The Primarch Series (Kỳ 2): Leman Russ – The Executioner

Bài viết chính chủ được Gấu Mèo Thức Khuya biên tập dưới khuôn khổ event 💥 ECS Warmasters & Loremasters 💥 của Empire Capital Shop (hashtag #ecsloremasters). Thông tin chi tiết về sản phẩm boardgame Warhammer 40,000 và các tựa game khác các bạn vui lòng truy cập Fanpage Empire Capital Shop – Tan Binh – ECS HQ.

Leman-Russ-WH40K.VN
Ảnh minh họa: Primarch Leman Russ (WH40K.VN)

Tổng quan về Leman Russ

Leman Russ – Primarch của Quân đoàn Số 6 Space Wolves được biết đến với nhiều biệt danh khác nhau, như là Vua Sói, Sói Vĩ Đại, Chúa Tể Của Mùa Đông và Chiến Tranh hay khét tiếng nhất chính là danh hiệu “The Executioner” – Đao Phủ của Hoàng đế. Cùng tề danh với Angron, Lion El’Jonson và Vulkan, Leman Russ được coi là một trong những chiến binh dũng mãnh nhất trong số các Primarch, với sức mạnh cùng kỹ năng cận chiến vượt trội và phong cách chiến đấu dữ dội không khoan nhượng.

Không chỉ nổi tiếng với tính cách hung dữ và hoang dã, Leman Russ luôn tự coi mình là con trai và là đao phủ trung thành nhất của Hoàng đế. Russ thường không nghi ngờ gì khi nhận lệnh thực thi hình phạt đối với những kẻ thù của cha mình. Sứ giả của Chaos dưới trướng Lorgar thường gọi Russ là The Brawler – ám chỉ sự hung hăng và thích gây sự đánh nhau của Leman Russ. Mặc dù vậy, trên thực tế Russ có tính cách rất khác so với những gì anh ta hay thể hiện ra ngoài, có thể khôn ngoan và sâu sắc khi cần.

Về bản chất Russ là một người đàn ông nhiệt thành, từ nhỏ vốn đã rất thông minh, sáng dạ, có năng lực tiếp thu rất cao, hoàn toàn đối lập với vẻ ngoài hoang dã của mình. Cũng như 20 người anh em khác, cái kén của Russ bị các Chaos God phân tán đi khỏi phòng thí nghiệm ở Terra. Theo chính sử của Imperium thì Leman Russ là Primarch thứ hai được Hoàng đế tìm thấy sau Horus Lupercal, trước Ferrus ManusFulgrim. Ngài đã rất hài lòng với sự phát hiện này và Horus đã tỏ ra ganh tị với Russ.

Trong suốt thời gian Great Crusade, mặc dù Russ được cho là nóng nảy và hay gây tranh cãi, nhưng hầu như anh ta điều được tôn trọng bởi tất cả những người anh em của mình vì năng lực không thể chối cãi. Thậm chí Roboute Guilliman tôn vinh Russ cùng với Dorn, Sanguinius và Ferrus Manus là “Dauntless Few” – những kẻ bất khuất. Vị Primarch của Ultramarines quả quyết rằng chỉ cần liên minh với bất kỳ ai trong số 4 người anh em đó, họ sẽ có thể chiến thắng mọi cuộc chiến.

Leman Russ và Space Wolves tỏ ra không tin tưởng vào các hoạt động tâm linh hoặc sử dụng psyker làm chủ đạo, ví dụ như của Thousand Sons. Theo Russ, bất kỳ trận chiến nào diễn ra cũng nên thông qua sự khéo léo của bàn tay, sự gian dối hoặc mánh khóe tâm linh nào khác ngoài một trận chiến trực tiếp đều được định nghĩa là đáng khinh bỉ. Mặc dù vậy, Russ và Space Wolves lại sử dụng các Rune Priest, có vai trò gần giống Psyker trên chiến trường. Điều này khiến Vua Sói từng bị Rogal Dorn gọi là kẻ đạo đức giả.

