The Primarch Series (Kỳ 7): Roboute Guilliman – The Avenging Son

Bài viết chính chủ được Gấu Mèo Thức Khuya biên tập dưới khuôn khổ event 💥 ECS Warmasters & Loremasters 💥 của Empire Capital Shop (hashtag #ecsloremasters). Thông tin chi tiết về sản phẩm boardgame Warhammer 40,000 và các tựa game khác các bạn vui lòng truy cập Fanpage Empire Capital Shop – Tan Binh – ECS HQ.

Roboute-Guilliman-WH40K.VN
Ảnh minh họa: Primarch Roboute Guilliman

Tổng quan về Primarch Roboute Guilliman

Roboute Guilliman, còn được gọi là The Avenging Son (Đứa Con Báo Thù), là Primarch của Quân đoàn Số 13 Ultramarines. Roboute Guilliman là một lãnh chúa và nhà ngoại giao tài ba, ông đã cai trị đế chế của riêng mình ở tiểu vùng Ultramar trước cả khi gặp lại Hoàng đế. Guilliman trở nên khác biệt so với tất cả anh em của mình, vì không chỉ xem bản thân là một chiến binh, mà còn là nhà lãnh đạo dân sự, chính trị gia và là người xây dựng nền văn minh cho nhân loại.

Ở hiện tại, nếu không tính đến Hoàng đế, Roboute Guilliman là lãnh đạo nhân loại có dấu ấn đậm nét nhất trong việc xây dựng, điều hành và bảo vệ Imperium, với nhiều quyết định mang tầm chiến lược, giúp quân bình thế trận giữa con người và các loài thù địch khác. Những thay đổi và cách tân của Roboute Guilliman ví dụ như cho nghiên cứu chế tạo ra lực lượng Primaris Space Marine đã giúp xoay chuyển tình thế của Imperium từ bị động sang chủ động.

Trở thành Lord Commander của Imperium kiêm Imperial Regent, Guilliman chính là đại diện, là tiếng nói của Hoàng đế trong kỷ nguyên mới. Những thành tựu đáng chú ý nhất của ông ngoài Primaris Space Marine còn bao gồm Codex Astartes – thay đổi hoàn toàn chiến thuật, hiệu suất và độ tin cậy của Space Marine, cũng như việc tạo ra cấu trúc quân sự hiện đại của Imperium ở nhiều đơn vị và lực lượng vũ trang khác. Tất nhiên, có cả những tiến bộ về kinh tế, hành chính, hậu cần…

Roboute Guilliman là chiến binh bất khuất, mặc dù ông ta không phải là Primarch được đánh giá cao về năng lực chiến đấu tay đôi, thậm chí trong thời Great Crusade có thể xem là khá yếu so với các anh em, với sức mạnh được cho là chỉ nhỉnh hơn Primarch Lorgar của Word Bearers. Thế nhưng, thứ đáng giá nhất mà Guilliman kế thừa được ở Hoàng đế, đó là tư duy chiến lược, tài ngoại giao và thu phục lòng người, những thứ rất cần không phải chỉ để đánh thắng trận chiến nhỏ, mà là cả cuộc chiến lớn.

Roboute Guilliman cũng là Primarch giàu có nhất và tạo điều kiện để thuộc cấp có cơ sở vật chất tốt nhất. Ultramarines và các Chapter anh em kế nhiệm sau này luôn là những đơn vị tài phú bậc nhất Imperium, họ có nguồn lực dư dả từ 500 thế giới phồn vinh của Ultramar. Sở hữu khí tài đa dạng, phong phú giúp chiến thuật của Ultramarines rất linh hoạt. Cũng vì vậy mà họ xem trọng người dân, lo cho cuộc sống ấm no và giao thương buôn bán tấp nập, từ đó mang về nhiều tiền tài hơn cho Chapter và cho Imperium.

Trong giai đoạn cuối Great Crusade, khi Horus rắp tâm tạo phản, thì Ultramarines của Roboute Guilliman và Dark Angels của Lion El’Jonson là hai lực lượng mà hắn vô cùng e ngại, buộc phải tìm cách làm suy yếu, đánh lạc hướng và cầm chân họ từ sớm. Dark Angels

Thời trẻ ở hành tinh Macragge

roboute-guilliman-young

Giống như những người anh em của mình, Roboute Guilliman bị âm mưu của Chaos phân tán vào vũ trụ khi còn là trẻ sơ sinh và rơi xuống một thế giới xa xôi cách xa Terra. Cái kén của Guilliman hạ cánh xuống hành tinh Macragge, nơi nó được phát hiện bởi nhóm quý tộc đang đi săn trong rừng. Bên trong cái kén, họ tìm thấy đứa trẻ được bao quanh bởi hào quang rực rỡ. Họ mang nó về cho Konor, một trong hai Lãnh chúa cai quản Macragge, ông đã nhận đứa trẻ sơ sinh làm con trai nuôi của mình và đặt tên cho nó là Roboute Guilliman – có nghĩa là “Người Vĩ Đại.”

Vì Konor bận bịu chính sự, Roboute Guilliman chủ yếu lớn lên dưới sự chăm sóc của Tarasha Euten, nữ cố vấn hoàng gia của Konor, bà là người mà ông xem như mẹ. Euten là người phụ nữ mạnh mẽ, chính trực, bà đã dạy Guilliman nhiều điều và làm cố vấn cho vị Primarch trong nhiều năm sau này. Vì vậy ông cực kỳ yêu quý Euten và luôn giữ bà bên cạnh thậm chí trong suốt giai đoạn cuối cùng của Great Crusade. Cũng vì vai trò quan trọng ấy, Euten nhiều lần trở thành mục tiêu ám sát.

Ngay từ khi còn rất trẻ, Roboute Guilliman đã tỏ ra mình là thần đồng, lớn nhanh cả về thể chất lẫn trí tuệ. Đến năm mười tuổi đã thông thạo mọi môn học mà những người thông thái nhất của Macragge có thể dạy được. Những hiểu biết sâu sắc về các vấn đề lịch sử, triết học và khoa học của Roboute thường khiến những người lớn tuổi phải sửng sốt. Tuy nhiên, tài năng lớn nhất của ông vẫn là nhà lãnh đạo quân sự với tư duy chiến lược khó ai bì kịp.

Nhờ có tài thiên bẩm ấy, Konor trao cho Guilliman quyền chỉ huy lực lượng viễn chinh đến Illyrium, vùng núi ở cực Bắc Macragge, nơi các bộ lạc hoang dã Illyrian đã khủng bố khu vực dân cư văn minh trong nhiều năm và chống lại thành công mọi chiến dịch quân sự trước đó của chính quyền. Guilliman không chỉ chiến đấu một cách xuất sắc mà còn nhận được sự tôn trọng của những kẻ hoang dã, ông đã thu phục các bộ lạc hung hãn ấy bằng sự hào hiệp.

Cụ thể, Roboute Guilliman không trực tiếp sát hại bộ lạc chống đối, mà chiếm lấy khu vực đền thờ có linh vật quan trọng của họ, ép họ phải đối mặt, tuy nhiên, ông không ra lệnh tấn công toàn lực, mà yêu cầu thách đấu tay đôi với Tù trưởng của đối phương. Trong cuộc đấu ấy, Guilliman chỉ tự vệ trước những đòn đánh của kẻ thù chứ không bao giờ tung ra đòn tấn công của chính mình.

