Sisters of Silence – Những nữ chiến binh chuyên đặc trị Psyker

Bài viết chính chủ được Gấu Mèo Thức Khuya biên tập dưới khuôn khổ event 💥 ECS Warmasters & Loremasters 💥 của Empire Capital Shop (hashtag #ecsloremasters). Thông tin chi tiết về sản phẩm boardgame Warhammer 40,000 và các tựa game khác các bạn vui lòng truy cập Fanpage Empire Capital Shop – Tan Binh – ECS HQ.

Sister of Silence – Các Pariah chuyên săn lùng Psyker

sisters-of-silence
Ảnh minh họa Sister of Silence.

Sisters of Silence, còn được gọi là Anathema Psykana, Null Maiden, Silent Sisterhood hay Hội Các Nữ Tu Câm Lặng, là đơn vị đặc thù bao gồm toàn nữ chiến binh tinh nhuệ, họ còn được biết đến như các “Pariah” đáng gờm với năng lực đặc trị Psyker vượt trội. Tổ chức này rất cổ xưa, bí ẩn và mạnh mẽ, đặc biệt thiện chiến và trung thành với Hoàng đế. Họ là lực lượng vũ trang chính thức của Adeptus Astra Telepathica và được gọi với cái tên đơn giản nhưng có sức răn đe là Departmento Investigates (Cơ Quan Điều Tra), một lực lượng đảm bảo an ninh chính trị nội bộ cực kỳ khét tiếng.

Tuy nhiên, mối quan hệ của Sisters of Silence với chính thể Adeptus Astra Telepathica phần lớn chỉ mang tính biểu tượng và hợp thức hóa về mặt tổ chức hành chính, trên thực tế Silent Sisterhood là một lực lượng quân sự tự trị vô cùng kiêu hãnh và uy tín, họ chỉ nhận lệnh trực tiếp bởi chính Hoàng đế của Nhân loại, từ khi Ngài bất động trên Ngai Vàng, chỉ có vị Lãnh Chúa tối cao kiêm Nhiếp Chính Vương của Imperium hiện tại, chính là Primarch Roboute Guilliman – Lord Commander kiêm Imperial Regent mới có quyền lực và tư cách để hiệu triệu họ.

Cùng với Adeptus Custodes, họ cũng đại diện cho Talons of the Emperor – là cánh tay trái và là những người con gái được ân sủng của Hoàng đế. Mặc dù tổ chức của Sisters of Silence bị phân mảnh đáng kể sau Horus Heresy, họ được tái công nhận dưới sự kiểm soát của Imperium dưới quyền Primarch Roboute Guilliman trong Thiên niên kỷ thứ 41. Tất cả các thành viên của Silent Sisterhood đều là “Blank” và lí lịch, đời tư của mỗi người trong số họ được xem là bí mật của bí mật.

Sisters of Silence có thể được các fan gọi với cái tên “Hội Chị Em Câm Lặng”, là đơn vị rất được yêu thích trong cộng đồng Warhammer 40,000 không chỉ vì sức mạnh, sự bí ẩn và quyến rũ nữ tính rất độc đáo, mà trong cốt truyện tổng thể họ cũng nổi bật. Các chị em nữ tu của tổ chức này luôn có vai trò cân bằng cùng Adeptus Custodes, tạo thành bộ đôi nam – nữ, tả – hữu bên cạnh Hoàng đế, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về họ – những cô gái ưu tú đến từ Mặt Trăng đã luôn lặng lẽ chiến đấu và bảo vệ loài người.

Về nguồn gốc bí ẩn của lực lượng Sisters of Silence

eric-alonso-sister-of-silence-witch-hunters

Nguồn gốc của Sisters of Silence là bí ẩn và tối mật, có thể chỉ Hoàng đế hoặc Roboute Guilliman nắm rõ. Tuy nhiên, người ta tương truyền rằng hộ xuất hiện lần đầu tiên trong các chiến dịch sớm nhất thuộc khuôn khổ Great Crusade, khi lực lượng Primaris Psyker của tổ chức Astra Telepathica tỏ ra không thể kiểm soát nổi tình hình các Psyker nổi loạn vốn ngày càng phức tạp hơn. Đạo quân của Hoàng đế lúc này cần phải có một giải pháp tốt hơn, thế nên đơn vị Silent Sisterhood ra đời.

Theo The Horus Heresy Book Seven, một sự cố được gọi là Cataclysm of Pentacanaes có thể gắn liền với sự hình thành của Sisterhood. Cụ thể, khi các Psyker nổi loạn của Giáo Phái Ngày Tận Thế (Doomsday Cult) tên là Final Banquet bắt đầu nhũng nhiễu dân lành trên hành tinh Pentacanaes, Astra Telepathica điều quân tới dẹp loạn, nhưng lực lượng của họ nhanh chóng bị bọn Psyker đánh bại. Kết quả là hỗn loạn nghiêm trọng xảy ra khi giáo phái Final Banquet giải phóng năng lực tâm linh lên người dân vô tội.

