The Primarch Series (Kỳ 1): Horus Lupercal – The Arch Traitor

Bài viết chính chủ được Gấu Mèo Thức Khuya biên tập dưới khuôn khổ event 💥 ECS Warmasters & Loremasters 💥 của Empire Capital Shop (hashtag #ecsloremasters). Thông tin chi tiết về sản phẩm boardgame Warhammer 40,000 và các tựa game khác các bạn vui lòng truy cập Fanpage Empire Capital Shop – Tan Binh – ECS HQ.

Horus-Lupercal-WH40K.VN
Ảnh minh họa: Primarch Horus Lupercal (WH40K.VN)

Tổng quan về Horus Lupercal

Horus Lupercal là một trong 20 Primarch được tạo ra bởi Hoàng đế trong những ngày đầu của Imperium, ngay sau khi kết thúc Age of Strife. Cũng giống như những người anh em của mình, cái kén chứa Horus bị phân tán khỏi Terra bởi các Chaos God và hạ cánh xuống một hành tinh khác. Theo chính sử của Imperium thì Horus là Primarch đầu tiên được Hoàng đế phát hiện, ông đã chiến đấu bên cạnh cha mình nhiều năm trong Great Crusade.

Với tư cách là Primarch của Quân đoàn thứ 16 Luna Wolves và cũng là người thân cận nhất của Hoàng đế, Horus Lupercal được hầu hết các anh em Primarch khác tôn trọng. Với tài năng và những chiến công không thể phủ nhận, Horus cuối cùng đã vươn lên trở thành Warmaster và được coi như thống lĩnh quân đội của Imperium, chỉ đứng sau Hoàng đế về quyền lực và uy tín. Nhưng bất chấp tất cả những sự ưu ái đó, cuối cùng Horus vẫn bị tha hóa bởi sức mạnh của Chaos, để rồi chống lại chính Imperium mà bản thân từng chiến đấu để gầy dựng.

Trong suốt sự nghiệp viễn chinh của mình, trước khi trở thành kẻ phản bội lớn nhất lịch sử, Horus nổi bật như một thiên tài chiến thuật, bởi Primarch của Luna Wolves luôn có sự cân bằng giữa vai trò chiến binh và nhà lãnh đạo. Không thuần về năng lực chiến đấu một chọi một như Lion, Russ hoặc Angron, cũng không phải một nhà kinh tế, chính trị như Guilliman, nhưng nhờ học tập được rất nhiều từ Hoàng đế, Horus lại có được sự toàn diện ở mọi khía cạnh mà những người anh em khác của ông không có được.

Mặc dù vậy, bản thân Horus vẫn có thể cho thấy tồn tại sự nghi ngoặc và thiếu chắc chắn trong nhiều tình huống, đồng thời thiếu niềm tin vào Hoàng đế, bất kể được vị Chúa tể của Nhân loại yêu thương và đã dành mọi thứ tốt nhất. Sâu trong Horus vẫn có nhiều sự ganh tị và tự mãn, giống như cách mà Horus đã tỏ ra tị hiềm vụn vặt trước Leman Russ – người anh em được Hoàng đế tìm thấy thứ hai sau mình.

Thời trẻ ở hành tinh Cthonia

young-horus-lupercal
Primarch Horus Lupercal thời trẻ.

Cái kén của Horus hạ cánh xuống thế giới Cthonia, một Mining-World khá gần với Hệ Mặt Trời, nơi đó luôn chìm trong cuộc nội chiến giữa những băng đảng tech-barbarian cát cứ. Cậu bé Horus được phát hiện bởi lãnh chúa Khageddon – thủ lĩnh của một trong những băng đảng lớn, Khageddon đặt cho anh ta cái tên là Nergüi (nghĩa là Vô Danh). Lớn lên như một chiến binh dưới trướng của Khageddon, Nergüi sớm tham gia vào cuộc chiến băng đảng kéo dài nhằm tranh giành lãnh địa Cthonia.

Tuy nhiên, cuộc sống của Nergüi trẻ tuổi đã thay đổi đáng kể khi anh ta tìm ra cái kén của chính mình, nó vừa được khai quật bởi lực lượng của Mechanicum. Lúc đó, Nergüi đã giao chiến với các Tech-Priest, giết chết một tên và cướp lấy vũ khí của hắn trước khi chạy về báo lại với Khageddon, hy vọng sẽ được ban cho một cái tên theo truyền thống địa phương (kill-name). Ngược lại, vị lãnh chúa mắng Nergüi vì sự liều lĩnh của anh ta, nói rằng những thành viên Mechanicum sẽ truy lùng trở lại băng đảng của họ để trả thù.

