The Primarch Series (Kỳ 5): Vulkan – Lord of Drakes

Bài viết chính chủ được Gấu Mèo Thức Khuya biên tập dưới khuôn khổ event 💥 ECS Warmasters & Loremasters 💥 của Empire Capital Shop (hashtag #ecsloremasters). Thông tin chi tiết về sản phẩm boardgame Warhammer 40,000 và các tựa game khác các bạn vui lòng truy cập Fanpage Empire Capital Shop – Tan Binh – ECS HQ.

Vulkan-WH40K.VN
Ảnh minh họa: Primarch Vulkan (WH40K.VN)

Tổng quan về Primarch Vulkan

Vulkan là một trong hai mươi Primarch được tạo ra bởi Hoàng đế để lãnh đạo cuộc viễn chinh Great Crusade và thống nhất nhân loại. Binh đoàn Space Marine Số 18 được tạo ra dựa trên thông tin di truyền của ông về sau đổi tên thành Salamanders để vinh danh vị Primarch của họ. Như tất cả các anh em Primarch khác, Vulkan thừa hưởng một khía cạnh độc đáo của cha mình. Trong trường hợp này, Vulkan có được sức mạnh thể chất khủng khiếp, cùng đặc tính bất tử của một Perpetual.

Vulkan có thể tái sinh hoàn toàn sau bất kỳ vết thương chí mạng nào, kể cả khi bị bốc hơi hoàn toàn. Khả năng này không được biết tới cho đến khi Horus Heresy xảy ra. Trong Great Crusade, Vulkan nổi tiếng vì sự đồng cảm với con người bình thường cũng như khả năng rèn và tạo tác vũ khí tài hoa của mình. Vẻ ngoài của Vulkan có thể khiến kẻ khác hoảng sợ vì nó thật dữ tợn, tuy nhiên ẩn sau đó là một trái tim ấm áp và trung thành với nhân loại, nhưng cũng vì thế mà ông ta căm ghét các loài Xenos.

Vulkan được đặt theo tên gọi của vị thần thợ rèn, kim khí, chế tác và của núi lửa trong thần thoại La Mã (tương đương với Hephaestus của Hy Lạp). Điều này cũng lý giải năng lực chế tạo thượng thừa của Vulkan, ông cùng với FulgrimFerrus Manus là những người có kỹ năng rèn vũ khí tài ba nhất. Những thứ ông tạo ra đều là thần binh lợi khí, xếp vào hàng Artefact. Trong suốt thời gian chinh chiến, Vulkan đã chế tạo và tặng nhiều món đồ lợi hại cho các anh em Primarch của mình.

Vulkan có một đặc điểm khiến ông ấy khác biệt: sự kiên nhẫn và lòng nhân đạo. Vulkan thường đưa ra các mệnh lệnh khiến thuộc hạ gây ra ít thương vong nhất có thể cho người dân bản địa, thậm chí trong một vài tình huống lòng nhân đạo này dẫn đến mâu thuẫn với cấp dưới và cả người anh em Ferrus Manus. Vulkan luôn lo lắng cho mạng sống của con người, cũng vì lý do này mà các Primarch khác cho rằng Vulkan là người phù hợp nhất với tầm nhìn của Hoàng đế về một Imperium hòa bình.

Thời trẻ ở hành tinh Nocturne

primarch-vulkan-young
Primarch Vulkan thời trẻ ở quê nhà Nocturne.

Khi các Primarch sơ sinh bị phân tán khỏi phòng thí nghiệm của Hoàng đế, Vulkan rơi xuống một Death World – hành tinh đầy núi lửa ấy là Nocturne và Vulkan được người thợ rèn tên N’bel nhận nuôi. Cư dân trong ngôi làng nhỏ ở Nocturne vô cùng kinh ngạc trước đứa trẻ này, vì chỉ trong vòng ba năm, cậu ta đã khỏe hơn và to lớn hơn bất kỳ người đàn ông bản xứ nào.

Không chỉ có ngoại hình to lớn vạm vỡ, Vulkan còn là người có đầu óc nhanh nhạy nhất và là thợ rèn vĩ đại nhất mà mọi người trên Nocturne từng biết. Thật vậy, không lâu sau đó, chính Vulkan đã dạy ngược lại các kỹ thuật rèn cho những người khác, đó là những kỹ thuật ở mức độ cao siêu mà họ chưa bao giờ biết được, những kiến thức đó dường như vượt trên nền văn minh của họ rất nhiều. Tư chất chủa Vulkan rõ ràng là không thể đo lường bởi phàm nhân, vì nó được thừa hưởng từ Hoàng đế vĩ đại.

