The Primarch Series (Kỳ 7): Roboute Guilliman – The Avenging Son

Bài viết chính chủ được Gấu Mèo Thức Khuya biên tập dưới khuôn khổ event 💥 ECS Warmasters & Loremasters 💥 của Empire Capital Shop (hashtag #ecsloremasters). Thông tin chi tiết về sản phẩm boardgame Warhammer 40,000 và các tựa game khác các bạn vui lòng truy cập Fanpage Empire Capital Shop – Tan Binh – ECS HQ.

Roboute-Guilliman-WH40K.VN
Ảnh minh họa: Primarch Roboute Guilliman

Tổng quan về Primarch Roboute Guilliman

Roboute Guilliman, còn được gọi là The Avenging Son (Đứa Con Báo Thù), là Primarch của Binh đoàn Số 13 Ultramarines. Roboute Guilliman là một lãnh chúa và nhà ngoại giao tài ba, ông đã cai trị đế chế của riêng mình ở tiểu vùng Ultramar trước cả khi gặp lại Hoàng đế. Guilliman trở nên khác biệt so với tất cả anh em của mình, vì không chỉ xem bản thân là một chiến binh, mà còn là một nhà lãnh đạo dân sự, chính trị gia và là người xây dựng nền văn minh cho nhân loại.

Ở hiện tại, nếu không tính đến Hoàng đế, Roboute Guilliman là lãnh đạo nhân loại có dấu ấn đậm nét nhất trong việc xây dựng, điều hành và bảo vệ Imperium, với nhiều quyết định mang tầm chiến lược, giúp quân bình thế trận giữa con người và các loài thù địch khác. Những thay đổi và cách tân của Guilliman ví dụ như cho nghiên cứu chế tạo ra Primaris Space Marine đã giúp xoay chuyển tình thế của Imperium từ bị động sang chủ động.

Trở thành Lord Commander của Imperium kiêm Imperial Regent, Guilliman chính là đại diện, là tiếng nói của Hoàng đế trong kỷ nguyên mới. Những thành tựu đáng chú ý nhất của ông ngoài Primaris Space Marine còn bao gồm Codex Astartes – thay đổi hoàn toàn chiến thuật, hiệu suất và độ tin cậy của Space Marine, cũng như việc tạo ra cấu trúc quân sự hiện đại của Imperium ở nhiều đơn vị và lực lượng vũ trang khác. Tất nhiên, có cả những tiến bộ về kinh tế, hành chính, hậu cần…

Roboute Guilliman là một chiến binh bất khuất, mặc dù ông ta không phải là Primarch được đánh giá cao về năng lực chiến đấu tay đôi, thậm chí trong thời Great Crusade có thể xem là khá yếu so với các anh em, với sức mạnh được cho là chỉ nhỉnh hơn Primarch Lorgar của Word Bearers. Thế nhưng, thứ đáng giá nhất mà Guilliman kế thừa được ở Hoàng đế, đó là tư duy chiến lược, tài ngoại giao và thu phục lòng người, những thứ rất cần không phải chỉ để đánh thắng một trận chiến nhỏ, mà là cả một cuộc chiến lớn.

Roboute Guilliman cũng là Primarch giàu có nhất và tạo điều kiện để thuộc cấp có cơ sở vật chất tốt nhất. Ultramarines và các Chapter anh em kế nhiệm sau này luôn là những đơn vị tài phú bậc nhất Imperium, họ có nguồn lực dư dả từ 500 thế giới phồn vinh của Ultramar. Sở hữu khí tài đa dạng, phong phú giúp chiến thuật của Ultramarines rất linh hoạt. Cũng vì vậy mà họ xem trọng người dân, lo cho cuộc sống ấm no và giao thương buôn bán tấp nập, từ đó mang về nhiều tiền tài hơn cho Chapter và cho Imperium.

Trong giai đoạn cuối Great Crusade, khi Horus rắp tâm tạo phản, thì Ultramarines của Roboute Guilliman và Dark Angels của Lion El’Jonson là hai lực lượng mà hắn vô cùng e ngại, buộc phải tìm cách làm suy yếu, đánh lạc hướng và cầm chân họ từ sớm, tránh đối đầu trực diện.

Thời trẻ ở hành tinh Macragge

Giống như những người anh em của mình, Roboute Guilliman bị âm mưu của Chaos phân tán vào vũ trụ khi còn là trẻ sơ sinh và rơi xuống một thế giới xa xôi cách xa Terra. Cái kén của Guillima hạ cánh xuống hành tinh Macragge, nơi nó được phát hiện bởi một nhóm quý tộc đang đi săn trong rừng. Bên trong cái kén, họ tìm thấy đứa trẻ được bao quanh bởi hào quang rực rỡ. Họ mang nó về cho Konor, một trong hai Lãnh chúa cai quản Macragge, ông đã nhận đứa trẻ sơ sinh làm con trai nuôi của mình và đặt tên cho nó là Roboute Guilliman – có nghĩa là “Người Vĩ Đại.”

