đã bước đến. Fulgrim nhìn Ngài bằng ánh mắt thăm dò, sau đó không nói một lời, anh ta quỳ xuống và dâng lên thanh gươm của mình. Vào ngày đó, Fulgrim đã thề sẽ phục vụ Imperium bằng cả trái tim. Nhờ Hoàng đế, Fulgrim biết đến thế giới xa xôi – quê hương Terra, cũng như về cuộc viễn chinh để giành lại thiên hà và nguồn gốc cao quý của chính mình.

Không biết chính xác sự kiện này xảy ra khi nào, tuy nhiên, có ghi chép rằng việc Hoàng đế cho xây dựng một con tàu dành riêng cho Primarch của Quân đoàn Số 3 đã được hoàn thành vào khoảng 160 năm trước khi bắt đầu Horus Heresy. Fulgrim lập tức lên đường trở về Terra nhằm nhận quyền thống lĩnh Quân đoàn của mình. Một chương mới hoàn toàn mở ra cho đứa con thiên tài của Chemos.

Khi đến nơi, Fulgrim mới biết rằng một tai nạn đã phá hủy phần lớn gene-seed được chỉ định cho Quân đoàn của anh ta, và vì không có Primarch của họ, việc thay thế gene-seed là một quá trình chậm chạp và tốn nhiều công sức. Lúc đó Quân đoàn Số 3 là quân đoàn nhỏ bé nhất, chỉ còn có 200 Space Marine, Fulgrim liền đến để nói chuyện với họ và những lời diễn thuyết của anh ta đã truyền cảm hứng đến mức Hoàng đế thấy ấn tượng và cho phép họ mang linh vật Aquila, đồng thời đổi tên thành Emperor’s Children.

Bắt đầu một cách khiêm tốn với rất ít quân, Fulgrim trở nên bị thúc đẩy bởi quan điểm rằng Quân đoàn của anh ta nên cố gắng sống với vinh dự được Hoàng đế ban tặng và noi theo sự hoàn hảo của Ngài, nỗ lực gìn giữ nền văn hóa của Imperium. Động lực đạt đến sự hoàn hảo này sớm được áp dụng trên tất cả những thứ mà Primarch Fulgrim và Quân đoàn của anh ta quan tâm, từ các chiến thuật quân sự đến việc tiếp nhận những giá trị văn hóa nghệ thuật không tồn tại trên Chemos để mang về Homeworld của mình.

Fulgrim lúc này nổi tiếng là một nhân vật đặc biệt xinh đẹp mà sau đó chỉ có Sanguinius mới có thể vượt qua, nhan sắc của anh ta khiến mọi người phải thán phục, với mái tóc dài ngang vai màu trắng lung linh, đôi mắt to, có vẻ thân thiện và khuôn miệng luôn nở nụ cười. Áo giáp của Fulgrim là một trong những bộ giáp có chất lượng tốt nhất, và được trang trí tinh xảo bậc nhất trong số những bộ giáp của các Primarch, về độ tráng lệ có lẽ chỉ thua giáp vàng của Hoàng đế mà thôi, nó là một tác phẩm nghệ thuật thực sự. Trong sinh hoạt thường ngày, Fulgrim thường mặc những cái áo choàng cổ cao đầy tôn quý.

Fulgrim trong Great Crusade

fulgrim-in-great-crusade
Fulgrim – The Palantine Phoenix trong Great Crusade.

Fulgrim rất nóng lòng được đóng góp công sức của mình vào cuộc viễn chinh, nhưng quy mô tương đối nhỏ của Quân đoàn Số 3 khiến Emperor’s Children thường được đặt dưới sự chỉ huy của Horus cùng Luna Wolves. Vì thế mà Horus và Fulgrim phát triển tình bạn thân thiết với nhau trong khi cả hai sát cánh cùng bình định Rìa Đông Thiên Hà. Một thời gian sau, khi nhiều Neophyte hơn được tuyển mộ từ cả Chemos và Terra vào Emperor’s Children thì Fulgrim mới có thể lãnh đạo một cuộc viễn chinh của riêng mình, mang về vô số thế giới mới cho Imperium.