Trước cảnh thảm sát, bạo loạn bùng phát khắp Hive World Pentacanaes, một hành tinh rất gần Terra, các lãnh đạo dưới quyền Hoàng đế buộc phải có một giải pháp táo bạo và hiệu quả, họ triệu hồi một Trung đoàn Imperial Army (Quân đội Hoàng gia) có thành phần bao gồm các nữ chiến binh mang gene Pariah được gọi là Daughter of Crow đến lãnh sứ mệnh truy quét giáo phái phản loạn. Dưới quyền chỉ huy Gigan Dantes của Hạm đội Black Ship, họ bắt đầu đổ quân xuống Pentacanaes.

Các cô gái ưu tú của Daughter of Crow hỗ trợ chỉ huy Gigan Dantes hết mình và họ đã tiêu diệt thành công các Psyker dị giáo, ngăn chặn sự điên cuồng đang tàn phá Pentacanaes trước khi Quân đoàn Số 6 đến tiếp quản. Sau đó, đơn vị Daughter of Crow đã được chỉ huy Gigan Dantes dùng hạm đội Black Ship đưa đi đến một địa điểm không xác định, người ta không nghe về họ nữa, có thể đó chính là lúc họ được biên chế lại thành Sisters of Silence.

Có giả thuyết cho rằng toàn bộ sự cố tại Pentacanaes được lợi dụng để làm một phép thử, nhằm kiểm tra năng lực của các Daughter of Crow trước khi họ được Hoàng đế tin cậy và đề bạt thành Sisters of Silence, dù không thể khẳng định một cách chắc chắn nhưng giả thuyết này cũng khá hợp lý. Những ý kiến khác nói rằng nguồn gốc của hội chị em bắt nguồn từ một cơ quan đã mất của thời Dark Age of Technology, tuy nhiên không có bằng chứng đáng tin cậy nào để ủng hộ cho ý kiến này.

Nhìn chung, Sisters of Silence có lịch sử từ những ngày đầu của Great Crusade, họ có thể bị nhầm lẫn với Adepta Sororitas vì họ đều là một lực lượng vũ trang toàn nữ, nhưng sự khác biệt chính dễ nhớ để phân biệt là tất cả Sisters of Silence đều là Pariah. Được chiêu mộ từ các huyết thống được gọi là Untouchable (dòng tộc sở hữu Blank Gene), vì vậy các Sisters of Silence đều là những người phù hợp để săn lùng Psyker, tương tự như sát thủ Culexus, họ dễ dàng chiếm ưu thế trong chiến trường tâm linh.

Sisters of Silence và thủ phủ Somnus của Luna

somnus-citadel-luna

Căn cứ của Sisters of Silence là thành cổ Somnus, thủ phủ của Luna (Mặt Trăng), liên quan mật thiết với gene-cult Selenar, giáo phái bí ẩn được lãnh đạo bởi nữ giới. Nói về hội kín này thì không có quá nhiều thông tin, chủ yếu được ghi chép trong tiểu thuyết Sons of Selenar, họ đã tồn tại từ thời cổ đại và được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau, chẳng hạn như Eleusinian, Oesirica, Damia, và Immacolata. Các Selenar thống nhất với một mục tiêu duy nhất: che giấu công nghệ gene phi thường của mình khỏi phần còn lại của Nhân loại, họ không muốn Hoàng đế hay bất kỳ ai có được nó.

Vào một thời điểm nào đó trong Age of Strife, hội kín Selenar trở thành những người cai trị nền văn minh của Luna. Công nghệ gene siêu việt của họ khiến Hoàng đế chú ý, ông muốn dùng nó để hỗ trợ cho kế hoạch tạo ra các Primarch của mình trong tương lai. Tuy nhiên, những nữ lãnh đạo của Selenar lại không thích một người đàn ông như Hoàng đế, họ xem ông là gã bạo chúa thô lỗ và quyết định từ chối hợp tác, lại càng không muốn đỉnh cao của công nghệ gene là Sangprimus Portum rơi vào tay ông. Kết quả là, sau khi thống nhất Terra, Hoàng đế muốn bình định Luna.

Ngạo mạn và không đánh giá đúng thiện chí của Hoàng đế, những nữ lãnh đạo của Selenar dù biết rằng chọc giận Hoàng đế là đùa với lửa, nhưng họ chẳng những không đáp lại lời kêu gọi bang giao, mà còn gửi một món quà báng bổ cho ông. Selenar bắt một trong những sứ giả của Hoàng đế, dùng công nghệ gene biến người đó thành một đống bầy nhầy pha trộn giữa máu thịt và kim loại nhưng vẫn còn sống, khi được gửi lại cho Hoàng đế, sứ giả đó đau đớn gào thét ngay trước mặt ông. Đó là một cảnh tượng kinh tởm, một hành vi thách thức vượt quá sức chịu đựng.

Sau khi thất bại trong việc thuyết phục và kiểm soát Selenar bằng biện pháp ngoại giao, Hoàng đế đã hết kiên nhẫn, ông chuyển sang biện pháp quân sự. Lãnh đạo tối cao của Nhân loại liền cho triển khai ba Quân đoàn Space Marine, gồm Quân đoàn Số 7, Quân đoàn Số 8 và Quân đoàn Số 16, mỗi quân đoàn lúc này vẫn nhỏ hơn nhiều so với những diễn biến sau đó của Great Crusade, nhưng họ vẫn là một lực lượng mạnh mẽ và tinh nhuệ hàng đầu. Như vậy, một trong những cuộc chiến quy mô lớn đầu tiên của Great Crusade diễn ra, nó được gọi là First Pacification of Luna.