Đúng như Khageddon dự đoán, bọn Mechanicum đã truy sát đến và bắt đầu bắn phá, hầu hết băng đảng bị tiêu diệt, Khageddon chỉ thị cho Nergüi giết chính mình để đạt được kill-name hợp lệ. Sau khi Nergüi thành toàn cho Khageddon, anh ta đột nhiên có được những ký ức bị chôn vùi về bản thân. Ngay cả cơ thể của anh ta cũng bắt đầu to lớn lên, dường như năng lực siêu phàm che giấu bấy lâu đã được đánh thức. Khi các Tech-Priests tiến vào, một vị Primarch đã đứng trước mặt họ: Nergüi lúc này biết được tên thực của mình, tự xưng là Horus.

Cách Horus gặp lại Hoàng đế

Theo chính Horus kể lại, sau khi nhận thức được thân phận của mình, anh ta đã tự du hành đến Terra, quỳ trước Hoàng đế và thề sẽ phục vụ Ngài một cách trung thành. Giả thuyết đó có nhiều dị bản, nhưng nói chung nhờ vào sự phát hiện sớm này, Horus có điều kiện để trở thành người mạnh mẽ và có điều kiện nhất trong số các Primarch, vì anh ta có cơ hội lớn lên bên cạnh Hoàng đế ngay từ thời niên thiếu – điều mà những anh em khác không có được. Trong suốt 30 năm sau đó, Horus là Primarch duy nhất được Hoàng đế phát hiện.

Horus trong Great Crusade

horus-in-great-crusade
Horus Lupercal trong giai đoạn Great Crusade.

Tình cha con giữa Hoàng đế và Horus phát triển nhanh chóng và cuối cùng Hoàng đế đã tin tưởng con trai đến mức đủ để ông giao cho Horus quyền chỉ huy toàn bộ lực lượng của Imperium trong nhiều tình huống. Hoàng đế đã cứu mạng Horus tại Cuộc vây hãm Reillis khi họ chiến đấu sát cánh bên nhau. Tại một trận chiến khác, Horus đã trả được ơn này khi chặt đứt cánh tay của một con Ork khổng lồ điên cuồng, trong lúc nó cố gắng bóp chết Hoàng đế trên hành tinh Gorro.

Cứ thế Hoàng đế tiếp tục hành quân và Great Crusade tiếp diễn, Horus trong thời gian đó chứng tỏ mình là một thiên tài chiến thuật, luôn ổn định và cân bằng, luôn biết chính xác lực lượng nào phải điều động, không hề tỏ ra thương xót những người chống lại Hoàng đế nhưng cũng không để những người vô tội phải đổ máu không cần thiết. Khi Hoàng đế khởi hành đi tìm và gặp gỡ các Primarch khác, Horus được giao quyền chỉ huy tạm thời của Legiones Astartes và điều này đã giúp anh ta có nhiều cơ sở để trở thành Warmaster sau này.

Sau cuộc viễn chinh Ullanor đánh bại một đế chế Ork, Hoàng đế coi đó là chiến thắng vĩ đại nhất của Horus, từ đó trao cho chức vụ Warmaster dưới một người trên vạn người. Vụ việc khiến mối quan hệ của Horus với một số Primarch khác như Angron, Perturabo và Konrad Curze trở nên căng thẳng hơn, họ cảm thấy bản thân xứng đáng với danh hiệu đó hơn Horus hoặc đơn giản chỉ là không muốn phải nhận lệnh từ anh trai mình.

Trong khi đó Leman Russ và Lion El’Jonson đã chấp nhận việc Horus trở thành Warmaster nhưng rõ ràng cảm thấy bực bội vì điều đó, còn Roboute Guilliman, Jaghatai Khan và Ferrus Manus tỏ vẻ đồng tình với quyết định thăng cấp Horus chỉ vì họ đặt đại cục lên làm đầu. Ngược lại, Fulgrim, Mortarion, Sanguinius, Lorgar Aurelian và Rogal Dorn đều ủng hộ Horus đến mức họ đã cúi đầu trước anh ta, và Horus đã trở nên thân thiết nhất với những người anh em này.

Trong những năm sau đó của Great Crusade, Horus với quyền lực của mình đã khuyến khích các Primarch khác cạnh tranh với nhau để phát hiện ra những người mạnh nhất và có khả năng nhất, đồng thời cải thiện khả năng chiến đấu của họ, cũng như dẫn dắt lực lượng cá nhân của mình vào một số nhiệm vụ cụ thể. Với thành tích và sự cống hiến của mình, về sau Hoàng đế cho phép Luna Wolves đổi tên thành Sons of Horus trước khi rút lui về Terra để thực hiện dự án Webway bí mật.