Nocturne là một Death World đầy hiểm nguy, không chỉ vì môi trường thiên nhiên khắc nghiệt do núi lửa tuôn trào quanh năm, vùng hoang dã đầy lũ rồng lửa khổng lồ nguy hiểm, mà nơi đây còn bị lũ Dark Eldar bệnh hoạn quấy nhiễu suốt nhiều thế kỷ. Bọn Xenos ngạo mạn này hay đến Nocturne bắt nô lệ, phục vụ cho những thú vui quá quắt, biến thái cùng cực. Người Nocturne luôn phải trốn chạy, ẩn nấp.

Rơi vào tay Dark Eldar còn tệ hơn là chết, nên cư dân Nocturne luôn hình thành bản năng tự tìm chỗ trốn, mỗi người đều phải tự làm lấy nơi trú ẩn cho riêng mình, cuộc sống bị áp bức dường như đã thành thói quen. Khi Dark Eldar đột kích một lần nữa vào năm Vulkan được… 4 tuổi, vị Primarch lúc này từ chối ẩn nấp và thay vào đó đứng ngạo nghễ giữa làng, với hai chiếc búa rèn của ông vắt chéo qua vai, ông quyết định sẽ sống mái với bọn xâm lược.

Người dân trong thị trấn được truyền cảm hứng bởi tấm gương của Vulkan đến mức họ đã tham gia cùng và chuẩn bị bảo vệ cộng đồng của chính mình. Với một Primarch lãnh đạo lực lượng phòng thủ, người dân Nocturne đã đánh bại quân Dark Eldar một cách dứt khoát, họ chiến thắng đầy thuyết phục. Riêng Vulkan, một mình ông đã giết cả trăm tên Dark Eldar vào ngày hôm đó.

Trong vòng vài tuần, các nhà lãnh đạo của bảy thị trấn lớn nhất trên Nocturne đã tới gặp Vulkan, và với sự chỉ huy của ông, họ nhanh chóng thiết lập hệ thống phòng thủ, thề rằng sẽ không bao giờ phải trốn tránh những tên Xenos tàn bạo nữa. Dân Nocturne từ đó qua đi cái thời phải trốn chui trốn nhủi. Chiến thắng của người lãnh đạo kiệt xuất Vulkan nhanh chóng được lan truyền khắp nơi, trên Nocturne và cả những thế giới khác, tất nhiên, tin này tới tai Hoàng đế.

Cách Vulkan gặp lại Hoàng đế

primarch-vulkan-of-salamanders
Primarch Vulkan của Binh đoàn Số 18 Salamanders.

Để ăn mừng chiến thắng của Vulkan, một giải đấu đã được tổ chức ở Nocturne. Thật bất ngờ, dân chúng thấy một người lạ nọ đến giữa lễ hội. Với nước da nhợt nhạt và mặc quần áo kỳ lạ, người lạ chỉ yêu cầu được phép thi đấu. Khi anh ta tuyên bố rằng có thể đánh bại bất kỳ ai trong thị trấn, mọi người đã cười nhạo gã ngoại nhân nhỏ thó, với nước da trắng nhợt này. Họ tin rằng không ai có thể đánh bại Vulkan về bất kỳ khía cạnh nào, trí tuệ, sức mạnh, sự khéo léo hay sức bền?

Tuy nhiên, Vulkan đồng ý đấu và người lạ đã cá cược rằng bất cứ ai thua giải đấu sẽ phải mãi mãi phục tùng người chiến thắng. Kéo dài 8 ngày, cuộc thi bao gồm nhiều phần, đấu nhau về sức mạnh và độ bền như nâng một cái đe lò rèn (hai người giơ đe cao hơn đầu trong nửa ngày), họ đã hòa. Tuy nhiên, số lượng cuộc thi trở nên không quan trọng, vì đến cuối ngày thứ 8, Vulkan và người lạ vẫn hòa nhau trong sự ngạc nhiên của tất cả mọi người.

Trong sự kiện cuối cùng, cả hai ứng viên đều có 24 giờ để chế tạo vũ khí, trước khi sử dụng nó để săn lùng và giết con rồng lửa lớn nhất mà họ có thể tìm thấy. Leo lên một ngọn núi cao, hai người, mỗi người ra ngoài tìm một con mãnh thú để săn. Vulkan nhanh chóng tìm thấy và giết một con Fire Drake rất lớn. Tuy nhiên, trên đường trở về, ngọn núi mà ông đang đứng, tình cờ là một ngọn núi lửa, nó đã phun trào, ném văng Vulkan xuống một vách đá.

Treo mình trên vách đá, Vulkan quyết tâm giữ lấy con rồng khổng lồ là chiến lợi phẩm của mình. Một tay của Vulkan bám lấy mỏm đá, tay còn lại giữ con rồng, bên dưới là dòng dung nham nóng chảy. Nếu buông con rồng, ông sẽ thua người lạ mặt, nhưng nếu cố chấp bám lấy, ông sẽ rơi xuống biển lửa. Trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc, Vulkan vẫn bám trụ trong vòng bốn giờ đồng hồ.