Tuy nhiên, về bản chất thì các Rune Priest của Space Wolves giống với các Stormseer của White Scars hơn là Psyker hoặc Librarian thông thường của các Chapter khác, họ thực hiện các nghi thức hoặc phép thuật thông qua triển khai các phương thức cổ xưa của chủng tộc và không thực sự lấy sức mạng trực tiếp từ Warp. Điều này có thể dễ bị hiểu lầm bởi người ngoại tộc vốn không rõ về bản chất truyền thống của họ. Mặc dù vậy, Russ lại khá hợp ý với Malcador the Sigilite, một trong những Psyker hùng mạnh của nhân loại.

Thời trẻ ở hành tinh Fenris

primarch-leman-russ-young
Primarch Leman Russ thời trẻ trên hành tinh Fenris.

Cái kén của Leman Russ hạ cánh ở cực Tây Bắc của thiên hà, trên một thế giới băng giá xa xôi tên là Fenris. Lúc mới chào đời, cậu bé Russ được nhận nuôi bởi một con sói cái – loài vật đặc thù của Fenris. Cậu lớn lên giữa bầy sói cùng với hai người anh em sói Freki và Geri của mình. Không rõ vì sao thay vì ăn thịt Russ, bầy sói lại bị thu hút bởi cậu và chúng xem Russ như một thành viên trong bầy. Russ lớn lên bằng sữa của loài mãnh thú, nhưng thời gian êm ấm đó không được lâu.

Một mùa đông khắc nghiệt của Fenris đang tới, bầy sói đói tấn công một ngôi làng và xông vào các cơ sở lưu trữ thực phẩm để tìm kiếm thức ăn. Dân làng ra quân chống lại những con sói, nhưng Leman Russ đã chiến đấu dũng mãnh đến mức tất cả các anh em sói của cậu đều sống sót và trốn thoát. Thengir – vị vua ở địa phương đó đã cử một nhóm đột kích gồm những thợ săn và dân làng để tiêu diệt bầy sói bằng những mũi tên tẩm độc và những con dao sắc có thể cắt xuyên qua cây sồi.

Nhóm đột kích của Thengir đã giết nhiều thành viên trong đàn sói, bao gồm cả sói cái mẹ nuôi của Russ và một trong những người anh em sói của cậu ta. Leman Russ bị bắn nhiều phát nhưng vẫn sống, sau đó cậu bị bắt, đem trói và bịt miệng trước mặt vua Thengir. Thế nhưng, khí chất của Leman Russ đã chứng tỏ bản thân không chỉ là một cậu bé sói hoang dã, cuối cùng Russ đã được chính vua Thengir thu nhận và nuôi nấng.

Lần đầu tiên trở lại với xã hội loài người, Leman Russ như cá gặp nước, nhanh chóng học hỏi các kỹ năng của họ, thể hiện năng khiếu bẩm sinh của một chiến binh. Cậu bé Russ giờ đã lớn thành một thanh niên, học ăn học nói và thành thạo vũ khí của họ – bao gồm rìu sắt và kiếm. Anh ta sớm biết cười vang như người thay vì gầm lên như một con thú, Russ cũng bắt đầu biết hát, mặc dù lời hát của anh vẫn không theo giai điệu nào. Russ dần nhận ra rằng anh ta giống người hơn là giống sói, nhưng sẽ vượt trội và vĩ đại hơn cả hai giống loài.

Cuối cùng, thời gian trôi qua, Leman Russ đã trở nên đủ văn minh để được ban cho một cái tên người đích thực. Vua Thengir hài lòng đặt tên cho anh ta là Leman Russ – hay Leman of the Russ. Sau này, Russ được cho là đã có thể đơn độc đánh lui toàn bộ quân đội kẻ thù của vua Thengir mà không bị dù chỉ một vết xước. Russ mạnh tới mức có thể nhổ một cây sồi khỏi mặt đất và cắp nó ngang lưng. Anh cũng đủ mạnh để vật lộn với voi ma mút của Fenris và quật nó xuống đất.

Leman Russ gặp lại Hoàng đế

leman-russ-primarch-of-space-wolves-legion-tomas-norambuena
Leman Russ là một trong những Primarch dũng mãnh nhất.

Khi vua Thengir qua đời, không kẻ nào dám chất vấn rằng ai sẽ kế vị ông, bởi chính Russ được ấn định là sẽ lên ngôi vua, làm gì có ai dám thách thức sức mạnh của Russ? Và Leman Russ không làm cho thần dân Fenris thất vọng, anh trở thành một vị vua vĩ đại nhất mà họ từng biết. Tương truyền, không kẻ thù nào đủ năng lực để thách thức Leman Russ mà thoát khỏi cái chết, bất kể là người hay mãnh thú, không bộ lạc nào có thể đối đầu với anh ta, mà buộc phải thần phục.