Quân đoàn Số 16 đóng vai trò là đội tiên phong của lực lượng, họ đổ bộ lên Luna bằng các tên lửa phóng đi từ Terra, đội tiên phong này được chỉ huy bởi Praetor Maral Lupus, biệt danh “Sói trắng”. Đằng sau họ là những đợt tiến công nhỏ hơn của Quân đoàn Số 7 và Số 8. Hệ thống phòng thủ trên bề mặt của Luna do Selenar điều khiển đã khai hỏa, nhưng Hoàng đế đã sử dụng Quân đoàn Số 7 và Số 8 để đánh lạc hướng, cho phép lực lượng lớn hơn của Quân đoàn Số 16 hạ cánh và tấn công mà không bị chú ý.

Nhờ vậy, lực lượng Astartes nhanh chóng di chuyển vào các khu phức hợp ngầm bên dưới bề mặt Luna, chiến đấu với những con quái vật biến đổi gen nửa người nửa máy của Selenar. Với sức mạnh vượt trội, các Quân đoàn Space Marine đã diệt gọn và khuất phục giáo phái cai trị Luna chỉ trong 6 giờ đồng hồ, họ giáng sự trừng phạt xuống những nữ lãnh đạo kiêu ngạo đã báng bổ Hoàng đế. Thua trận, nữ giáo chủ Heliosa-54 của Selenar giao artefact chứa đựng công nghệ gene tối thượng Sangprimus Portum cho thuộc hạ là Gene-Witch Ta’lab Vita-37 mang đi cất giấu.

Heliosa-54 tự xóa trí nhớ của mình về Vita-37 và đầu hàng Hoàng đế để tránh cho lực lượng còn sót lại của Selenar bị hành quyết. Vita-37 đã chạy trốn thành công, nhưng không rõ bằng cách nào mà sau đó Hoàng đế vẫn có được kiến thức của Sangprimus Portum, rồi tiến hành tạo ra mã nguồn cho các Primarch và Quân đoàn Space Marine sau này. Kể từ đó, Luna và thành cổ Somnus được Hoàng đế tin tưởng giao cho Sisters of Silence quản lý, nó rất gần Terra và thuận tiện để League of Blackships neo đậu và triển khai chiến dịch, nơi đây trở thành cơ quan đầu não của các nữ tu.

Từ cảng hàng không của Somnus, một nữ chỉ huy cấp cao của Sisters of Silence có biệt danh Mistress of the Black Fleet sẽ điều phối Blackship – những con tàu “vô hình” làm bằng thứ kim loại đen có thể ngăn chặn tinh thần lực. Họ đến các hành tinh của Imperium, thu thập những Psyker được chính quyền tại đây chuẩn bị sẵn như một thứ cống phẩm để mang về Terra, rồi hiến tế tinh thần lực của họ cho Hoàng đế đang ngồi trên Ngai Vàng. Đó là cách mà các Sisters of Silence đền đáp người cha của mình ngay cả khi Ngài đang ở giữa ranh giới của sự sống và cái chết.

Somnus là một pháo đài kỳ vĩ được trang bị đạo quân drone có súng tự động, các phần của tòa thành có thể được tách ra và hạ thấp xuống lòng đất bên dưới khu vực Mare Tranquilitatis của Luna trong trường hợp bị tấn công. Trước Cuộc vây hãm Terra của tên phản đồ Horus, Sisters of Silence đã từ bỏ Somnus để cố thủ tại Cung điện Hoàng gia ở Terra. Sau đó nó được cho là đã bị hủy hoại và bỏ hoang, nhưng một nhóm nhỏ các Sisters of Silence vẫn bí mật ở lại. Vào thời gian đầu của Indomitus Crusade, khi Roboute Guilliman hồi sinh, hoạt động tại Somnus đã được phục hồi.

Những con gái của Hoàng đế đã từng bị ruồng bỏ

Sisters of Silence bị xã hội kỳ thị tương tự các sát thủ Culexus, vì mang Blank Gene nên có thể hiểu là họ không có tinh thần lực để hiện diện trong Warp như tất cả những sinh vật khác, tức có thể coi như không có linh hồn. Trừ Necron, hầu hết các loài sinh vật cấp cao có ý thức và trí tuệ thì sẽ có tinh thần lực hiển hiện trong Warp dù ít hay nhiều, ngay cả một con người bình thường cũng có tinh thần lực lập lòe như một đốm bụi nho nhỏ trong Immaterium, nhưng các Pariah thì hoàn toàn không.

Tất cả những gì mà một người mang Blank Gene như Sisters of Silence hay sát thủ Culexus thể hiện trong Warp là khoảng không vô đinh, nơi mà lẽ ra linh hồn của họ hiện hữu giữa không gian loạn lưu của Warp thì lại là một hố đen sâu thẳm. Điều đó khiến các Psyker sợ hãi, vì khi ở gần Sisters of Silence họ cảm thấy bản thân trở nên suy yếu, đau đớn không ngừng và dường như lo sợ linh hồn của mình sẽ bị Sisters of Silence nuốt chửng mất thôi.

sisters-of-silence-combat-squad
Ảnh minh họa Sister of Silence.