Khi xuất quân, Fulgrim luôn tìm kiếm sự hoàn hảo và ngoạn mục trong các chiến dịch này. Cuộc chiến của anh ta không chỉ hiệu quả, mà nó còn phải hoa mỹ và hấp dẫn, nhằm gây ấn tượng mạnh, ví dụ như khi chiếm lấy thế giới Byzas, Fulgrim chỉ đổ bộ xuống cùng 7 cận vệ của mình (bao gồm Fabius Bile và Cyrius) và chinh phục cả hành tinh này, bất kể sự kiêu ngạo đó suýt nữa khiến anh ta mất mạng. Sự nông nỗi ở Byzas của Fulgrim cũng đã khiến Chancellor (Pháp Quan) thân cận của anh ta là Belleros Corynth thiệt mạng.

Vụ việc khiến Phát Ngôn Viên Hoàng Gia Galconda Pyke chất vấn vị Primarch, ban đầu Fulgrim tỏ ra giận dữ khi một kẻ phàm nhân dám ý kiến về tầm nhìn của mình, nhưng họ đã có một cuộc trò chuyện thú vị và sau đó Fulgrim đã thừa nhận thiếu sót, đồng thời chấp nhận nó như một thử thách để hòan thiện bản thân, cũng như đưa Quân đoàn của mình hướng tới sự hoàn hảo.

Cần lưu ý rằng Phát Ngôn Viên Hoàng Gia (Imperial Iterator) có thể xem như là sứ giả và chuyên gia về tuyên truyền và giáo dục của Hoàng đế và họ không thể bị xem nhẹ, kể cả trước mặt một Primarch. Đoạn đối thoại giữa Fulgrim và Pyke rất hay và nếu có thời gian mình sẽ dịch lại cho mọi người cùng đọc, còn trong bài viết tổng quan này mình chỉ xin được tóm lược về vụ việc.

Fulgrim có một tình bạn thân thiết với anh trai Ferrus Manus – người cũng cố gắng xóa bỏ sự không hoàn hảo và cải thiện bản thân. Manus và Fulgrim cuối cùng đã cố gắng chế tạo ra hai thần khí hoàn hảo, Forgebreaker và Fireblade. Sau nhiều tuần trong lò rèn, hai người trao đổi thành quả của nhau và chúng trở thành vũ khí mang tính biểu tượng cho cả hai trong suốt cuộc viễn chinh sau này, cho đến khi sự kiện Horus Heresy xảy ra khiến họ trở mặt thành thù, các bạn có thể đọc kỹ hơn trong bài trước về Ferrus Manus.

Fulgrim trong Horus Heresy

fulgrim-portrait
Fulgrim là một trong những kẻ đầu tiên theo Horus.

Trong khi chinh phục Laer – một thế giới của loài xenos thờ phụng Slaanesh, Fulgrim tìm được thanh gươm bạc trong một ngôi đền của chúng. Yêu thích sự tinh xảo của Blade of Laer, Fulgrim chuộng dùng nó hơn và ít sử dụng thanh gươm Fireblade, điều này khiến anh ta ngày càng bị ảnh hưởng bởi linh hồn ma quỷ bên trong thanh kiếm đến mức không còn cơ hội để quay đầu lại, sự kiện này đánh dấu việc Fulgrim trở thành một trong những nhân tố có sức ảnh hưởng nhất Horus Heresy.

Fulgrim đã gặp Farseer Eldrad Ulthran nổi tiếng của Craftworld Ulthwé tại Maiden World Tarsus, tại đó vị Farseer đã cố gắng cảnh báo Fulgrim về vết thương của Horus dưới tay của Eugen Temba và thanh kiếm ma quỷ Anathame – vụ việc khiến vị Warmaster dần chuyển sang phe Chaos bởi mưu kế của Erebus. Lúc đó, Fulgrim đã tỏ ra phẫn nộ trước những lời buộc tội của Farseer với Horus, do tình bạn thân thiết của anh ta với Warmaster chỉ đứng sau mối quan hệ với Ferrus Manus.

Sự phẫn nộ của Fulgrim được thúc đẩy bởi ảnh hưởng của thanh kiếm Laer và quỷ hồn trong đó, khiến Fulgrim tức giận tấn công Eldrad, ra lệnh cho Phoenix Guard tiêu diệt cả Khiraen Goldhelm – một Wraithlord cổ đại được tôn kính, sau đó giết luôn một Avatar của Khaine, buộc Eldrad và các lực lượng của Craftworld Ulthwé phải rút lui. Không dừng lại ở đó, Fulgrim tiêu diệt nhiều Maiden World của Eldar bằng bomb virus để trả thù cho sự xúc phạm.