Vì Konor bận bịu chính sự, Roboute Guilliman chủ yếu lớn lên dưới sự chăm sóc của Tarasha Euten, nữ cố vấn hoàng gia của Konor, bà là người mà ông xem như mẹ. Euten là một người phụ nữ mạnh mẽ, chính trực, bà đã dạy Guilliman nhiều điều và làm cố vấn cho vị Primarch trong nhiều năm sau này. Vì vậy ông cực kỳ yêu quý Euten và luôn giữ bà bên cạnh thậm chí trong suốt giai đoạn cuối cùng của Great Crusade. Cũng vì vai trò quan trọng ấy, Euten nhiều lần trở thành mục tiêu ám sát.

Ngay từ khi còn rất trẻ, Roboute Guilliman đã tỏ ra mình là một thần đồng, lớn nhanh cả về thể chất lẫn trí tuệ. Đến năm mười tuổi đã thông thạo mọi môn học mà những người thông thái nhất của Macragge có thể dạy được. Những hiểu biết sâu sắc về các vấn đề lịch sử, triết học và khoa học của Roboute thường khiến những người lớn tuổi phải sửng sốt. Tuy nhiên, tài năng lớn nhất của ông vẫn là một nhà lãnh đạo quân sự với tư duy chiến lược khó ai bì kịp.

Nhờ có tài thiên bẩm ấy, Konor trao cho Guilliman quyền chỉ huy một lực lượng viễn chinh đến Illyrium, vùng núi ở cực Bắc Macragge, nơi các bộ lạc hoang dã Illyrian đã khủng bố khu vực dân cư văn minh trong nhiều năm và chống lại thành công mọi chiến dịch quân sự trước đó của chính quyền. Roboute không chỉ chiến đấu một cách xuất sắc mà còn nhận được sự tôn trọng của những kẻ hoang dã, ông đã thu phục các bộ lạc hung hãn ấy bằng sự hào hiệp.

Cụ thể, Roboute Guilliman không trực tiếp sát hại bộ lạc chống đối, mà chiếm lấy khu vực đền thờ có linh vật quan trọng của họ, ép họ phải đối mặt, tuy nhiên, ông không ra lệnh tấn công toàn lực, mà yêu cầu thách đấu tay đôi với Tù trưởng của đối phương. Trong cuộc đấu ấy, Guilliman chỉ tự vệ trước những đòn đánh của kẻ thù chứ không bao giờ tung ra đòn tấn công của chính mình.

Cuối cùng, gã Tù trưởng đã kiệt sức, nhưng thay vì giết hắn, Guilliman lại nghị hòa và hoàn trả lại hiện vật tôn giáo thiêng liêng nhất của người Illyrian từng bị chính quyền Macragge cướp đi trong quá khứ, khiến họ cảm phục và tự quy hàng. Trong mắt những bộ lạc ấy, Guilliman đã trở thành thần tượng và gã Tù trưởng Illyrian mơ ước được trở nên vĩ đại như Guilliman. Đó là lúc vị Primarch thể hiện phẩm chất của một đức vua anh minh và Tarasha Euten đã nhận ra điều đó.

Khi trở về thủ đô Macragge, Guilliman thấy thành phố hỗn loạn vì gã Lãnh chúa ngang hàng với cha ông là Gallan đã âm mưu đảo chính. Gallan lãnh đạo một nhóm quý tộc nổi loạn của Macragge, những kẻ ủng hộ chế độ nô lệ và bất đồng với luật pháp của Konor vốn thiên về tự do và nhân quyền. Lúc đến nơi, ông thấy cha mình đang hấp hối, các cận vệ trung thành thì đang vô vọng chống lại kẻ thù. Phẫn nộ, Roboute Guilliman nhanh chóng đàn áp những kẻ phản nghịch, dập tắt cuộc đảo chính.

Guilliman bắt đầu trừng phạt sự phản bội và thực hiện tầm nhìn của Konor. Gallan và đồng phạm của hắn bị xử tử, đất đai và của cải của chúng được chia lại cho người dân. Với năng lực siêu phàm, Roboute Guilliman đã tổ chức lại toàn bộ cấu trúc xã hội Macragge, tạo ra một chế độ trọng nhân tài nơi chức vụ và danh dự được trao cho những người chăm chỉ, thay vì những người giàu và có sức ảnh hưởng. Dưới sự lãnh đạo của ông, Macragge thịnh vượng hơn bao giờ hết. Thậm chí, có thể nói là một trong những hành tinh thịnh vượng nhất Imperium.

Cách Roboute Guilliman gặp lại Hoàng đế

Trong khi Roboute đang tiến hành cuộc chiến chống lại phiến quân Illyrian, Hoàng đế của Nhân loại và quân đội của ông đã đến khá gần Macragge, ngay tại hành tinh láng giềng Espandor. Chính ở đó, Hoàng đế đã nghe những câu chuyện về người con trai phi thường của Lãnh chúa Konor, nhận ra rằng mình đã tìm thấy một trong những Primarch bị thất lạc. Tuy nhiên, do một cơn bão Warp bất ngờ, con tàu của Hoàng đế đã bị chệch hướng và vào thời điểm Ngài đến được Macragge, Roboute Guilliman đã cai trị được gần 5 năm.