Cuối cùng, gã Tù trưởng đã kiệt sức, nhưng thay vì giết hắn, Guilliman lại nghị hòa và hoàn trả lại hiện vật tôn giáo thiêng liêng nhất của người Illyrian từng bị chính quyền Macragge cướp đi trong quá khứ, khiến họ cảm phục và tự quy hàng. Trong mắt những bộ lạc ấy, Guilliman đã trở thành thần tượng và gã Tù trưởng Illyrian mơ ước được trở nên vĩ đại như Guilliman. Đó là lúc vị Primarch thể hiện phẩm chất của một đức vua anh minh và Tarasha Euten đã nhận ra điều đó.

Khi trở về thủ đô Macragge, Guilliman thấy thành phố hỗn loạn vì gã Lãnh chúa ngang hàng với cha ông là Gallan đã âm mưu đảo chính. Gallan lãnh đạo nhóm quý tộc nổi loạn của Macragge, những kẻ ủng hộ chế độ nô lệ và bất đồng với luật pháp của Konor vốn thiên về tự do và nhân quyền. Lúc đến nơi, ông thấy cha mình đang hấp hối, các cận vệ trung thành thì đang vô vọng chống lại kẻ thù. Phẫn nộ, Roboute Guilliman nhanh chóng đàn áp những kẻ phản nghịch, dập tắt cuộc đảo chính.

Guilliman bắt đầu trừng phạt sự phản bội và thực hiện tầm nhìn của Konor. Gallan và đồng phạm của hắn bị xử tử, đất đai và của cải của chúng được chia lại cho người dân. Với năng lực siêu phàm, Roboute Guilliman đã tổ chức lại toàn bộ cấu trúc xã hội Macragge, tạo ra một chế độ trọng nhân tài nơi chức vụ và danh dự được trao cho những người chăm chỉ, thay vì những người giàu và có sức ảnh hưởng. Dưới sự lãnh đạo của ông, Macragge thịnh vượng hơn bao giờ hết. Thậm chí, có thể nói là một trong những hành tinh thịnh vượng nhất Imperium.

Cách Roboute Guilliman gặp lại Hoàng đế

roboute-guilliman-the-primarch

Trong khi Guilliman đang tiến hành cuộc chiến chống lại phiến quân Illyrian, Hoàng đế của Nhân loại và quân đội của ông đã đến khá gần Macragge, ngay tại hành tinh láng giềng Espandor. Chính ở đó, Hoàng đế đã nghe những câu chuyện về người con trai phi thường của Lãnh chúa Konor, nhận ra rằng mình đã tìm thấy một trong những Primarch bị thất lạc. Tuy nhiên, do cơn bão Warp bất ngờ, con tàu của Hoàng đế đã bị chệch hướng và vào thời điểm Ngài đến được Macragge, Roboute Guilliman đã cai trị được gần 5 năm.

Khi Hoàng đế đến Macragge, ông đã thấy một thế giới văn minh, tự cung tự cấp, thịnh vượng, với quân đội hùng mạnh và được trang bị tốt, đồng thời tham gia giao thương với các hệ sao lân cận. Quá ấn tượng, Hoàng đế đã giao quyền chỉ huy Quân đoàn Space Marine số 13 War-Born (sau đổi tên là Ultramarines) cho Guilliman, và lệnh cho chuyển căn cứ tiền phương của Quân đoàn này đến Macragge. Các Ultramarines gặp lại “cha” của mình và có được nền tảng cơ sở vật chất giàu mạnh ở Macragge.

Roboute Guilliman trong sự kiện Great Crusade

Roboute-Guilliman-Great-Crusade

Trong khuôn khổ cuộc viễn chinh vĩ đại nhằm thống nhất nhân loại, Ultramarines của Roboute Guilliman là Quân đoàn Space Marine duy nhất có thể ngang cơ với Luna Wolves của Horus Lupercal trong việc chinh phạt các hành tinh và quy thuận nó dưới trướng Imperium. Ultramarines mang về nhiều hành tinh mới, họ chinh phạt nhanh và giữ được các hành tinh đó trong trạng thái tốt nhất.

Thậm chí Roboute Guilliman còn có một khía cạnh vượt trội hơn Horus ở chỗ, mỗi khi giải phóng một thế giới, ông ta sẽ không rời đi cho đến khi thiết lập được hệ thống phòng thủ tự cung tự cấp, để lại các cố vấn để tạo ra ngành công nghiệp, thiết lập các tuyến đường thương mại với phần còn lại của Imperium, thành lập chính phủ mà mối quan tâm hàng đầu của họ luôn là hạnh phúc của nhân dân. Khâu hậu cần của Ultramarines luôn chu toàn nhất trong số các Quân đoàn.

Đồng thời, với sự giúp đỡ của các cố vấn mới, Roboute Guilliman đã tạo ra một cỗ máy quân sự cực kỳ hiệu quả trên Macragge và các thế giới xung quanh, cung cấp cho Ultramarines lượng tân binh ổn định. Yếu tố này, kết hợp với thương vong tối thiểu nhờ vào kỹ năng chiến thuật của Guilliman, đã cho phép Ultramarines trở thành quân đoàn lớn nhất trong số các Quân đoàn Space Marine.

Roboute-Guilliman-Great-Crusade-Warhammer-40000

Khi Horus được Hoàng đế bổ nhiệm làm Warmaster, phản ứng của các Primarch rất trái chiều. Một số ủng hộ vì tình cảm dành cho Horus, những người khác phản đối hoặc chấp nhận một cách miễn cưỡng. Tuy nhiên, Guilliman, Dorn và Khan đã ủng hộ, tin tưởng vào phán đoán hợp lý, logic của họ, rằng Horus thực sự là người xứng đáng nhất. Vì lý do này, và nhờ tài năng thiên bẩm về quân sự của họ, Horus coi trọng Guilliman và Dorn như những cố vấn thân cận nhất của mình (mặc dù Horus thân với Fulgrim hơn).

Guilliman coi trọng nhất bốn người anh em của mình bao gồm Rogal Dorn, Sanguinius, Leman RussFerrus Manus. Ông ta gọi họ là “số ít những kẻ bất khuất” và tuyên bố rằng mình có thể thắng bất kỳ cuộc chiến nào khi liên minh với một trong số họ. Ngược lại, mối quan hệ giữa Guilliman với Lorgar trở nên tồi tệ hơn sau khi Hoàng đế yêu cầu Ultramarines bình định thành phố Monarchia mà Lorgar yêu thích và sỉ nhục Word Bearers.

Trong khi Roboute Guilliman tỏ ra kiên quyết ủng hộ Hoàng đế trước mặt Lorgar Aurelian, thì thực tế là ông ta không cảm thấy thoải mái và đã rất buồn bã khi Hoàng đế sử dụng Quân đoàn Ultramarines của mình như một công cụ để nhục mạ Lorgar, tạo ra sự chia rẽ với Word Bearers. Trước đó, Guilliman và Lorgar không có gì bất hòa, tuy nhiên tình thế đã khiến họ trở thành tử địch mãi mãi về sau. Guilliman rất bất mãn Hoàng đế vì vụ việc đó.