Sức mạnh của Vulkan cuối cùng cũng giảm dần cho đến khi ông biết mình phải quyết định giữa việc giữ lấy con rồng và mạng sống của bản thân. Tuy nhiên, ngay lúc đó, người lạ đến, mang theo con rồng đã săn được. Thậm chí từ rìa của vách đá, vị Primarch trẻ có thể thấy rằng con Fire Drake của người lạ thực sự lớn hơn con mà mình giết được, Vulkan biết mình đã thua, nhưng hành vi sau đó của người lạ khiến Vulkan càng bất ngờ hơn nữa.

Nhìn thấy Vulkan gặp nạn, kẻ lạ mặt hành động nhanh chóng, ném con rồng của mình vào dòng dung nham ngăn cách họ và sử dụng nó như một cây cầu để băng qua con sông lửa, bước đến chỗ vị Primarch. Sau khi kéo Vulkan ra khỏi tình trạng thập tử nhất sinh, người lạ đi cùng anh ta trở lại thị trấn, để lại con rồng to hơn của chính mình bị thiêu rụi trong dung nham. Bất kể điều đó sẽ khiến người lạ mặt thua cuộc, nhưng có vẻ như hắn không quan tâm?

Mặc dù con rồng của kẻ lạ có kích thước vượt trội, nhưng hắn ta đã ném nó đi để cứu Vulkan, và khi người lạ trở về thị trấn với đôi tay không, Vulkan được tuyên bố là người chiến thắng cuối cùng của cuộc thi. Tuy nhiên, trước sự kinh ngạc của người dân Nocturne, Vulkan đã quỳ gối trước người lạ và nói rằng bất kỳ người đàn ông nào biết coi trọng mạng sống của người khác hơn lòng kiêu hãnh của bản thân đều xứng đáng được ông phục vụ. Vulkan thề trung thành với người lạ như đã hứa.

Vào lúc này, kẻ lạ mới trút bỏ lớp ngụy trang ảo ảnh bằng ma thuật của mình và lộ diện là Hoàng đế của nhân loại. Trong ánh sáng chói lọi, đó là vị Thánh Hoàng uy nghi như một bậc thần thánh. Vulkan lúc này đã biết vì sao mình lại thua, ông cũng bị thuyết phục bởi tư cách của Hoàng đế. Vì vậy, Primarch Vulkan và Hoàng đế, cũng chính là cha của ông, đã được đoàn tụ. Hành tinh Nocturne vốn là một Death World cũng sớm trở thành Home World của Binh đoàn Số 18 Salamanders.

Vulkan trong sự kiện Great Crusade

primarch-vulkan-in-great-crusade
Primarch Vulkan trong giai đoạn Great Crusade.

Ban đầu Vulkan không được giao chỉ đạo Binh đoàn của chính mình ngay lập tức, ông ở bên cạnh Hoàng đế để học hỏi và chiến đấu cùng cha trong vài năm, dưới sự giám hộ của Ngài. Vulkan và những Space Marine thuộc Binh đoàn Số 18 chỉ gặp nhau trong một sự kiện mà lực lượng Imperium chống lại một đạo quân Ork lớn, sau đó Vulkan mới tiếp quản Binh đoàn Số 18 và nó được đổi tên thành Salamanders – dựa theo tên loài rồng lửa gắn liền với cuộc thi trên Nocturne, nơi hai cha con gặp nhau lần đầu tiên.

Vulkan tiếp tục tự mình lãnh đạo Salamanders trong Great Crusade nhiều năm sau đó, họ tuyển thêm quân từ Nocturne và những đứa con của Vulkan đều có màu da đen cùng đôi mắt đỏ rực lửa như cha mình do thông tin di truyền từ gen-seed. Trong thời gian này, Vulkan nổi tiếng là vị Primarch nhân từ và không tàn sát kẻ thù vô tội vạ. Điều đó dẫn đến việc ông và người anh em Konrad Curze tranh cãi gay gắt về vấn đề giết tù binh và dân thường, nhất là khi Konrad Curze tra tấn và khủng bố tinh thần cư dân ở hành tinh One-Five-Four-Six.

Sau khi kết thúc chiến dịch chống lại Eldar ở One-Five-Four-Six (còn gọi là Kharaatan), Vulkan đã báo cáo hành vi tàn nhẫn của Curze cho Warmaster Horus và Primarch Rogal Dorn của Imperial Fists. Tuy nhiên, bản thân Vulkan cũng có lúc đi quá giới hạn. Trong trận chiến chống lại chính phủ Eldar cầm quyền ở Kharaatan, Vulkan đã nổi cơn thịnh nộ khi Remembracer Seriph bị giết. Nổi cơn thịnh nộ, Vulkan giết chết một đứa trẻ Eldar trong khi nó đã đầu hàng. Sự cố này về sau đã ám ảnh Vulkan sâu sắc.

