Warhammer 40,000: ‘Emperor of Mankind’ – Hoàng Đế của Nhân Loại là ai?

Đây là một bài viết sơ lược về Emperor of Mankind, mình biên tập dành cho người mới làm quen với Warhammer 40,000. Vì vậy, bài viết có thể sẽ không nêu đầy đủ ý và các sự kiện liên quan tới nhân vật, đó là chủ đích của mình để bài không quá sa đà và lan man, khiến các newbie bối rối.

elijah-arhpriest-emperor-of-mankind
Emperor of Mankind (Ảnh: Elijah ArhPriest)

God Emperor: Hoàng đế của Nhân loại là ai?

Hoàng đế của Nhân loại (Emperor of Mankind) là đấng tối cao của Đế chế của Nhân loại (Imperium of Man) trong vũ trụ Warhammer 40,000. Ông là người Cha, Người bảo vệ và Thánh thần của loài người. Hiện tại, ở Thiên niên kỷ thứ 42, ông vẫn ngồi bất động trên Ngai Vàng của Trái Đất (Golden Throne of Terra) sau hơn 10.000 năm.

Mặc dù đã từng là một Perpetual mạnh mẽ, giờ đây cơ thể héo úa của Hoàng đế không còn khả năng tự duy trì sự sống mà nhờ sự kết hợp của công nghệ cổ đại trên Ngai Vàng và sức mạnh tuyệt đối từ ý chí của chính mình, bản thân ý chí đó được duy trì bởi sự hy sinh linh hồn của vô số psyker trong ngần ấy năm qua.

Ý chí của Hoàng đế là toàn năng, bao trùm và che chở hàng triệu thế giới của Imperium. Trong 10.000 năm, ông đã phục vụ nhân loại một cách tận tụy, đồng thời thực hiện vô số nhiệm vụ quan trọng đối với sự tồn tại của giống loài. Cùng một lúc, Hoàng đế dẫn dắt, bảo vệ loài người và đối mặt với các thần hỗn mang của Warp.

the-emperor-of-mankind-warhammer

Thông qua Emperor’s Tarot, những psyker liên kết với linh hồn mình, Hoàng đế gián tiếp lãnh đạo nhân loại và đồng thời chỉ lối cho các Astronomican hướng dẫn các tàu vũ trụ đi xuyên Warp. Sức mạnh tâm linh to lớn của ông ấy liên tục giữ chân bè lũ ma quỷ và tiếp thêm sức mạnh cho các chiến binh anh dũng của Imperium.

Vai trò là hộ thần của nhân loại dường như đã được định sẵn cho Hoàng đế. Nếu không có ông, sẽ không có Imperium, không có du hành xuyên Warp và loài người trong vũ trụ Warhammer 40,000 sẽ không có sự bảo vệ trước vô số mối đe dọa và âm mưu hiểm ác từ Warp hoặc các loài ngoại lai khác.

Hoàng đế biết rằng để bảo vệ chủng tộc của mình, ông phải tồn tại với bất kỳ giá nào miễn là cần thiết, để giúp duy trì và thúc đẩy nhân loại sớm tiến hóa nên chủng tộc cao cấp mới với năng lực ngoại cảm đầy đủ (Perpetual), lúc đó nhân tộc sẽ có khả năng để chống chịu trước sức mạnh tha hóa của các vị thần hỗn mang.

Những ngày đầu tiên của “Emperor of Mankind”

Bản thân Hoàng đế già hơn tất cả các Chaos God, bao gồm cả Nurgle – Cha Già của cõi hỗn mang. Nhân loại trong vũ trụ Warhammer 40,000 biết rất ít về phần lớn cuộc đời của Hoàng đế, rằng ông ấy là ai và đã làm gì. Dựa theo nhiều nguồn thông tin, người chơi game tabletop có thể biết được một phần về lai lịch của ông.

