The Primarch Series (Kỳ 3): Ferrus Manus – The Gorgon

Bài viết chính chủ được Gấu Mèo Thức Khuya biên tập dưới khuôn khổ event 💥 ECS Warmasters & Loremasters 💥 của Empire Capital Shop (hashtag #ecsloremasters). Thông tin chi tiết về sản phẩm boardgame Warhammer 40,000 và các tựa game khác các bạn vui lòng truy cập Fanpage Empire Capital Shop – Tan Binh – ECS HQ.

Ferrus-Manus-WH40K
Ảnh minh họa: Primarch Ferrus Manus

Tổng quan về Ferrus Manus

Ferrus Manus (nghĩa đen theo tiếng Latin là Hand of Iron – “Bàn tay sắt”) còn được biết với biệt danh The Gorgon, là 1 trong số 20 Primarch được tạo ra bởi Hoàng đế trước thời Great Crusade. Ferrus Manus đã lãnh đạo Binh đoàn Số 10 Iron Hands và đạt được nhiều chiến công, Manus nổi tiếng với tinh thần trách nhiệm, sự trung thành với Hoàng đế kể cả khi còn sống hay đã chết, cùng với lòng kiên định sắt đá và luôn coi thường sự yếu đuối.

Ngoài việc là một chiến binh và một nhà lãnh đạo, Manus còn là thợ rèn bậc thầy, nổi tiếng với việc tạo ra những thần khí có thể truyền cảm hứng cho bất kỳ ai nhìn thấy chúng, chẳng hạn như thanh kiếm rực lửa Fireblade mà ông đã tạo ra cho Fulgrim – Primarch của Emperor’s Children, hoặc khẩu Plasma Pistol cách điệu The Furnace’s Heart mang hình dáng một con rồng há miệng dành cho Vulkan – Primarch của Salamanders Legion.

Ferrus Manus là một trong những Primarch được cho là toàn diện, ngay cả khi Horus sa ngã theo Chaos, hắn vẫn thương tiếc và cho rằng Manus là một chiến lược gia tài năng. Primarch Roboute Guilliman cũng tôn vinh Manus là “Dauntless Few” – một trong những “Kẻ Bất Khuất” tề danh cùng Leman Russ, Rogal Dorn và Sanguinius, tự tin rằng nếu có thể liên minh với một trong số họ, Ultramarines có thể đánh thắng mọi cuộc chiến.

Manus được miêu tả là một trong những Primarch có sức mạnh vật lý rất nổi bật, ngoài ra sự thông thạo về công nghệ và tài chế tác vũ khí đã giúp The Gorgon nâng cao đáng kể sức mạnh của bản thân và cả của Quân đoàn Số 10 Iron Hands. Cũng vì lẽ đó mà Iron Hands lẫn những Chapter kế nhiệm về sau sở hữu trình độ rất cao trong việc thực hành nâng cấp, kết hợp và thay thế các bộ phận cơ thể người bằng máy móc, truyền thống đó khiến họ gần gũi hơn và có mối quan hệ tốt đẹp với Mechanicus – các tín đồ của Omnisssiah.

Thời trẻ ở hành tinh Medusa

ferrus-manus-young
Ferrus Manus thời trẻ đã là một thợ rèn bậc thầy.

Cái kén chứa Ferrus Manus bị tản mác vào vũ trụ bởi sự can thiệp của các Chaos Gods, và cũng như những người anh em của mình, Manus rơi xuống hành tinh xa xôi là Medusa trước khi cậu ta kịp thức tỉnh. Medusa là thế giới hoang sơ, không ổn định về mặt địa chất nằm trong Segmentum Obscurus, rất gần với Eye of Terror. Cái kén của Manus xuyên qua bầu trời như một ngôi sao băng và va chạm vào ngọn núi cao nhất trên Medusa là đỉnh Karaashi.

Cú va chạm xé toạc đỉnh núi, chôn vùi Ferrus Manus sâu dưới lớp băng đang bốc hơi trong một vụ nổ khủng khiếp. Mặt đất rung chuyển dưới tác động mà dường cả thế giới có thể cảm nhận. Những ngọn núi bị cày xới và những vực thẳm lớn được hình thành khi lớp địa chất chuyển mình dưới sự xuất hiện của một Primarch. Medusa rung chuyển dữ dội đến nỗi sau này người bản xứ nói rằng thậm chí nhiều ngọn núi đã bị san phẳng.