Trong vương quốc của Russ, con người sống cùng loài sói. Hội đồng của Leman Russ bao gồm những lãnh chúa mạnh mẽ và những thiếu nữ xinh đẹp nhất. Khi giận giữ, Russ phẫn nộ mãnh liệt như cái nóng của mùa hè, nhưng sự thông thái của Vua Sói thì sâu sắc như cái lạnh của mùa đông. Danh tiếng của Russ lọt đến tai Hoàng đế, Ngài nhận ra sự xuất chúng này chính là chỉ dấu của một Primarch và đích thân đến Fenris để dò xét. Trên đỉnh Asaheim, ngôi nhà của những vị thần, Hoàng đế đã tìm ra thêm một người con thất lạc.

Hoàng đế bước vào cung điện của Leman Russ, che giấu bản thân trước ánh mắt phàm nhân bằng ma thuật và cổ ngữ. Mặc dù vậy, khí thế của Ngài vẫn khiến đám thường dân run rẩy. Lúc này, Russ từ chối thừa nhận sức mạnh của Hoàng đế, thách thức ông bằng một loạt những cuộc thi tài. Ở vòng đầu tiên, họ thi ăn khỏe, Hoàng đế đã thua. Ở vòng hai, họ thi tửu lượng, Hoàng đế thua nốt. Nhưng ở lần ba, khi thi đấu võ, sau nhiều giờ vật lộn, cuối cùng Hoàng đế cũng đánh bại Russ với một nắm đấm.

Đó là lúc Russ nhận thua và thề sẽ phục vụ Hoàng đế một cách trung thành. Trở lại Terra, Russ gặp người anh em đầu tiên của mình là Horus – đứa con duy nhất của Hoàng đế được phát hiện vào thời điểm đó. Chỉ trong vài ngày, Russ đã học thành thạo tiếng Gothic của Terra, điều này khiến Horus ganh tị và càng tỏ ra khinh miệt sự hoang dã của Russ. Bất kể sự tị hiềm đó, Russ vẫn tỏ ra muốn kết bạn với Horus dù thường hay cà khịa người anh em của mình.

Leman Russ trong Great Crusade

leman-russ-in-great-crusade
Leman Russ trong giai đoạn Great Crusade.

Chỉ vài tuần sau khi đến Terra, Leman Russ trẻ tuổi đã sẵn sàng để lãnh đạo Quân đoàn Số 6 – Space Wolves và tham gia vào Great Crusade. Trong thời gian đó, Vua Sói nổi tiếng là một chiến binh và thủ lĩnh vừa khôn ngoan vừa hung dữ, dù hơi bất ổn vì bản tính hoang dại. Nhưng anh ta đã chứng tỏ mình là một trong những nhân vật kiệt xuất nhất Imperium từng có được. Russ và Space Wolves chiến đấu dũng mãnh trong chiến dịch Wheel of Fire, tiêu diệt hàng tỷ con Ork, dù một phần ba Quân đoàn Số 6 cũng bị tử thương, nhưng Imperium đã chiến thắng.

Sau đó, để tưởng thưởng cho sự dũng cảm của Russ, Hoàng đế cho anh ta hai món quà. Thứ nhất là một thánh vật mà Hoàng đế đã đích thân rèn từ thời Age of Strife, Ngài ban cho con trai thứ vũ khí chứa đựng một phần sức mạnh của mình – Spear of Russ, mũi thương thần thánh có năng lực luôn tìm đường về với chủ nhân, bất kể có bị thất lạc ở đâu. Nó cũng có năng lực tâm linh kỳ lạ, giúp khai mở sự thật cho bất kỳ ai mà nó đâm vào da thịt.

Món quà thứ hai của Hoàng đế dành cho Russ chính là việc xây dựng pháo đài The Fang – Fortress Monastery vĩ đại của Space Wolves trên hành tinh Fenris. Đây là công trình hoành tráng nhất từng được xây sau Cung Điện Hoàng Gia ở Terra, nó được xem như là pháo đài bất khả xâm phạm nằm trên đỉnh Asaheim cao nhất hành tinh, thậm chí cao tới mức chạm tới bề mặt khí quyển của Fenris, đỉnh chóp của The Fang có thể được sử dụng như một cảng hàng không vũ trụ.