Khi Hoàng đế đến Macragge, ông đã thấy một thế giới văn minh, tự cung tự cấp, thịnh vượng, với quân đội hùng mạnh và được trang bị tốt, đồng thời tham gia giao thương với các hệ sao lân cận. Quá ấn tượng, Hoàng đế đã giao quyền chỉ huy Binh đoàn Space Marine số 13 War-Born (sau đổi tên là Ultramarines) cho Guilliman, và lệnh cho chuyển căn cứ tiền phương của Quân đoàn này đến Macragge. Các Ultramarines gặp lại “cha” của mình và có được một nền tảng cơ sở vật chất giàu mạnh ở Macragge.

Roboute Guilliman trong sự kiện Great Crusade

Trong khuôn khổ cuộc viễn chinh vĩ đại nhằm thống nhất nhân loại, Ultramarines của Roboute Guilliman là Binh đoàn Space Marine duy nhất có thể ngang cơ với Luna Wolves của Horus Lupercal trong việc chinh phạt các hành tinh và quy thuận nó dưới trướng Imperium. Ultramarines mang về nhiều hành tinh mới, họ chinh phạt nhanh và giữ được các hành tinh đó trong trạng thái tốt nhất.

Thậm chí Roboute Guilliman còn có một khía cạnh vượt trội hơn Horus ở chỗ, mỗi khi giải phóng một thế giới, ông ta sẽ không rời đi cho đến khi thiết lập được một hệ thống phòng thủ tự cung tự cấp, để lại các cố vấn để tạo ra ngành công nghiệp, thiết lập các tuyến đường thương mại với phần còn lại của Imperium, thành lập một chính phủ mà mối quan tâm hàng đầu của họ luôn là hạnh phúc của nhân dân. Khâu hậu cần của Ultramarines luôn chu toàn nhất trong số các Binh đoàn.

Đồng thời, với sự giúp đỡ của các cố vấn mới, Roboute Guilliman đã tạo ra một cỗ máy quân sự cực kỳ hiệu quả trên Macragge và các thế giới xung quanh, cung cấp cho Ultramarines một lượng tân binh ổn định. Yếu tố này, kết hợp với thương vong tối thiểu nhờ vào kỹ năng chiến thuật của Guilliman, đã cho phép Ultramarines trở thành binh đoàn lớn nhất trong số các Binh đoàn Space Marine.

Khi Horus được Hoàng đế bổ nhiệm làm Warmaster, phản ứng của các Primarch rất trái chiều. Một số ủng hộ vì tình cảm dành cho Horus, một số phản đối hoặc chấp nhận một cách miễn cưỡng. Tuy nhiên, Guilliman, Dorn và Khan đã ủng hộ, tin tưởng vào phán đoán hợp lý, logic của họ, rằng Horus thực sự là người xứng đáng nhất. Vì lý do này, và vì thiên tài về quân sự của họ, Horus coi trọng Guilliman và Dorn như những cố vấn thân cận nhất của mình (mặc dù Horus thân với Fulgrim hơn).

Guilliman coi trọng nhất bốn người anh em của mình bao gồm Rogal Dorn, Sanguinius, Leman RussFerrus Manus. Ông ta gọi họ là “số ít những kẻ bất khuất” và tuyên bố rằng mình có thể thắng bất kỳ cuộc chiến nào khi liên minh với một trong số họ. Ngược lại, mối quan hệ giữa Guilliman với Lorgar trở nên tồi tệ hơn sau khi Hoàng đế yêu cầu Ultramarines bình định thành phố Monarchia mà Lorgar yêu thích và sỉ nhục Word Bearers.

Trong khi Roboute Guilliman tỏ ra kiên quyết ủng hộ Hoàng đế trước mặt Lorgar Aurelian, thì thực tế là ông ta không cảm thấy thoải mái và đã rất buồn bã khi Hoàng đế sử dụng Quân đoàn Ultramarines của mình như một công cụ để nhục mạ Lorgar, tạo ra sự chia rẽ với Word Bearers. Trước đó, Guilliman và Lorgar không có gì bất hòa, tuy nhiên tình thế đã khiến họ trở thành tử địch mãi mãi về sau. Guilliman rất bất mãn Hoàng đế vì vụ việc đó.

Roboute Guilliman trong sự kiện Horus Heresy

Trước khi Horus Heresy xảy ra, gã Warmaster phản nghịch đã mưu tính để loại bỏ hai kẻ địch đáng gờm là Ultramarines và Dark Angels. Thứ nhất, Horus cho Perturabo đi lừa phỉnh Lion El’Jonson, nhằm lấy đi một số lượng lớn vũ khí cao cấp mà Hoàng đế đã trao cho Dark Angels, dùng nó chống lại quân trung thành. Thứ hai, Horus đánh lạc hướng Roboute Guilliman, yêu cầu Ultramarines dẫn quân đi tới hệ sao Veridian, khi họ tập trung lại thì hắn cho quân Word Bearers cầm chân tại Calth, khiến Ultramarines không thể về tiếp viện Isstvan được.