Mặc dù được thăng cấp, Horus lại không vui khi cha mình rút đi một cách đáng ngờ mà không hề chia sẻ về kế hoạch ẩn giấu phía sau đó, vụ việc này đã gieo vào Horus mầm mống của sự nghi ngờ và bất mãn mà về sau nó sẽ giúp cho Erebus lợi dụng để lôi kéo Horus về phe Chaos. Trên thực tế, chính sự thiếu niềm tin ngay từ giây phút này đã khiến Horus dễ dàng trở thành con bài cho kẻ mưu mẹo của Word Bearers.

Horus trong Horus Heresy

horus-lupercal-portrait
Horus Lupercal trong Warhammer: The Horus Heresy Cinematic Trailer.

Horus không phải là Primarch đầu tiên sa ngã, thậm chí trong nhiều năm trước khi Horus có suy nghĩ phản bội thì Lorgar cùng quân đoàn Word Bearers đã bí mật liên minh với Chaos và âm mưu khiến cho Horus chống lại Hoàng đế. Toàn bộ mưu đồ của Lorgar cuối cùng cũng được thể hiện trong một nhiệm vụ ở Feral World Davin, khi hắn dàn xếp cho Horus bị thương trong trận chiến bởi thanh gươm Anathame mang lời nguyền của Nurgle, do thống chế sa ngã Eugen Temba sử dụng.

Lúc này Erebus – vốn cùng một giuộc với bọn tín đồ Chaos địa phương ở Davin, đã lừa cho các cố vấn của Luna Wolves đưa Horus đi chữa thương ở Serpent Lodge – một giáo phái của lũ Cultist theo Chaos. Vị Warmaster lúc này bất tỉnh nhân sự và rơi vào cái bẫy do Word Bearers cài cắm mà không hề hay biết. Chúng thực hiện một nghi lễ ma quỷ nhằm xâm nhập vào tâm trí của Horus, vấy bẩn và thuyết phục đứa con trai cưng của Hoàng đế chống lại Ngài.

Tên phản đồ Erebus xuất hiện trong tiềm thức của Horus dưới nhân dạng của Captain Hastur Sejanus đã chết và cho Horus thấy những những viễn tượng kinh hoàng về tương lai, khi Hoàng đế cai trị như một vị thần và đã loại bỏ các Primarch sau khi họ không còn hữu dụng. Hắn cũng buông lời ca tụng các Chaos God và tố cáo Hoàng đế có ý định phá hủy vương quốc của Chaos trong hành trình trở thành thần.

Đáng lo ngại nhất, Horus được cho thấy một cảnh trong quá khứ khi mà tất cả các Primarch, bao gồm cả bản thân, bị phân tán khắp thiên hà. Sự phân tán của các Primarch, mặc dù được dàn dựng bởi Chaos thay vì Hoàng đế, dường như đã xác nhận với Horus rằng Hoàng đế đã sử dụng ma thuật Warp khi sáng tạo ra các con trai mình. Horus lúc này dù biết được rằng những lời của Erebus là lừa lọc, nhưng cũng coi Hoàng đế – người đã cấm mọi nghiên cứu về Warp là một kẻ đạo đức giả.

Nỗ lực duy nhất để ngăn chặn sự sa ngã của Horus là từ người anh em Magnus the Red, Primarch của Thousand Sons đã cố nhập vào tâm trí của Horus nhưng không thể can thiệp các nghi lễ Chaos đầy quyền lực của bọn Cultist ở Davin, nỗ lực thuyết phục Horus tiếp tục trung thành với Hoàng đế của Magnus đã thất bại. Horus rắp tăm trả đũa Magnus sau đó bằng cách lừa cho Leman Russ tiến hành một cuộc thanh trừng toàn lực lên Prospero, thay vì chỉ mang Magnus về chất vấn trước Hoàng đế như mệnh lệnh ban đầu.

horus-lupercal-heresy
Horus Lupercal tàn sát quân trung thành, khởi đầu binh biến lật đổ.

Sau nghi lễ trên Davin, Horus đồng ý liên kết với Chaos để lật đổ Hoàng đế – người cha mà Horus tin rằng đã trở thành một nhà độc tài muốn đạt được thần cấp và từ bỏ các con trai của mình. Vị Warmaster nhanh chóng thuyết phục những người anh em thân cận nhất như Angron của World Eaters, Fulgrim của Emperor’s Children, và Mortarion của Death Guard về phe phản nghịch.