Sự ra đời của Hoàng đế là một quá trình tự nhiên, nhưng trên thực tế nó là kết quả của một kế hoạch chu toàn được tạo ra bởi những con người khôn ngoan nhất và mạnh mẽ nhất vào thời điểm đó – các shaman, họ là những psyker đầu tiên và thông thái nhất ở buổi bình minh của loài người.

Thông qua kiến thức và kinh nghiệm tương tác với Warp, các shaman thấy được rằng linh hồn của con người quá yếu ớt, khi chết đi, họ trở thành món ăn cho lũ quái trong Immaterium. Nhận ra rằng tương lai của loài người sẽ ảm đạm nếu họ không ra tay ngay từ bây giờ, các shaman hình thành một mật ước, hy sinh bản thân mình vì giống loài.

Các shaman cùng tụ hội và uống thuốc độc để chết cùng một lúc, linh hồn của họ hòa làm một và nó mạnh mẽ đến mức các thực thể Warp không thể nuốt chửng, sức mạnh tổng thể đó hồi sinh thành “The New Man” – một con người mới, ở một đẳng cấp hoàn toàn mới.

emperor-the-master-of-mankind
Emperor of Mankind | Book Cover (Ảnh: Games Workshop)

The New Man sinh ra dưới dạng một đứa trẻ bình thường ở Thiên niên kỷ thứ 8 trước Công nguyên, bên bờ sông Sakarya, trong một ngôi làng gốc Hittite nguyên thủy, thuộc vùng Anatolia phía Đông Hy Lạp, tức Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay. Sức mạnh của ông sớm hiện hữu ngay từ khi còn bé.

Khi còn là một vị đứa trẻ thành niên, cha của Hoàng đế đã bị chính người chú của mình sát hại. Trong khi chăm sóc thi thể của cha cho một nghi thức tang lễ nguyên thủy, Hoàng đế nhận được một flashback về vụ giết người. Sau đó, cậu trai trẻ bình tĩnh đến gần người chú, làm ngừng tim và giết chết hắn bằng khả năng ngoại cảm.

Theo chính Hoàng đế, đây là thời điểm ông nhận ra rằng nhân loại cần luật pháp, trật tự và sự hướng dẫn của một người cai trị thông thái. Một thời gian ngắn sau, ông rời ngôi làng của mình đến thành phố đầu tiên của loài người (có thể là Sumeria cổ đại).

erda-and-neoth-by-jsochart
Hoàng đế và Erda (Ảnh minh họa: JSochart)

Về sau, Perpetual Erda gặp Hoàng đế, lúc này đã là một lãnh chúa, đang nỗ lực đẩy nhanh quá trình tiến hóa của loài người và hướng dẫn chủng tộc thành một giống loài siêu việt. Erda trở thành một trong những môn đồ của Hoàng đế, họ cố gắng tìm kiếm và chiêu mộ mọi Perpetual mà họ gặp.

Trong thời kỳ cổ đại này, Hoàng đế được gọi là Neoth và Erda là người phụ nữ thân cận nhất của ông. Chúng ta không có thông tin chi tiết về mối quan hệ lãng mạn của hai người, nhưng rõ ràng Hoàng đế rất yêu quý Erda và mặc dù giận dữ, ông đã không bao giờ trách tội hay trả thù khi bà phản bội ông mà đi sau dự án tạo ra Primarch.

Hoàng đế là “Tử địch” mà thần hỗn mang phải lo ngại

Hoàng đế không chỉ thông thái và đầy tham vọng, ông cũng tỉnh táo, sáng suốt và thực sự mạnh mẽ mà không có Chaos God nào có thể tương xứng với ông. Hoàng đế đã theo sát lịch sử phát triển của nhân loại như một bóng ma, theo dõi, chờ đợi và thỉnh thoảng gây ảnh hưởng đến thế cục.

Ông sống bí mật giữa nhân loại, phát triển khả năng của chính mình cho đến khi năng lực ngoại cảm đủ mạnh để cho phép ông có được kiến ​​thức không chỉ về thế giới của riêng mình mà còn về những nguy hiểm bên ngoài vũ trụ và cả ở chiều không gian khác nữa.