Vài năm sau, người dân ở Medusa chỉ biết rằng cậu bé đặc biệt bước ra từ cái kén được đánh dấu với ký tự La Mã là “X” đó đã xuất hiện, hoàn toàn trưởng thành, mạnh mẽ và hoàn hảo bước đi giữa họ, không hề bị tổn thương, cậu đã lớn lên giữa những dãy núi hoang sơ ở vùng xa xôi phía Bắc nơi băng giá ngự trị. Manus sống như một huyền thoại ở Medusa, các gia tộc truyền miệng về cậu, những câu chuyện được kể lại theo cách cha truyền con nối…

Ferrus Manus đã sống trong bí mật, người địa phương không biết nhiều về cậu, nhưng họ hứng thú và tôn sùng khi kể về những chiến công của một nhân vật phi thường, bí ẩn… Manus săn lùng và đánh bại những con mãnh thú trên Medusa, tìm kiếm và thách thức những chiến binh của các bộ lạc, từ đó trở nên mạnh mẽ hơn. Trong bài thử nghiệm cuối cùng, Manus tự nhận lấy một trận chiến cam go khi đối đầu với con Wyrm khổng lồ Arsinorth.

Arsinorth được cho là thứ vũ khí mạnh mẽ của Necron, nó đã sống sót sau thời War in Heaven, lúc đó Medusa là một chiến trường giữa Necron và các Old Ones. Bởi thế, Arsinorth hùng mạnh, nguy hiểm, nó là một cỗ máy được tạo ra bởi thứ kim loại sống Necrodermis, chuyên dùng để giết chóc. Tương truyền Ferrus Manus đã theo dõi con quái thú trong nhiều ngày trước khi giao chiến với Arsinorth và đây là giai thoại anh hùng nổi tiếng nhất của cậu ta.

Trận đại chiến giữa Ferrus Manus và con Wyrm khổng lồ diễn ra tại Land of Shadows – vùng đất của sự sợ hãi và bóng tối mà người dân Medusa kinh sợ, bởi nó luôn bị bao phủ bởi những đám mây ô nhiễm dày đặc. Người ta nói rằng nhiều thiết bị cổ bằng kim loại và đá có kích thước khổng lồ đã từng xuất hiện ở đó, có thể là tàn tích của Necron chăng. Có lời đồn rằng ở đây cũng xuất hiện những bóng ma kỳ lạ, có thể từng có những dạng sống quái dị từng tồn tại nơi này, cách đây hàng triệu năm…

Ferrus Manus săn lùng Arsinorth trên khắp vùng đất bị nguyền rủa và cuối cùng ông cũng bắt được nó. Manus đấm nó bằng đôi tay mạnh mẽ của mình, nhưng không thể làm hỏng bộ giáp của con quái thú khổng lồ. Vị Primarch trẻ tuổi đã chiến đấu nhiều ngày với con quái trên đất liền và trên biển, ăn miếng trả miếng với những đòn đánh hiểm hóc nhưng không bao giờ bị nao núng. Cuối cùng Ferrus đã tìm cách giết chết con quái vật bằng cách dìm nó dưới một dòng chảy nham thạch.

Mặc dù đôi tay của anh ấy đang bị thiêu đốt bởi sức nóng khủng khiếp, Manus vẫn giữ con quái bên dưới dòng magma cuộn trào cho đến khi nó hoàn toàn tan chảy. Đến khi anh ấy lấy tay ra khỏi biển lửa, chúng đã được phủ trong thứ kim loại sống của con quái thú. Lớp Necrodermis lấp lánh ánh bạc ấy dẻo dai như thịt, nhưng cứng như ceramite. Đó là cách Ferrus Manus có được đôi tay kim loại của mình và nó là một trong những thứ vũ khí lẫn công cụ mạnh mẽ nhất mà một Primarch từng sở hữu.

Sau khi vượt qua thử thách do chính mình đặt ra, Ferrus Manus trở lại các bộ lạc và giảng giải cho họ về công nghệ. Các gia tộc và bộ lạc mông muội của Medusa phát triển với một tốc độ đáng kinh ngạc dưới sự dạy bảo của Manus, họ trở nên thịnh vượng. Bản thân Manus cẩn thận để rời khỏi chính trường, tránh bị cuốn vào sự cạnh tranh giữa các gia tộc bằng cách không bao giờ đứng về phía nào, vì ông thấy sự cạnh tranh giữa họ là lành mạnh và tốt cho sự phát triển của Medusa.