Horus e ngại hỏa lực của Dark Angels – Binh đoàn có vũ khí khủng khiếp nhất được Hoàng đế trao tặng, hắn cũng e ngại Ultramarines – Binh đoàn có tiềm lực và hậu cần vững mạnh nhất của Great Crusade. Việc Horus loại bỏ được Roboute Guilliman và Lion El’Jonson khiến quân trung thành trở nên yếu ớt thấy rõ, họ bị tàn sát tại Isstvan trong một tình thế bị vây hãm giữa hỏa lực của phe phản bội. Ferrus Manus tử trận, Corvus Corax trọng thương và Vulkan chỉ sống sót nhờ năng lực Perpetual.

Trong khi Lorgar có cơ hội trả thù Guilliman, hắn ra sức gây thiệt hại cho Ultramarines, tuy nhiên vẫn không thể áp chế được những đứa con của Macragge cho đến khi World Eaters xuất hiện, cùng triển khai Shadow Crusade nhằm làm suy yếu Ultramar và Macragge. Cuối cùng, mặc dù vẫn chiến thắng tại Calth, Guilliman và phần lớn Binh đoàn của ông bị cô lập, họ chỉ có thể phản công khi quân tiếp viện của Blood Angels tham chiến với sự hỗ trợ của chính Primarch Sanguinius vĩ đại.

Sau chiến sự ở Calth, Guilliman truy đuổi Lorgar, kẻ đã liên minh với Angron và đến thế giới Nuceria. Ở đó, Ultramarines giao chiến với cả World Eaters và Word Bearers trong khi chính Guilliman chiến đấu tay đôi với Lorgar, ông nhận thấy Primarch của Word Bearers vốn được xem là yếu hơn mình giờ đây dường như có được sức mạnh đáng kinh ngạc sau khi theo Chaos.

Tình hình của Guilliman trở nên tồi tệ hơn khi Angron đến, giáng một đòn dữ dội vào Guilliman và cuối cùng đánh bại Chúa tể của Macragge. Tuy nhiên, khi Angron chuẩn bị hạ sát Guilliman, lực lượng Ultramarines đã có thể đến kịp và bảo vệ Primarch của họ rút lui một cách an toàn. Không giết được Guilliman, Lorgar cho các pháp sư ma quỷ của Word Bearers tạo nên một cơn bão Warp nhằm cầm chân Ultramarines càng lâu càng tốt.

Bị trì hoãn, Guilliman sợ Imperium thất thủ nên buộc phải tạo ra một đế chế thứ hai, Imperium Secundus, như một phương án dự phòng. Nhiều anh em Space Marine trung thành còn lại cũng theo về Macragge nhờ kích hoạt thiết bị xenos được gọi là Pharos. Không muốn tỏ ra viển vông và ham muốn quyền lực như anh trai Horus, Guilliman từ chối tuyên bố mình là Hoàng đế của Imperium Secundus, thay vào đó cố gắng thuyết phục Lion El’Jonson và sau này là Sanguinius đảm nhận vị trí ấy.

Trong khi tổ chức thành lập Imperium Secundus, Guilliman đã sống sót sau một vụ ám sát của Binh đoàn Alpha. Khi Konrad Curze đến gây náo loạn Macragge, Guilliman và Lion đã cùng nhau chiến đấu với Primarch của Night Lords nhưng bị dẫn vào một cái bẫy. Curze kích nổ các công trình, khiến toàn bộ cấu trúc khổng lồ rơi xuống đầu họ. Guilliman và Lion chỉ sống sót nhờ vào việc Warsmith trung thành Barabas Dantioch của Iron Warriors kích hoạt Pharos, dịch chuyển cả hai người họ đến Sotha.

Lion và Guilliman thoát nạn và quay trở lại Macragge, nơi các Blood Angels đã đến trước. Guilliman quyết định bổ nhiệm Sanguinius một cách bất đắc dĩ làm Nhiếp chính vương của Imperium Secundus, đế chế thứ hai được khai sinh. Tuy nhiên, Guilliman thường xuyên xung đột với người anh trai ít nói của mình là Lion El’Jonson về các chính sách cai trị. Sự trầm mặc của Lion khiến Guilliman không tin tưởng nổi.

Bị ám ảnh bởi việc săn lùng Konrad Curze trên Macragge, Lion khăng khăng rằng Night Haunter đứng đằng sau các cuộc nổi loạn gây tai họa cho thế giới và yêu cầu áp đặt thiết quân luật. Sau khi một vụ đánh bom liều chết nhằm vào một đoàn xe của Space Marine trên Macragge xảy ra, các Dark Angels đã được triển khai để thi hành thiết quân luật mà không có sự cho phép rõ ràng của Guilliman, sau đó họ lại tiếp tục tranh cãi về chính sách đối xử với người Illyrian ở cực Bắc, cả hai gấu ó với nhau khi Lion cho rằng Curze đang trốn tại đây.