Có thể nói, dù các Pariah trở nên rất lợi hại với Blank Gene, nhưng nó cũng khiến họ bị xua đuổi và khinh miệt, sức mạnh mà họ mang vừa là một món quà, vừa là một lời nguyền. Nếu không được Imperium tuyển dụng làm Sisters of Silence hoặc sát thủ Cullexus, hầu hết các Pariah sẽ bị đày ải, thậm chí bị cha mẹ ruột bỏ rơi, vứt đi từ khi còn nhỏ, hoặc bị trục xuất đi tha hương, đến những nơi xa xôi mà họ sẽ bị cộng đồng tẩy chay, bắt nạt và hành hạ cho đến chết mà không bao giờ phát huy được tài năng vốn có.

Tiếp tục bàn về Sisters of Silence, thì chỉ riêng sự hiện diện của họ cũng có thể làm gián đoạn hoạt động tâm linh, vì vậy họ gần như đã miễn nhiễm với hầu hết các hình thức tấn công tâm linh thường thấy. Do đó, mục đích chính của Sisters of Silence là để tìm kiếm và bắt giữ những Psyker tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho Imperium. Với tư cách là các chiến binh lẫn sĩ quan điều tra, hội chị em tham gia vào tất cả các khía cạnh của việc bắt giữ và vận chuyển các cá thể có năng lực ngoại cảm nói chung.

sisters-of-silence-white-falcons-vigilator
Sisters of Silence Vigilator Squad.

Vì năng lực kỳ lạ đó cộng sự bí ẩn trong hành tung và những kỳ thị xã hội mà cư dân Imperium áp đặt lên họ, các thành viên của Silent Sisterhood sống cách biệt và không liên lạc với hầu hết các chính thể và lực lượng vũ trang khác, họ chỉ thân cận với các Adeptus Custodes và gần đây nhất là Primarch Roboute Guilliman – một vị lãnh đạo rất giỏi ngoại giao. Tất nhiên, với tư cách là thân tín của Hoàng đế, họ được tự do di chuyển và tác chiến bên trong Cung điện Hoàng gia – thánh địa tối cao của nhân loại.

Mặc dù có số lượng không nhiều (và không ai biết chính xác họ có bao nhiêu quân lực) nhưng người ta đoán rằng Sister of Silence có số lượng khoảng trên dưới 10.000 và nhờ vậy họ có thể bắt cặp với Adeptus Custodes để tạo thành bộ đôi công thủ hoàn hảo đủ sức để chống trả bất kỳ kẻ thù nào từng được biết tới trong Thiên hà Milky Way, đây gần như là sự kết hợp mạnh mẽ và độc đáo mà ít có lực lượng nào khác của Imperium lẫn kẻ thù có thể so sánh được.

leman-russ-attack-prospero
Các Sisters of Silence hỗ trợ Space Wolves tấn công hành tinh Prospero.

Các Sisters of Silence tham từng tham gia vào rất nhiều sự kiện quan trọng, ngoài ghi nhận đầu tiên về sự can thiệp của họ ở trận chiến Pentacanaes xảy ra trước Great Crusade thì về sau, các Sister còn tham gia vào chiến dịch hộ tống Space Wolves khuất phục Prospero, bởi họ tạo nên một lá chắn hiệu quả trước các đòn tấn công ma thuật của Quân đoàn Thousand Sons dưới trướng Primarch Magnus The Red. Các pháp sư của Thousand Sons gặp bất lợi khi đối đầu với đơn vị toàn Blank này.

Đáng chú ý hơn còn có sự kiện War Within The Webway – rất nhiều thành viên của Sisters of Silence đã ngã xuống bên cạnh Hoàng đế để bảo vệ Cung điện Hoàng gia khỏi bị quỷ dữ tràn ngập, hay khi Knight-Commander Jenetia Krole vô tình hy sinh trước lưỡi búa của gã đồ tể Kharn trong cuộc chiến vĩ đại phòng thủ Terra chẳng hạn… Các chị em đã lập nên các chiến công hiển hách và hy sinh anh dũng, nhưng điều đó vẫn không thể khiến họ được đối xử một cách đúng mực.

sisters-of-silence-prototype-vratine-armour-1

Ở thời điểm Hoàng đế còn khỏe mạnh và Sisters of Silence lẫn Adeptus Custodes ở đỉnh cao của vinh quang, thì các chị em nữ tu mang Blank Gene vẫn bị người đời kỳ thị, không ai dám trực tiếp khinh miệt họ, nhưng lại tỏ thái độ kinh tởm phía sau, đặc biệt là những người sở hữu năng lực tâm linh và ngoại cảm lại càng căm ghét họ vì sự đau đớn mà các Blank có thể gây ra cho Psyker ở xung quanh. Khác với Adeptus Custodes sống trong hào quang, Sisters of Silence đa phần tồn tại lặng lẽ và cô độc. Đến khi Hoàng đế ngã xuống, họ chính thức bị ruồng bỏ.