Ở một biến cố khó lường hơn, tại hành tinh One-Five-Four-Four (tức Caldera), Vulkan dựa trên chỉ dẫn của một Remembrancer bí ẩn đã khám phá ra một bộ lạc nhân loại đang sống cộng sinh cùng các Eldar Exodite. Sau khi lực lượng Exodite ở đây bị quân Imperium đánh bại, nhóm người ấy liền hiến tế một phụ nữ Dark Eldar trong một nghi lễ kỳ cục nhằm xua đuổi quân Dark Eldar đến đây bắt nô lệ (vì đồng minh Exodite của họ lúc này đã không còn nữa).

Vulkan ngạc nhiên hơn khi thấy người Dark Eldar bị hiến tế ấy thuộc về nhóm cướp đã từng tấn công làng của ông ở Nocturne ngày trước. Hóa ra, chính Hoàng đế đã giả trang thành Remembrancer nọ để dẫn Vulkan đến đây, nhằm giúp ông thấy được sự tương quan và mối liên hệ chồng chéo, lạ lùng của nhân loại với các loài Xenos, và rằng có những con người sẽ không bao giờ có thể tái hòa nhập trở lại cùng một Imperium thống nhất của nhân loại.

Từ đó, Vulkan nhận ra cần phải xóa bỏ mọi sự liên quan giữa Xenos và loài người. Cuối cùng, ông ra lệnh cho Binh đoàn của mình “dọn sạch” hành tinh Caldera, tiêu diệt tất cả dấu tích về sự cộng sinh của nhân loại và giống loài ngoại lai. Cũng trong giai đoạn gần cuối Great Crusade này, Vulkan nhận ra tà tâm của Horus, ông nhìn thấy bóng đêm đang len lỏi trong anh trai mình. Mặc dù không nhìn ra Horus sẽ tạo phản, nhưng bản năng của Vulkan cho thấy Horus sẽ làm gì đó sai trái.

Chính vì thế, Vulkan không trao cây búa Dawnbringer cho Horus, thứ mà ông đã rèn để làm quà cho Warmaster, thay vào đó ông giữ lại cho chính mình như một vũ khí cá nhân. Dawnbringer là cây búa khổng lồ, không thể phá hủy, nó quá năng và chỉ có thể được sử dụng bởi một Primarch. Đây là thứ vũ khí có thể phá vỡ mọi sự phòng thủ và thậm chí còn bí mật tích hợp thiết bị dịch chuyển tức thời, nó đã giúp Vulkan thoát khỏi sự giam giữ của Konrad Curze trong diễn biến của Horus Heresy.

Vulkan trong sự kiện Horus Heresy

vulkan-in-dropsite-massacre
Vulkan đau đớn khi những đứa con của mình bị tàn sát tại Isstvan.

Vulkan đã có mặt cùng với Ferrus Manus và Corvus Corax tại sự kiện Isstvan V Dropsite Massacre. Trong trận chiến, Manus tử trận, Corax bị thương thập tử nhất sinh, phần lớn Quân đoàn Salamander đã bị giết bởi lựu pháo và tên lửa hạt nhân cực mạnh được bắn bởi Iron Warriors (mà Perturabo đã lừa để lấy từ tay quân Dark Angels). Nhờ khả năng tái sinh của mình, Vulkan đã sống sót sau các vụ nổ nhưng bị bao vây bởi hàng trăm chiến binh từ Iron Warriors và Night Lords.

Chiến đấu đến cùng, Vulkan nghĩ là mình sẽ chết, ông bị quân phản bội vây hãm, đâm vô số nhát, bị bắn toác đầu và bị đánh đến bất tỉnh. Nhưng cuối cùng chúng không giết được Vulkan, khiến Konrad Curze phải bắt giam, tìm cách tra tấn cả thể chất và tinh thần bằng mọi phương pháp tàn độc. Primarch của Night Lords đã nhiều tháng để cố gắng bẻ gãy ý chí của Vulkan và cố gắng giết người anh em của mình. Curze đích thân chặt đầu Vulkan, xé toạc cổ họng, đâm xuyên ngực và xé nát tay chân thành từng khúc.