Roboute Guilliman trong sự kiện Horus Heresy

Trước khi Horus Heresy xảy ra, gã Warmaster phản nghịch đã mưu tính để loại bỏ hai kẻ địch đáng gờm là Ultramarines và Dark Angels. Thứ nhất, Horus cho Perturabo đi lừa phỉnh Lion El’Jonson, nhằm lấy đi số lượng lớn vũ khí cao cấp mà Dark Angels lấy được từ Diamat. Thứ hai, Horus đánh lạc hướng Roboute Guilliman, yêu cầu Ultramarines dẫn quân đi tới hệ sao Veridian, khi họ tập trung lại thì hắn cho quân Word Bearers cầm chân tại Calth, khiến Ultramarines không thể về tiếp viện Isstvan được.

Horus e ngại hỏa lực của Dark Angels – Quân đoàn có vũ khí khủng khiếp nhất được Hoàng đế trao tặng, hắn cũng e ngại Ultramarines – Quân đoàn có tiềm lực hậu cần vững mạnh nhất của Great Crusade. Việc Horus loại bỏ được Roboute Guilliman và Lion El’Jonson khiến quân trung thành trở nên yếu ớt thấy rõ, họ bị tàn sát tại Isstvan trong tình thế bị vây hãm giữa hỏa lực khủng khiếp của phe phản bội. Ferrus Manus tử trận, Corvus Corax trọng thương và Vulkan chỉ sống sót nhờ năng lực Perpetual.

Trong khi Lorgar có cơ hội trả thù Guilliman, hắn ra sức gây thiệt hại cho Ultramarines, tuy nhiên vẫn không thể áp chế được những đứa con của Macragge cho đến khi World Eaters xuất hiện, cùng triển khai Shadow Crusade nhằm làm suy yếu Ultramar và Macragge. Cuối cùng, mặc dù vẫn chiến thắng tại Calth, Guilliman và phần lớn Quân đoàn của ông bị cô lập, họ chỉ có thể phản công khi quân tiếp viện của Blood Angels tham chiến với sự hỗ trợ của chính Primarch Sanguinius vĩ đại.

Sau chiến sự ở Calth, Guilliman truy đuổi Lorgar, kẻ đã liên minh với Angron và đến thế giới Nuceria. Ở đó, Ultramarines giao chiến với cả World Eaters và Word Bearers trong khi chính Guilliman chiến đấu tay đôi với Lorgar, ông nhận thấy gã Primarch phản bội của Word Bearers vốn được xem là yếu hơn mình giờ đây dường như có được sức mạnh đáng kinh ngạc sau khi theo Chaos.

guilliman-vs-angron

Tình hình của Guilliman trở nên tồi tệ hơn khi Primarch Angron đến, sau một màn khẩu chiến, Angron giáng đòn dữ dội vào Guilliman và cuối cùng đánh bại Chúa tể của Macragge. Tuy nhiên, khi Angron chuẩn bị hạ sát Guilliman, lực lượng Ultramarines đã có thể đến kịp và bảo vệ Primarch của họ rút lui an toàn. Không giết được Guilliman, Lorgar cho các pháp sư ma quỷ của Word Bearers lại giở trò cũ, chúng tạo nên một cơn bão Warp nhằm cầm chân Ultramarines càng lâu càng tốt.

Bị trì hoãn, Guilliman sợ Imperium thất thủ nên buộc phải tạo ra một đế chế thứ hai, Imperium Secundus, như phương án dự phòng. Nhiều anh em Space Marine trung thành còn lại cũng theo về Macragge nhờ kích hoạt thiết bị xenos được gọi là Pharos. Không muốn tỏ ra viển vông và ham muốn quyền lực như anh trai Horus, Guilliman từ chối tuyên bố mình là Hoàng đế của Imperium Secundus, thay vào đó cố gắng thuyết phục Lion El’Jonson và sau này là Sanguinius đảm nhận vị trí ấy.

Trong khi tổ chức thành lập Imperium Secundus, Guilliman đã sống sót sau vụ ám sát của Quân đoàn Alpha. Khi Konrad Curze đến gây náo loạn Macragge, Guilliman và Lion đã cùng nhau chiến đấu với Primarch của Night Lords nhưng bị dẫn vào một cái bẫy. Curze kích nổ các công trình, khiến toàn bộ cấu trúc khổng lồ rơi xuống đầu họ. Guilliman và Lion chỉ sống sót nhờ vào việc Warsmith trung thành Barabas Dantioch của Iron Warriors kích hoạt Pharos, dịch chuyển cả hai người họ đến Sotha.

Lion và Guilliman thoát nạn và quay trở lại Macragge, nơi các Blood Angels đã đến trước. Guilliman quyết định bổ nhiệm Sanguinius một cách bất đắc dĩ làm Nhiếp chính vương của Imperium Secundus, đế chế thứ hai được khai sinh. Tuy nhiên, Guilliman thường xuyên xung đột với người anh trai ít nói của mình là Lion El’Jonson về các chính sách cai trị. Sự trầm mặc của Lion khiến Guilliman không tin tưởng nổi.

sanguinius-guilliman-imperium-secundus

Bị ám ảnh bởi việc săn lùng Konrad Curze trên Macragge, Lion khăng khăng rằng Night Haunter đứng đằng sau các cuộc nổi loạn. Sau khi xảy ra một vụ đánh bom liều chết nhắm vào đoàn xe của Space Marine trên Macragge, Dark Angels đã được triển khai để thi hành thiết quân luật mà không có sự cho phép rõ ràng của Guilliman, hai vị Primarch lại tiếp tục tranh cãi về chính sách đối xử với người Illyrian ở cực Bắc, họ gấu ó với nhau khi Lion cho rằng Curze đang trốn tại đây.

Cuối cùng, Lion đã dẫn đầu cuộc tấn công vào Illyrium và Curze bị bắt thật. Trước sự kiên quyết của Guilliman, hắn đã được đưa ra xét xử công khai. Trong phiên tòa, Curze buộc tội Lion đã ra lệnh tấn công từ quỹ đạo khiến Primarch của Dark Angels tức giận, suýt chém chết Curze trước tòa. Guilliman và Sanguinius buộc phải đuổi Lion khỏi Imperium Secundus như một phản ứng công bình, nhưng sau đó Lion quay lại và thay vào đó yêu cầu được trở thành cai ngục trông chừng Curze.

Sau phiên tòa xử Curze, Sanguinius, Lion El’Jonson và Guilliman đều đồng ý là nên cố gắng vượt qua bão Warp để đến Terra và hỗ trợ Hoàng đế. Băng qua Ruinstorm, hạm đội trung thành của họ gặp phải nhiều nỗi kinh hoàng và nghe được tin đồn về một thực thể ma quỷ được gọi là “The Pilgrim” (thực ra là Greater Daemon Madail của Chaos Undivided). Trong hành trình đó, Guilliman bị phục kích bởi phe phản bội tại Anuari, rồi tiếp tục thoát khỏi vụ ám sát của các Word Bearers được trang bị con dao Athame.