Lúc bấy giờ, Ferrus Manus đã được dân bản địa xem như một vị thánh sống, mặc dù vậy vị Primarch không bao giờ khuyến khích họ thờ phụng mình. Chủ yếu Manus làm việc và trao đổi về công nghệ với các Iron Father – những nhà thông thái bản địa của Medusa, tương tự như Tech-Priest hoặc Shaman. Từ đó, Manus giúp thúc đẩy nền văn minh của hành tinh, giúp các bộ tộc bản xứ rèn ra những vũ khí mạnh hơn và máy móc tốt hơn, nhằm cải thiện đời sống cũng như công cuộc chiến đấu và sinh tồn.

Ferrus Manus gặp lại Hoàng đế

Khi còn bé, Ferrus Manus đã phát hiện ra một dấu “X” trên vỏ kén của chính mình, Manus biết được rằng thứ thiết bị này bất kể là gì thì nó cũng được tạo tác quá hoàn hảo để có thể là sản phẩm tự nhiên. Tìm hiểu sâu hơn, Manus phát hiện ra những chữ rune (cổ ngữ) và thạch nhũ tích điện xung quanh nơi cái kén đã rơi xuống. Từ lâu, Manus đã biết được định mệnh của mình là một điều gì đó lớn lao hơn, và bản thân không ngừng đặt câu hỏi về ai và vì điều gì mà đã sáng tạo ra mình.

Vào thời điểm Hoàng đế đến Medusa gặp Ferrus Manus và tuyên bố trao quyền thống lĩnh Quân đoàn Số 10, Ferrus Manus đã là một lãnh chúa hùng mạnh, được cư dân Medusa tôn thờ như là á thần và nhà hiền triết của thế giới này. Bản thân Manus đoán được ngày này sẽ đến và đã chuẩn bị tâm lý. Mặc dù vậy, một cuộc đọ sức giữa Manus và Hoàng đế vẫn diễn ra, trận chiến khủng khiếp đến mức nó đã san phẳng cả một dãy núi. Cuối cùng khi đã tìm được một người có sức mạnh to lớn hơn mình, Ferrus Manus chấp nhận tôn sùng Hoàng đế làm chủ nhân.

Được trao quyền chỉ huy Quân đoàn Space Marine Số 10, Manus tiến hành cải cách lại Medusa như là hành tinh quê nhà của Iron Hands, dùng kỷ luật thép để áp đặt quyền điều hành và thuế khóa dưới chế độ cai trị của Imperium. The Gorgon sẵn sàng dùng bạo lực để trấn áp bất kỳ sự kháng cự nào. Những chiến binh mạnh mẽ nhất từ các bộ lạc của Medusa, bao gồm các Iron Father đã gia nhập Quân đoàn Số 10. Kể từ đó, để con cái mình trở thành một ứng viên Space Marine của Iron Hands chính là vinh dự cho những gia đình dân bản xứ.

Ferrus Manus trong Great Crusade

ferrus-manus-in-great-crusade
Ferrus Manus trong giai đoạn Great Crusade.

Trong Great Crusade, Ferrus Manus cho thấy hiệu suất làm việc khủng khiếp khi chinh phục hàng nghìn thế giới và áp đặt chúng dưới quyền lực tối cao của Hoàng đế. Manus biết lý lẽ và không phải một tên bạo chúa, nhưng Manus hoàn toàn không tỏ ra khoan nhượng, luôn cứng rắn và xem thường sự yếu đuối. Dưới sự lãnh đạo của Ferrus Manus, mỗi mắt xích yếu ớt trong nhân loại sẽ bị thanh trừng để tiến tới mục tiêu phát triển mạnh mẽ hơn.

Các học giả ở khắp nơi nói về làn sóng sùng đạo và đức tin lan rộng cùng với cuộc viễn chinh của Iron Hands, cư dân của nhiều hành tinh đột nhiên được truyền cảm hứng để nhìn nhận lại chính bản thân khi họ nghe tin Iron Hands đang đến gần, bởi danh tiếng của Manus đi cùng với sự cải cách và phát triển, nhưng kèm theo đó cũng có thể là sự thanh trừng nếu họ không quy thuận dưới quyền lực của Đế chế.