Có chi tiết nhắc đến việc Fulgrim từng đến gặp Horus để xác nhận về việc Warmaster đang phản lại Hoàng đế và theo Chaos, tuy nhiên Horus đã đủ khôn khéo để thuyết phục Fulgrim. Sự tôn trọng của Fulgrim đối với người anh Horus cũng là một yếu tố khiến anh ta phản lại Hoàng đế, thậm chí khiến cho Fulgrim đến chiêu dụ Ferrus Manus. Mặc dù vậy, Primarch của Iron Hands đã từ chối theo phe Hỗn mang và họ từ đó huynh đệ tương tàn, một mất một còn.

Kể từ khi lạc lối theo Chaos, sự hoàn hảo mà Fulgrim theo đuổi trở thành chủ nghĩa khoái lạc. Trạng thái tinh thần của Fulgrim nhanh chóng xấu đi, anh ta bắt đầu loạn trí, đến mức nói chuyện với một bức tranh của Serena D’Angelus và giết chết Nhà điêu khắc Ostian Delafour vì cho rằng ông ta nhìn đểu mình. Trong giai đoạn này, tâm trí Fulgrim không ngừng bị con quỷ trong thanh gươm Laer tác động và tìm cách lung lạc, nhưng chỉ đến khi Fulgrim bị nó thôi thúc chém đầu Ferrus Manus ở Istvaan, The Phoenician mới hoàn toàn buông lỏng cho quỷ hồn chiếm hữu lấy mình.

Kể từ thời điểm đó, Fulgrim trở thành một tù nhân trong cơ thể của chính mình, sự tồn tại của anh ta bị kiểm soát hoàn toàn bởi con quỷ của Slaanesh. Linh hồn của Fulgrim thì dường như bị mắc kẹt trong bức tranh xoắn xuýt của Serena D’Angelus. Người duy nhất biết về tình trạng thực sự của Fulgrim là Horus, hắn gần như ngay lập tức nhận ra cơ thể của Fulgrim đã bị chiếm mất, nhưng gã Warmaster coi Fulgrim là một tài sản quá quý giá để đánh mất, nên đã giữ im lặng.

Lorgar và Magnus cũng nhận ra bản chất thực sự của Fulgrim khi gặp mặt, nhưng họ cũng đã không làm gì để thay đổi điều đó. Đến khi Lucius và một số Captain khác của Emperor’s Children biết được sự thật thì họ mới hành động. Lúc đó, linh hồn của Fulgrim cố gắng giành lại quyền kiểm soát và tự nguyện cho những đứa con của mình kiềm giữ, tra tấn bằng những hình thức đau đớn nhất. Bằng cách đó, Fulgrim làm suy yếu con quỷ đang chiếm hữu mình và trục nó ra khỏi cơ thể. Cuối cùng, The Phoenician tuyên bố tự nguyện theo Slaanesh với chủ đích của chính mình.

Fulgrim – Một Daemon Primarch

fulgrim-become-daemon-primarch
Fulgrim đã có kế hoạch để hoàn toàn biến thành Daemon Primarch.

Khi Horus Heresy diễn ra, Fulgrim bắt đầu lộ rõ ý định thực sự, lúc này Primarch của Emperor’s Children không chỉ hỗ trợ cho cuộc đảo chính của Horus, mà còn mưu cầu sức mạnh và sự sủng ái từ chính Slaanesh. Fulgrim thuyết phục Perturabo đến hành tinh Hydra Corditus để tìm kiếm Angel Exterminatus – một thứ vũ khí không có thật. Vào thời gian này, Fulgrim bị Nykona Sharrowkyn của Raven Guard bắn tỉa một phát trực diện vào đầu, tuy không chết nhưng chỉ phục hồi khi được Fabius Bile trợ giúp.

Khi đang đối đầu với lực lượng Eldar ở Hydra Corditus, Fulgrim bỏ đi để mặc người anh em của mình phía sau, khiến Perturabo phẫn nộ đuổi theo. Họ nhanh chóng đến khu vực linh thiêng trong một căn phòng hình cầu khổng lồ, và Fulgrim tiết lộ với Perturabo rằng không có Angel Exterminatus nào cả, nhưng hắn ta sẽ trở thành một thực thể tối thượng tại đây. Tức giận, Perturabo tấn công Fulgrim nhưng đã bị rút hết sức mạnh bởi viên đá Maugetar mà trước đó Fulgrim đã tặng Perturabo như một món quà.