Tin rằng mình có thể nghiên cứu vũ khí này để hiểu kẻ thù và có khả năng sử dụng nó để chống lại chúng, Guilliman đã cất giữ thanh kiếm Athame trong kho của mình. Tuy nhiên đó là một quyến định sai lầm, khi thông qua thanh kiếm, sức mạnh tà ác của Chaos gần len lỏi vào hàng ngũ quân trung thành và thậm chí có thể tác động đến tâm trí các Primarch, khiến họ căng thẳng, bất ổn. Ngay cả người vững vàng như Lion El’Jonson cũng bị nó ảnh hưởng không ít, khiến ông suýt mất kiểm soát.

lion-vs-curze-on-macragge

Trong Trận chiến ở Pyrrhan, Guilliman đã đích thân chỉ huy Ultramarines chiến đấu, trong khi Sanguinius thấy được một viễn tượng và nhận ra rằng cần phải đến nơi cuộc chiến này đã bắt đầu, Davin (nơi Horus bị âm mưu của Chaos tha hóa). Guilliman và The Lion miễn cưỡng tin vào Sanguinius mặc dù cả hai đều nghĩ rằng tốt nhất họ nên hủy diệt Davin cho yên chuyện. Tới Davin, Sanguinius lại gây sốc cho Lion khi bất ngờ mang theo Curze, kẻ vốn đang bị giam cầm trên tàu Invincible Reason.

Sanguinius định sử dụng khả năng tiên tri của Konrad Curze để xác định những gì nên làm với Davin, sau đó ra lệnh một cuộc đổ bộ hàng loạt trên thế giới. Lion tức giận và suýt chút nữa đã ra lệnh Exterminatus lên Davin bất kể Sanguinius còn đang trên đó. Đối mặt với chiến sự và quá nhiều sự việc kỳ lạ, Lion ngày càng cảm thấy bất an và lo lắng khi bày tỏ với Guilliman rằng ông cảm nhận có thứ gì đó quỷ quyệt đang cố gắng lôi kéo họ đến con đường diệt vong, mặc dù không biết rõ nó là gì.

Lúc này, Guilliman hiểu ra được chính con dao ma quỷ Athame đang tha hóa mọi sinh linh xung quanh, kích động tâm trí họ và nó chính là thứ khiến người anh em Lion có dự cảm không lành, Guilliman quyết đoán và bóp nát Athame bằng Powerfist của mình, quyết định không để cho sức mạnh tha hóa của Chaos God tác động tới họ như cách nó đã làm với Horus Lupercal tại Davin.

Chiến sự tại Davin tiếp diễn, Sanguinius bị mắc kẹt trong một cổng Warp và chiến đấu với con Greater Daemon Madail trong khi Guilliman và The Lion cố gắng tiếp cận người anh em của mình một cách tuyệt vọng. Trận chiến ác liệt nổ ra cả ở Davin và bên trên quỹ đạo của hành tinh này, đến mức soái hạm của Guilliman là Samothrace bị Daemonship Veritas Ferrum phá hủy trên quỹ đạo.

battle-of-davin
Lion, Sanguinius và Guilliman hợp lực trong trận chiến ở Davin.

Trong trận chiến tại đền thờ của Davin, Guilliman và Lion đã gạt bỏ những mâu thuẫn, họ chiến đấu như những người anh em thực sự và cùng nhau hạ gục con quái vật Soul Grinder khổng lồ – cỗ máy nhiễm Chaos khủng khiếp được tạo ra bởi Forge of Souls của chúa quỷ Vashtorr. Cuối cùng, Sanguinius đã có thể thoát ra và lực lượng Space Marine trung thành được sơ tán lên quỹ đạo. Davin bị phá hủy bởi Cyclonic Torpedoes, hạm đội Chaos biến mất cùng với hành tinh đáng nguyền rủa này.

Ở nơi từng là Davin giờ chỉ còn là cơn bão Warp loạn lưu sau trận chiến kinh thiên động địa. Guilliman, Lion và Sanguinius cùng tiến đến Terra, hy vọng là sẽ về kịp để hỗ trợ cho cha. Nhưng khi nghiên cứu sâu hơn, họ thấy rõ ràng là bằng cách nào đó Horus đã nhìn thấy trước tình huống này và hắn triển khai một cuộc vây hãm lớn để ngăn chặn họ. Guilliman và Lion đồng ý cùng nhau đánh lạc hướng quân phản bội, để giúp Sanguinius và Quân đoàn Blood Angels có thể rảnh tay tiến thẳng đến Terra.

Sau khi cơn bão Warp ở Davin kết thúc, Guilliman tập hợp bất cứ lực lượng nào có thể và nhanh chóng đến Terra. Họ tiếp tục bị trì hoãn bởi sự phá bĩnh của Iron Warriors. Trong hàng loạt cuộc đụng độ, hai bên đều chịu tổn thất nặng nề nhưng Ultramarines vẫn duy trì bước tiến ổn định. Cuối cùng, Guilliman đã có thể tới Hệ Mặt Trời. Nhưng số phận đã định, Guilliman và Lion không bao giờ đến kịp và khi họ có mặt, Horus lẫn Sanguinius đều đã chết và Hoàng đế mê man trong sự thương tiếc của Rogal Dorn.

Roboute Guilliman sau sự kiện Horus Heresy

Sau Horus Heresy, Hoàng đế trọng thương, không thể nào rời khỏi Ngai Vàng nữa, tổng quân số của Space Marine thì đã bị suy giảm hơn phân nửa. Ultramarines lúc này là quân đoàn trung thành lớn nhất, và Guilliman đảm nhận danh hiệu Lord Commander of the Imperium. Trong nhiều năm sau đó, ông đã triển khai và lãnh đạo Ultramarines khắp thiên hà, giành lại các thế giới đã mất từ tay Chaos và ngăn chặn sự quấy phá của cả quân phản bội lẫn lũ xenos xâm lăng.

Đồng thời, Guilliman tổ chức lại các Space Marine Legion thành Chapters và biên soạn Codex Astartes, cuốn sách mà Ultramarines và nhiều Chapter khác tuân thủ nghiêm ngặt, nhằm tái cấu trúc và tăng cường sự tin cậy ở các lực lượng Space Marine. Guilliman đã dẫn đầu cuộc tấn công chống lại Quân đoàn Alpha ở Eskrador, nơi mà Guilliman nghĩ rằng mình đã giết được Alpharius hoặc Omegon (nếu cho rằng trước đó Alpharius đã bị Dorn hạ sát, thì đây có thể là Omegon).

ultramarines-captain

Tuy nhiên, Guilliman và các Ultramarines đã nhầm lẫn rất nhiều khi cho rằng con mãng xà Alpha Legion sẽ chết khi “mất đầu”, vì thực tế, biểu tượng của Quân đoàn Alpha là Hydra, một con rắn nhiều đầu. Và thậm chí kẻ bị Guilliman hạ sát có thể không phải là Primarch của Quân đoàn Alpha – những kẻ khó đoán và mưu mô xảo trá nhất trong số các lực lượng Space Marine. Vì vậy, khả năng cao Guilliman chỉ giết được một thế thân của Omegon mà thôi.