Curze đã mổ bụng Vulkan, bắn bằng hàng trăm phát đạn Bolter ở cự ly gần, quăng Vulkan vào trong động cơ một con tàu vũ trụ và thậm chí ném vào không gian trong trạng thái khỏa thân. Mỗi khi Vulkan chết, cơ thể của ông lại tái sinh hoàn toàn, khiến Curze vô cùng tức giận. Cuối cùng, thất vọng và chán nản với việc không thể giết Vulkan, Curze quyết định chơi tâm lý chiến, định khiến Vulkan thừa nhận ông ta là một con quái vật không khác gì mình. Curze muốn khiến cho Vulkan cảm thấy tệ hại và nhục nhã.

vulkan-at-isstvan-dropsite-massacre
Cảnh Vulkan và Ferrus Manus bị vây hãm tại Isstvan.

Curze đã cho một số thầy tế của Chaos Cult gài bẫy tâm trí với Vulkan và đưa ông qua hết thử thách này đến thử thách khác, với những ảo ảnh độc địa, đảm bảo rằng lần nào Vulkan cũng thất bại và những người vô tội phải chết, Curze muốn làm Vulkan suy sụp tinh thần. Nhưng cuối cùng, ý chí của Vulkan là không thể bị phá vỡ, ông vẫn kiên định và trung thành đến phút cuối cùng. Tuyệt vọng và bất lực, Curze quyết định kết thúc mọi thứ bằng một cuộc đấu tay đôi, đây cũng là sai lầm lớn nhất của hắn.

Hắn ta bắt Vulkan cho vào một mê cung do Perturabo thiết kế, ở trung tâm mê cung là Dawnbringer, chiếc búa của Vulkan, cũng như xác chết một số đồng đội của ông ta. Khi Vulkan lấy lại được chiếc búa của mình, ông đã chiến đấu một cách dũng cảm, chế ngự được Curze và kích hoạt một máy dịch chuyển tức thời được tích hợp trên đầu búa. Vulkan đã được giải cứu, bay qua Thiên hà, vào bầu khí quyển phía trên của Macragge và bị thiêu rụi trong quá trình rơi xuống bề mặt hành tinh.

Tuy nhiên, Vulkan tự tin rằng mình sẽ thức dậy dưới sự chăm sóc của các Ultramarines và người anh em trung thành Roboute Guilliman sẽ lo cho ông.

Bất ngờ hồi sinh: Vulkan Lives!

vulkan-the-primarch

Cơ thể của Vulkan cháy đen do ma sát với bầu khí quyển của Macragge, ông rơi xuống như một thiên thạch nhỏ. Sau khi được thu nhặt bởi Ultramarines, họ không thể xác định xác chết của Vulkan là thứ gì vì nó chỉ là một đống tro than hình thù kỳ cục – tất cả vật chất sống đã bị đốt cháy. Trong một vài ngày, cơ thể của Vulkan lại bắt đầu tái sinh, cuối cùng sống trở lại và gây sốc cho các Ultramarines Apothecary.

Nhận ra cái xác đó là ai, quân Ultramarines đã triệu tập Primarch của họ, Roboute Guilliman, người lúc đầu rất tức giận vì không ai có thể cho ông bất kỳ câu trả lời nào về việc làm thế nào hoặc tại sao mà Vulkan đột nhiên rơi xuống từ bầu trời. Trước sự kinh hoàng của Guilliman, ông phát hiện ra rằng Vulkan đã suy sụp tinh thần, trở thành một kẻ bạo lực tấn công bất cứ thứ gì xung quanh mình. Rõ ràng, tâm lý của Vulkan bị ảnh hưởng bởi trò tra tấn của Curze, ông rơi vào trạng thái phòng vệ trong vô thức.

Mọi người đều không biết rằng một mối liên kết nào đó đã hình thành giữa Curze và Vulkan sau nhiều tháng trời tra tấn tàn bạo, bản năng sinh tồn của Vulkan có thể cảm nhận được Night Haunter ở gần đó. Đúng như vậy, Curze thực sự đã đang ở trên Macragge, mặc dù trước đó bị Lion El’Jonson giam trên tàu Invincible Reason nhưng cuối cùng hắn đã thoát khỏi hạm đội của Dark Angels và đánh cắp một chiếc Drop Pod để hạ cánh xuống hành tinh.

Vulkan phẫn nộ khi cảm nhận được con dơi tàn ác, ông cướp lấy vũ khí trong kho của Ultramarines để săn lùng Curze. Cả hai đã chiến đấu và gây thiệt hại trên toàn thành phố thủ phủ của Macragge khiến Guilliman vô cùng bực bội, Vulkan cuối cùng cũng nhận ra khả năng tái sinh của mình và sử dụng chúng để làm lợi thế, bằng cách tập trung ý chí, ông có thể hồi phục nhanh hơn nhiều. Tại một thời điểm, Curze đã bắn vào đầu Vulkan, khiến vị Primarch rơi xuống từ một vách đá, nhưng Vulkan đã sống lại trước khi chạm đất và cứ thế cuộc chiến tiếp diễn.

