Inquisition: Tổ chức mật vụ quyền lực nhất Imperium

inquisitor-portrait-inquisition
Ảnh minh họa: Chân dung một Inquisitor

Inquisition giám sát mọi tổ chức khác

Với tư cách là một tổ chức hoàn toàn tự trị, nằm ngoài thẩm quyền của Adeptus Terra và Adeptus Administratum, Inquisition có quyền lực vô cùng to lớn. Nhiệm vụ của họ là giám sát các tổ chức khác của Imperium khi cần, nên bản thân Inquisition không phụ thuộc bất kỳ quyền lực cao hơn nào ngoại trừ chính Hoàng đế. Và không ai khác, ngoại trừ chính Hoàng đế, có thể nằm ngoài sự giám sát của Inquisition. Quyền hạn này được chính thức gọi là Inquisitorial RemitInquisitorial Mandate.

Inquisition là một tổ chức khép kín và chỉ đáp lại chính nó, tức là các Inquisitor – thành viên của tổ chức cũng không phải hạ mình và trả lời trước bất kỳ ai trừ những đồng nghiệp của chính họ, điều này mang lại tính tự chủ rất cao cho tất cả các Inquisitor. Bản thân Inquisition sử dụng các khu phức hợp nằm rải rác khắp Imperium được gọi là Inquisition Fortress làm cơ sở hoạt động, từ đó họ điều tra và ngăn chặn toàn bộ các hiểm họa tiềm ẩn đối với Imperium.

Đối với Inquisition, có vô số mối đe dọa tiềm ẩn như vậy. Như đã biết, Imperium là Đế chế cực lớn của nhân loại, trải rộng khắp thiên hà, họ rất mạnh khi đoàn kết lại nhưng hầu hết thời gian ở trong sự chia rẽ cả về nghĩa bóng và nghĩa đen, nhất là sau khi thiếu vắng một người lãnh đạo trực tiếp như Hoàng đế. Trong tình thế này các rủi ro nội tại trở nên phức tạp hơn rất nhiều và cần một tổ chức như Inquisition – tên đầy đủ là The Holy Orders of the Emperor’s Inquisition giải quyết.

Một lực lượng mật vụ đầy quyền lực

Mối đe dọa chính không phải do kẻ thù bên ngoài, mà âm ỉ nhen nhóm ngay từ bên trong bởi sự tha hóa và không trung thành nơi các tổ chức khác của Imperium, cũng như bởi những Psyker không được kiểm soát. Bên cạnh đó còn có sự đột biến, sự băng hoại liên tục của nguồn gen người, tà giáo phản nghịch như Genestealer Cult, Chaos Cult, lũng đoạn chính trị, tham ô nhũng nhiễu, quý tộc sa đọa, thậm chí sự yếu kém trong việc phục vụ Imperium cũng sẽ bị điều tra.

Khi cần, Inquisition có thể trưng dụng tài nguyên và kêu gọi sự phục vụ của bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào của Imperium. Ngay cả các High Lord của Terra cũng không thể từ chối mệnh lệnh của Inquisitor mà không có lý do chính đáng. Quyền lực này vượt trên cả Adeptus Astartes và Adeptus Mechanicus. Tuy nhiên, các Inquisitor đã học được cách thể hiện sự thận trọng và nể nang khi yêu cầu sự hỗ trợ của các lực lượng Space Marine, cũng như cố gắng không chọc giận các Tech-priest của Sao Hỏa, bởi trên thực tế quyền lực của họ cũng không hề thua kém Inquisition.

Ngoài ra, Inquisition cũng không có quyền lực đối với Adeptus Custodes, bởi các Custodian là thân vệ của Hoàng đế và họ chỉ phục vụ Ngài mà thôi. Tương tự, Imperial Regent, đôi khi được gọi là Lord Regent hoặc Regent of Terra là một danh hiệu trong Imperium được sử dụng nhiều lần trong suốt lịch sử. Vô cùng quyền lực, chỉ đứng sau Hoàng đế về quyền hành. Người nắm giữ danh hiệu này được cho là đại diện sống của Hoàng đế, hiện tại là Primarch Roboute Guilliman, ông có thể giao nhiệm vụ cho Inquisitor và yêu cầu các Custodian bảo vệ mình.

Vai trò của Inquisition đòi hỏi tính chủ động và hiệu quả, không bị ràng buộc bởi bộ máy quan liêu giáo điều phổ biến ở hầu hết các cơ quan khác của Imperium, ví dụ như Ecclesiarchy (Giáo Hội). Có rất ít cách thức phân cấp hoặc phân chia bộ phận trong Inquisition, mà quyền lực được phân định bởi hai yếu tố – danh tiếng và sức ảnh hưởng, một Inquisitor giỏi hơn, nổi tiếng hơn, uy tín hơn thì sẽ được tôn trọng.

Bản thân thâm niên không phải là dấu hiệu thể hiện quyền lực, tuy nhiên, hầu hết Inquisitor sẽ tham khảo sự khôn ngoan của một đồng nghiệp lớn tuổi hơn và có kinh nghiệm hơn khi làm nhiệm vụ. Tất nhiên, chính các Inquisitor cũng sẽ quan sát, kiểm tra chéo lẫn nhau, đảm bảo rằng không ai trong số họ làm gì đó quá mức, vi phạm các lằn ranh đạo đức, hoặc thậm chí có các dấu hiệu bị tha hóa.

Thậm chí nắm quyền Exterminatus

Theo Inquisitorial Remit, Inquisitor nắm giữ quyền lực tuyệt đối để phán xét tất cả những ai rơi vào tầm ngắm của họ. Tòa án dị giáo nắm giữ vô số hình phạt dẫn đến cái chết, hoặc tệ hơn cả cái chết, tương ứng với mức độ tội lỗi của những người bị kết án. Đó có thể là phạt khổ sai, đày ải, tẩy não và phẩu thuật để biến thành những cỗ máy giết chóc Arco-flagellation, ép buộc gia nhập các binh đoàn cảm tử Penal Legion, hoặc chịu phạt trên các Penitent Engine…

Cuối cùng, ngoài việc có quyền tra tấn và xử tử tất cả các nghi phạm. Những Inquisitor có quyền kết án Exterminatus một hành tinh nếu nó bị coi là thối nát, tha hóa đến mức không thể sửa chữa được. Exterminatus là biện pháp cực đoan tối cao, là sự hủy diệt triệt để, chỉ được sử dụng khi mức độ tha hóa không thể được thanh trừng bằng bất kỳ phương pháp nào khác, hoặc cái giá phải trả là quá đắt so với những gì giá trị còn lại ở hành tinh đó.

Give a Comment

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!