Cuộc viễn chinh của Iron Hands diễn ra khá suôn sẻ cho đến khi Hạm đội Viễn chinh Số 52 thuộc Quân đoàn Số 10 do chính Manus chỉ huy bắt gặp các Diasporex – nền văn minh du mục bao gồm liên minh giữa con người và người ngoài hành tinh. Diasporex là một liên minh dân chủ có công nghệ tiên tiến, họ bị tách rời khỏi Terra và có được công nghệ du hành không gian kể từ thời Age of Strife và đã hợp tác với các chủng tộc ngoài hành tinh khác, tạo thành một nền văn minh đa văn hóa cộng sinh.

Iron Hands đề xuất các thành viên con người của Diasporex tách khỏi các đồng minh xenos của họ và gia nhập Imperium. Thế nhưng Diasporex từ chối. Trong nhiều tháng sau đó, hạm đội của Iron Hands cố gắng tiêu diệt Diasporex, nhưng chúng tỏ ra có kỹ năng cao và kinh nghiệm chiến đấu, dễ dàng né tránh các cuộc đối đầu trực diện và thậm chí có thể bắn hỏng một tàu tuần dương của Iron Hands.

Tại thời điểm này, Quân đoàn Emperor’s Childen của Primarch Fulgrim được gọi đến tiếp viện. Họ nhận ra rằng Diasporex đã sử dụng các trạm vũ trụ được ẩn giấu kỹ lưỡng để thu thập nhiên liệu từ một ngôi sao, đó là lý do tại sao họ phải cố gắng bám trụ lại khu vực đó. Tấn công các trạm tiếp liệu này, hạm đội của Space Marine đã dẫn dụ các tàu chiến của Diasporex vào trận địa gần ngôi sao Corollis. Sức mạnh tổng hợp của nhân loại và xenos giúp hạm đội của Diasporex có được sức mạnh vượt trội, chúng thậm chí đã bắn cháy tàu Battle Barge Metallus của Iron Hands…

Thế nhưng, đó là cái bẫy mà hai vị Primarch đã giăng sẵn, khi Diasporex nhận ra và muốn đánh xuyên qua đội hình của Iron Hands để tháo chạy thì lực lượng của Emperor’s Children đã xuất hiện và đánh thọc sườn. Sự khác biệt giữa hai giống loài trong hàng ngũ Diasporex khiến chúng xoay sở chập chạm và Fulgrim đã thực hiện một cuộc đổ bộ trực tiếp lên tàu của chúng, giết sạch toàn bộ lực lượng phản kháng.

Trận chiến kết thúc khi Solomon Demeter – Đội trưởng của Đại đội 2 Quân đoàn Emperor’s Children hoàn toàn chiếm được soái hạm của Diasporex. Lời cuối cùng của thủ lĩnh Diasporex trước khi lìa đời là: “Chúng tôi chỉ muốn được yên thân.” – một lời nói bày tỏ sự thất vọng hơn là thù hận hay đầu hàng, tuy nhiên đã quá muộn, toàn bộ đồng minh xenos của Diasporex cũng bị tàn sát, trong khi những con người còn sót lại của nền văn minh du mục này bị bắt đày ải làm nô lệ.

Tình anh em với Primarch Fulgrim

Cuộc chinh phạt đối với Diasporex chứng kiến sự hợp tác giữa Ferrrus Manus và Fulgrim, họ càng trở nên thân thiết hơn. Trở lại thời điểm ban đầu khi mới gặp, cả hai dường như tỏ ra đối lập, Manus luôn xem sự đam mê văn hóa nghệ thuật, thi ca nhạc họa và ham muốn theo đuổi sự hoàn hảo của Fulgrim là lãng phí thời gian, còn vị Primarch của Emperor’s Children lại cười cợt sự khô khan của Manus và gọi người anh em của mình là The Gorgon – tên của con quái thú xấu xí trong thần thoại Hy Lạp.

Tuy nhiên, giữa Manus và Fulgrim lại tồn tại một điểm chung mà chính họ cũng không ngờ đến, đó là họ đều là những nghệ sĩ trong lĩnh vực khoa học, giả kim và tạo tác, cả hai đều mong muốn hoàn thiện bản thân và xóa bỏ những gì yếu kém của chính mình, vì vậy họ luôn dành sự ngưỡng mộ cho nhau và thậm chí nó đã dẫn tới một cuộc thi của tình bằng hữu, khi cả hai cố gắng tạo nên thứ vũ khí độc nhất vô nhị.