Curze mới chính là kẻ nổi điên vì không giết được Vulkan. Họ cứ thế đấu với nhau cho đến khi John Grammaticus đến, định đưa một thanh Fulgurite (thứ có thể true death được một Perpetual) cho Curze để giết Vulkan theo lời của hội Cabal. Tuy nhiên, Eldrad Ulthran là Farseer của Ulthwé Craftworld đã can thiệp và nói rằng thay vì giết Vulkan, John có thể dùng nó để giúp Vulkan tỉnh táo trở lại, và sự hiện diện cũng như năng lực của Vulkan sẽ giúp Imperium cân bằng thế cục giữa phe phản bội và trung thành, tạo điều kiện cho họ chống lại Horus.

Grammaticus đâm xuyên tim Vulkan, giết chết cả hai người trong một vụ nổ tâm linh. Grammaticus đã tái sinh nhưng biết rằng đây sẽ là mạng sống cuối cùng của mình. Vulkan không hồi phục như thường lệ và Guilliman nghĩ rằng người anh em của mình đã chết, ông tự tay đặt Vulkan vào cái kén ngưng đọng thời gian Unbound Flame để lưu giữ xác, trong khi những Salamanders Space Marine đến bên cha mình và tìm cách hồi sinh ông, họ tin rằng với một sự hiến tế, Vulkan sẽ sống lại.

Trên đường đưa xác Vulkan về Nocturne, các Salamanders nghĩ rằng họ đã loáng thoáng nghe thấy tiếng tim đập bên trong cái kén, nhưng lại bỏ qua và cho rằng mình đã nhầm lẫn. Thực ra, Vulkan đang hồi sinh một cách từ từ. Đến núi Deathfire, Đội trưởng 1s Company Firedrakes là Artellus Numeon cho thực hiện nghi lễ suốt nhiều ngày liền, nhưng Vulkan cũng không tỉnh lại. Cuối cùng, Numeon cho rằng ông buộc phải hy sinh. Vị đội trưởng cởi giáp, gieo mình xuống biển lửa của núi Deathfire và sau đó Primarch của Salamanders thực sự hồi sinh. Vulkan lives!

Vulkan và cuộc vây hãm Terra

vulkan-siege-of-terra

Trong những diễn biến tiếp theo của Horus Heresy, Vulkan giữ kín sự hồi sinh của mình, ông bí mật trở về Cung điện Hoàng gia giữa cuộc vây hãm Terra để hỗ trợ phe trung thành. Vị Primarch của Salamanders kịp thời hộ giá thành công ngay khi Magnus the Red và một nhóm Thousand Sons đột nhập vào cung điện nhằm ám sát Hoàng đế, ông đã đỡ một đòn chí mạng của Magnus nhằm vào cha mình – hiện đang ngồi bất động trên Ngai Vàng.

Lúc này, Vulkan khuyên giải và hy vọng Magnus sẽ trở lại hàng ngũ của quân trung thành, nhưng điều đó trở nên vô ích và Vulkan chán nản khi Magnus từ chối lời đề nghị quay đầu là bờ, chủ yếu là do yêu cầu khắc nghiệt của Hoàng đế buộc Magnus phải thanh trừng Binh đoàn của mình do những biến dị liên quan tới Chaos. Bản thân Vulkan thừa nhận rằng ông ấy cũng sẽ đưa ra lựa chọn giống như Magnus nếu rơi vào tình thế như vậy, nhưng mặt khác vẫn tiếp tục bảo vệ Hoàng đế trước cuộc đột kích.

Vulkan và Magnus sau đó đấu tay đôi, một trận chiến dữ dội. Primarch của Thousand Sons rất mạnh và thân vệ Igen Gargo đã phải hy sinh để cứu Vulkan trước đòn sát thủ từ Magnus. Kinh hoàng trước cái chết của con trai mình, Vulkan cầm lấy chiếc búa của Gargo, hai tay hai búa tấn công Magnus liên tục. Trước một Vulkan cuồng nộ, Magnus buộc phải hoàn toàn trao mình cho sức mạnh của Chaos để chống lại và dùng phép biến mất khỏi Cung điện.

Lúc này Magnus ẩn mình trong Webway và thực hiện một nghi lễ tâm linh để tiêu hao sức lực còn lại của Hoàng đế, Malcador đề xuất Vulkan nên đi kết liễu Magnus. Khi di chuyển qua Webway, ông phớt lờ những lời dối trá, lừa lọc của Magnus. Vượt qua Calastar – Impossible City của Eldar, Vulkan cuối cùng cũng đối mặt với Magnus. Một lần nữa phớt lờ những đòn thao túng tâm lý từ người anh em nay đã trở thành con rối của Chaos, Vulkan lao vào tấn công Magnus.