Sau đó, trong Trận chiến ở Thessala chống lại Emperor’s Children, Guilliman bị thương nặng. Fulgrim lúc này đã được Slaanesh thăng cấp lên thành Daemon Primarch hùng mạnh và hoàn toàn sa ngã, không còn giống một con người hoàn mỹ nữa, hình dạng thuần khiết ban đầu bị tha hóa thành thứ quái vật nửa người nửa rắn khổng lồ và rất đáng kinh tởm, có bốn tay cầm bốn thanh kiếm tẩm độc vô cùng hiểm ác, hắn không ngừng tìm kiếm thú vui sa đọa.

fulgrim-vs-roboute

Fulgrim trong hình dạng Daemon Primarch đã chém vào cổ Guilliman, khiến vị Primarch của Ultramarines trúng độc nặng và buộc phải duy trì sự sống nhờ trường ngưng đọng thời gian suốt 10.000 năm sau đó. Trước khi hoàn toàn ngã gục, ông chỉ kịp giao lại nhiệm vụ tối quan trọng cho Belisarius Cawl là tìm cách hồi sinh mình, cũng như triển khai kế hoạch tạo ra thế hệ chiến binh Primaris Space Marine – cách duy nhất để bảo toàn Imperium trong kỷ nguyên mới.

Khi Đứa Con Báo Thù hồi sinh

Ngay sau 13th Black Crusade của Abaddon the Despoiler và sự hủy diệt của Cadia, Tech-Priest Belisarius Cawl và Saint Celestine đã dẫn đầu một nhóm những người sống sót tiến vào Webway với sự trợ giúp của các đồng minh Eldar dưới trướng Yvraine. Cả nhóm đến Macragge, nơi Cawl tiết lộ rằng ông ta thực sự đã ấp ủ kế hoạch lớn trong mười nghìn năm qua, và được chính Guilliman ra lệnh phải hoàn thành hai nhiệm vụ trong trường hợp vị Primarch có thể chết.

Một trong số đó là hồi sinh Guilliman, kỳ tích mà giờ đây Cawl có thể đạt được nhờ sự trợ giúp của các Ynnari. Sử dụng bộ Power Armor đặc biệt Armour of Fate giúp chữa lành vết thương do Fulgrim gây ra, Guilliman đã được hồi sinh ngay khi lực lượng Black Legion xâm lược vào Macragge. Thức tỉnh, Guilliman nhanh chóng đánh đuổi quân Chaos, giáng sự trừng phạt khủng khiếp xuống chúng. Sự xuất hiện của Guilliman đã thay đổi mọi thứ, kể cả vận mệnh của Imperium.

Về phần Abaddon the Despoiler – lãnh đạo tối cao của Black Legion, thì gần đây hắn đã biết Cawl và Yvraine đang liên minh với nhau và lên kế hoạch hồi sinh vị Primarch của Ultramarines, hắn điên cuồng gửi đi bất cứ lực lượng nào có thể, tiến công đến Macgragge để cố gắng ngăn chặn liên quân. Chúng đã gần thành công – lũ quỷ cách mục tiêu vỏn vẹn vài mét, chỉ để nhìn thấy Guillliman trỗi dậy, mạnh mẽ và chói sáng. Ông gieo rắc sự sợ hãi xuống đầu lũ phản nghịch.

ultramarines-roboute-guilliman-resurrection

Đã có lúc, Cawl, Yvraine và Chief Librarian Tigurius đâu lưng với nhau, mệt mỏi chống lại Black Legion đang tràn vào Cung điện của Macragge, chúng gần như đã với tới ngai vàng nơi Guilliman ngồi, ông bất động, nhợt nhạt, bị đông cứng gần như vĩnh viễn trong trường ngưng đọng thời gian. Đột nhiên, bảng chữ rune trên auto-reliquary của Cawl chuyển từ đỏ sang xanh. Một tiếng “ting” trong trẻo, thuần khiết vang lên cắt xuyên qua không gian, báo hiệu một điều gì đó tích cực đã xảy ra, một sự thay đổi lớn, khiến Cawl mừng rỡ, không kềm chế được mà thét lớn lên.

Ngay tại đó, nơi ngai vàng của Ultramar, Roboute Guilliman đang đứng thẳng lưng, giờ đây vị Primarch trông tỉnh táo và tràn đầy sức sống. Sự thức tỉnh của ông là vô cùng khủng khiếp, như một luồng sấm sét đột ngột lấp đầy cả cung điện với áp lực như nghiền nát kẻ thù. Guilliman mặc một bộ áo giáp mới tuyệt đẹp, một kiệt tác được trang trí công phu do Belisarius Cawl mang từ lò rèn trên sao Hỏa đến tận đây. Vị Primarch cầm thanh kiếm của Hoàng đế, giờ đây được thắp sáng rực bởi ngọn lửa bốc lên từ chuôi đến mũi kiếm, trong mắt ông là sát khí ngùn ngụt bốc lên.

Guilliman muốn tàn sát kẻ thù, không riêng gì bọn phản bội, sự chết chóc trong mắt vị Primarch khiến cả quân trung thành ở xung quanh cũng phải sợ hãi. Mặc dù bên ngoài cung điện, âm vang của chiến tranh vẫn đang tiếp diễn, nhưng trong căn phòng đó, cả đồng minh và kẻ thù đều kinh hoàng nhìn chằm chằm vào nhân vật huyền thoại của Imperium vừa được tái sinh và đứng giữa họ. Sau khoảnh khắc chững lại, một tên Berzerker của World Eaters điên cuồng nhảy bổ vào vị Primarch, chỉ để bị cắt làm hai phần và rơi xuống sàn khi ông lia ngang thanh kiếm rực lửa.

roboute-guilliman-dark-imperium-warhammer

Với một tiếng hú dài đầy căm thù, các chiến binh của Black Legion tiến về phía Roboute Guilliman. Không nói lời nào, vị á thần cao quý sải bước đến gặp chúng, và cuộc tàn sát thực sự bắt đầu. Những kẻ chết đầu tiên là lũ pháp sư Chaos có sức mạnh đã làm rung chuyển cung điện đến tận nền móng. Nhưng giờ đây Guilliman giơ cao chiếc Power Fist hùng mạnh của mình, Hand of Dominion, một cơn bão lửa ma thuật có khả năng xuyên giáp liền bùng lên từ bên dưới, xé xác lũ Psyker tha hóa ấy thành từng mảnh.

Kế đến là bọn Berzerker khác, chúng bắt chước đồng loại, lao mình về phía vị Primarch, chỉ để gặp kết cục tương tự, trở thành những miếng thịt có mặc giáp, rơi lả tả xuống từ trên không trung. Guilliman bắt đầu chạy, tốc độ của ông chóng mặt đến mức các Ynnari Eldar cũng phải vất vả để nhìn theo. Ông xông về phía trước qua hàng loạt làn đạn do bọn Black Legion bắn ra. Những viên đạn phát nổ trên bề mặt áo giáp của vị Primarch, nhưng không thể nào xuyên thủng tấm giáp bất khả xâm phạm của nó.