Trong nỗ lực chứng tỏ bản thân, Fulgrim rèn nên búa Forgebreaker – thứ vũ khí mạnh mẽ nhưng tinh tế, còn Manus dùng chính đôi tay của mình tạo ra Fireblade – thanh gươm mang ngọn lửa bất diệt. Cả hai trao đổi vũ khí cho nhau, tượng trưng cho tình bạn gắn bó giữa hai vị Primarch, cũng như hai quân đoàn anh em tương trợ lẫn nhau trong chiến trận. Thế nhưng, chính những món vũ khí này sẽ là chứng nhân cho một trong những thảm kịch huynh đệ tương tàn khủng khiếp nhất lịch sử Imperium.

Mọi thứ bắt đầu với việc Fulgrim thanh trừng hành tinh Laeran, thế giới của Laer, một giống loài Xenos mang hình thù bò sát dị hợm đang tôn thờ Slaanesh. Sau khi đánh bại quân Laer và gánh chịu tổn thất cực lớn, cả Quân đoàn Số 3 Emperor’s Children lẫn Fulgrim không hề hay biết rằng loài xenos Laer là những kẻ sùng bái vị thần hỗn mang của nhục dục và ham muốn vô độ.

Fulgrim nhận lấy thanh gươm bạc tinh xảo mà hắn tìm thấy trong một ngôi đền của Laer và dùng nó với sự thích thú, không hề biết rằng ẩn chứa bên trong là một con Greater Daemon của Dark Prince. Càng dùng thanh gươm bí hiểm đó, Fulgrim càng rời xa thanh Fireblade, cũng như linh hồn của vị Primarch dần trở thành mồi ngon cho bè lũ Chaos. Fulgrim là một trong những Primarch đầu tiên đầu quân cho Horus, bởi ngoài Ferrus Manus ra thì Horus cũng là người rất thân thiết với Fulgrim…

Ferrus Manus trong Horus Heresy

Sau khi về phe phản bội với gã Warmaster sa ngã, Fulgrim tiếp cận Ferrus Manus trước và chủ động dụ dỗ người anh em gia nhập cùng bè lũ Chaos. Tuy nhiên, Fulgrim không ngờ Ferrus Manus là một người con rất trung thành của Hoàng đế và ý chí của ông là không thể khuất phục, vị Primarch của Iron Hands đã rất tức giận đến mức tấn công Fulgrim. Một cuộc đọ sức ngắn đã diễn ra và Manus đã thành công khi phá hủy thanh kiếm Fireblade của Fulgrim bằng đôi tay bọc Necrodermis.

Tuy nhiên, vụ nổ được tạo ra khi Fireblade bị đánh gãy đã khiến Manus bất tỉnh. Lúc này Fulgrim định dùng cây búa Forgebreaker để kết liễu Manus, tuy nhiên bất kể sự thôi thúc của con quỷ trong thanh kiếm bạc Laer, Fulgrim vẫn không thể hạ thủ với người anh em thân thiết nhất của mình. Thay vào đó, The Phoenician đã rời đi sau khi sát hại các cận vệ Morlock của Manus, sau đó lệnh cho tàu chiến của mình tấn công phủ đầu vào Hạm đội Viễn chinh Số 52, gây tổn thương lớn cho Quân đoàn Iron Hands.

Fulgrim cũng mang theo chiếc búa Forgebreaker và để lại thanh Fireblade đã bị gãy, từ đây coi như dứt tình huynh đệ, cả hai đã chọn phe của minh. Lần sau gặp lại, họ sẽ là tử địch chứ không phải anh em. Khi tỉnh lại, Ferrus Manus rèn lại thanh Fireblade và đã chọn những con tàu nhanh nhất đến để bay đến Istvaan V cùng các cựu binh của mình mà không biết rằng đang dấn thân vào một cái bẫy hiểm độc và đẫm máu được biết đến với cái tên Drop Site Massacre.

primarch-ferrus-manus-attack
Primarch Ferrus Manus tiến đánh quân phản bội.

Hầu hết quân tinh hoa của Iron Hands đã tử trận tại Istvaan, cùng với Salamanders và Raven Guard, họ bị bao vây bởi các quân đoàn phản bội, kẹt giữa gọng kềm của Emperor’s Children, Sons of Horus và làn sóng tấn công thứ hai của bọn Night Lords, Iron Warriors, Word Bearers và Alpha Legion… Điều đau đớn nhất là Ferrus Manus cũng hy sinh, mất đầu dưới lưỡi kiếm bạc ma quỷ của Fulgrim.