Hóa ra The Phoenician đã tính trước cả, giờ đây, với sức mạnh của Perturabo trong tay, Fulgrim đã gần hoàn thành kế hoạch thực sự của mình: đạt được Apotheosis – hay còn được gọi là Daemonhood, trong khi vị Primarch của Iron Warriors đã bị lừa. Ngay lúc đó, một diễn biến ngoài dự kiến xảy ra, cả hai bất thình lình bị phục kích bởi lực lượng quân trung thành của Raven Guard, Salamanders và Iron Hands, họ vô tình phá vỡ viên đá Maugetar, khiến Perturabo lấy lại được sức mạnh vốn có.

Primarch của Iron Warriors lúc này phẫn nộ cầm cây búa Forgebreaker giáng vào Fulgrim một đòn khủng khiếp, chỉ để thấy rằng nỗ lực của mình không đủ để hạ gục Fulgrim, nó chỉ phá vỡ lớp vỏ bên ngoài của hắn ta, từ trong đó trồi lên một thực thể mới, nửa người nửa rắn với bốn cánh tay, con quỷ tái sinh từ thân xác của vị Primarch giờ đây chính là Daemon Prince được ban phước bởi Slaanesh. Fulgrim lúc này nói rằng họ sẽ còn gặp lại rồi biến vào Warp trước sự giận dữ của Perturabo.

Sau khi hoàn toàn trở thành quỷ, Fulgrim tham dự một số chiến dịch với Horus và thể hiện năng lực mạnh mẽ khi có thể phá hủy phi cơ của quân trung thành chỉ bằng tinh thần lực. Tuy nhiên, hắn càng ngày càng bị hấp dẫn bởi những kiến thức huyền bí của Warp và chán ngán cuộc chiến của Horus, Fulgrim muốn dành thời gian để tìm hiểu những thú vui của Slaanesh hơn là chiến đấu vì gã Warmaster. Đến mức khi Horus hội quân để duyệt binh tại Ullanor, Fulgrim vẫn biệt tăm, chả biết tung tích ở đâu.

Fulgrim bị Lorgar kiểm soát

fulgrim-the-daemon-primarch-of-slaanesh-true-name

Trong bối cảnh đó, Lorgar xung phong đi tìm Fulgrim về cho Horus. Tuy nhiên, thực ra thì Lorgar dự định sử dụng Fulgrim như một phần trong kế hoạch lật đổ Horus và trở thành Warmaster mới của phe phản bội. Gã Primarch gian xảo của Word Bearers đã thực hiện nghi lễ đẫm máu, hiến tế 30 thủ thư của mình để đổi lấy mỗi ký tự trong cái Tên Thật dài thườn thượt của Daemon Primarch Fulgrim.

Thế nhưng ngay khi đã có được Tên Thật của người anh em mình, hắn vẫn không dám tự ý sử dụng mà phải chuyển giao nó vào tâm trí của Zardu Layak – một Dark Apostle của Word Bearers, từ đó điều khiển Fulgrim như một vũ khí sống nhằm đánh bại Horus. Bằng cách tiếp cận Webway, Lorgar và đoàn tùy tùng cuối cùng đã đến được bên trong Eye of Terror và sau đó là Cung điện của Slaanesh.

Lúc đó Lorgar thấy Fulgrim đang chủ trì những cuộc ăn chơi trác táng và biến chất với tình nhân mới của hắn là gã ác quỷ N’Kari. Fulgrim từ chối lời triệu hồi đến Ullanor, nói rằng hắn không quan tâm đến chiến tranh nữa. Lorgar không chịu lùi bước và hai bên lao vào đánh nhau. Khi Fulgrim chuẩn bị đánh hạ Lorgar, Zardu Layak đã nói ra Tên Thật của Fulgrim dưới dạng Dark Tongues.

Fulgrim bị ràng buộc bởi ý chí của Layak, và buộc phải đi theo Lorgar. Với một tiếng thét vang vọng khắp không gian Warp, Daemon Primarch Fulgrim đã tập hợp toàn bộ Emperor’s Children trở lại và một lần nữa hành quân, tham gia vào cuộc chiến. Trớ trêu thay cho Lorgar, ngay trước khi cuộc đảo chính của hắn có thể diễn ra, Actaea (tức Cyrene Valantion) đã tiết lộ kế hoạch lợi dụng Fulgrim với Horus.