Bị lưu đày nhưng giờ đây đã được tái lập vinh quang

Sau các sự kiện thảm khốc của Horus Heresy, Hoàng đế bị thương nặng, thân xác chết dần chết mòn trên ngai vàng, các Sister mất đi người chỉ huy trực tiếp, họ bị phân mãnh, mất định hướng, nhiều người suy sụp. Một số tự kềm hãm sức mạnh của mình, giả trang và sống ẩn dật giữa đời thường, một số bị chính quyền Imperium hãm hại, lưu đày, giao cho những nhiệm vụ tự sát, khiến họ phải đi vào chỗ chết…

Mặc dù vẫn trung thành với Hoàng đế, nhiều người trong số họ thề rằng sẽ không chiến đấu vì một Imperium mục nát, thối tha như thế nữa và thà thấy nó bị thiêu rụi trong biển lửa còn hơn. Đến Thiên niên kỷ thứ 32, hầu như chỉ còn một số rất ít các Sister, khoảng 50 thành viên là còn phục vụ cho Imperium. Số còn lại lui về những pháo đài xa xôi còn sót lại của hội chị em, cùng nhau sống xa cách với phần còn lại của nhân loại, ngưng làm nhiệm vụ và không màng thế sự.

sister-of-silence-tanau-aleya
Tanau Aleya – một trong các Sister of Silence nổi tiếng nhất.

Tuy nhiên, đến cuối Thiên niên kỷ thứ 41, tất cả các Sister bị phân tán giữa thiên hà được kêu gọi về để hỗ trợ Primarch Roboute Guilliman trong cuộc viễn chinh Terran Crusade. Vị Primarch vừa mới được hồi sinh đã ban sắc lệnh Dispensatus Anathema – tái khẳng định vinh quang của Sisters of Silence, khôi phục nguyên trạng vai trò quan trọng, khuyến khích mở rộng và tái chiêu mộ thành viên mới, ông cũng phong cho Witch-Seeker Aleya Tanau làm Knight-Centura.

Khi cuộc tập hợp đại quân của Guilliman ở Terra hoàn tất, một lực lượng hơn 3.000 Sister hùng mạnh đã được triển khai với tên gọi Vigil Indomitus nhằm tham gia vào Indomitus Crusade. Kể từ đó, Sisterhood đã được mở rộng đáng kể. Một lần nữa họ được xem trọng, được chiến đấu với danh dự và tình yêu dành cho Hoàng đế. Cuộc trò chuyện thuyết phục Aleya Tanau trùng khởi hội chị em là một trong những nước đi tài tình của Primarch Roboute Guilliman.

Cuộc hội thoại này diễn ra khi Tanau Aleya đã bình phục sau sự kiện 13th Black Crusade (diễn ra vào năm 999, Thiên niên kỷ 41), lúc đó Primarch Guilliman yêu cầu được gặp Aleya và buồn bã thông báo rằng nhiều người trên Terra muốn đuổi các Sisters of Silence khỏi Terra. Những lãnh đạo của Imperium coi sự tồn tại của các Sister là đáng hổ thẹn. Họ muốn Aleya cùng những chị em của cô được đưa ra chiến trường, để cút khỏi thế giới của họ và chiến đấu đến chết. Guilliman từ chối làm như vậy và nói rằng các Sister là lực lượng cần thiết để hỗ trợ Imperium.

Cụ thể đoạn trích trong tác phẩm The Emperor’s Legion của Chris Wraight như sau:

…Sau đó ông ấy đến. Trong phòng của tôi. Không báo trước, không có người hộ tống, mặc áo choàng đơn giản và không mang theo bất kỳ thứ vũ khí nào có thể “nhìn thấy được”.

Tôi đã nhìn chằm chằm vào ông ấy rất lâu, theo một cách rất ngây ngô.

“Thứ lỗi cho tôi, thưa nữ tu,” – ông ta nói và cúi đầu chào.

“Tôi có quá ít thời gian, và họ đặt lên vai tôi nhiều gánh nặng, quá nhiều thứ cấp bách, nhưng tôi phải nắm lấy cơ hội, khi tôi còn ở đây. Họ nói với tôi rằng cô đã khỏe mạnh trở lại.” – Guilliman nói.

Con người nhìn thấy gì khi họ gặp một Primarch? Tôi không biết. Họ có cảm nhận được những tia năng lượng Warp chảy qua huyết quản của vị Primarch ấy như tôi chăng. Có lẽ họ sẽ bị lóa mắt vì điều đó. Có thể họ sẽ bị sốc và rơi vào im lặng.

Cái tôi nhìn thấy là một ông già, rất già nua. Không quan trọng là ông ấy có thể hình hoàn hảo như thế nào, và ông ấy mang trong mình tư thế cân bằng của một Space Marine, hay đôi mắt ông ấy rực lên với thứ ánh sáng trong trẻo và giá lạnh. Ông ấy vẫn là một con người đã rất già, già đến mức “cổ xưa”.