Cuối cùng, Horus bí mật chiêu mộ Konrad Curze của Night Lords, Alpharius Omegon của Alpha Legion và Perturabo của Iron Warriors. Hắncũng thuyết phục Fabricator-General của Adeptus Mechanicus là Kelbor-Hal, thành lập Dark Mechanicum, cũng như nhiều đơn vị của Quân đội Đế chế khác trở thành tay sai cho Chaos, ít nhất, một nửa lực lượng của Great Crusade, hoặc hơn, đã theo phe của Horus.

Hành vi phản nghịch đáng lưu ý của Horus bắt đầu với sự kiện Isstvan III, khi hắn cố ý dồn một số lực lượng trung thành xuống hành tinh này rồi thả bom Virus giết hại họ, gây ra một cú sốc tinh thần lực khủng khiếp. Horus sau đó tái triển khai lực lượng của mình đến Isstvan V, nơi 7 quân đoàn Space Marine được cử đến để dẫn độ Horus về Terra nhằm đối mặt với một cuộc điều tra về sự phản nghịch tại Isstvan III.

Vào thời điểm này, Ultramarines của Roboute Guilliman đã bị Horus lừa dẫn quân tới hệ sao Veridian ở Rìa Đông Thiên Hà, khi hội binh tại Calth, họ bị quan Word Bearers của Lorgar tập kích, cầm chân, khiến Ultramarines không thể nào chi viện cho Isstvan. Trong khi đó, Dark Angels của Lion El’Jonson bị Perturabo lừa mất một lượng vũ khí đáng kể. Lion nghĩ rằng ông đã đưa rất nhiều pháo và tên lửa cho Perturabo để trừng trị Horus, nhưng không, số hỏa lực đó đã được dùng để tàn sát những người con trung thành.

Nhìn chung là rất không may cho quân trung thành, 4 trong số 7 quân đoàn ở Isstvan V đã tiến hành cuộc nổi dậy chống lại Hoàng đế. Bây giờ rõ ràng là Horus có sức mạnh khổng lồ, hắn ra lệnh truy lùng và sát hại 3 quân đoàn trung thành còn lại. Chỉ một số Space Marine may mắn đã cố gắng thoát khỏi lực lượng vây hãm của Horus và quay trở lại Terra. Tuy nhiên, tổn thất là không đếm xuể, trong số những người thiệt mạng có Ferrus Manus – Primarch của Iron Hands, bị mất đầu dưới kiếm của Fulgrim.

Cuối cùng, Horus gắn đầu lâu của Ferrus Manus trong phòng mình, nơi hắn ta bắt đầu nói chuyện với nó và than thở rằng hắn mệt mỏi vì phải dùng những vị tướng điên loạn và ác quỷ thay vì những chiến lược gia chân chính, hiệu quả như Ferrus Manus đã từng. Sau một vụ ám sát thất bại của Shadrak Meduson tại Trận chiến Dwell, Horus lấy lại ký ức đã bị Hoàng đế xóa sạch lúc trước, về việc Hoàng đế đạt được kiến thức của Chaos God trên Molech. Horus quyết định tới hành tinh này, hy vọng có được khả năng giống như cha mình.

Horus cuối cùng đã vào được cánh cổng đến Warp trên Molech, sau một khoảng thời gian không xác định nhưng cực kỳ dài, Horus đã thoát ra khỏi Warp với sức mạnh tăng lên rất nhiều. Trong khi thời gian ở Materium chỉ là một khoảnh khắc, thì Horus lại đã ở trong Warp quá lâu đến mức già đi trông thấy. Khoảng thời gian đó dường như là vĩnh hằng, nơi hắn ta đã chiến thắng hàng nghìn vương quốc, thu hút hàng tỷ tín đồ ma quỷ và thách thức cả các vị thần của cõi Hỗn Mang.

Horus đã dùng sức mạnh của chính mình để có được những kiến thức và bí thuật tương tự như Hoàng đế từng thỏa thuận với các Chao Gods trước đây. Thế nhưng, hắn đã từ chối một vị trí đầy quyền lực trong Warp, thay vào đó chọn quay lại cõi phàm với sức mạnh mới để gây chiến với Hoàng đế. Trên tàu Vengeful Spirit, Horus tiếp tục sống sót một lần nữa sau cuộc xâm nhập của Knights-Errant do cựu cố vấn Mournival của Luna Wolves là Garviel Loken chỉ huy. Nỗ lực ám sát thất bại và Horus giết chết cựu thuộc cấp Iacton Qruze trước khi các Knights-Errant trốn thoát.