Zardu Layak đã giải thoát Fulgrim khỏi sự ràng buộc thay vì ra lệnh tấn công Warmaster như dự định ban đầu. Fulgrim lấy lại sự tỉnh táo và vô cùng phẫn nộ, thúc giục Horus giết chết Lorgar, nhưng thay vào đó, Horus chỉ đánh đập Lorgar một trận nên thân rồi đuổi đi. Fulgrim liếm máu của Lorgar tại hiện trường, tận hưởng hương vị ngọt ngào của việc trả thù người anh em xảo quyệt.

Các bạn có thể đọc thêm về tên thật trong bài: “True Name” – Quyền năng tối thượng khi kiểm soát “Tên Thật”.

Fulgrim và cuộc vây hãm Terra

fulgrim-the-serpent-daemon
Vị Primarch xinh đẹp ngày nào giờ là một con quái vật hình rắn.

Từ lúc đó, Fulgrim đã ở bên cạnh Horus trong suốt thời gian tập trung binh đoàn tại Ullanor và cam kết thực hiện cuộc hành quân đến Terra. Trong giai đoạn cuối của Solar War, Fulgrim xuất hiện trên tàu Pride of the Emperor để dẫn đầu một đạo binh khổng lồ của quân phản bội. Không nghi ngờ gì khi Fulgrim lúc này chính là một trong những thực thể hùng mạnh và chỉ huy mũi nhọn tấn công dưới trướng Horus. Nhưng mọi việc diễn ra không quá suôn sẻ với Fulgrim, bởi hắn không xuyên thủng được hàng phòng ngự của Terra.

Tại cuộc vây hãm Cung điện Hoàng gia, Fulgrim đột kích vào từ phía Đông Nam nhưng không vượt qua được tường chắn tinh thần lực của Hoàng đế. Sau đó, hắn đánh bại được Sigismund, nhưng cuối cùng khi biến thành hình dạng Primarch thường ngày để đấu tay đôi với Rogal Dorn thì Fulgrim đã thất bại, mặc dù không thể bị giết chết, Deamon Primarch của Slaanesh đã mất nhiều thời gian với Dorn. Đó là lúc mũi nhọn của quân phản bội bị chặn đứng, Emperor’s Children thì tập trung vào việc bắt tù nhân để thỏa mãn thú vui hơn là đánh đấm cho ra hồn.

Mất hứng sau trận đấu với Dorn dù hoàn toàn có thể áp đảo người anh em của mình, Fulgrim rời khỏi trận địa và biến mất. Dấu ấn đậm nét nhất mà Fulgrim để lại sau cuộc chiến ở Terra là hắn đã bắt cóc hàng tỷ dân thường không có khả năng tự vệ để làm thí nghiệm, nhằm nỗ lực tạo ra các chất kích thích và hóa chất gây khoái cảm ngày càng mạnh mẽ hơn. Dưới sự chỉ đạo của Fulgrim, vô số người dân vô tội đã bị giày vò bởi lũ daemon của Slaanesh, hoặc đơn giản là bị giết một cách tàn nhẫn để giải quyết cơn khát máu của Quân đoàn Emperor’s Children.

Fulgrim sau Horus Heresy

fulgrim-vs-guilliman
Daemon Primarch Fulgrim giao chiến với Roboute Guilliman.

Khi Horus bị Hoàng đế của Nhân loại tiêu diệt, Fulgrim và Emperor’s Children đã không còn tham chiến và chỉ hành động vì lợi ích của riêng chúng, đó là đi bắt hàng tỷ tỷ nô lệ để tiêu khiển, bỏ lại hàng nghìn thế giới chết dọc theo đường chúng di chuyển về Warp. Khi nô lệ bị cạn kiệt, thậm chí chúng gây chiến với các quân đoàn phản bội khác để bắt thêm người về tra tấn, gây nên sự kiện Legion War trong nội bộ những kẻ phản nghịch.

Tại trận chiến ở Thessala, Fulgrim chém Guilliman bị thương nghiêm trọng nơi cổ, khiến Primarch của Ultramarines phải chật vật giành lấy sự sống bằng cách chịu đóng băng chính mình trong Statis Field tận 10.000 năm sau đó. Mãi đến khi Guilliman được hồi sinh bởi nỗ lực của Belisarius Cawl và Yvraine, Fulgrim mới một lần nữa xuất hiện trong sự kiện Ultramar Campaign vì cảm nhận được sự trở lại của người anh em nhiều ân oán.

fulgrim-vs-roboute
Roboute Guilliman chật vật chống đỡ Daemon Primarch Fulgrim.