Nước da của ông trông như là đá. Ông ta như không bị tác động bởi quy luật thời gian, như một thực thể đi chệch khỏi quỹ đạo của nó và đẩy những tổn thương vào một cõi vô thực. Ông như bị tước đi ánh lửa của linh hồn, như một cái lò cũ, từng bùng lên với ngọn lửa, nhưng bây giờ chỉ còn tiếng âm vang trong bóng tối.

Nếu tôi được sống trong thời của ông ấy, có lẽ tôi cũng vẫn sẽ có ấn tượng như vừa rồi chăng. Hoặc có thể hàng Thiên niên kỷ qua đã thay đổi ông ta, loại bỏ đi thứ đã từng khiến ông trở nên sống động, và chỉ để lại lớp vỏ khô cứng, thứ khiến ông trở nên mạnh mẽ hơn về mặt thể chất.

Nhưng ông ấy có một cái gì đó, tôi khẳng định là có. Thật khó để nhìn vào mắt ông. Bạn không thể cười khi nhìn vào một con người như vậy. Tôi ở đó, làm dấu thánh và nghiêng đầu kính cẩn.

“Họ muốn đuổi cô đi khỏi đây,” – Guilliman nói với tôi. Tôi nghi ngờ rằng ông có thể đã sử dụng Battle-sign một cách dễ dàng vì ông ta hiểu nó, hoặc thậm chí là Thoughtmark, nhưng ông đã không làm như vậy. “Sự có mặt của cô gây ra nỗi khó chịu cho quá nhiều người. Họ muốn cô ra trận càng nhanh càng tốt, khuất tầm mắt họ, để họ không cảm nhận được cô.”

Ông ta nhìn thẳng vào tôi. Rất ít người đã từng làm được điều đó, Aleya nghĩ.

“Tôi không muốn làm thế với cô. Kể cả khi Valoris không triệu hồi tất cả các cô trước đó, thì bây giờ tôi cũng sẽ tự mình đi tìm kiếm các cô. Chiến đấu – là phần dễ dàng. Xây dựng – đó mới là thách thức.” – Vị Primarch trả lời.

Tôi có thể biết được rằng ông ấy đang lướt qua một số lời đề nghị đã chuẩn bị sẵn trong đầu. Ông ấy đã không nói dối về áp lực công việc mà bản thân đang phải chịu đựng – chắc chắn rằng ngoài kia có hàng tá nơi trọng yếu cần sự hiện diện của ông.

“Tôi muốn phục vụ, tôi đã đồng ý.” – Aleya trả lời. Điều đó, tôi thừa nhận bây giờ, có thể là một sai lầm.

“Tôi biết,” – Guilliman nói.

“Vì vậy, tôi đưa ra hai yêu cầu cho cô. Chúng là yêu cầu, không phải mệnh lệnh, vì chưa có cấu trúc lệnh chính thức nào cho các Sisters of Silence…”

“…Đầu tiên là cô cho phép tôi tôn vinh cô một cách công khai. Tôi muốn nhắc nhở với cả thế giới này rằng có những người như cô luôn bảo vệ nó. Thứ hai là cô sẽ không đảm nhận vị trí đã được đề nghị trước đây mà thay vào đó là du hành đến Luna. Tòa thành của Sisterhood vẫn còn đó, mặc dù tôi không biết nó ở trạng thái nào. Tôi đã chỉ định người chỉ huy một lần nữa đến đó để khôi phục nó, và tôi mong cô làm việc được hiệu quả nhất, cho chính cô. Cô nghĩ sao?” – Vị Primarch nói.

Mặt Trăng. Tôi thậm chí đã không để mắt đến ngôi nhà của tổ tiên mình kể từ khi trở lại Terra – đám mây độc hại đang bao phủ ở đây vĩnh viễn, nó khiến chúng ta dễ dàng tưởng tượng rằng mặt trăng đơn giản là không còn ở đó nữa.

Tôi ghét Terra, và muốn tránh xa nó, càng xa càng tốt, đó luôn là suy nghĩ hàng đầu của tôi. Tôi thậm chí còn tự hỏi liệu bằng cách nào đó, tôi có thể tìm được đường quay trở lại Arraissa, để xem liệu có thứ gì còn sót lại trong nơi ở cũ của tôi hay không. Tuy nhiên, ông ta không hề ngốc, ôi Guilliman. Nếu ông ta không phải là một người có thể đọc được suy nghĩ theo nghĩa đen, thì ông ta cũng đủ tinh tường để biết điều gì quan trọng đối với mọi người.

“Tôi không nghĩ là có bất kỳ lý do gì, hoặc tại sao, mà có thể để cho dòng dõi nữ tu sĩ của cô phải bị tuyệt diệt,” – ông nói. “Câu trả lời có thể không bao giờ được tìm thấy. Nhưng nếu còn bất kỳ manh mối nào, chúng sẽ ở đó, trong đống đổ nát của Somnus.”

Và đó là những gì đã xảy ra, tất nhiên. Ông ấy đang cho tôi cơ hội, để khám phá câu trả lời cho những câu hỏi không có lời giải đáp. Và Somnus không ở Terra, vì vậy câu chuyện này sẽ là một cái gì đó khác. Đối với tất cả những gì tôi biết, mọi thứ đã trở nên rất khác ở Luna. Tôi có thể tạo ra một sự thay đổi lớn hơn ở đó. Tôi có thể giúp đảm bảo rằng những sai lầm trong quá khứ không lặp lại.