Mặc dù là một Primarch thông minh đĩnh ngộ, Leman Russ có thể tinh tế khi cần thiết, nhưng hầu hết thời gian anh ta cư xử lỗ mãng và bị nhiều người anh em cho là một con “chó điên” hơn là một Primarch mực thước. Vì tranh giành để được giết gã thống chế của hành tinh Dulan đã xúc phạm mình, Russ bị cuốn vào cuộc tranh cãi với Lion El’Jonson, mặc dù rất tỉnh táo nhưng Sư Tử của Dark Angels cũng bị khích bác tới mức không tránh khỏi một trận đấu vô duyên với Vua Sói. Sau 1 tuần đánh lộn chẳng vì cái gì to tát, Russ nhận ra sự dại dột của bản thân và cười lớn.

Thế nhưng Lion lúc này lại cho rằng người anh em đang châm biếm mình và liền đấm Russ với một cú móc hàm, khiến Vua Sói ngất xỉu. Khi Russ tỉnh lại, Lion đã rời đi. Vụ việc khiến Space Wolves và Dark Angels không ưa nhau lắm, về sau mỗi khi gặp lại họ đều giải quyết mâu thuẫn bằng cách cử ra một thành viên của phe mình để đấu với phía bên kia. Trận chiến danh dự và thường kết thúc êm đẹp, tất nhiên đôi khi cũng có người chết. Truyền thống này được giữ mãi về sau bởi những Chapter kế nhiệm.

leman-russ-vs-angron
Primarch Leman Russ giao chiến cùng Primarch Angron.

Trong một sự kiện khác, khi Angron từ chối kết thúc phẫu thuật Butcher’s Nail trên World Eaters, Hoàng đế đã phái Russ đến đưa Angron trở lại Terra chịu chất vấn về sự bất phục tùng. Kết quả là cuộc đụng độ ngắn ngủi nhưng đẫm máu giữa hai gã Primarch nóng đầu xảy ra, Russ đấu tay đôi với Angron và có ý nhường nhịn để cho Red Angel chiến thắng. Tuy nhiên, ý định thực sự của Russ khi giả thua là để gài Angron vào vị trí bị bao vây bởi hỏa lực của Space Wolves, từ đó cố gắng thuyết phục Angron quay về chịu phạt.

Leman Russ cố gắng dùng tình huống đó để giải thích cho Angron nhận thức được sự khát máu và thiếu sáng suốt, rằng hắn đã thắng Russ trong một trận đấu, nhưng lại rơi vào cái bẫy lớn hơn của Space Wolves – đó là dấu hiệu cho thấy sự kém cỏi và thất bại trong việc lãnh đạo quân đoàn của một Primarch (nếu trên chiến trường thật thì Angron đã chết chắc vì điên cuồng nhưng thiếu suy nghĩ). Tiếc thay, Angron không biết lý lẽ và không chịu nghe lời. Russ không còn cách nào khác ngoài việc rời đi trong thất vọng.

Great Crusade tiếp diễn và Russ sau đó cũng đụng độ với một người anh em khác khi đang làm nhiệm vụ. Trong lúc đến thảo phạt Ark Reach Secundus – thế giới thuộc đế chế Avenian phản nghịch không chịu thần phục Hoàng đế, Russ đã gây gổ với Magnus the Red. Trong khi Russ muốn đốt sạch mọi thứ của Avenian, bao gồm cả thư viện khổng lồ của nó, thì Magnus lại muốn lưu giữ số sách quý vì giá trị của nó. Sự bất đồng quan điểm khiến cả hai suýt đập nhau, Russ và Magnus chỉ dừng lại khi Lorgar tới giảng hòa.

Cần nói thêm Russ và Lion cũng từng sát cánh chiến đấu bên nhau trong chiến dịch Rangdan Xenocides – một trong những chương đẫm máu nhất của Imperium trước thời Horus Heresy. Trong sự kiện này, Russ đã chịu trách nhiệm cho sự “biến mất” của ít nhất một hoặc cả hai Primarch bị xóa sổ khỏi lịch sử Nhân loại, đó cũng là lý do Russ mang biệt danh “Executioner” – Đao phủ.Có nhiều giả thuyết cho rằng những Primarch của Quân đoàn Số 2 và Số 11 đã bị sa ngã hoặc chiếm hữu bởi Rangdan và chính Russ là người đã thanh trừng họ.

