The Primarch Series (Kỳ 6): Rogal Dorn – The Praetorian of Terra

Bài viết chính chủ được Gấu Mèo Thức Khuya biên tập dưới khuôn khổ event 💥 ECS Warmasters & Loremasters 💥 của Empire Capital Shop (hashtag #ecsloremasters). Thông tin chi tiết về sản phẩm boardgame Warhammer 40,000 và các tựa game khác các bạn vui lòng truy cập Fanpage Empire Capital Shop – Tan Binh – ECS HQ.

Rogal-Dorn-WH40K.VN
Ảnh minh họa: Primarch Rogal Dorn

Tổng quan về Primarch Rogal Dorn

Rogal Dorn, còn được biết với danh hiệu Praetorian of Terra hoặc The Vigilant, Primarch của Quân đoàn Số 7 Imperial Fists. Ông là một trong hai mươi Primarch được Hoàng đế tạo ra trong những ngày đầu tiên của Imperium, ngay sau khi Age of Strife kết thúc. Rogal Dorn cũng giống như các anh em Primarch khác, bị âm mưu của Chaos phân tán đi khỏi phòng thí nghiệm của Hoàng đế ở Terra, nhằm ngăn cản thời kỳ hoàng kim của Imperium và nhân loại mà Ngài đã lên kế hoạch từ lâu.

primarch-rogal-dorn-portrait-ngohung

Cho đến nay, Rogal Dorn mất tích và được xem là đã chết sau các sự kiện của Horus Heresy, tuy nhiên ông vẫn là một trong các Primarch được tôn thờ và kính trọng nhất, bên cạnh Sanguinius và Roboute Guilliman. Mặc dù không phải là Primarch có sức chiến đấu phi thường nhất, Rogal Dorn nổi danh là một kẻ kiên cường, khắc kỷ, quyết đoán và trung thành bậc nhất trong số những người con của Hoàng đế. Các sứ giả của Word Bearers cũng vị nể gọi ông là The Soldier – Chiến Sĩ.

Rogal Dorn cũng là người đầu tiên mang danh hiệu Lord Commander of the Imperium – vị trí thống chế tối cao thủ hộ Terra về mặt quân sự, chỉ huy quân lực bảo vệ Throneworld, Cung điện Hoàng gia và ngai vàng của Hoàng đế, về sau danh hiệu này được trao lại cho Roboute Guilliman. Suốt cuộc đời mình Rogal Dorn tận tụy và hy sinh vì đại cục, chưa bao giờ tỏ ý bất mãn hoặc đòi hỏi, tư lợi bất kỳ thứ gì, cũng là một trong số ít các Primarch nghiêm túc và có tư cách khiến kẻ khác kính nể.

Vì nhân cách cao thượng, tài năng xuất chúng, Rouboute Guilliman trân trọng xếp Dorn nằm trong số các “Dauntless Few” – những người dũng cảm mà Guilliman cho rằng chỉ cần liên minh với một trong số họ, Ultramarines có thể chiến thắng bất kỳ cuộc chiến nào, họ bao gồm: Rogal Dorn, Sanguinius, Ferrus Manus và Leman Russ. Rất tiếc, hiện tại trong số này thì Sanguinius và Ferrus Manus đã chết, trong khi Rogal Dorn thì sống chết khó mà phân định được còn Leman Russ đi mãi chưa về.

Thời trẻ ở hành tinh Inwit

young-rogal-dorn

Không có nhiều ghi chép về tuổi trẻ của Rogal Dorn, người ta tin rằng ông đã lớn lên trên hành tinh băng giá Inwit trong hệ sao cùng tên, được nuôi dưỡng bởi một gia đình quý tộc nọ – gọi là House of Dorn. Tộc trưởng của Nhà Dorn sớm trở thành một người thân thiết như ông nội của vị Primarch trẻ, nuôi nấng và dạy cho nhiều điều về chiến thuật và kỹ năng sinh tồn.

Inwit là một thế giới băng giá gần như không có sự sống, ít giá trị về mặt kinh tế vì không sở hữu nhiều tài nguyên thiên nhiên, động vật hoang dã bản địa lại rất hung ác. Người dân Inwit tuy có phần lạc hậu và hoang dại nhưng không hề kém cỏi, họ được nuôi dạy để chịu đựng và sinh tồn trước khí hậu khắc nghiệt, bất kể thiếu thốn về vật chất, họ vẫn phát triển mạnh mẽ.

Phần lớn cư dân của Inwit là dân du mục, họ di chuyển thông qua các đường hầm băng giá dưới lòng đất để buôn bán vũ khí, nhiên liệu và công nghệ. Xung đột giữa các gia tộc ở Inwit là rất phổ biến và đàn ông học cách tự vệ ngay từ khi còn trẻ, Dorn cũng không phải là ngoại lệ. Các gia tộc của Inwit có tinh thần tập thể cao, với nhu cầu của cộng đồng luôn được đề cao hơn lợi ích cá nhân.

Sống trong một môi trường đặc thù như vậy, Rogal Dorn sớm trở thành một người đàn ông kiên cường, có thể dựa vào điểm này để lý giải sự khắc kỷ và sức chịu đựng kinh người của vị Primarch trong suốt thời gian Terra bị vây hãm. Dù chỉ là con nuôi, Rogal Dorn lại hòa hợp với bộ lạc của mình, và được tộc trưởng của Nhà Dorn yêu thương, truyền dạy cho nhiều kinh nghiệm sống.