Vì vậy, tôi đã nói đồng ý.

Tôi đã đưa ra một cử chỉ đơn giản nhất để khẳng định, và ông ta coi đó có nghĩa là tôi đồng ý với cả hai yêu cầu. Tuy nhiên, trên thực tế, tôi chỉ đồng ý với lời đề nghị thứ hai. Có lẽ vị Primarch đã hiểu sai câu trả lời của tôi, và việc tôi bị cuốn vào buổi lễ chết tiệt đó là một sai lầm thực sự của ông. Nhưng cuối cùng tôi không nghĩ rằng ông đã mắc nhiều sai lầm, và khi nhìn lại cuộc trò chuyện ngắn ngủi đó, điều khiến tôi khó chịu là cách mà ông đã thao túng tôi một cách thành thạo như thế.

Trích đoạn Watchers of the Throne

Một chi tiết thực sự thú vị trong đoạn trích này là cách Tanau Aleya nhìn vào tâm hồn, hay bản thể tâm linh của Guilliman. Trong cuốn sách đầu tiên của Chris Wraight, Aleya nói về cách cô cảm nhận lũ Daemon rất khác so với người bình thường, dù cô ấy miễn nhiễm với những hiệu ứng kinh hoàng, gây sợ hãi từ năng lượng Warp của chúng, nhưng vẫn nhìn ra chúng là những tạo vật kinh tởm. Còn ngược lại, Primarch Roboute Guilliman cũng là một thực thể có năng lượng Warp, tuy mệt mỏi nhưng lại toát ra sự trong trẻo.

Kế đến, các Psyker, hoặc người sở hữu sức mạnh tâm linh to lớn và có liên quan tới Warp sẽ rất sợ đến gần hoặc nhìn thẳng vào một Pariah như Sisters of Silence, bởi họ sẽ khó chịu hoặc đau đớn, hoặc cảm thấy như bị hút vào lỗ đen không đáy. Tuy nhiên, Guilliman, dù có năng lượng Warp chảy trong huyết quản, ông đã nhìn thẳng vào mắt của Aleya mà không có chút trở ngại gì. Chi tiết này chứng tỏ được một Primarch có thể mạnh mẽ đến mức kẻ phàm khó mà đong đếm được.

Cuối cùng, có lẽ là cách mà Guilliman đã thao túng Aleya một cách rất dễ dàng chỉ bằng cử chỉ, thái độ lịch sự và lời nói đầy quan tâm, khiến cô làm theo điều ông muốn mặc dù nó đi ngược lại ý định của cô. Nói chung đây là một đoạn hội thoại hay ho trong quyển tiểu thuyết Watchers of the Throne. Nó không chỉ chứng minh Primarch Roboute Guilliman là một bậc thầy về nghệ thuật ngoại giao, mà còn là chính trị gia tài ba, chỉ một nhân vật ở mức độ này, mới có thể kiên nhẫn và sáng suốt để nhìn nhận giá trị của Sisters of Silence.

Những điểm đặc thù của lực lượng Sisters of Silence

Hầu hết các Pariah được hạm đội Black Ship thu nạp từ các thế giới của Imperium dựa trên Imperial Tithe, họ được tuyển chọn trở thành ứng viên Culexus hoặc Sister. Một học viên của Sisterhood được gọi là Proloquor và họ trải qua huấn luyệt khắc nghiệt trước khi được công nhận là thành viên chính thức, lúc đó họ tuyên thệ Vow of Tranquility (Lời Thề Im Lặng) và không bao giờ mở miệng nữa, chỉ sử dụng ngôn ngữ ký hiệu đặc thù của đơn vị (Thoughtmark hoặc Battlemark), trừ khi được cho phép hoặc được ra lệnh phải nói trong những tình huống cụ thể.

sisters-of-silence-prosecutor-squad

Không ngoa khi nói Sisters of Silence là một trong những đơn vị mạnh mẽ tuyệt luân mà Imperium có được. Sau Hoàng đế, chỉ những cái đầu minh mẫn và có tầm nhìn xa như Captain General Trajann Valoris hoặc Roboute Guilliman mới đủ khôn khéo và đủ tư cách để trọng dụng họ. Về vũ khí, Sisters of Silence được trang bị đặc biệt tốt, có lẽ chỉ đứng sau Adeptus Custodes về phạm vi và khả năng tùy chỉnh trong kho khí tài khổng lồ của Imperium.

Mỗi thứ vũ khí và áo giáp của Sister đều là độc nhất, ví dụ như Vratine Armour – Giáp Hộ Thề (Armour of Oath), chúng đều được làm vừa vặn cho duy nhất một Sister cụ thể để đảm bảo sự linh hoạt và thoải mái nhất khi chiến đấu. Loại giáp này còn có thể trang bị thêm Voidsheen Cloak, giúp họ phân tán và hấp thụ năng lượng, phá giải đòn đánh của đối phương, đi kèm với Refractor Field nhằm bảo vệ tối đa cho chủ nhân giữa chiến trường.