Cuối cùng, Lion đã dẫn đầu cuộc tấn công vào Illyrium và Curze bị bắt thật. Trước sự kiên quyết của Guilliman, hắn đã được đưa ra xét xử công khai. Trong phiên tòa, Curze buộc tội Lion đã ra lệnh tấn công từ quỹ đạo, bí mật chống lại cuộc nổi dậy của quân Illyrian khiến Primarch của Dark Angels tức giận và suýt chém Curze trước tòa. Guilliman và Sanguinius buộc phải đuổi Lion khỏi Imperium Secundus như một phản ứng công bình, nhưng sau đó Lion xuất hiện trở lại và thay vào đó yêu cầu được trở thành cai ngục trông chừng Curze.

Sau phiên tòa xử Curze, Sanguinius, Lion El’Jonson và Guilliman đều đồng ý là nên cố gắng vượt qua bão Warp để đến Terra và hỗ trợ Hoàng đế. Băng qua Ruinstorm, hạm đội trung thành của họ gặp phải nhiều nỗi kinh hoàng và nghe được tin đồn về một thực thể đang gieo rắc sự hủy diệt được gọi là “The Pilgrim”, vốn là một Daemon Prince của Khorne. Trong chuyến hành trình đó, Guilliman đã bị phục kích bởi lực lượng phản bội tại Anuari, nơi The Avenging Son sống sót trước vụ ám sát của các Word Bearers được trang bị con dao Athame.

Tin rằng mình có thể nghiên cứu vũ khí này để hiểu kẻ thù và có khả năng sử dụng nó để chống lại chúng, Guilliman đã cất giữ thanh kiếm Athame trong kho của mình.

Trong Trận chiến ở Pyrrhan, Guilliman đã đích thân chỉ huy Ultramarines chiến đấu, trong khi Sanguinius thấy được một viễn tượng và nhận ra rằng cần phải đến nơi cuộc chiến này đã bắt đầu, Davin (nơi Horus bị âm mưu của Chaos tha hóa). Một cách miễn cưỡng, Guilliman và The Lion tin tưởng vào Sanguinius mặc dù cả hai đều nghĩ rằng tốt nhất họ nên hủy diệt Davin cho yên chuyện. Tới Davin, Sanguinius lại gây sốc cho Lion khi bất ngờ mang theo Curze, kẻ vốn đang bị giam cầm trên tàu Invincible Reason.

Sanguinius định sử dụng khả năng tiên tri của Curze để xác định những gì nên làm với Davin, sau đó ra lệnh một cuộc đổ bộ hàng loạt trên thế giới. Lion tức giận và suýt chút nữa đã ra lệnh Exterminatus lên Davin bất kể Sanguinius còn đang trên đó. Lion ngày càng bất an và lo lắng khi bày tỏ với Guilliman rằng ông cảm nhận có thứ gì đó quỷ quyệt đang cố gắng lôi kéo họ đến con đường diệt vong, mặc dù không biết rõ nó là gì.

Lúc này, Guilliman hiểu ra được chính con dao ma quỷ Athame đang tha hóa mọi sinh linh xung quanh, kích động tâm trí họ và nó chính là thứ khiến người anh em Lion có dự cảm không lành, Guilliman bóp nát Athame bằng Powerfist của mình, quyết định không để cho sức mạnh của Chaos tác động tới họ như cách nó đã làm với Horus tại Davin.

Chiến sự tại Davin tiếp diễn, Sanguinius bị mắc kẹt trong một cổng Warp và chiến đấu với con Daemon Madail trong khi Guilliman và The Lion cố gắng tiếp cận người anh em của mình một cách tuyệt vọng. Một trận chiến ác liệt nổ ra cả ở Davin và bên trên quỹ đạo của hành tinh này, đến mức soái hạm của Guilliman là Samothrace bị Daemonship Veritas Ferrum phá hủy trên quỹ đạo.

Trong trận chiến tại đền thờ của Davin, Guilliman và Lion cuối cùng đã gạt bỏ những mâu thuẫn, họ chiến đấu như những người anh em thực sự và cùng nhau hạ gục con quái vật Soul Grinder khổng lồ – cỗ máy nhiễm Chaos khủng khiếp được tạo ra bởi Forge of Souls của chúa quỷ Vashtorr. Cuối cùng, Sanguinius đã có thể thoát ra và lực lượng Space Marine trung thành được rút lên quỹ đạo an toàn. Davin bị phá hủy bởi vũ khí Exterminatus Cyclonic Torpedoes, hạm đội Chaos biến mất cùng với hành tinh đáng nguyền rủa này.

Ở nơi từng là Davin giờ chỉ còn là một cơn bão Warp loạn lưu sau trận chiến kinh thiên động địa. Guilliman, Lion và Sanguinius cùng tiến đến Terra, hy vọng là về kịp. Nhưng khi nghiên cứu sâu hơn, rõ ràng là bằng cách nào đó Horus đã nhìn thấy trước tình huống này và hắn triển khai một cuộc vây hãm lớn đã được dựng lên để ngăn chặn họ. Guilliman và Lion đồng ý cùng đánh lạc hướng quân phản bội, cuối cùng chỉ có Sanguinius và Blood Angels rảnh tay tiến thẳng đến Terra.