Với sức mạnh tâm linh khủng khiếp, giờ đây Magnus – Crimson King đã là kẻ to lớn với đôi cánh chim màu xanh như một con Greater Daemon của Tzeentch, hắn dùng ảo ảnh như sương khói để quấy rối Vulkan trong khi bản thể thật đang thực hiện một nghi thức ma quỷ khiến Hoàng đế suy yếu. Vulkan không còn cách nào khác ngoài việc đánh liên tục để làm Magnus phân tâm, buộc hắn phải ngừng hành vi phản nghịch.

Magnus không còn cách nào khác phải tính kế nhằm tiêu diệt Vulkan thật nhanh, hắn đã thử mọi phương pháp có thể tưởng tượng ra được để giết người anh em của mình. Magnus chặt đầu Vulkan bằng thanh kiếm khopesh của mình, làm Vulkan chết ngạt bằng cách biến phổi thành hổ phách, rút cạn máu và thiêu sống bằng ngọn lửa tâm linh. Tuy nhiên, không có cách gì hiệu quả, và mỗi lần như vậy Vulkan sẽ tái sinh và tiếp tục tấn công Magnus.

Một trận chiến tiêu hao diễn ra và Magnus ngày càng trở nên tuyệt vọng, sức mạnh của hắn không vô tận như khả năng hồi sinh của một Perpetual. Hắn ta đành tiếp tục dùng trò lừa phỉnh, bước vào tâm trí Vulkan với hình dạng cao quý trước đây, cố gắng giải thích về hành động phản nghịch của mình. Tuy nhiên, Vulkan không đồng ý, ngược lại ông mắng nhiếc Magnus vì đã sử dụng phép thuật Chaos, hành vi khiến hắn trở nên kiêu ngạo và liều lĩnh, biến thành nô lệ của Chaos. Magnus bất lực, phẫn nộ.

Trong Webway, cuộc chiến đã ngã ngũ, Vulkan ở thế thắng, ông đứng phía trên Magnus và sẵn sàng tung đòn kết liễu. Tuy nhiên, ông do dự khi phải lấy mạng người anh em mặc dù chính Hoàng đế đã ra lệnh cho Vulkan phải giết Magnus. Lợi dụng một giây yếu lòng của Vulkan, Magnus giải phóng câu thần chú mà hắn đang nghiên cứu, tiêu hủy Vulkan ở cấp độ phân tử, một nỗ lực tuyệt vọng cuối cùng giết chết Primarch của Salamanders.

Trong khi các tế bào của Vulkan vỡ vụn, ông vẫn có thể vung cây búa khủng khiếp Urdrakule của mình đập vỡ đầu Magnus và trục xuất hắn ta vào Warp. Sau đó, hình dạng tái sinh của Vulkan được nhìn thấy đang dần quay trở lại cổng Webway gần Cung điện Hoàng gia, với búa Urdrakule trong tay. Như vậy, Vulkan đã chiến thắng Magnus, một trận chiến kiệt quệ về cả thể chất và tinh thần mà khó có ai khác có thể vượt qua được.

Vulkan sau sự kiện Horus Heresy

vulkan-full-armour

Người ta cho rằng Vulkan là một trong những Primarch phản đối Codex Astartes của Roboute Guilliman. Tuy nhiên, điều này không phải là do thiếu can đảm hay lòng trung thành, mà là do những tổn thất nặng nề kéo dài tại Isstvan V đã ám ảnh Vulkan, bởi Binh đoàn của ông đã bị tàn sát và cắt giảm quy mô xuống còn rất ít. Vulkan không thể nhẫn tâm nhìn Salamanders bị chia nhỏ thêm nữa.

Trong sự kiện Great Scouring, khi Imperium tìm diệt phản đồ tàn dư của Horus, Vulkan trở nên tức giận trước những chuyện kinh hoàng mà quân Emperor’s Children đã làm với cư dân Terra, ông cố gắng tìm và giết Fabius Bile nhưng bất thành. Một thời gian sau, Vulkan quyết định rời khỏi Salamanders, tuyên bố rằng giống như Primarch Leman Russ của Space Wolves, ông sẽ trở lại khi cần. Đó là lần cuối cùng mọi người nhìn thấy Vulkan trong 1.500 năm sau đó.

Vulkan bất ngờ xuất hiện vào sự kiện War of the Beast, tại Caldera, ông đơn độc đối mặt với làn sóng tiến công của bọn da xanh. Sau đó, Vulkan cũng quở trách thậm tệ bọn High Lord vô dụng, làm việc thiếu hiệu quả và không quản lý nổi Imperium. Tuy nhiên, ông quyết định tha mạng cho các High Lord chỉ vì thượng tôn tinh thần đoàn kết của nhân loại. Hơn nữa, lúc này Vulkan có một mối lo lớn hớn, đó là lũ Ork đang tập trung tại Ullanor dưới trướng The Beast.