Lao vào hàng ngũ Black Legion, Guilliman gầm lên đầy giận dữ nhưng thuần khiết. Cú đánh của vị Primarch đã thổi bay gã Black Legion lên không trung, máu chảy thành vệt đỏ phía sau xác chết của hắn. Đòn tấn công thứ hai đè nát gã Terminator phản bội vào một cột đồng và đá cẩm thạch, đủ mạnh để đẩy hắn xuyên qua và thòi ra ở phía bên kia. Nắm đấm mạnh mẽ đầy gai nhọn của tên phản bội khác nhắm vào ngực Guilliman, chỉ để bị chặt rơi khỏi cánh tay của hắn trước khi có thể chạm vào vị Primarch.

guilliman-the-avenging-son-awaken

Nhát chém trả của Guilliman tách lìa đầu hắn ra khỏi vai, đốt cháy phần cổ của kẻ phản bội khi cơ thể hắn đổ gục xuống sàn. Tiếp tục, vị Primarch di chuyển với tốc độ mà ngay cả phản ứng siêu phàm của những kẻ dị giáo cũng không thể cứu được chúng. Không ai có thể ngang cơ với Guilliman. Thậm chí không ai có thể đến gần ông, và một số ít đối thủ may mắn đánh trúng ông thì chỉ thấy vũ khí của chúng bị bộ giáp tuyệt tác của vị Primarch đánh bật sang một bên.

Nét mặt Guilliman như là đá hoa cương và sự căm hận cùng đông cứng lại mà thành, như một chiếc mặt nạ của sự tức giận và ham muốn báo thù đã tồn tại hàng thiên niên kỷ. Đối với Guilliman, ký ức cuối cùng của ông là một trận chiến tuyệt vọng chống lại người anh em phản bội Fulgrim, một cuộc so tài giữa các sức mạnh thần thánh, những lời chế nhạo gai góc và đầy căm thù – sau đó là nhát kiếm đầy chất độc của Fulgrim lia vào cổ mình và nỗi đau vượt quá sức chịu đựng.

Lúc này, Guilliman đang tàn sát kẻ địch, ông nhận ra những đồng minh mới bên cạnh, một loài Xenos, các Eldar của Ynnari, tạm thời ông chỉ cần biết họ ở phe mình là đủ và sẽ có những câu hỏi chất vấn sau khi trận chiến kết thúc. Hiện tại tiêu giệt bọn Black Legion mới là mục tiêu chính, chúng làm mọi thứ để hạ gục Guilliman, nhưng Lord of Ultramar vượt trội kẻ địch về hầu hết mọi mặt. Những nhát chém từ thanh kiếm lửa và làn đạn từ khẩu Bolter của Hand of Dominion đẩy lùi chúng.

guilliman-with-emperor-sword

Khi bọn ma quỷ và bè lũ phản nghịch rút lui, thân hình đẫm máu, trọng thương, đang nằm sấp của Marneus Calgar lộ ra, áo giáp của vị Chapter Master nứt toác và khuôn mặt bê bết máu. Guilliman dừng lại một lúc trong cơn thịnh nộ, nhìn xuống đứa con của mình với một biểu cảm khó hiểu trên khuôn mặt. Calgar cựa quậy, mở một mắt nhìn lên vị bán thần vừa tái sinh. Hài lòng vì con trai vẫn còn sống, Guilliman tiếp tục chiến đấu, để lại Calgar vẫn đang nhìn chằm chằm vì hoài nghi trước những gì đang xảy ra, ông không nghĩ rằng Primarch của mình sẽ thức tỉnh.

Cùng với Yvraine, Grand Master Voldus, Belisarius Cawl… và các đồng minh khác tiếp tục thanh trừng bọn phản nghịch, cho đến khi tên thủ lĩnh dị giáo cuối cùng mất bình tĩnh, hắn quát tháo ra lệnh cho thuộc hạ yểm trợ hắn rút lui khỏi điện thờ của Macragge. Gã pháp sư Chaos ấy quay lại, ì ạch trong bộ giáp Terminator của mình, chỉ để thấy bản thân đang phải đối mặt với chính Roboute Guilliman. Hắn cố dùng một lời nguyền mạnh mẽ để tấn công vị Primarch, nhưng chính hắn lại bị nhấc bổng lên khỏi mặt đất, vì Hand of Dominion đã kẹp chặt ngang cổ của tên phản đồ.

Trong một màn phô diễn sức mạnh ngoạn mục, vị Primarch của Ultramarines nâng cao kẻ thù lên không trung, khuôn mặt của ông vẫn như là một chiếc mặt nạ lạnh lùng, tỏ vẻ đầy ghê tởm đối với kẻ phản bội. Gã pháp sư cố gắng mở miệng phát ra một âm thanh khàn khàn lần cuối, trước khi thanh kiếm của Hoàng đế đâm xuyên qua bụng hắn, nhanh chóng xé toạc nó từ dưới lên trên. Áo giáp cổ xưa và xác thịt tha hóa của hắn bị bóc tách dễ dàng như lụa bởi nhát chém, nội tạng của tên phản bội tuôn ra ào ạt, bắn tung tóe trên nền đá phiến bên dưới.

roboute-guilliman-resurrection

Không có thủ lĩnh, bè lũ Chaos còn lại bị lấy mạng bởi vị Primarch dễ như người ta với tay bẻ một bắp ngô, chúng thoái lui trước sức mạnh dường như không thể ngăn cản của Guilliman và các đồng minh, thành viên cuối cùng của Black Legion rồi cũng quay đầu bỏ chạy. Thế nhưng, không một ai trong số chúng toàn mạng mà thoát khỏi Fortress of Hera của Macragge. Ultramarines và đồng minh của họ đã ca khúc khải hoàn, kế hoạch ngăn chặn Guilliman của Abaddon đã hoàn toàn thất bại.

Sự hồi sinh của Guilliman được ca tụng bởi cả khu vực Ultramar, Saint Celestine cũng lưu lại bên cạnh ông. Guilliman đã thể hiện nhiều “phép lạ” sau khi tái sinh, chỉ sự hiện diện của ông là có thể chữa khỏi cho bất kỳ ai mắc phải căn bệnh gây mù lòa do Nurgle tạo ra – một năng lực được cho là nhờ sự phù hộ của Hoàng đế, hiện tại nó đang được thể hiện mạnh mẽ hơn bao giờ hết thông qua Guilliman, khi Avenging Son trở thành Primarch đại diện chính thức và duy nhất của Ngài ở kỷ nguyên này.

Chán ghét sự mục nát, mê tín và thiếu hiểu biết bao trùm Imperium hiện đại, Guilliman đã triệu tập một hội đồng chiến tranh gồm các Ultramarines tài giỏi của mình để xem phải làm gì tiếp theo. Sau vài ngày, ông tuyên bố ý định du hành đến Terra và gặp cha mình trên ngai vàng, đó là một cuộc hành hương quy mô và thiêng liêng mà vị Primarch định làm ngay sau khi thức giấc. Tuy nhiên, sự hồi sinh của Guilliman đã làm thế lực Chaos lo ngại, khiến Warp náo động, chúng sẽ không bỏ qua cho ông.

guilliman-vs-kairos

Cuộc hành trình đến Terra được biết đến với tên gọi Terran Crusade, trở thành cuộc hành trình gian khổ khi hạm đội của Guilliman bị mắc kẹt trong không gian Warp sau cuộc phục kích của Magnus và Quân đoàn Thousand Sons. Bất kể nỗ lực phi thường, Guilliman sập bẫy của con quỷ Kairos Fateweaver và bị giam cầm trong Blackstone Fortress bởi những sợi xích phép thuật được rèn từ chính những lo âu và nghi ngờ trong tâm trí của mình. Đội quân trung thành bên cạnh ông bị kiềm giữ hoặc sát hại.