Trong khi Salamanders đánh vào cánh trái và Raven Guard vòng sang phải, Ferrus Manus dẫn 10 đại đội Morlock từ trung tâm drop site được gọi là Urgall Depression, đánh thẳng vào đội hình của quân phản bội đang tập hợp ở tàn tích của một pháo đài trên Istvaan V, nơi mà họ sẽ giao chiến một trận khủng khiếp với các Phoenix Guard của Emperor’s Children. Với sự hỗ trợ từ các Titan của Legio Atarus và cả các Contemptor Pattern Dreadnought, Iron Hands tự tin sẽ trừng phạt được những kẻ phản bội, tuy nhiên mọi thứ trở nên xấu đi.

Ferrus Manus chế nhạo Fulgrim vì đã phản bội Hoàng đế và đứng về phía Arch Traitor Horus. Manus nghĩ rằng Fulgrim đã mất trí, vì Horus không thể nào chống lại sự hợp lực của cả 3 quân đoàn với sự hiện diện của 3 Primarch trung thành, và thậm chí sẽ sớm có thêm 4 quân đoàn nữa tới tiếp viện chỉ trong chốc lát nữa thôi. Lúc này, Fulgrim chỉ lắc đầu, tỏ ra như tận hưởng khoảnh khắc này khi tiết lộ với Ferrus Manus rằng chính ông mới là người ngây thơ. Bởi Horus sẽ không bao giờ ngu ngốc để mắc bẫy như thế này.

Fulgrim chỉ ra rìa phía bắc của drop site để Manus có thể thấy rằng chính Iron Hands và những lực lượng trung thành mới đang bị hủy diệt. Manus nhìn và thấy một lực lượng lớn hơn của Night Lord, Word Bearers, Alpha Legion và Iron Warriors đang tập trung, trang bị vũ khí và sẵn sàng chiến đấu. Những gì sau đó khiến Manus sững người và bị sốc, khi những kẻ mà lẽ ra là “trung thành” vừa mới đến lại bắt đầu xả súng vào những nhóm quân đang rút lui của Raven Guard và Salamanders.

Đó là một cuộc tàn sát, một cái bẫy chết chóc, drop site trở thành vùng trũng chôn vùi quân trung thành. Ferrus Manus kinh hoàng nhìn Fulgrim bật cười trước cảnh hàng nghìn quân của Corax và Vulkan bị nướng sạch chỉ trong chốc lát. Manus quay mặt về phía Fulgrim, hàm răng nhe ra vì cơn thịnh nộ như những ngọn núi lửa ở quê nhà Medusa. Hai Primarch cùng nhảy vào giao chiến, Manus cầm Fireblade và Fulgrim cầm Forgebreaker. Vũ khí của họ đã được rèn trong tình anh em, nhưng giờ được sử dụng để báo thù, chúng va vào nhau trong một luồng năng lượng rực cháy.

Hai Primarchs ăn miếng trả miếng bằng các đòn hiểm hóc từ những thứ vũ khí mạnh mẽ khủng khiếp của họ, Ferrus Manus sử dụng lưỡi kiếm Fireblade của mình trong những nhát chém rực lửa, nhưng mọi đòn của ông đều bị đánh bật bởi chiếc búa Forgebreaker đen ngòm của Fulgrim. Cả hai đều chiến đấu với lòng căm thù mà chỉ những người anh em trở mặt thành thù mới có thể tạo ra, áo giáp của cả hai bị móp méo, xé nát và đốt cháy đen kịt bởi cơn thịnh nộ của chính họ.

ferrus-manus-vs-fulgrim
Ferrus Manus giao chiến với Fulgrim, huynh đệ tương tàn.

Hai Primarch đã chém nhau với những nhát khủng khiếp khi chuyển động cực nhanh của họ trở nên mờ nhạt trong mắt của những kẻ phàm xung quanh, cả hai đều đã bị những vết thương sâu hoắm sau trận đấu khốc liệt, họ đều gục xuống. Ferrus Manus đứng dậy và loạng choạng bước về phía Fulgrim đang bị thương nặng, ông hét lên khi đâm lưỡi kiếm rực lửa về phía cổ người anh em của mình. Nhưng có một điều mà Manus đã quên, Fulgrim không chỉ có một thứ vũ khí lợi hại.