Quyết tâm diệt trừ The Beast, Vulkan và Koorland tiến công vào Ullanor. Đây là một trong những trận chiến khủng khiếp nhất mà Imperium từng đối mặt khi họ phát hiện không chỉ có một con Prime-Ork, mà có đến 6 con, con to nhất được mệnh danh Là Beast of Beasts. Với sự dũng mãnh và hy sinh của Vulkan cũng như Lord Commander Koorland, bước tiến của lũ Ork bị chặn lại. Cuối cùng, nhờ vào tài lãnh đạo của Maximus Thane và các nghi thức ma thuật của Sisters of Silence, nhân loại đã đánh bại được một Waaagh! cực lớn, tiêu diệt thành công các Prime-Ork dù thiệt hại vô cùng nặng nề.

Chính Vulkan cũng biến mất cùng một trong các Prime-Ork khi cả hai giao chiến giữa lò phản ứng của một Temple-Gargant khổng lồ. ông được cho là đã chết trong chiến trận mà không tìm thấy xác. Tuy nhiên, các Salamanders vẫn đi tìm Primarch của mình trong Thiên niên kỷ thứ 41. Họ giữ vững niềm tin rằng Vulkan sẽ trở lại nếu họ tìm thấy tất cả 9 món Artefact mà ông đã làm ra (hiện đã có được 5 món), nhiệm vụ thiêng liêng này được trao cho các Space Marine đặc biệt của Salamanders được gọi là Forgefather.

Về trang bị và sức mạnh

Vulkan là người có cơ thể to lớn nhất và khỏe nhất về mặt vật lý trong số tất cả các Primarch. Khi mặc Power Armour có kích cỡ thông thường, ông được cho là cao ngang với Horus trong khi Warmaster mặc một bộ Terminator Armour to hơn nhiều. Tức là nếu không mặc giáp, Vulkan sẽ to lớn hơn Horus không ít. Về sức mạnh, ông có khả năng lật nhào các xe tăng của Space Marine bằng tay không. Trong những trận đấu tập với các Primarch anh em của mình, Vulkan thường cố ý nhẹ tay vì sợ làm tổn thương họ.

Trong suốt quá trình chinh chiến, Vulkan trang bị nhiều vũ khí tinh xảo do chính tay ông chế tạo. Đáng chú ý nhất trong số này là Thunder Hammer Dawnbringer khổng lồ và khẩu súng plasma The Furnace’s Heart. Trước khi rèn Dawnbringer (ban đầu dự định là quà tặng cho Horus), Vulkan đã sử dụng búa Thunderhead. Để bảo vệ, ông mặc bộ giáp The Draken Scale, găng tay Gauntlet of the Forge và áo choàng Kesare’s Mantle. Khi hồi sinh sau trận chiến trên Nocturne, Vulkan đã sử dụng búa Urdrakule. 1.500 năm sau trong War of the Beast, Vulkan được thấy cầm búa Doomtremor.

vulkan-wielding-doomtremor
Vulkan cầm cây búa Urdrakule.

Vulkan là thợ rèn và nhà tạo tác tài ba nhất của Imperium, được xem là vượt xa cả Ferrus ManusFulgrim, bởi ông đã rèn ra hàng ngàn món vũ khí độc đáo và nguy hiểm trong đời mình. Về sau, Vulkan ra lệnh cho Forgefather đầu tiên là T’kell phải phá hủy chúng và chỉ để lại đúng 7 món, cùng với Gauntlet of the Forge và Kesare’s Mantle, chúng tạo thành một bộ sưu tập 9 Artefact của Vulkan (còn gọi à The Nine) mà các Forgefather của Salamanders vẫn ra sức tìm kiếm đến tận ngày nay.

Trong suốt cuộc đời của mình, ngoài việc rèn vũ khí và giáp trụ, Vulkan cũng để lại những tác phẩm triết học phi thường, đặc biệt là những áng văn được ghi lại trong Tome of Fire, một loạt tác phẩm đồ sộ, cùng với những lời dạy khôn ngoan khác, được cho là chứa đựng những cái nhìn thoáng qua về tương lai và những lời tiên tri chưa được ứng nghiệm. Tuy nhiên, ngay cả những bài viết thông thường của ông cũng ẩn chứa những bài học sâu sắc, nhiều bài trong số đó đã trở thành nguyên lý chính của Tín điều Promethean, được người dân ở Nocturne lẫn Imperium tôn trọng và công nhận.

Give a Comment

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!