Crux Terminatus

Crux-Terminatus
Ảnh minh họa: Crux Terminatus

Crux Terminatus và mối liên kết với Hoàng đế

Crux Terminatus là một huy chương hoặc tấm mề đay chạm khắc tinh xảo bằng đá, được trao cho các Cựu chiến binh Space Marine có kinh nghiệm và kỹ năng cao. Tất cả các thành viên Space Marine được chọn để đào tạo về cách sử dụng Terminator Armour đều sẽ được trao tặng Crux Terminatus.

Những tấm mề đay mang tính biểu tượng này thường được khảm trên cầu vai trái của Terminator Armour. Theo Codex, thành viên thuộc First Company kỳ cựu của các Chapter là những người sử dụng độc quyền Terminator Armour và họ cũng sở hữu Crux Terminatus của riêng mình.

Crux Terminatus có hình dạng phổ biến nhất là một hộp sọ được đặt trên chữ thập bằng sắt hoặc xương màu đỏ. Các Trung sĩ của đơn vị Terminator thường thêm xương bắt chéo sau hộp sọ, trong khi thành viên của đơn vị Terminator chuyên nhiệm vụ đột kích sẽ thêm vào búa hoặc móng vuốt sấm sét.

Các biến thể của Crux Terminatus rất đa dạng, bao gồm kích thước của hộp sọ, hay tỷ lệ của chữ thập phía sau. Crux Terminatus hầu như luôn được đeo trên giáp cầu vai trái, mặc dù nó cũng có thể được phối để đeo thêm trên giáp đầu gối, nhằm tăng thêm thẩm mỹ và tính đồng bộ với cầu vai.

Truyền thuyết kể rằng những chiếc Crux Terminatus đầu tiên từng được chế tạo có chứa một mảnh nhỏ từ áo giáp Terminator của chính Hoàng đế bên trong. Nó mang lại sự vinh dự, niềm tự hào không nhỏ cho người mặc, khi họ có thể cảm nhận được mối liên kết của bản thân với Hoàng đế.

Crux-Terminatus-Variations
Ảnh minh họa: Crux Terminatus

Đối với những người đã sở hữu Crux Terminatus, nhưng có hành động cực kỳ dũng cảm và mang lại chiến thắng cho Đế chế, thì họ sẽ được tưởng thưởng thêm nữa với một phiên bản mề đay bằng kim loại bạc, gọi là Crux Argentum, nó thậm chí sẽ được nạm thêm đá quý để thêm phần trang trọng.

Lại nói về các Terminator Captain, thì họ đứng vào hàng ngũ những chiến binh có kỹ năng và kinh nghiệm cao nhất mà nhân loại từng có. Để ghi nhận thành tích ấy, họ được phép sở hữu một Crux Terminatus đặc biệt, có chứa các mảnh Áo giáp của Hoàng đế.

Trong cuộc chiến chống lại Horus trên tàu Vengeful Spirit ở cao trào của Horus Heresy, Hoàng đế được hỗ trợ bởi một đội Terminator từ Imperial Fists. Để ghi nhận hành động dũng cảm ấy, vị Hoàng đế bị trọng thương đã ra lệnh cởi bỏ và nấu chảy bộ áo giáp của chính mình, đồng thời các mảnh nhỏ của nó được dùng để chế tạo thành huy hiệu mà tất cả các Terminator Captain sẽ đeo.

Chính vì lý do đó, mỗi khi một Terminator Captain hy sinh giữa trận mạc, cả Chapter sẽ phải nỗ lực để thu hồi xác và áo giáp của anh ta, vì nếu để mất một di vật mang tính biểu tượng cao quý liên quan đến Hoàng đế sẽ là một nỗi ô nhục lớn cho cả Chapter mà khó có thể bù đắp được.

Ở các bộ giáp Terminator của Space Wolves, hộp sọ người trên Crux Terminatus được thay thế bằng hộp sọ sói, còn với Deathwing thì sẽ là một thanh kiếm đặc trưng của Dark Angels . Trong khi chỉ những chiếc Crux Terminatus quý giá nhất của hầu hết các Chapter mới chứa một mảnh áo giáp của Hoàng đế, thì Grey Knights có vinh dự hơn, bởi toàn bộ các mề đay của họ đều mang di sản của Ngài.

Give a Comment

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!