Bây giờ với sức mạnh của một vị thần và có thể duy trì vẻ ngoài trẻ trung trước đây với những kiến thức bí ẩn vừa được tìm thấy, Horus sau đó lên đường chiến đấu trong nỗ lực tiếp cận Terra và cuối cùng là giết Hoàng đế, nhằm đặt mình ngồi lên ngai vàng. Tuy nhiên, cuộc hành quân của Horus chựng lại khi Primarch đầu tiên đối mặt với hắn ta là Leman Russ – người cũng vừa đạt được sức mạnh và kiến thức mới cùng mũi thương quyền năng Spear of Russ. Cả hai chiến đấu một trận kinh thiên ở hành tinh Trisolian.

Leman Russ được xem là một trong những chiến binh có kỹ năng đấu tay đôi đáng gờm nhất trong số các Primarch, bất kể sức mạnh ma quỷ của cả 4 Chaos God giúp Horus chiếm ưu thế, tốc độ vượt trội của Leman Russ giúp Vua Sói đương đầu với gã Warmaster sa ngã. Trong khi Horus bắt được Russ bằng bộ móng của mình, Russ gỡ bỏ áo giáp để thoát ra và nhân cơ hội đó đâm một nhát vào bên hông Horus. Đó là một cú đâm gần như chí mạng, khiến Horus bị thương rất nặng, Russ chỉ cần bồi thêm một nhát nữa là có thể kết liễu mạng sống của Horus.

horus-lupercal-in-heresy
Horus Lupercal đã trở thành con rối của tất cả 4 Chaos God.

Tuy nhiên, Russ đã chùn tay khi có cơ hội hạ sát Horus một lần cho mãi mãi. Mặc dù vậy, vết thương dó vẫn rất dữ dội, và quan trọng hơn là sức mạnh của Spear of Russ đã xua tan sự vấy bẫn của Chaos trong Horus ở một khoảnh khắc. Lần đầu tiên trong trận chiến, Russ nhìn thấy người anh em Horus Lupercal trở lại trước mặt mình, chứ không phải là một sinh vật hung tợn của Immaterium.

Bất chấp tác động của Spear of Russ, Horus vẫn giữ nguyên ý định lật đổ Hoàng đế và từ chối lời đề nghị trở lại Terra để được Hoàng đế chữa trị cho mình. Hai Primarch một lần nữa lao vào nhau. Lần này, Russ bị tấn công dữ dội và gục ngã bởi móng vuốt của Horus. Khi gã Warmaster chuẩn bị tung đòn kết liễu với quả chùy Worldbreaker, hàng trăm chiến binh Space Wolves đã hy sinh lao vào Horus để câu giờ, tạo điều kiện cho Bjorn mang Russ đi, lúc này Vua Sói bị thương nặng và đành bất lực.

Mặc dù chiến thắng, vết thương Russ gây ra cho Horus nặng hơn hắn tưởng, thậm chí vật cho Horus phải hôn mê. Cố vấn của Horus là Maloghurst buộc phải cầu cứu đến Lorgar. Lúc này Maloghurst mới biết rằng một mảnh lớn của linh hồn Horus vẫn đang bị kẹt trong Warp sau sự kiện ở Molech, phần hồn này là thiện tâm của Horus và nó liên tục chống đỡ, phản đối lại Chaos God. Một phần nào đó trong vô thức của Horus vẫn không muốn phản lại Hoàng đế, và nhát đâm của Spear of Russ (thứ vũ khí do chính Hoàng đế tạo ra) đã tạo nên mâu thuẫn trong Horus.

Sự đấu tranh của các phần trong linh hồn Horus, giữa việc phản bội hay trung thành, đã khiến hắn xung đột nội tâm, rơi vào trạng thái hôn mê sâu. Maloghurst lúc này buộc phải làm giao kèo với con ác quỷ Amarok, nhằm đi vào Warp và gặp phần hồn thiện của Horus đang chiến đấu một cuộc chiến vĩnh hằng trong chính tiềm thức của Horus. Maloghurst đã đánh đổi mạng sống của mình trong nỗ lực thuyết phục phần hồn đó của Horus quay lại để hoàn thành kế hoạch lật đổ Hoàng đế. Cuối cùng, Horus thức tỉnh.