Nhận ra có quá nhiều hiểm nguy chờ đón loài người, đặc biệt là khi các psyker xuất hiện ngày càng nhiều, họ vốn là bước đầu biểu hiện rằng con người đang tiến hóa trở thành một giống loài có năng lực ngoại cảm, nhưng nó cũng chứa đựng những nguy cơ, bởi các psyker thu hút lũ ma quỷ từ Warp.

Trong thời Dark Age of Technology, Hoàng đế cùng đồng sự Alivia Sureka đến hành tinh Molech, nơi có một cánh cổng dẫn tới Warp và ông đã đi qua nó để thực hiện một thỏa thuận với các Chaos God, từ đó có được kiến thức và bí thuật để tạo ra các Primarch – những người con bán thần mang thông tin di truyền của chính ông.

water-melon-emperor-of-mankind
Emperor of Mankind (Ảnh minh họa: Wat-er Melon 1996)

Mặc dù vậy, cuối cùng Hoàng đế đã không giữ đúng lời hứa với các thần hỗn mang (giúp cho sức mạnh của Chaos lan truyền khắp nhân loại), ông đã rút lời. Lần đầu tiên những vị thần của cõi vô thực bị lừa phỉnh và cảm thấy mình bị bỡn cợt đến như vậy, bởi có một con người còn thông minh hơn chúng.

Từ đó, các thần hỗn mang gọi Hoàng đế là “Anathema” – kẻ thù bị nguyền rủa và chúng rắp tăm lập mưu để phá bĩnh, cản bước Hoàng đế. Nhưng lúc này, Hoàng đế đã có thể triển khai bí thuật có được, thành công tạo ra các Primarch sau khi kết hợp vật liệu di truyền của chính mình và Erda.

Vào một thời điểm nào đó trong lịch sử Trái đất, Hoàng đế đã phát hiện ra một thiết bị cổ đại nhưng vô cùng tối tân và mạnh mẽ bên dưới tàn tích của các sa mạc ở Châu Á. Với nó, ông cho rằng có thể hoàn toàn cách ly nhân loại khỏi sự ảnh hưởng của Warp và đạt tới kỷ nguyên tươi sáng của giống loài.

Bước đầu tiên của dự án lớn này là chinh phục Webway và giai đoạn cuối cùng sẽ là chăn dắt nhân loại thành một chủng tộc tâm linh thực sự, độc lập với Chaos, lên đến một cấp độ mà ngay cả Eldar cũng không thể làm được. Tham vọng lớn này là đỉnh cao nhất trong kế hoạch của ông, mặc dù hiện tại nó đã thất bại và bị chựng lại.

Thiết bị cổ đại tối tân và mạnh mẽ đang được nói đến ở đây vẫn đang nằm ngay trong Ngai Vàng ở Trái Đất, nơi cơ thể khô héo của Hoàng đế vẫn đang ngồi, ông phải liên tục chặn cửa Webway với sức mạnh của mình để ngăn cho bọn quỷ tràn vào Trái Đất sau sự kiện War Within the Webway.

Sự phản bội của Horus và vết thương chí mạng của Hoàng đế

Trong giai đoạn cuối của Great Crusade, người con trai đáng tin cậy nhất của Hoàng đế là Horus đã khuất phục trước sự cám dỗ của Chaos. Horus nghe lời xàm tấu và tin rằng lý do Hoàng đế rời khỏi cuộc chinh phạt là để ông ta có thể đề thăng thành thần và từ bỏ tất cả các con trai của mình, phản bội một trong những lý tưởng cao cả của Great Crusade là đánh bại các ngụy thần và mang về vinh quang cho nhân loại.

Horus đã hiểu lầm Hoàng đế, vì lúc đó ông buộc phải giữ kín việc mình đang hoàn thành dự án tối mật liên quan đến Webway. Sự phản bội của Horus dẫn đến một trong những thảm họa khủng khiếp nhất mà loài người từng gặp phải, khiến binh lực của Imperium thiệt hại không kể xiết. Một nửa các binh đoàn và những vị Primarch đã sa ngã cùng Horus hoặc bị giết chết bởi chính anh em mình, như trường hợp của Ferrus Manus.