Sau khi cơn bão Warp ở Davin kết thúc, Guilliman tập hợp bất cứ lực lượng nào còn có thể và nhanh chóng đến Terra. Họ tiếp tục bị trì hoãn bởi sự phá bĩnh của Iron Warriors. Trong một loạt các cuộc đụng độ, hai bên đều chịu tổn thất nặng nề nhưng Ultramarines vẫn duy trì bước tiến ổn định. Cuối cùng, Guilliman đã có thể tới Hệ Mặt Trời. Nhưng số phận đã định, Guilliman và Lion không bao giờ đến kịp và khi họ có mặt, Horus lẫn Sanguinius đều đã chết và Hoàng đế mê man trong sự thương tiếc của Rogal Dorn.

Roboute Guilliman sau sự kiện Horus Heresy

Sau Horus Heresy, Hoàng đế trọng thương, không thể nào rời khỏi Ngai Vàng nữa, tổng quân số của Space Marine thì đã bị suy giảm hơn phân nửa. Ultramarines lúc này là quân đoàn trung thành lớn nhất, và Guilliman đảm nhận danh hiệu Lord Commander of the Imperium. Trong nhiều năm sau đó, ông đã triển khai và lãnh đạo Ultramarines khắp thiên hà, giành lại các thế giới đã mất từ tay Chaos và ngăn chặn sự quấy phá của cả quân phản bội lẫn lũ xenos xâm lăng.

Đồng thời, Guilliman tổ chức lại các Space Marine Legion thành Chapters và biên soạn Codex Astartes, cuốn sách mà Ultramarines và nhiều Chapter khác tuân thủ nghiêm ngặt, nhằm tái cấu trúc và tăng cường sự tin cậy ở các lực lượng Space Marine. Guilliman đã dẫn đầu cuộc tấn công chống lại Binh đoàn Alpha ở Eskrador, nơi mà Guilliman nghĩ rằng mình đã giết được Alpharius hoặc Omegon.

Tuy nhiên, Guilliman và các Ultramarines đã nhầm lẫn rất nhiều khi tin rằng con rắn sẽ chết nếu không có đầu, vì thực tế, biểu tượng của Binh đoàn Alpha là Hydra, một con rắn nhiều đầu. Và thậm chí kẻ bị Guilliman hạ sát có thể còn không phải là một trong hai Primarch song sinh của Binh đoàn Alpha – những kẻ khó đoán và mưu mô xảo trá nhất trong số các lực lượng Space Marine.

Sau đó, trong Trận chiến ở Thessala chống lại Emperor’s Children, Guilliman bị thương nặng. Fulgrim lúc này được Slaanesh thăng cấp lên thành Daemon Primarch hùng mạnh và đã hoàn toàn sa ngã, không còn giống một con người hoàn mỹ nữa, hình dạng thuần khiết ban đầu bị tha hóa thành thứ quái vật nửa người nửa rắn ghê tởm, có bốn tay cầm bốn thanh kiếm tẩm độc vô cùng hiểm ác.

Fulgrim chém vào cổ Guilliman, vị Primarch của Ultramarines trúng độc nặng và buộc phải duy trì sự sống nhờ trường ngưng đọng thời gian suốt 10.000 năm sau đó. Trước khi hoàn toàn ngã gục, ông chỉ kịp giao lại nhiệm vụ cho Belisarius Cawl tìm cách hồi sinh mình và triển khai kế hoạch tạo ra Primaris Space Marine – cách duy nhất để bảo toàn Imperium trong kỷ nguyên mới.

Khi Đứa Con Báo Thù hồi sinh

Ngay sau 13th Black Crusade của Abaddon the Despoiler và sự phá hủy của Cadia, Tech-Priest Belisarius Cawl và Saint Celestine đã dẫn đầu một nhóm những người sống sót tiến vào Webway với sự trợ giúp của các đồng minh Eldar dưới trướng Yvraine. Cả nhóm đến Macragge, nơi Cawl tiết lộ rằng ông ta thực sự đã sống trong mười nghìn năm qua và được chính Guilliman ra lệnh phải hoàn thành hai nhiệm vụ trong trường hợp vị Primarch chết.

Một trong số đó là hồi sinh Guilliman, kỳ tích mà giờ đây Cawl có thể đạt được nhờ sự trợ giúp của Eldar. Sử dụng một bộ Power Armor đặc biệt (Armour of Fate) giúp chữa lành vết thương do Fulgrim gây ra, Guilliman đã được hồi sinh ngay khi lực lượng Black Legion xâm lược Macragge. Thức tỉnh, Guilliman nhanh chóng đánh đuổi quân xâm lược Chaos.

Guilliman đã thể hiện một số “phép lạ” sau khi tái sinh, chỉ sự hiện diện của ông là có thể chữa khỏi cho bất kỳ ai mắc phải căn bệnh gây mù lòa do Nurgle tạo ra – một năng lực được cho là do sự phù hộ của Hoàng đế hiện tại đang được thể hiện mạnh mẽ hơn bao giờ hết, khi Guilliman trở thành Primarch đại diện chính thức và duy nhất của Ngài ở kỷ nguyên này.