Với việc Horus được hồi sinh, hắn ta đến Ullanor để gặp các Primarch phản bội đã tập trung ở đó, bao gồm Fulgrim và Lorgar. Trước đó, Lorgar đã cầm tù Fulgrim bằng cách sử dụng “true name” và lên kế hoạch soán ngôi Horus để giành lấy chức vụ Warmaster vì hắn nghĩ rằng Horus đã trở nên yếu ớt và không xứng đáng với danh hiệu đó. Trước khi cuộc đảo chính của Lorgar có thể thực hiện, Horus vạch trần rằng bản thân đã biết về sự mưu phản của Lorgar từ lâu.

Với việc Fulgrim bị cầm tù trước đây đã được Zardu Layak giải thoát, kế hoạch của Lorgar đã hoàn toàn đổ bể. Horus đánh đập Lorgar một trận tàn nhẫn và đày ải hắn ta, ra lệnh rằng Lorgar đừng bao giờ xuất hiện trước mắt của mình một lần nữa, nhưng vẫn giữ quyền chỉ huy của Lorgar đối với Word Bearers. Trước khi rời đi, Primarch của Word Bearers nói rằng Horus đã trở thành nô lệ cho Chaos đến mức chính hắn cũng cảm thấy đáng thương cho vị Warmaster sa ngã.

Vào thời điểm này, tâm tính của Horus liên tục thay đổi giữa các trạng thái khác nhau. Đôi khi hắn ta trở về dạng thuần khiết của thời lãnh đạo Luna Wolves, đôi khi là nhân cách của Warmaster, có lúc lại là mảnh hồn ở Molech, và cuối cùng là trạng thái “mới” của hắn – chỉ đơn giản là một con tốt của Chaos God. Thế nhưng cuối cùng, hắn vẫn vứt bỏ các nhân cách Horus Lupercal khác, để hoàn toàn trở thành nô lệ cho thế lực hỗn mang.

Horus sau đó gặp gỡ các Primarch còn lại ở Ullanor, bao gồm Perturabo, Angron, Alpharius và Magnus. Thế là một cuộc duyệt binh lần thứ hai tại Ullanor được cử hành, nó đen tối hơn so với lần trước, khi giờ đây toàn những kẻ phản bội đang dàn xếp lực lượng của họ để mưu đồ phản loạn. Sau khi hiến tế 1/10 số nô lệ ở Ullanor cho các Hỗn Thần, Horus cuối cùng đã ra lệnh cho tất cả binh lực di chuyển đến Terra.

Horus và cuộc vây hãm Terra

horus-lupercal-chaos-undivided
Horus Lupercal, giờ là Warmaster của Chaos Undivided.

Lực lượng của Horus cuối cùng đã đến Hệ Mặt Trời, hắn ra lệnh cho một nghi lễ được tiến hành bởi Ahriman của Thousand Sons và những pháp sư của Word Bearers trên tàu The Comet đã tạo ra một vết nứt Warp-rift lớn ngay trên Luna, từ đó hàng chục nghìn tàu chiến của quân phản bội đã tràn xuống bao vây Terra. Đi đầu chính là soái hạm Vengeful Spirit, với chính Horus chỉ huy.

Bị bao vây từ mọi phía, hệ thống phòng thủ của Hệ Mặt Trời sụp đổ và Horus có thể tấn công thẳng vào Terra. Khi Horus bao vây Terra trong cõi thực, thì Chaos God cũng tấn công Imperium trong Warp. Hoàng đế phải một mình ngăn cản cơn thủy triều của Warp đang chực chờ nuốt chửng Imperium thông qua đường Webway, nơi hàng rào tâm linh dưới Ngai Vàng bị phá vỡ bởi nỗ lực cảnh báo của Magnus. Cuối cùng, Horus đến còn cả gan hiển hiện trước Hoàng đế như một con sói hoang, cố gắng công kích Hoàng đế và tuyên bố Ngài là bạo chúa và kẻ dối trá.

Hoàng đế thậm chí từ chối trả lời Horus trong những cuộc khẩu chiến này, thay vào đó chỉ tuyên bố khước từ sức mạnh của Chaos và nhấn mạnh rằng Horus – con rối của chúng là không có giá trị gì. Ngược lại, khi Horus tiến thẳng đến Terra, hắn vẫn ngông cuồng và hả hê rằng Hoàng đế không còn cách nào khác là phải chạy trốn trước sức mạnh vượt trội của hắn. Nhưng trên thực tế, Horus càng mê muội, càng say máu chiến thắng, các thuộc hạ của hắn lại càng lo lắng hơn vì sự thay đổi ở nhân cách của vị Warmaster.