Mặc dù lo ngại trước sự hồi sinh của Roboute Guilliman nhưng Fulgrim cũng không làm được gì nhiều ngoài việc chiếm hữu Tổng lãnh sự Macragge để móc mỉa và cảnh báo rằng sau 10.000 năm ngủ yên, Guilliman sẽ có nhiều cám dỗ phải chống lại và bất kỳ cảm giác tự mãn nào cũng sẽ dẫn đến sự diệt vong. Sau đó, Fulgrim một lần nữa xuất hiện trong sự kiện Sabbyst Planetstrike, nơi hắn hạ sát Captain Sind Grolvoch của Iron Hands.

Vào một thời điểm ở gần cuối Thiên niên kỷ 41, Fulgrim bị thu hút trở lại Isstvan III bởi một nguồn phát tín hiệu tinh thần lực. Ở đó, hắn phải đối mặt với thành viên Emperor’s Children trung thành duy nhất còn sống sót là Dreadnought Rylanor. Khi Fulgrim xé nát giáp ngực của Dreadnought để giết chết Rylanor, một quả bom Virus đã được kích hoạt và hủy diệt cả hành tinh. Mặc dù cơ thể của Fulgrim vẫn chịu đựng được đòn đánh ở cấp độ “Exterminatus”, nhưng niềm kiêu hãnh của hắn đã bị tổn thương.

Fabius Bile và bản sao Fulgrim

fulgrim-fanart
Fabius Bile từng tạo ra một bản sao hoàn hảo của Fulgrim.

Vào một thời điểm nào đó trước Thiên niên kỷ 41, Fabius Bile vô tình tạo ra một bản sao hoàn hảo của Fulgrim, bản sao này hoàn toàn không bị vấy bẩn bởi Warp và vô cùng thuần khiết. Bằng cách nào và vì biến số nào mà bản sao này có thể hoàn hảo đến mức ấy thì chính Bile cũng không rõ. Những thành viên Emperor’s Children thậm chí đã định tấn công bản sao nhưng không thể xuống tay.

Ngay cả khi những Space Marine đã tha hóa của Emperor’s Children có được tầm ngắm tốt để xả đạn vào “Fulgrim” ấy thì chúng cũng không thể bóp cò, bởi sự trong sáng và thánh thiện của anh ta thậm chí đã khiến chúng bấn loạn, ngạc nhiên đến há hốc mồm và gần như có thể chuyển sang tôn thờ anh ta – đứa con của Hoàng đế ngày nào, vị Primarch tôn quý mà họ từng có và nên có.

Bản sao của Fulgrim hoàn toàn nhận thức được những gì đã xảy ra với phiên bản gốc của mình và vô cùng hối hận, đồng thời thương tiếc người anh em Ferrus Manus, buồn bã rằng bản thân đã không đủ mạnh mẽ để chống lại sự cám dỗ trong quá khứ. Bản sao này kế thừa được ký ức di truyền của bản gốc và rất hổ thẹn vì đã sa ngã, thề sẽ sửa chữa sai lầm và chuộc tội, xóa bỏ những gì không hoàn hảo.

Không rõ là bản sao này chứa đựng một phần hồn toàn thiện của Fulgrim hay là như thế nào (tương tự như phần hồn thiện của Horus từng cố gắng chống lại cám dỗ). Quyển sách Clonelord có mô tả đoạn này rất thú vị. Hiện tại, bản sao đã được Chúa tể Necron Trazyn the Infinite mang đi và cất giữ tại kho của ông ta, Fulgrim thiện ấy vẫn còn sống và nằm yên trong Statis Field của Trazyn.

Đây là một chi tiết cliff hanger cực mạnh có thể trở thành plot device xoay chuyển tình thế của vũ trụ Warhammer 40k sau này, tương tự với sự trở lại của Leman Russ mà Space Wolves vẫn tin vào, hoặc việc Lion El’Jonson đang ngủ ở nơi bí mật đã tỉnh giấc trong tương lai khi Imperium cần họ nhất. Sau khi Lion thức tỉnh, sự trở lại của Rogal Dorn hoặc Fulgrim là chủ đề cần được cân nhắc.