Chán ghét sự mục nát, mê tín và thiếu hiểu biết bao trùm Imperium hiện đại, Guilliman đã triệu tập một hội đồng chiến tranh gồm các Ultramarines tài giỏi của mình để xem phải làm gì tiếp theo. Sau vài ngày, ông tuyên bố ý định du hành đến Terra và gặp cha mình trên ngai vàng. Tuy nhiên, sự hồi sinh của Guilliman đã làm thế lực Chaos lo ngại, khiến Warp náo động.

Cuộc hành trình đến Terra được biết đến với tên gọi Terran Crusade, trở thành một cuộc hành trình gian khổ khi hạm đội của Guilliman bị mắc kẹt trong không gian Warb sau một cuộc phục kích của Magnus và Thousand Sons. Bất kể nỗ lực phi thường, Guilliman sập bẫy của con quỷ Kairos Fateweaver và bị giam cầm trong một Blackstone Fortress bởi những sợi xích phép thuật được rèn từ chính những lo âu và nghi ngờ trong tâm trí của mình.

Tuy nhiên, nhờ những nỗ lực của Harlequin Sylandri Veilwalker và Cypher, Guilliman cùng phần còn lại của Ultramarines đã được giải thoát và rút lui đến một cổng Webway. Guilliman đã giữ cánh cổng đủ lâu để người của mình trốn thoát, đồng thời đánh bại Bloodthirster Skarbrand sau khi chứng kiến ​​sự hy sinh của Nguyên soái Amalrich.

Cuối cùng Guilliman cũng tiếp cận được Terra thông qua một cánh cổng trên Luna, bất chấp quân Thousand Sons đuổi sát phía sau. Tại Luna, Magnus và Guilliman đấu tay đôi, khả năng ngoại cảm của Magnus áp chế Guilliman cho đến khi quân tiếp viện từ Terra đến, bao gồm cả các Sisters of Silence. Khi sức mạnh tâm linh của Magnus bị các Sisters of Silence làm suy yếu, Guilliman có thể đâm Magnus một nhát buộc hắn ta phải rút lui về Webway và cánh cổng bị phong ấn lại.

Nhiếp Chính Vương của Terra

Sau đó, Guilliman đáp xuống Terra và vào được Throneroom của Hoàng đế bên trong Cung điện Hoàng gia. Đứng trước Ngai vàng cùng với Trajann Valoris, Guilliman đau đớn khi chứng kiến tâm trí của Hoàng đế thức dậy lần đầu tiên sau hàng Thiên niên kỷ. Trong một trải nghiệm siêu thực mà bản thân không thể nhớ hết, Guilliman thấy vị Hoàng đế mình từng gọi là cha giờ là một thực thể siêu việt có quyền năng tột bực nhưng gần như không còn nhân tính, chỉ xem mình như một công cụ mà thôi.

Hoàng đế nói rằng Guilliman là hy vọng cuối cùng để cứu lấy Nhân loại, đồng thời truyền cho ông những sự thật đen tối về thiên hà và lịch sử của nó, khiến Guilliman thấu hiểu nhiều vấn đề và cũng cảm thấy đau đớn khủng khiếp khi sức mạnh tâm linh của Hoàng đế tràn vào tâm trí mình. Chính xác những gì đã xảy ra là không rõ ràng. Theo Valoris, Guilliman đã có một cuộc trò chuyện tâm linh im lặng với Hoàng đế trong vài phút, trong khi đó Guilliman nhớ mình đã ngã xuống đất trong đau đớn nhiều lần và thời gian đã trôi qua cả ngày từ khi ông bước vào Throneroom.

Bất kể sự thật là gì, Guilliman đã có một quyết tâm mới. Ông ta tập hợp các High Lords of Terra và tuyên bố rằng Imperium sẽ được tổ chức lại và tái vũ trang để đối đầu với mối đe dọa sắp tới từ Chaos. Cùng với đó, Guilliman một lần nữa tuyên bố mình là Lord Commander và Imperial Regent, Nhiếp chính vương – đại diện của Hoàng đế. Với tư cách đó, Guilliman đẩy lùi cuộc tiến công của Khorne vào Terra, đồng thời chính thức triển khai Indomitus Crusade nhằm tấn công ngược lại lực lượng Chaos.

Indomitus Crusade được tiến hành trong suốt một Thế kỷ tiếp theo, Guilliman đóng vai trò là chỉ huy tối cao của Imperium. Ông đồng thời giám sát các chiến dịch rộng lớn do Primaris Space Marine dẫn đầu và tiến hành các cải cách dân sự sâu rộng mà đỉnh cao là Codex Imperialis. Khi cuộc Indomitus Crusade kết thúc, ông vội vã quay trở lại Ultramar để bảo vệ các con mình khỏi cuộc tấn công dữ dội của Nurgle.

Trong sự kiện Plague Wars, Guilliman sống sót sau một vụ ám sát của Mortarion, Typhus và Great Unclean One Ku’Gath trên Parmenio, bất kể gần như bị dồn vào chỗ chết nhưng được cứu bởi nỗ lực của một cô gái trẻ bí ẩn dường như là một Living Saint mạnh mẽ – sứ giả được Hoàng đế tin yêu. Một lần nữa, dường như Hoàng đế luôn dõi theo Guilliman và giúp đỡ trong thời khắc cần thiết nhất.