Hắn ta ngày càng vắng bóng giữa cuộc vây hãm, hiếm khi chỉ huy trực tiếp, điều đó khiến First Captain Abaddon rất thất vọng. Thay vào đó, Horus đã dành một lượng lớn thời gian bên trong một chiều không gian riêng biệt cùng với Zardu Layak và các Word Bearers. Tại đây, hắn ta rơi vào trạng thái hôn mê khi dò xét khắp Warp để tìm kiếm cách làm suy yếu Hoàng đế trên chiến trường tâm linh trong Warp.

Việc Horus lạm dụng sức mạnh của các Chaos God và giờ chỉ huy bằng sự sợ hãi thay vì sự truyền cảm hứng. Abaddon bắt đầu chán ghét những gì Horus đã trở thành, coi anh ta bây giờ chỉ là nô lệ cho các vị thần hỗn mang. Thậm chí Zardu Layak – người mà hiện tại đã trở nên thân cận với Horus, đã tuyên bố rằng mặc dù Horus cực kỳ mạnh mẽ, nhưng các Chaos God vốn rất thực dụng và sẽ nhanh chóng thiêu rụi Horus bằng sức mạnh của chúng và Horus chỉ còn rất ít thời gian để sống.

Lời tiên đoán của Zardu Layak đã trở thành sự thật, chỉ mới một vài tháng sau cuộc bao vây, Horus đã bắt đầu có dấu hiệu của sự lão hóa. Hắn bắt đầu nhớ lại những vinh quang trong quá khứ như thể chúng hiện đang xảy ra và gọi cố vấn Argonis hiện tại của mình bằng cái tên Maloghurst – người đã chết rất lâu trước đó. Horus thường xuyên vắng mặt và không đưa ra chỉ dẫn gì đáng kể, tại thời điểm này phần lớn kế hoạch hàng ngày của cuộc bao vây được Perturabo gồng gánh để kiệt sức.

Sau khi quân phản bội thất bại trong trận chiến tại Bức tường Saturnine và không thể đột kích vào Cung Điện Hoàng Gia, Horus đã tích cực hơn trong việc chỉ huy cuộc vây hãm. Nhưng hắn vẫn đưa ra những mệnh lệnh sai lầm, ví dụ bắt buộc Perturabo sử dụng binh đoàn Titan Legio Mortis để tấn công Mercury-Exultant Kill-Zone bất chấp khả năng phòng thủ ghê gớm của nó.

Khi Perturabo tỏ ra nghi ngờ về kế hoạch, và tất nhiên là Perturabo không sai vì Primarch của Iron Warriors rất giỏi công thành, Horus vẫn ngoan cố rằng nó sẽ thành công, bởi vì hắn muốn như vậy. Sau đó, Horus trừng phạt Perturabo bằng cách yêu cầu Argonis thông báo rằng các Iron Warriors sẽ được phân tán trên các mặt trận khác nhau và vị trí chỉ huy của Perturabo sẽ do Mortarion và Death Guard đảm nhiệm. Hành động này khiến Perturabo bất mãn, vì vốn đã vỡ mộng từ trước, Perturabo rút lui không thèm tham chiến nữa.

Sau một thời gian dài vây hãm Terra bất thành, Horus nhận ra rằng hắn ta sẽ phải nhanh chóng tấn công để chiếm lấy Terra trước khi các quân đoàn trung thành khác tới tiếp viện, ví dụ như Ultramarines. Với tất cả những sức mạnh hiện có, Horus trên thực tế vẫn không thể đánh bại được lớp phòng thủ dày đặc và dũng cảm của Terra, thế nên nếu hắn kéo dài lâu hơn và viện quân của Lion El’Jonson hoặc Roboute Guilliman có thể về kịp thì Horus sẽ cầm chắc thất bại. Thậm chí ngay trong khi thiếu sự tỉnh táo, Horus vẫn biết rằng thời gian của hắn không còn nhiều.

Cuối cùng, Horus đã ra lệnh hạ thấp Void Shield trên con tàu của mình để lôi kéo Hoàng đế vào một trận chiến tay bo cuối cùng. Đáp lại lời thách thức, các lực lượng trung thành đã đổ bộ lên Vengeful Spirit. Sanguinius, Primarch của Blood Angels xuất hiện trước Horus. Vị thiên thần được Hoàng đế sủng ái từ từ chối mọi lời cám dỗ của Horus và tấn công, chỉ để sau đó bị gã Warmaster hạ sát, Sanguinius đổ gục trong vũng máu trước khi Hoàng đế bước vào căn phòng và phát hiện ra cảnh tượng nghiệt ngã ấy.

warmaster-horus-vs-the-emperor
Hoàng đế giao chiến với Horus Lupercal bên cạnh thi thể của Sanguinius.