Người con trai có tinh thần lực mạnh nhất của Hoàng đế là Magnus của Quân đoàn Thousand Sons đã cố gắng cảnh báo cha mình về cuộc tàn sát mà Horus sắp gây ra, nhưng thông điệp thần giao cách cảm của ông đã phá vỡ các bức tường tâm linh tại Hoàng cung ở Terra và gây ra sự cố đáng tiếc ở ngay tại Ngai vàng, phá hỏng kế hoạch làm chủ Webway của Hoàng đế. Quá đau khổ, Hoàng đế trục xuất con trai mình khỏi tầm mắt.

Sau đó, ông phái Quân đoàn Space Wolves dưới sự chỉ huy của Leman Russ đi tróc nã Magnus trở về để quy tội. Tuy nhiên, Horus đã can thiệp và ngụy tạo mệnh lệnh của Hoàng đế, thay vào đó ra lệnh cho tiêu diệt Thousand Sons. Sự hiểu lầm tai hại này dẫn đến việc Thousand Sons cũng bất đắc dĩ nghiêng về phe phản bội và khiến Magnus không bao giờ có thể tha thứ cho người cha mà ông hằng yêu quý.

emperor-vs-horus
Emperor of Mankind vs Horus (Ảnh minh họa: Marc Bosch Mestras)

Sau 5 năm mòn mỏi duy trì sự ổn định sau sự cố Webway do Magnus gây ra, Hoàng đế bắt đầu biểu hiện sự mệt mỏi về thể chất. Cuối cùng thì ông ấy cũng bắt đầu có dấu hiệu kiệt sức và chảy máu mũi. Cuộc chiến bên trong Webway sau đó lên đến đỉnh điểm khi Hoàng đế phải rời Ngai Vàng và đối mặt với con quỷ Drach’nyen gian xảo. Suy yếu dần, Hoàng đế thậm chí đã có thể bị Magnus giết chết nếu không có sự can thiệp của Vulkan.

Diễn biến cuối cùng trong cuộc nổi loạn của Horus diễn ra ngay ngoài quỹ đạo của Terra, Hoàng đế dẫn đầu một cuộc tấn công nhằm vào hạm đội của Horus sau khi gã Warmaster phản bội cố tình hạ thấp Void Shield của hắn như một lời mời cho trận quyết đấu cuối cùng. Mặc dù Hoàng đế là một người có sức mạnh tâm linh và thể chất không ai đối chọi được, Horus lúc này cũng có sức mạnh mà cả bốn vị thần Hỗn mang “chúc phúc” cho hắn.

Sau một trận chiến bi thảm, và mặc dù đau lòng trước sự ra đi của người con trai mà mình yêu quý – Sanguinius, Hoàng đế vẫn nương tay với Horus, tạo điều kiện cho hắn đánh mình trọng thương. Chỉ sau khi nhận ra Horus đã hoàn toàn sa ngã và không thể cứu vãn, Hoàng đế mới ra một đòn cuối cùng, xóa sổ hoàn toàn cả thân xác lẫn linh hồn của gã Warmaster lầm đường lạc lối, và rồi Hoàng đế cũng gục ngã, thoi thóp.

Giữa bờ vực sinh tử, Hoàng đế đã được tìm thấy bởi Rogal Dorn. Trong lúc hấp hối, ông dành những lời cuối cùng để chỉ dẫn cho Dorn cách duy trì các tế bào còn lại của ông trong hơn mười nghìn năm sau đó. Vị thánh thần của loài người cuối cùng bị giam giữ trên chính Ngai Vàng của mình. Thế nhưng, đó không phải là kết thúc, bởi ông đang dần biến đổi thành một thứ gì đó to lớn và vĩ đại hơn.