Leman Russ trong Horus Heresy

Russ thực sự tham gia vào chiến trường của Horus Heresy ngay sau khi Magnus thất bại trong việc dùng thông điệp tâm linh của mình để cảnh báo Hoàng đế về sự tha hóa của Horus. Thay vì báo động cho cha rằng đạo quân phản nghịch đang đến, thông điệp của Magnus vô tình phá vỡ lá chắn tinh thần lực của Hoàng đế tại Ngai Vàng, khiến kế hoạch Webway đổ sông đổ biển. Quá tức giận, Hoàng đế cử Leman Russ và Space Wolves đến dẫn độ Magnus về để chất vấn.

Trong lúc đó, Horus Lupercal lợi dụng cơ hội này để tìm cách loại bỏ hoặc gài thế cho Magnus phải về phe mình, gã Warmaster sa ngã đã dùng mưu để lừa cho Russ tiến hành một cuộc tấn công tổng lực vào quê nhà Prospero của Thousand Sons, thay vì chỉ đơn giản là đưa Magnus trở lại Terra. Bản thân Russ không phải kẻ khinh suất, trong một nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình với Thousand Sons, Russ đã gửi một thông điệp thông qua sứ giả Kasper Hawser nhằm dàn xếp vụ việc trong hòa bình.

Tuy nhiên, bản thân Kasper Hawser lúc này chỉ là một con tốt bị Chaos chiếm hữu và do đó thông điệp của Russ đã không bao giờ đến được với Magnus. Cuối cùng thì Prospero bị lực lượng của Space Wolves và Sister of Silence đốt phá. Hàng ngàn Space Marine của Thousand Sons đã chết chỉ trong vài ngày. Magnus biết mình có lỗi với Hoàng đế, nhưng vẫn cho rằng mình không làm gì sai đến mức phải bị trừng phạt như thế mà hoàn toàn không biết được rằng mọi thứ đã bị Horus sắp đặt, Russ lẫn Magnus đều bị Horus đâm sau lưng trong vụ này.

leman-russ-attack-prospero
Leman Russ cùng Space Wolves và các Sisters of Silence tấn công xuống Prospero.

Trong trận chiến cuối cùng không thể tránh khỏi giữa Russ và Magnus, mặc dù Magnus có thể đánh xuyên giáp ngực của Russ, thậm chí đâm thủng một quả tim của Vua Sói. Nhưng bản năng của Russ là không thể nghi ngờ, sau khi bị tấn công bởi một đòn ma thuật của Magnus, Russ vung kiếm một cách ngẫu nhiên khiến đầu mũi kiếm làm mù con mắt còn lại của Magnus. Primarch của Thousand Sons định dùng ma thuật để hồi phục, nhưng lại bị Russ nâng lên cao, bẻ gãy lưng Magnus bằng đầu gối như một thế đấu vật hoàn hảo, khiến Magnus không còn khả năng chống cự. Ngay khi Russ chuẩn bị tung ra đòn cuối cùng, Magnus đã sử dụng phép thuật để trốn thoát dưới sự can thiệp của Ahriman và Tzeentch.

Sau trận chiến sai lầm ở Prospero, Russ và lực lượng Space Wolves bị Quân đoàn Alpha vây hãm và buộc phải trú ẩn tại Tinh vân Alaxxes. Họ bị quân phản bội bao vây từ mọi phía và bị bỏ rơi bởi White Scars. Lúc đó, Russ đã phải thừa nhận với Bjorn rằng việc phục vụ như Đao phủ cho Hoàng đế một cách mù quáng là quyết định sai lầm. Russ cam kết sẽ đi theo con đường riêng của mình kể từ bây giờ và dẫn đầu một cuộc chiến tuyệt vọng chống lại Quân đoàn Alpha, đồng thời trực tiếp chiến đấu với chính Alpharius.