The Phoenician rút thanh gươm bạc Laer ra chặn được lưỡi kiếm của Manus đang giáng xuống. Với sức mạnh của hỗn mang phát ra từ lưỡi kiếm, năng lượng ma quỷ tràn ngập Fulgrim chống lại sức ép của Ferrus Manus – người hiện đang kinh ngạc vì sức đề kháng lạ thường của đối phương. Fulgrim tận dụng cơ hội đó tấn công, lưỡi kiếm bạc của hắn cắm sâu vào tấm giáp của áo giáp Ferrus Manus, và Primarch của Iron Hands hét lên, khuỵu xuống một lần nữa khi thanh gươm ma quỷ ngập vào da thịt mình.

Khi Fulgrim nâng thanh kiếm bạc lên để chuẩn bị hạ sát Ferrus Manus, hắn nhận thấy rằng mình không có đủ khả năng để ra đòn kết liễu người anh em thân thiết. Trong một khoảnh khắc, Fulgrim đã nhìn thấy và ghê tởm sự phản bội của chính mình và những gì mà bản thân đã gây ra. Trong khoảnh khắc gần như vĩnh viễn đó, Fulgrim biết rằng bản thân mình đã mắc một sai lầm khủng khiếp khi lấy thanh kiếm từ đền thờ của Laer, bởi nó tha hóa ước muốn hoàn hảo của The Phoenician trở thành ham mê khoái lạc vô độ.

Trong khi Fulgrim cố gắng chống lại con quỷ trong tâm trí mình thì Manus cố với lấy thanh Fireblade, cái chạm của chủ nhân khiến thanh gươm rực lửa trở lại, và đó là khi thanh gươm bạc trong tay Fulgrim chuyển động, dường như không theo ý của chủ nhân, hoặc đơn giản là vì nó có một chủ nhân khác… Nhát chém đó cắt xuyên qua xương thịt của một trong những người con trai của Hoàng đế. Primarch của Iron Hands ngã xuống đất, đầu bị chặt lìa bởi ánh bạc của thanh kiếm quỷ ám. Fulgrim đã cố cản lại, nhưng dường như cơ bắp của hắn không còn tuân mệnh chủ nhân.

Ferrus Manus đã chết bởi chính tay người anh em mình và Iron Hands gần như chịu chung số phận, họ bị thiệt hại nặng tới mức không còn đủ sức để tham gia vào các sự kiện về sau của Horus Heresy. Trong khi đó Fulgrim đau khổ không tưởng tượng được vì người anh em thân thiết nhất đã chết bởi chính tay mình, ngay sau đó vị Primarch của Emperor’s Children đã buông lỏng tinh thần để cho con đại ác quỷ trong thanh kiếm chiếm hữu. Fulgrim dưới sự điều khiển của quỷ hồn đã giao đầu của Ferrus Manus cho Horus.

Ferrus Manus sau Horus Heresy

Khi Guilliman nghe báo cáo rằng Ferrus Manus đã chết, cùng với Vulkan mất tích, Corax dường như bị thương nặng và cái chết gần kề (lúc đó Corax được xem là đã chết), ông ta đã than thở rằng, trong số ba người, Guilliman sẽ nhớ Manus nhất. Thủ lĩnh của Ultramarines khóc than: “Bây giờ có vẻ như anh ấy đã ra đi thật. Hy sinh. Đã chết. Anh trai của ta. Người bạn của ta. Một chiến binh. Một nhà lãnh đạo. Đồng minh thân thiết nhất của Ultramar.

Sau đó khi ngày càng chìm sâu vào hỗn mang và sức khỏe tinh thần của hắn ta có lẽ bắt đầu xấu đi, chính Horus đã lấy sọ của Ferrus Manus, gắn nó lên ngai vàng của mình và bắt đầu ngày càng nói chuyện nhiều hơn với cái hộp sọ. Horus than rằng dưới trướng hắn ta chỉ có những tên bạo chúa, những kẻ giết người hàng loạt và những con quỷ để sai khiến thay vì những chiến lược gia và chiến binh giàu trách nhiệm như Ferrus Manus.

Tuy nhiên đây không phải là kết thúc của Ferrus Manus, trong cuộc chiến cuối cùng của sự kiện War Within the Webway, Hoàng đế đã triệu hồi linh hồn những anh hùng chết trận của Imperium như một đội quân linh hồn chống lại bè lũ ác quỷ. Ferrus Manus đã hiện hóa như một bóng ma rực lửa và chiến đấu trong một thời gian ngắn bên cạnh Hoàng đế, cho thấy anh linh của vị Primarch vẫn còn đó.