Về trang bị và sức mạnh

Fulgrim sử dụng nhiều vũ khí trong suốt giai đoạn Horus Heresy, trong số đó nổi tiếng nhất là Silver Blade of Laer – thanh gươm bạc ma quỷ của Slaanesh. Tuy nhiên trước khi sử dụng thứ vũ khí bị nguyền rủa đó, Fulgrim cầm Fireblade, một thanh Power Sword độc nhất vô nhị do Ferrus Manus chế tạo. Ngay cả khi chứa đựng sức mạnh của linh hồn quỷ dữ, thanh gươm Laer vẫn không thể sánh ngang với Fireblade.

Sau Trận chiến ở Isstvan III, Fulgrim cũng sở hữu một thanh quỷ kiếm khác là Anathame. Trong cuộc thảm sát Drop Site, Fulgrim đã sử dụng hiệu quả Thunderhammer Forgebreaker (vốn do chính hắn chế tạo cho Manus trước đây). Súng ngắn mà Fulgrim ưa thích là một khẩu Volkite Charger có tên Firebrand, Volkite Charger vốn đã là một thứ vũ khí rất hiếm mà không phải ai cũng có thể sở hữu, nhưng phiên bản mà Fulgrim còn quý hiếm hơn.

Sức mạnh của Fulgrim được mô tả khá kỹ càng trong các quyển sách như The Palantine Phoenix hoặc Visions of Treachery. Mặc dù không mạnh hơn Manus hay Vulkan, Primarch của Emperor’s Children vẫn có sức mạnh vật lý đáng nể, ví dụ như đấm vỡ mặt một Wraithlord, đỡ đòn trực diện của Avatar of Khaine. Một cú đấm có thể xé nát giáp Dreadnought của Manus cũng chỉ đủ để làm bầm mặt của Fulgrim. Năng lực phục hồi của Fulgrim cũng khiến việc xăm mình trở nên bất khả thi, bởi mọi vết kim xăm lên người Fulgrim sẽ hồi phục ngay lập tức.

Những chiến binh Eldar nổi tiếng với sự uyển chuyển và nhanh nhẹn, nhưng chúng không là gì so với tốc độ của Fulgrim. Sau khi hoàn toàn chuyển hóa thành Daemon Primarch, Fulgrim mạnh hơn trước rất nhiều cả về thể chất lẫn tinh thần lực, có thể bẻ rời cánh tay của một Contemptor Dreadnought không chút khó khăn. Fulgrim ở dạng rắn cũng có thể cuốn quanh người Guilliman, bóp nát áo giáp và quẳng Guilliman đi, thậm chí dùng kỹ năng Telekinesis để bóp nát một lượt 3 Space Marine của Word Bearers như là bóp thứ trái cây đã chín muồi vậy.

Ngay cả khi chưa hóa quỷ, Fulgrim đã được công nhận là Primarch có tốc độ nhanh nhất, có thể bắt một viên đạn giữa không trung dễ dàng, hoặc nghe tiếng đạn xé gió mà chém viên đạn đó làm hai mảnh. Giác quan của Fulgrim cũng rất nhanh nhạy giống như đa số các Primarch khác. Khi cầm Fireblade, Fulgrim có thể đâm xuyên kẻ thù nấp sau một bức tường, cảm nhận được sự thay đổi nhịp tim của người đang nói chuyện với mình, ngửi được mùi bệnh tật (ví dụ như ung thư ở kẻ khác) và cảm nhận được cơ chế hoạt động của một quả bom nguyên tử rồi vô hiệu nó chỉ bằng một nhát kiếm chém vào đúng chỗ…

Có thể nói, Fulgrim là một trong những Primarch có kỹ năng chiến đấu tốt với phong cách riêng, uyển chuyển và hiệu quả nhờ tốc độ nhanh và sự hiểm hóc, đừng để vẻ ngoài ẻo lả của hắn ta đánh lừa. Trong quyển Dark Imperium, Roboute Guilliman dấn thân vào cuộc chiến với Fulgrim, mặc dù vậy Primarch của Ultramarines hoàn toàn nhận thức được rằng bản thân mình không thể đánh bại được người anh em phản nghịch. Fulgrim là một Primarch có rất nhiều câu chuyện để kể và tất cả giai thoại đều thú vị.

Give a Comment

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!