Bất kể sự dũng mãnh của Space Wolves, họ vẫn bị vây hãm bởi Quân đoàn Alpha đầy mưu mẹo, lực lượng của Alpharius siết chặt đường sống của Space Wolves, Russ gần như thất thủ và chỉ được cứu thoát khi pháo đài bay Chimaera của Quân đoàn Dark Angels kịp thời hỗ trợ, đưa Russ về Terra. Ở đó, Russ đã giúp Malcador tổ chức kế hoạch để các Knights-Errant ám sát Horus. Rất tiếc, không có nhiệm vụ ám sát Horus nào hiệu quả, những sát thủ được Officio Assassinorum cử đi trong thời gian đó cũng bị giết chết.

Russ vẫn ở trên Terra khi Jaghatai Khan và Quân đoàn White Scars đến nơi. Khi gặp người anh em đã bỏ rơi mình tại Alaxxes, Russ bày tỏ sự tức giận sôi sục nhưng kịp kiềm chế và không gây sự với Khan, thừa nhận rằng trong giờ phút dầu sôi lửa bỏng này Terra cần mọi sự giúp đỡ có thể có được. Trong thời gian đó, Russ cũng biết được rằng mình đã bị Horus lừa và hối hận khi hủy diệt Prospero, nhưng cũng bất mãn và không còn vâng lệnh Hoàng đế như trước, ngược lại hay tỏ ra ương bướng, chất vấn các quyết định của cha mình.

Trên hết, Russ cảm thấy bản thân có trách nhiệm phải đối mặt và đánh bại Horus bằng chính thực lực của bản thân. Dù được hai người anh em Rogal Dorn và Sanguinius hết mực can ngăn, Russ vẫn cố chấp đi tìm Horus để giải quyết tư thù. Nhờ vào các Knights-Errant và manh mối sau trận chiến ở Molech, Russ tìm thấy được dấu vết của Horus và vị trí của tàu Vengeful Spirit. Trước khi tiến tới trận chiến tay đôi với gã Warmaster, Russ trở về Fenris để thực hiện một nghi lễ cổ xưa nhằm tìm ra điểm yếu của Horus và đánh bại hắn.

Nghi lễ được giám sát bởi Kva, Bjorn và bảy Rune Priest khác của Space Wolves, họ chứng kiến Russ bước vào thế giới Underverse (chính là Warp) thông qua hang động dưới núi lửa được gọi là Syrtyr’s Door. Trong Underverse, Russ tới sảnh đường của Erlking – một thực thể thần thánh cổ xưa của Fenris, chuyên thu thập các linh hồn người Fenris được cho là hèn nhát vì chết già, thay vì chết trận. Russ đối đầu với đám Wulfen man dại của Erlking và đánh cược chính linh hồn mình để hoàn thành bốn thử thách trước khi biết được cách đả thương Horus.

Erlking đưa ra thử thách thứ nhất – uống cạn chén linh hồn bị nguyền rủa của Amarok, thứ hai – vật lộn với một bà lão và thứ ba – di chuyển con sói lớn đang ngủ của Erlking. Russ đã thất bại trong ba lần đầu tiên, linh hồn của anh ta đã chật vật để hoàn thành thử thách thứ tư, đó là giải thích ý nghĩa của những thách thức trước đó. Russ trả lời rằng thử thách đầu tiên tượng trưng cho sự thay đổi của các mùa trên Fenris, bà lão đại diện cho sự lão hóa của tuổi tác, con sói không thể di chuyển là biểu tượng cho cái chết không thể tránh khỏi.

Hoàn thành thử thách, sảnh đường của Erlking sụp đổ, thay vào đó là một phiên bản Russ ăn mặc lịch sự, văn minh xuất hiện – đó là phiên bản giả định của Russ trong trường hợp anh ta vẫn ở trên Terra mà chưa bao giờ đáp xuống Fenris. Russ này tiết lộ bản chất của ngọn thương Spear of Russ, rằng nó nắm giữ một phần sức mạnh của Hoàng đế và có thể soi sáng sự thật cho những người mà nó đâm vào. Thực ra, đây chính là kiến thức mà Erlking muốn truyền đạt cho Russ.