Trên hành tinh Draor, Inquisitor Kinebad, cùng với một người bạn đồng hành có tên là ‘Scar-borne’, đã khám phá ra một Obelisk cổ đại kể chi tiết về hiệp ước được thực hiện giữa Guilliman, Rogal Dorn và Quân đoàn Iron Hands. Để đáp lại sự tuân thủ của họ đối với Codex Astartes mới ra đời, Iron Hands đã được trao trả lại hộp sọ của Ferrus Manus. Làm thế nào mà Guilliman và Dorn lấy được hộp sọ vốn thuộc về Horus vẫn chưa được biết.

Kể từ Thiên niên kỷ thứ 41, hộp sọ của Ferrus Manus được cho là ở trung tâm của Eye of Medusa – nơi linh thiêng nhất của Iron Hands, nằm trên một bàn thờ được trông coi bởi Helfather – một chiến binh Iron Hands không ăn, không uống, không ngủ, thậm chí không chớp mắt, không ngừng theo dõi vị Primarch của mình. Về sau, Helfather được tiết lộ là mộ bộ giáp có thể vận hành tự động mà không cần có người mặc giáp ở bên trong nó.

Sau vụ thảm sát sở drop site, Fulgrim trở nên dễ biến động về tinh thần và cho phép Fabius Bile nhân bản Ferrus Manus. Tuy nhiên, những phiên bản này cũng như chủ thể của nó, đều từ chối chống lại Hoàng đế, buộc Fulgrim một lần nữa giết người anh em mình và điều đó lặp đi lặp lại càng khiến hắn ta thêm điên loạn. Một nhóm Iron Father cực đoan của Iron Hands thậm chí cũng đã lập nên Giáo phái Gorgon, cố gắng hồi sinh Manus, tìm ra một cánh tay của vị Primarch và gắn vào con rối cơ khí. Nhưng con rối này sau đó đã bị Vulkan phá hủy.

Về trang bị và sức mạnh

Vũ khí chính của Ferrus Manus là cái búa Forgebreaker khổng lồ, được chế tạo bởi Fulgrim. Manus cũng tự tay thiết kế và chế tạo một bộ Cataphractii Pattern Terminator Armour được biết đến với cái tên Medusan Carapace. Không chỉ là một bộ giáp Terminator, nó sở hữu nhiều cơ chế máy móc và hệ thống hỗ trợ, một trong những bộ giáp nhiều tính năng nhất mà một Primarch từng có, nó có thể gắn thêm các Power Weapon khác, tăng cường hỏa lực với Plasma Blaster, Graviton Gun hoặc Heavy Flamer. Đôi khi Manus cũng được nhìn thấy chiến đấu với một Power Weapon có hình dạng như cái cờ lê.

Manus cũng là một Primarch có sức mạnh vật lý khủng khiếp, có thể đánh nát cả giáp Terminator chỉ với tay không. Primarch của Iron Hands cũng có thể chịu được cơn đau đủ để giết chết hàng trăm người thường. Trong một trận đấu tay đôi, thậm chí Manus có thể dần chiếm ưu thế trước Fulgrim – người được cho là có tốc độ nhanh nhất trong các Primarch. Trên chiến trường, Manus được mô tả là một “God of War” với sức mạnh từ đôi tay bọc Necrodermis có thể đập kẻ thù xuống đất cho đến chết, hoặc thổi bay bọn Space Marine phản bội chỉ với một phát bắn từ khẩu súng ngắn của mình.

Một Space Marine thông thường không có cách nào để làm Ferrus Manus bị thương, bởi ông có thể chịu được đòn đánh đủ mạnh để biến giáp trụ của Titan thành bụi cám. Nhãn quang của Manus cũng tinh tường và được mô tả là có thể nhìn thấy một người khác nhoẻn miệng cười cách đó hàng trăm mét. Mặc dù không nhanh bằng Fulgrim, Manus cũng rất nhanh đến mức một 9 một 10 và có thể đương đầu với Fulgrim trong một trận đấu tiêu hao thể lực, mà sau đó bằng sức mạnh của mình, Manus có thể gần như đã đánh bại được Fulgrim nếu như số phận không buộc ông phải chết.

Give a Comment

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!