Mặc dù có cơ thể nữ giới và đều có thân thể cao, trông mảnh khảnh và linh hoạt, nhưng các Sister of Silence đều là những chiến binh mạnh mẽ theo nghĩa đen, chiến lực của họ thể hiện thông qua những thanh Executioner Greatblade (Trọng Kiếm Đao Phủ) – mỗi thanh đều là tạo tác của nghệ thuật đỉnh cao và nó hoàn toàn vừa vặn về độ dài và cân nặng với chủ nhân của mình. Những thanh Power Sword đặc biệt này bình thường đã có lưỡi cứng như kim cương đủ sức chém xuyên mọi loại giáp.

Một trong những thanh Executioner Greatblade nổi tiếng nhất là thanh trọng kiếm Veracity – thứ vũ khí từng được chính Hoàng đế sử dụng trước khi ông trao nó lại cho nữ thủ lĩnh Jenetia Krole của Sisters of Silence. Thứ hai là Somnus Blade – thanh gươm linh vật của Thành cổ Somnus hiện đang được sử dụng bởi Knight-Centura Aleya Tanau – nữ chiến binh được cộng đồng đùa vui là tình một đêm của Roboute Guilliman (đùa thôi nhé, họ đã có một cuộc nói chuyện nghiêm túc).

Ngoài ra, các Sister cũng ưa chuộng Power Axe – thứ vũ khí hạng nặng có thể dùng để đấu tay đôi với những kẻ thù nặng ký nhất trên chiến trường. Các chị em cũng được trang bị những loại Bolter tiên tiến, lựu đạn Psyk-out, súng phun lửa hoặc bất kỳ thứ gì mà họ cần để hoàn thành nhiệm vụ. Tất nhiên, họ vẫn ưa chuộng vũ khí cận chiến nhất vì nó phù hợp với phong cách chiến đấu của họ, nhanh gọn, thầm lặng và cực kỳ hiệu quả, vô hình vô ảnh.

sisters-of-silence-vigilator
Sisters of Silence Vigilator (Ảnh: Chris Dien)

Tùy theo loại vũ khí đang sử dụng và vai trò trong đội hình mà các Sister được phân loại khác nhau, nếu cầm trọng kiếm, họ được gọi là Vigilator, trong khi đó những Witch Seeker sẽ được trang bị thêm súng phun lửa và các Prosecutor cầm một số biến thể Bolter. Dù không được cường hóa và cấy ghép ở mức độ cao như Space Marine, nhưng Sisters of Silence cũng không phải người bình thường, họ mạnh hơn, cao to hơn và dễ dàng sử dụng các loại vũ khí mà Adeptus Astartes có thể dùng.

Khoan nói đến sức mạnh trấn áp tinh thần lực, mà tốc độ, sự chính xác và khả năng che giấu bản thân của một Sister không phải là thứ mà Space Marine bình thường có thể đạt tới được. Việc sở hữu Blank Gene còn khiến họ trở nên mờ nhạt và gần như vô hình. Năng lực của một Blank càng mạnh, họ càng có khả năng khiến mình trở nên gần như không tồn tại, ví dụ một Sister ở cấp độ như Commander Jenetia Krole – kẻ được mệnh danh Nữ hoàng Vô hồn, có thể hoàn toàn là một bóng ma mờ ảo trong mắt kẻ phàm.

sisters-of-silence-jenetia-krole
Jenetia Krole – Sister of Silence được mệnh danh Soulless Queen.

Jenetia Krole đã giết vô số pháp sư của phe phản nghịch theo nghĩa đen, chủ yếu là thành viên Thousand Sons, ngay cả trong một lực lượng đầy bậc thầy về ma pháp dưới trướng Magnus The Red, không kẻ nào có thể đối đầu một chọi một với Nữ hoàng Vô hồn của Imperium. Krole chỉ bị hạ gục khi cố hạ sát Kharn và bị trúng đòn bởi rìu của hắn, trớ trêu là ngay cả Kharn cũng không biết hắn đã hạ gục ai, vì Krole gần như vô hình trong mắt gã World Eaters điên loạn này.

Trên chiến trường, Sisters of Silence được triển khai thành từng tiểu đội, nhiều tiểu đội lại nhóm vào thành một Cadre, tập hợp của các Cadre sẽ được gọi là Vigil với quân số lên đến 1000 hoặc hơn. Họ đổ bộ và tấn công với những phương tiện đặc thù như Kharon Pattern Acquisitor – dòng xe tăng có thể tàng hình và lướt đi trên mặt đất (Grav-Tank), tương tự với Grav-Rhino, Divider hoặc Talion – Gunship chuyên dụng chỉ dành cho Custodes và Sister sử dụng.

Tóm lại, Sisters of Silence là một trong những ví dụ tiêu biểu cho các nữ chiến binh trong câu chuyện của Warhammer 40,000. Họ thầm lặng và tận tụy cống hiến, bổ sung cho các khuyết điểm của Adeptus Custodes và đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch của Hoàng đế. Ở kỷ nguyên mới, được trọng dụng bởi Primarch Roboute Guilliman, các Sisters of Silence lại có cơ hội để thể hiện, chúng ta cùng chờ đợi những câu chuyện thú vị và hiển hách của họ được viết tiếp nhé.

Give a Comment

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!