Hoàng đế giao chiến với Horus, nhưng trong hầu hết thời gian, ông luôn nhường nhịn và chống đỡ vì yêu thương đứa con trai cưng của mình. Hoàng đế đã kìm hãm sức mạnh bản thân trong phần lớn trận chiến, ông vẫn nhớ Horus như người con trai yêu quý của mình ngày nào và không muốn tin rằng anh ta đã hoàn toàn trở thành tay sai của Chaos. Điều này giúp Horus thừa cơ gây ra những vết thương chí mạng cho Hoàng đế. Từ đó, những đòn đánh của Hoàng đế đã không còn đủ để đánh bại hắn ta như trước.

Vào thời điểm quan trọng của trận chiến, một chiến binh Adeptus Custodes đơn độc bước vào phòng (trong khi những dị bản khác nói rằng đó là Ollanius Pius – một người lính của Imperial Guard). Horus giết chết anh ta bằng cách lột da sống và chỉ vào lúc đó Hoàng đế mới cay đắng nhận ra người con trai yêu quý của mình đã sa ngã đến mức nào. Sự hy sinh của Custodian hay Ollanius Pius, hoặc bất cứ chiến binh nào của Imperium lúc đó đơn giản là đã giúp Hoàng đế có được thời gian để ra đòn cuối cùng.

Với quyết tâm sắt đá, Hoàng đế tập trung toàn lực để đánh ra một chiêu duy nhất, giết chết Horus ngay lập tức và thậm chí hoàn toàn xóa sổ linh hồn bị vấy bẩn của hắn ta khỏi sự tồn tại. Trong những giây phút cuối cùng của mình, sức mạnh của hỗn mang đã bị thanh tẩy khỏi Horus và Hoàng đế cảm nhận được sự tỉnh táo trở lại của con trai mình trong một tích tắc trước khi thực sự chết. Sau đó, vị Chúa tể của Nhân loại cũng gục ngã tại chỗ cho đến khi được Primarch Rogal Dorn phát hiện và mang về Ngai Vàng.

Cái chết của vị Warmaster

Abaddon tìm thấy xác của Horus và ra lệnh rút lui vào Eye of Terror. Cơ thể của Horus đã được giữ trong một ngôi đền, Binh đoàn Son of Horus tôn kính vị Warmaster của họ ngay cả khi ông ta đã chết. Sau thất bại của sự kiện Heresy, một loạt các cuộc nội chiến xảy ra giữa hàng ngũ những kẻ phản bội, pháo đài của Sons of Horus trên Maleum bị phá hủy, và xác của Horus bị đánh cắp bởi Emperor’s Children. Cơ thể của vị Warmaster được Fabius Bile sử dụng để tạo ra ít nhất một bản sao.

Cuối cùng, Abaddon trở lại lãnh đạo lực lượng phá hủy pháo đài của Emperor’s Children. Ở cao trào của trận chiến, Abaddon cầm trên tay bộ móng Talon of Horus đã đối mặt với bản sao của Horus, kẻ đang sử dụng Worldbreaker, hắn tấn công Abaddon nhưng đã không thể đánh bại gã First Captain. Cây chùy Worldbreaker bị Abaddon nghiền nát và bản sao của Horus cũng bị đâm một nhát chí mạng. Trong những giây phút hấp hối, bản sao của Horus đã nhớ lại Abaddon là ai và thừa nhận anh ta là con trai của mình trước khi chết.

Về trang bị và sức mạnh

Vào thời kỳ trước Heresy diễn ra, Horus Lupercal được trang bị một quả chùy Power Maul khổng lồ có tên gọi là Worldbreaker, được cho là do chính tay Hoàng đế chế tạo và ban tặng. Sau đó bên tay phải của Horus mang Talon of Horus, một Power Claw khổng lồ được chế tạo riêng như món quà bởi Fabricator-General của Dark Mechanicum Kelbor-Hal. Ban đầu, Horus chiến đấu bằng Power Sword và một khẩu Twin-Linked Bolter. Horus cũng mặc một bộ giáp Terminator lớn và mạnh mẽ hơn nhiều so với phiên bản thông thường, có tên là Serpent’s Scale (Giáp Vảy Mãng Xà).

horus-lupercal-figure

Horus Lupercal

Bài viết về Horus Lupercal đến đây là kết thúc, mời các bạn đón xem những bài tiếp theo trong loạt bài về các Primarch trên WH40K.VN, đây là series được tổng hợp từ lore chính thống của Warhammer 40,000.

Give a Comment

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!