Sau đó, Russ giả đã đâm chết Vua Sói trong thế giới tâm linh bằng Spear of Russ, tiết lộ cho anh ta sự thật về bản chất của các Primarch. Russ tuyệt vọng khi nhận ra bản thân mình từng được tạo ra bằng cách sử dụng năng lượng Warp, và Russ giả cũng tiết lộ rằng kiến thức này một ngày nào đó sẽ khiến anh ta phải rời bỏ Fenris. Tuy nhiên, Russ đã có được những gì mình đang tìm kiếm, anh ta hiểu rằng Spear of Russ không chỉ có thể làm Horus bị thương mà còn có thể thay đổi tiến trình của cuộc chiến.

Russ trồi lên từ Syrtyr’s Door, lúc này Bjorn là thành viên duy nhất còn sống. Russ liền tuyên bố ý định đối đầu với Horus mặc dù hiểu đó là hành động tự sát. Anh cho phép các Wolf Lord của mình quyết định xem họ có đi theo hay không, nhưng không ai từ chối. Họ sử dụng những chữ cổ ngữ được đặt trên tàu Vengeful Spirit bởi Knights-Errant tại Molech để tìm thấy soái hạm của Horus. Từ đó, Space Wolves đã phục kích Vengeful Spirit khi nó cập bến hành tinh Trisolian A4. Một trận chiến ác liệt nổ ra giữa hai phe.

leman-russ-vs-warmaster-horus-of-chaos
Leman Russ suýt nữa đã có thể hạ sát Warmaster Horus.

Russ đổ bộ lên tàu Vengeful Spirit và đối đầu với chính Horus. Cả hai đấu tay đôi thật kinh hoàng, Russ cố tình để cho mình bị thương bởi Power Claw của Horus để tạo ra sơ hở nhằm đâm chết gã Warmaster phản bội bằng ngọn thương thần thánh. Tuy nhiên, vào phút cuối Russ lại do dự không tấn công chí mạng anh trai mình. Chỉ trong một giây thiếu cương quyết của Russ, Horus đã toàn mạng. Tuy nhiên, Horus vẫn bị thương rất nặng, sức mạnh của ngọn thương cũng giải phóng Warmaster khỏi sự tha hóa trong giây lát.

Leman Russ một lần nữa giao chiến với anh trai của mình và lần này thảm bại. Nhưng trước khi Horus có thể hạ sát Vua Sói, hàng trăm chiến binh Space Wolves đã hy sinh vây lấy gã Warmaster. Cái chết của họ đã cho Bjorn và Grimnir Blackblood thời gian để kéo vị Primarch thoát khỏi Vengeful Spirit, quay trở lại soái hạm Hranfnkel của Space Wolves. Sau thất bại này, Russ được các con đưa về Yarant, trốn chạy sự truy đuổi của bè lũ phản bội. Bản thân Russ bị hôn mê vì vết thương nặng, còn Horus cũng mê sảng vì cú đâm của Russ.

Leman Russ một lần nữa giao chiến với anh trai của mình và lần này thảm bại. Nhưng trước khi Horus có thể hạ sát Vua Sói, hàng trăm chiến binh Space Wolves đã hy sinh vây lấy gã Warmaster. Cái chết của họ đã cho Bjorn và Grimnir Blackblood thời gian để kéo vị Primarch thoát khỏi Vengeful Spirit, quay trở lại soái hạm Hranfnkel của Space Wolves. Sau thất bại này, Russ được các con đưa về Yarant, trốn chạy sự truy đuổi của bè lũ phản bội. Bản thân Russ bị hôn mê vì vết thương nặng, còn Horus cũng mê sảng vì cú đâm của Russ. Thật trớ trêu vì trong trận đấu này, Russ lại thua vì mềm lòng chứ không phải vì yếu đuối hay thiếu khôn ngoan.

Leman Russ sau Horus Heresy

leman-russ-primarch-of-space-wolves-legion
Leman Russ rất cố chấp, thường xuyên bất đồng với anh em.

Russ không tham gia cuộc vây hãm Terra và dường như đã hôn mê suốt thời gian Hoàng đế đánh nhau với Horus. Khi quay lại Terra và phát hiện cha mình đã trọng thương, sống dở chết dở trên Ngai Vàng, Leman Russ trở nên quẫn trí và xung đột với Valdor – người vẫn cho rằng các sự kiện đã diễn ra đúng như kế hoạch của Hoàng đế. Khi Lord Commander của Imperium mới được bổ nhiệm là Roboute Guilliman cố gắng tổ chức lại các Astartes thành Chapter dựa trên Codex, Leman Russ đã phản đối gay gắt và đứng về phía Imperial Fists cùng Rogal Dorn.