Plague Wars đã đi đến kết thúc đầy kịch tính tại hành tinh Iax, khi Guilliman vạch trần âm mưu của Mortarion và Ku’gath. Mặc dù biết mình đang mắc bẫy, Guilliman vẫn quyết định đối đầu với Mortarion trên Iax. Trên thế giới đang tàn lụi ấy, cả hai đã đối mặt. Guilliman có thể cầm cự được một lúc, nhưng cuối cùng bị đánh bại bởi sức mạnh và khả năng phục hồi được tăng cường bởi năng lượng Warp của Daemon Primarch Mortarion – kẻ mà giờ đây đã hoàn toàn bán mình cho Nurgle.

Với việc Guilliman bị vô hiệu hóa, Mortarion liền triển khai vi khuẩn chết người được gọi là Godblight có khả năng thậm chí giết chết một Primarch. Guilliman dù thua trận vẫn bất chấp chống chọi với Godblight, từ chối sự cám dỗ của Mortarion không ngừng kêu gọi đầu hàng Nurgle để chấm dứt nỗi đau. Dường như cận tử trong một thời gian, linh hồn của ông rơi về trạng thái cân bằng, đó là khi Guilliman đã trải qua một viễn cảnh siêu thực về cuộc hội ngộ với Hoàng đế.

Hình ảnh cho thấy rõ ràng rằng ngay cả Guilliman cũng không thực sự biết chuyện gì đã xảy ra trong Throneroom vào ngày họ gặp lại trừ việc Hoàng đế đã thức dậy lần đầu tiên sau hàng Thiên niên kỷ. Trên thực tế, sức mạnh tâm linh của Hoàng đế đã cuộn chảy qua Guilliman và nhờ thế mà vị Primarch có thể sống lại, năng lượng của Hoàng đế khiến Mortarion bị sốc và phải bỏ chạy trước sức mạnh của cha mình.

Được trực tiếp ban phước bởi Hoàng đế, Guilliman nâng thanh kiếm của cha mình lên và tung ra một đòn tấn công tâm linh cắt vào chính khu vườn của Nurgle. Cú đánh mạnh mẽ đủ để làm hư hại một phần của khu vườn và khiến Nurgle bị thương. Cùng với đó, vị Primarch của Ultramarines cũng không chịu nổi mà rơi vào trạng thái bất tỉnh.

Guilliman thức dậy trên quỹ đạo của Iax, sau khi được các Custodes chi viện đến sơ tán. Ông có dịp gặp Mathieu của Militant-Apostolic để cảm ơn vì đã góp phần vào chiến thắng tại Iax, và vị Linh mục này thông báo cho Guilliman rằng Hoàng đế đang chuẩn bị trở lại. Mathieu chết ngay sau đó, Guilliman tuyên bố vị Linh mục là Thánh tuẫn đạo sau các sự kiện của Plague Wars.

Giờ đây, khi đã có được các chỉ dấu, Guilliman bắt đầu liên hệ với Belisarius Cawl để tìm cách hồi sinh chính Hoàng đế. Sau các sự kiện tại Iax, Guilliman cũng bày tỏ ý định rời khỏi Imperium Sanctus và hành trình đến Imperium Nihilus, nơi ông sẽ giao trọng trách cho Dante của Blood Angels trông coi một phần lãnh địa bị chia cắt của Imperium. Họ sẽ tiếp tục dẫn dắt nhân loại trong kỷ nguyên mới và chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc tiến công mới của Chaos, khi Daemon Primarch Angron và Binh đoàn World Eaters phẫn nộ đang hăm he tiến vào thế giới vật chất một lần nữa.

Về trang bị và sức mạnh

Được biết, ở đỉnh cao quyền lực của mình trong Horus Heresy, Guilliman được trang bị Hand of Dominion – chiếc Powerfist mạnh mẽ mà khi kết hợp với nó, đòn đánh của Guilliman có thể hạ gục một Titan. Ngoài ra, ông cầm Gladius Incandor – một thanh Power Sword linh thiêng và là biểu tượng của Binh đoàn Ultramarines. Đồng thời Guilliman cũng sử dụng khẩu Combi-bolter Arbitrator hiện đại và phức tạp, là tạo tác mà chỉ có các Archmagos của Mechanicus mới làm ra được.

Để bảo vệ, Guilliman mặc bộ Power Armour được gọi là Armour of Reason. Sau khi hồi sinh, ông trang bị giáp Armour of Fate – thứ đã chữa lành vết thương mà Fulgrim gây ra. Thay đổi đáng chú ý nhất là giờ đây Guilliman dùng thanh kiếm lửa của Hoàng đế, thứ vũ khí đỉnh cao của công nghệ Warpcraft, có thể giết chết hoàn toàn những sinh vật trong cõi Hỗn Mang. Mặc dù không thể hiện hết sức mạnh như khi còn trong tay Hoàng đế, nó vẫn đủ lợi hại để khiến bất con quỷ nào cũng phải e dè khi đối mặt với Guilliman.

Give a Comment

error: Content is protected !!