Tuy nhiên, nhờ những nỗ lực của Harlequin Sylandri Veilwalker và Cypher, Guilliman cùng phần còn lại của Ultramarines đã được giải thoát và rút lui đến cổng Webway. Trong khi đó một đạo quân của Khorne do Skarbrand dẫn đầu đã can thiệp và giao chiến với Kairos Fateweaver để giành quyền định đoạt số mệnh của Guilliman. Tận dụng sự phân tâm của kẻ địch, Guilliman chớp lấy thời cơ khi một thế lực vô hình đã lặng lẽ lẻn vào Blackstone Fortress và giải phóng các quân trung thành khỏi phòng giam.

Đó là nhóm Dark Angels lưu vong, mặc dù không quá tin tưởng Cypher, Guilliman không còn lựa chọn nào khác là hợp tác với các Fallen để tập hợp binh tướng và phản công ngay từ bên trong Blackstone Fortress. Lúc này, lũ Daemon ngưng gây gổ lẫn nhau và tập hợp lại tấn công Guilliman một cách dữ dội, lực lượng của Khorne và Tzeentch biết rằng chúng phải tạm thời gác lại mâu thuẫn để đối đầu với vị Primarch, nhưng may mắn thay, sự xuất hiện của Legion of the Damned đã đảo ngược tình thế.

guilliman-vs-skarbrand

Guilliman giữ cánh cổng đủ lâu để người của mình trốn thoát, đồng thời đánh bại Bloodthirster Skarbrand sau khi chứng kiến ​​sự hy sinh của Marshal Amalrich từ Black Templars – người đã hy sinh bản thân để đâm thanh kiếm của mình xuyên qua trái tim của gã Bloodthirster. Primarch của Ultramarines bắn loạt đạn Bolter vào chính nơi thanh kiếm đang cắm trên ngực của Skarbrand, xé nhỏ hắn thành từng mảnh, trục xuất tên Bloodthirters này về Warp, nhờ vậy mà quân trung thành rút lui an toàn.

Cuối cùng Guilliman cũng tiếp cận được Terra thông qua cánh cổng trên Luna, bất chấp quân Thousand Sons đuổi sát phía sau. Tại Luna, Magnus và Guilliman đấu tay đôi, khả năng ngoại cảm của Magnus áp chế Guilliman cho đến khi quân tiếp viện từ Terra đến, bao gồm cả các Sisters of Silence, Battlefleet Solar, Imperial Fists và Adeptus Custodes. Khi sức mạnh tâm linh của Magnus bị null-field của các Sisters of Silence làm suy yếu, hắn không còn cách nào khác để đánh bại Primarch của Ultramarines.

Thousand Sons đã bị đẩy lùi sau trận chiến ác liệt, cả phe Imperium và đồng minh Eldar đều cố gắng ngăn Magnus chiếm lấy Luna. Cuộc đấu tay đôi định mệnh của Guilliman và Magnus cuối cùng cũng được định đoạt khi Avenging Son đâm kiếm xuyên qua lưng gã Daemon Primarch, buộc hắn phải tháo lui và cánh cổng Webway được Shadowseer Sylandri Veilwalker của Harlequin đóng lại. Sau khi chiến sự trên Luna kết thúc, các Harlequin cũng âm thầm biến mất, họ đã hỗ trợ Guilliman rất nhiều.

roboute-guilliman-vs-magnus-the-red

Guilliman – Nhiếp Chính Vương của Terra

Sau đó, Guilliman đáp xuống Terra và vào được Throneroom của Hoàng đế bên trong Cung điện Hoàng gia. Đứng trước Ngai vàng cùng với Trajann Valoris, Guilliman đau đớn khi chứng kiến tâm trí của Hoàng đế thức dậy lần đầu tiên sau hàng Thiên niên kỷ. Trong một trải nghiệm siêu thực mà bản thân không thể nhớ hết, Guilliman thấy rõ ràng vị Hoàng đế mình từng gọi là cha giờ đã mạnh mẽ hơn nhiều so với 10.000 năm trước, trở thành một thực thể siêu việt có quyền năng tột bực, nhưng gần như không còn nhân tính, chỉ xem mình như công cụ mà thôi.

Hoàng đế nói rằng Guilliman là hy vọng cuối cùng của Nhân loại, đồng thời truyền dạy cho ông những sự thật đen tối về Thiên hà và lịch sử của nó, khiến Guilliman thấu hiểu nhiều vấn đề và cảm thấy đau đớn khủng khiếp khi sức mạnh của Hoàng đế tràn vào tâm trí mình. Chính xác những gì đã xảy ra là không rõ ràng. Theo Valoris, Guilliman đã có một cuộc trò chuyện tâm linh trong im lặng với Hoàng đế kéo dài vài phút, trong khi đó ông lại nhớ mình đã ngã xuống đất nhiều lần trong đau đớn và thời gian đã trôi qua cả ngày từ khi ông bước vào Throneroom.

Bất kể sự thật là gì, Guilliman đã có quyết tâm mới. Ông ta tập hợp các High Lords of Terra và tuyên bố rằng Imperium sẽ được tổ chức lại và tái vũ trang để đối đầu với mối đe dọa sắp tới từ Chaos. Cùng với đó, Guilliman một lần nữa tuyên bố mình là Lord Commander và Imperial Regent, Nhiếp chính vương – đại diện của Hoàng đế. Với tư cách đó, Guilliman đẩy lùi cuộc tiến công của Khorne vào Terra, đồng thời chính thức triển khai Indomitus Crusade nhằm tấn công ngược lại lực lượng Chaos, nhân loại sẽ không nằm ở thế bị động nữa, mà sẽ phản kích.

roboute-guilliman-plague-wars

Indomitus Crusade được tiến hành trong suốt một Thế kỷ tiếp theo, Guilliman đóng vai trò là chỉ huy tối cao của Imperium. Ông đồng thời giám sát các chiến dịch rộng lớn do Primaris Space Marine dẫn đầu và tiến hành các cải cách dân sự sâu rộng mà đỉnh cao là Codex Imperialis – tập trung vào việc tổ chức lại chính quyền Imperium, bao gồm biên niên sử của Imperium sau 10.000 năm. Khi cuộc Indomitus Crusade kết thúc, ông vội vã quay trở lại Ultramar để bảo vệ các con mình khỏi cuộc tấn công dữ dội của bè lũ Nurgle khi Daemon Primarch Mortarion trở lại thế giới thực.

Trong sự kiện Plague Wars, Guilliman sống sót sau một vụ ám sát của Mortarion, Typhus và Great Unclean One Ku’Gath trên Parmenio, bất kể gần như bị dồn vào chỗ chết nhưng cuối cùng họ được cứu (một cách bất đắc dĩ) bởi nỗ lực của các Sisters of Battle và cô gái trẻ bí ẩn tên Kaylia, dường như là một Living Saint mạnh mẽ – sứ giả được Hoàng đế tin yêu và sức mạnh của Ngài đã hiển hiện thông qua cô. Một lần nữa, Hoàng đế dõi theo Guilliman và giúp đỡ trong thời khắc cần thiết, ngay cả khi ông không ngờ tới. Chi tiết này được nhắc tới trong quyển Dark Imperium: Plague Wars.