Mặc dù vậy, về sau chính Rogal Dorn cũng phải nhượng bộ trước Guilliman và chấp nhận Quân đoàn Imperial Fists của mình bị chia nhỏ thành Chapter. Còn về phần Leman Russ, Vua Sói của Space Wolves bắt đầu đi tìm con đường riêng. Sau khi tập hợp những người con lại, Russ báo trước ngày mình sẽ trở về khi Wolf Time xảy đến – lúc Imperium sẽ cần mình nhất. Sau đó, Vua Sói đi vào Eye of Terror với sự tiễn biệt của Bjorn – người lúc này sẽ giữ vai trò Great Wolf và hiện tại là Dreadnought già nhất còn sống.

Cứ mỗi một nghìn năm, Bjorn sẽ lại tập hợp Space Wolves lại để kể về câu chuyện của Russ, thôi thúc cuộc viễn chinh Great Hunt nhằm tìm lại vị Primarch. Họ chưa bao giờ có được manh mối nào của Russ, nhưng mỗi Great Hunt đều là một đòn chí mạng mà Space Wolves giáng xuống đầu kẻ thù của Hoàng đế. Trong quyển tiểu thuyết Space Wolves Omnibus, có chi tiết nhắc tới Leman Russ đi tìm cây thần Tree of Life và trái của nó để hồi sinh Hoàng đế. Đồng thời tiểu thuyết của Thousand Sons cho rằng chỉ có Magnus biết vị trí thực sự của Russ, nhưng hắn ta giữ bí mật điều đó…

Về trang bị và sức mạnh

leman-russ-panoply-of-war

Vũ khí chính của Leman Russ trong Horus Heresy là Frost Blade Mjalnar – một thanh kiếm cổ xưa còn được biết với cái tên Sword of Balenight, được làm từ răng của con quái Kraken xứ Fenris, tương truyền có thể chẻ đôi ngọn núi băng chỉ với một nhát chém. Trước khi dùng Mjalnar, Russ đã sử dụng thanh Chainsword Krakenmaw cho đến khi nó bị phá hủy trong trận chiến với Angron. Để hỗ trợ cho thanh kiếm của mình, Russ sử dụng vũ khí phụ là Frost Axe Helwinter, cái rìu này cũng được làm từ răng của con Kraken mà Russ đã tự mình giết chết.

Khi cần đánh tầm xa, Russ sử dụng khẩu Combi-Bolter tên Scornspitter. Tuy nhiên, thứ vũ khí nổi danh nhất của Vua Sói vẫn là Spear of Russ – mũi thương được Hoàng đế tặng cho. Mặc dù từng sử dụng Spear of Russ để đâm trọng thương Horus, Vua Sói lại không thích thứ vũ khí này lắm vì năng lượng của nó có phần làm anh ta khó chịu. Cuối cùng, Russ trao mũi thương lại cho Bjorn. Về sau, Spear of Russ từng liên tiếp bị thất lạc, nhưng nó vẫn tìm về với Space Wolves và được sử dụng để đánh bại Magnus không chỉ một lần.

The Spear of Russ còn được gọi là Gungir, gần giống tên với mũi thương Gungnir trong thần thoại Bắc Âu, vốn là vũ khí của thần Odin. Tương tự như Gungnir, Spear of Russ sẽ luôn trở về tay của chủ nhân nó. Chi tiết này cũng tiên đoán sự trở lại của Russ trong tương lai, rằng khi quay về, Russ sẽ đến đền thờ của mình ở hành tinh Garm để lấy lại thứ vũ khí do Hoàng đế ban tặng. Để bảo vệ, Russ mặc một bộ giáp Artificer Power Armour tinh xảo được chúc phúc tới ba lần tên là Elavagar.

leman-russ-figure

Leman Russ

Bài viết về Leman Russ đến đây là kết thúc, mời các bạn đón xem những bài tiếp theo trong loạt bài về các Primarch trên WH40K.VN, đây là series được tổng hợp từ lore chính thống của Warhammer 40,000. Tại Việt Nam, các bạn có thể đặt mua sách về chủ đề Horus Heresy tại đại lý ủy quyền của Game Workshop là Empire Capital Shop.

Give a Comment

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!