Giả thuyết về sự đề thăng của Hoàng đế lên tầm siêu việt

Giữ lại mạng sống lửng lơ bên bờ vực của cái chết, sau hơn mười nghìn năm, ý chí của Hoàng đế bằng một cách nào đó đã trở nên còn mạnh mẽ hơn trước, bất chấp cơ thể khô héo đang lụi tàn của ông. Khi Roboute Guilliman tái sinh, Primarch của Ultramarines đứng trước Ngai Vàng và giao tiếp với Hoàng đế bằng thần giao cách cảm. Vị Primarch đã bị chấn động bởi cái thực thể lạ lẫm mà ý chí của cha mình đã trở thành.

Guilliman dường như không còn cảm nhận được nhân tính của Hoàng đế, ông đã là một thứ gì đó khác, mạnh mẽ và bất khả bại nhưng lạnh lùng và vô tâm. Hoàng đế chào đón Guilliman với sự hào hứng, nhưng với tư cách là một người tạo tác gặp lại thứ công cụ đã mất từ ​​lâu, chứ không phải như một người cha với con trai. Guilliman lo sợ rằng nỗi đau mà Hoàng đế phải chịu đã tước đi chút ít sự ấm áp và tình người còn sót lại trong ông.

Mặc dù vậy, không thể phủ nhận là tinh thần lực của Hoàng đế hiện đã rất khủng khiếp, thậm chí một tia sự sống còn sót lại trong cơ thể dường như là rào cản để ông hoàn toàn biến thành một thực thể cao cấp hơn. Ý chí của Hoàng đế lúc này mạnh tới mức có thể hồi sinh Guilliman vốn đã bị giết chết bởi căn bệnh “sát thần” Godblight của Mortarion, dẫn đến một diễn biến ngoài dự kiến của cả Nurgle.

emperor-of-mankind-artwork
Emperor of Mankind (Ảnh minh họa: Misha Savier)

Truyền sức mạnh của mình thông qua Guilliman, Emperor tung ra một đòn mạnh mẽ xuyên thấu Immaterium, trực tiếp thổi bay một góc khu vườn của Nurgle và thậm chí đánh bị thương vị hỗn thần của bệnh dịch. Tin rằng cha mình sắp thức tỉnh, Guilliman bắt đầu thảo luận với Belisarius Cawl về những ý tưởng làm thế nào để đưa cha ông trở lại, theo một cách nào đó.

Hai giả thuyết đã được đưa ra liên quan đến khả năng tái sinh của Hoàng đế, và mặc dù đó có thể là tin giả được lan truyền bởi Tzeentch, thì nó vẫn rất hợp lý. Giả thuyết thứ nhất là “Star Child” – linh hồn của Hoàng đế hiện đang hình thành như một thực thể mới trong Warp và rằng ông ta sẽ được tái sinh để trở thành vị thần tối cao thực sự, ngay khi sự sống mong manh đang liên kết với Ngai Vàng bị cắt đứt.

Giả thuyết thứ hai là Hoàng đế có thể tái sinh khi những người con của ông xuyên suốt lịch sử nhân loại được tập hợp (gọi là các Sensei). Mặc dù là một người có sức mạnh vô song, Hoàng đế vẫn là một người đàn ông, và trong suốt nhiều thiên niên kỷ trên Terra, ông có thể đã sinh ra rất nhiều đứa con thực thụ về mặt sinh học. Nếu hiến tế tất cả linh hồn của các Sensei cho Hoàng đế, họ sẽ hợp nhất cùng ông và biến thành một thực thể siêu việt.

Tóm lại, việc Hoàng đế hồi sinh có thể là không thể tránh khỏi, bởi lore của Warhammer 40,000 chịu ảnh hưởng rất nặng về điển tích Thiên Chúa Giáo. Việc Hoàng đế gần như chết và chịu khổ trên Ngai Vàng được truyền cảm hứng từ việc Chúa Jesus bị đóng đinh, nên ngày mà ông phục sinh là không thể tránh khỏi. Mặc dù vậy, GameWorkshop sẽ không để cho điều này xảy ra sớm, mặc dù fandom tin rằng họ đã nghĩ đến kế hoạch cho nó rồi.

Give a Comment

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!