Cuối cùng, Plague Wars đã đi đến kết thúc đầy kịch tính tại hành tinh Iax, khi Guilliman vạch trần âm mưu của Mortarion và Ku’gath. Mặc dù biết mình đang mắc bẫy, Guilliman vẫn quyết định đối đầu với Mortarion trên Iax. Ở hành tinh đang tàn lụi ấy, cả hai đã đối mặt, một chọi một. Guilliman có thể cầm cự được một lúc, nhưng cuối cùng bị đánh bại trước sức mạnh và khả năng phục hồi được tăng cường bởi năng lượng Warp của Daemon Primarch Mortarion – kẻ mà giờ đây đã hoàn toàn bán mình cho Nurgle và đang được vị thần dịch bệnh chúc phúc nhiều hơn bao giờ hết.

guilliman-vs-mortarion

Với việc Guilliman bị vô hiệu hóa, Mortarion liền triển khai vi khuẩn chết người được gọi là Godblight có khả năng giết chết cả Primarch. Guilliman dù thua trận vẫn bất chấp, cố gắng chống chọi với Godblight, từ chối sự cám dỗ của Mortarion – kẻ đang không ngừng kêu gọi người anh em của mình đầu hàng Nurgle để chấm dứt nỗi đau. Dường như đã cận tử trong một thời gian, linh hồn của Guilliman trở về trạng thái cân bằng, ông trải qua một viễn cảnh siêu thực về cuộc hội ngộ với Hoàng đế.

Hình ảnh cho thấy rõ ràng rằng ngay cả Guilliman cũng không thực sự biết chuyện gì đã xảy ra trong Throneroom vào ngày họ gặp lại trừ việc Hoàng đế đã thức dậy lần đầu tiên sau hàng Thiên niên kỷ và lên kế hoạch cho con trai của mình. Trên thực tế, sức mạnh tâm linh của Hoàng đế đã cuộn chảy qua Guilliman và nhờ thế mà vị Primarch có thể sống lại một lần nữa, năng lượng của Hoàng đế khiến tên phản nghịch Mortarion bị sốc và hắn phải run rẩy trước sức mạnh áp chế của cha mình.

Được trực tiếp ban phước bởi Hoàng đế, các vết thương bởi Godblight trên người Guilliman đã hồi phục, cả những hư hại trên bộ giáp Armour of Fate mà ông đang mặc cũng tự khắc được sửa chữa. Mắt Guilliman phát ra ánh sáng trắng thuần khiết, cơ thể được nâng đỡ bởi ánh sáng vàng, ông nâng thanh kiếm rực lửa của cha và tung ra một đòn tấn công tâm linh, cắt vào khu vườn của Nurgle. Nhát chém mạnh mẽ đủ để thiêu cháy một phần của khu vườn ô uế và khiến vị thần Nurgle bị thương.

guilliman-and-dante

Sau khi đánh bại Mortarion và tấn công khu vườn của Nurgle, Guilliman cũng bất tỉnh vì không chịu nổi uy áp của Hoàng đế, ông thức dậy trên quỹ đạo của Iax sau khi được các Custodes chi viện đến sơ tán. Ông có dịp gặp Mathieu, Militant-Apostolic của Ecclesiarchy để cảm ơn vì đã góp phần vào chiến thắng tại Iax, vị Linh mục này thông báo cho Guilliman rằng Hoàng đế đang chuẩn bị trở lại. Mathieu chết ngay sau đó, Guilliman tuyên bố vị Linh mục là Thánh tuẫn đạo sau các sự kiện của Plague Wars.

Giờ đây, khi đã có được các chỉ dấu, Guilliman liên hệ với Belisarius Cawl để tìm cách hồi sinh chính Hoàng đế. Sau các sự kiện tại Iax, Guilliman cũng bày tỏ ý định rời khỏi Imperium Sanctus và hành trình đến Imperium Nihilus – khu vực của Imperium bị cô lập bởi Great Rift, tại đây ông sẽ giao trọng trách cho Dante của Blood Angels trông coi một phần lãnh địa bị chia cắt của Imperium. Những người con của Sanguinius sẽ có vai trò quan trọng trong tất cả những diễn biến tiếp theo ở Thiên niên kỷ 42.

Họ sẽ tiếp tục dẫn dắt nhân loại trong kỷ nguyên mới và chuẩn bị sẵn sàng chống lại những cuộc tiến công khác của Chaos, khi Daemon Primarch Angron và Quân đoàn World Eaters đầy phẫn nộ đang hăm he tiến vào thế giới vật chất một lần nữa trong chiến dịch Arks of Omen. Rồi Roboute Guilliman sẽ sớm gặp lại người anh em của mình – Lion El’Jonson, sư tử oai nghiêm của Imperium sẽ thức tỉnh sau 10,000 năm, họ sẽ cùng nhau gánh vác Imperium, đối mặt với mối đe dọa từ Chaos và Tyranid.

Về trang bị và sức mạnh

Dark-Imperium-Guilliman-Art

Được biết, ở đỉnh cao quyền lực của mình trong Horus Heresy, Guilliman được trang bị Hand of Dominion – chiếc Powerfist mạnh mẽ mà khi kết hợp với nó, đòn đánh của Guilliman có thể hạ gục cả Titan. Ngoài ra, ông cầm Gladius Incandor – một thanh Power Sword linh thiêng và là biểu tượng của Quân đoàn Ultramarines. Đồng thời Guilliman cũng sử dụng khẩu Combi-bolter Arbitrator hiện đại và phức tạp, là tạo tác mà chỉ có các Archmagos của Mechanicus mới làm ra được.

Để bảo vệ, Guilliman mặc bộ Power Armour được gọi là Armour of Reason. Sau khi hồi sinh, ông trang bị giáp Armour of Fate – thứ mà với sự hỗ trợ của các Ynnari đã chữa lành vết thương mà Fulgrim gây ra. Thay đổi đáng chú ý nhất là giờ đây Guilliman dùng thanh kiếm lửa của Hoàng đế, vũ khí đỉnh cao của công nghệ Warpcraft, có thể giết chết hoàn toàn các sinh vật Hỗn Mang. Mặc dù không thể hiện hết sức mạnh như khi trong tay Hoàng đế, nó vẫn đủ để khiến bất kỳ con quỷ nào cũng phải e dè.

Tuy nhiên, thứ khiến Roboute Guilliman trở nên nổi bật không phải là vũ khí và giáp trụ, mà là sự tinh tường, tư duy chiến thuật, toàn diện ở các khía cạnh. Ông từng căn dặn thuộc hạ rằng: “Space Marines vượt trội trong chiến tranh vì họ được thiết kế để vượt trội về mọi mặt. Mỗi người trong các ngươi sẽ trở thành nhà lãnh đạo, một người cai trị, làm chủ thế giới của chính mình, và khi không còn phải chiến đấu nữa, các ngươi sẽ phát huy tài năng siêu phàm của mình để quản trị và bảo tồn thành quả.

Give a Comment

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!