Về sau, ngay cả khi phát hiện ra mình không có quan hệ huyết thống với “ông nội”, Rogal Dorn vẫn yêu thương và coi trọng trưởng tộc Nhà Dorn như ruột thịt, ông giữ một chiếc áo choàng lông thú của tộc trưởng và ngủ với nó mỗi đêm. Cuối cùng, Rogal Dorn kế thừa Nhà Dorn, trở thành thủ lĩnh không chỉ của gia tộc mình mà còn của cả thế giới Inwit và toàn bộ khu vực không gian xung quanh.

Khi còn rất trẻ, Rogal Dorn đã cai trị cả hệ sao Inwit với tư cách là một vị Hoàng đế mới. Vào một thời điểm nào đó, ông bị thu hút bởi trạm không gian khổng lồ Phalanx, thứ đang quay quanh Inwit như một mặt trăng nhỏ, Dorn đã dành nhiều năm để kích hoạt lại trạm không gian hùng mạnh này, về sau biến nó thành một trong những vũ khí mạnh mẽ nhất mà Imperium có được.

Nhìn chung, tuổi trẻ ở Inwit góp phần hình thành nhân cách của Rogal Dorn, tuy rơi xuống một hành tinh nghèo nàn, nhưng ông lại vào đúng gia đình, được dạy dỗ bởi những con người trọng danh dự. Ý chí của dân Inwit rất kiên cường, ngay cả trong Age of Strife, họ vẫn xây dựng được một nền văn minh hùng mạnh, ngày nay sở hữu những cảng hàng không ngang cơ với Sao Hỏa hoặc Sao Mộc.

Cách Rogal Dorn gặp lại Hoàng đế

The-Praetorian-of-Terra-Rogal-Dorn

40 năm sau cái chết của ông nội, Rogal Dorn gặp lại Hoàng đế khi làn sóng Great Crusade đã lan đến hệ sao Inwit. Đó là một cuộc gặp gỡ thân thiện và thuận lợi, Rogal Dorn chào đón Hoàng đế trên chính pháo đài Phalanx khổng lồ của mình, vị Primarch thứ bảy đã được tìm thấy như vậy. Hoàng đế vui mừng gặp người con trai tài năng xuất chúng và giao luôn Phalanx cho Dorn chăm sóc, về sau biến nó thành Fortress Monastery của Quân đoàn Imperial Fists.

Kể từ đó, Rogal Dorn khoác lên bộ Power Armour màu vàng bóng loáng, làm từ chất liệu Auric-Adamantium, tô điểm bằng áo choàng nhung đỏ và các đường nét biểu trưng cho cánh đại bàng Aquila dang rộng để tôn vinh Hoàng đế, ông chạm khắc nó lên cầu vai, cũng như hầu hết các trang phục và thiết bị của mình. Rogal Dorn có một khuôn mặt nghiêm nghị và thường không cười, ông luôn giữ mái tóc ngắn màu trắng chải ngược dựng đứng lên.

Bản thân Dorn rất trung thành với Hoàng đế và chưa bao giờ xin xỏ bất kỳ điều gì từ cha mình để tư lợi cá nhân. Ông tôn trọng sự thật và không bao giờ nói dối, được xem như Primarch liêm chính hàng đầu, là tấm gương của một nhà lãnh đạo minh bạch, trong sáng. Do đó, Rogal Dorn được tạc tượng trên khắp các cõi của Imperium, một trong 4 bức tượng lớn nhất trên Macragge cũng dành cho Dorn, đặt ngang hàng bên cạnh tượng Roboute Guilliman của Ultramarines.

Rogal Dorn trong sự kiện Great Crusade

The-Praetorian-of-Terra-Primarch-Rogal-Dorn

Ở diễn biến của cuộc viễn chinh Great Crusade, Rogal Dorn nổi danh là bậc thầy chiến thuật, chuyên về công thành, thủ thành, tư duy chiến thuật và chiến lược của ông được đề cao ngang hàng với Warmaster Horus Lupercal và Perturabo – Primarch của Iron Warriors. Rogal Dorn và Perturabo là hai đối thủ truyền kiếp, họ luôn muốn phân thắng bại về tài dụng binh. Trong khi đó, Horus nhận định rằng nếu Luna Wolves và Imperial Fists đối đầu nhau thì đó sẽ là thế trận bế tắc không phân thắng bại.

Rogal Dorn ngoài tài chỉ huy thì cũng có một ý chí chiến đấu đáng nể, được người đời ví như sự hòa hợp giữa đầu óc nhạy bén, mưu lược của Roboute Guillian và sự can trường, uy dũng của Lion El’Jonson, ngoài ra còn có sự dữ dội và táo bạo của Leman Russ hoặc Jaghatai Khan. Các phẩm chất đồng đều của Rogal Dorn khiến Imperial Fists trở thành một Binh đoàn rất hiệu quả, vững chắc và gần như bất khả bại, đồng thời đặc biệt trung thành và có kỷ luật vô cùng nghiêm minh.

Khét tiếng trên trận mạc với tư cách là một vị tướng lẫn chiến binh, Dorn có lòng trắc ẩn đối với dân thường, mặc dù có thể thiên về lý trí chứ không phải là đa cảm như Vulkan. Tuy nhiên, chỉ như thế thôi cũng đủ để khiến Rogal Dorn gây gổ với Curze trong chiến sự ở Chernaut và với Ferrus Manus trong chiến dịch Astranii. Tương tự như Vulkan, Rogal Dorn không ủng hộ hành vi khủng bố dân thường hoặc giết hại tù binh như những người anh em khác của mình.

rogal-dorn-the-vigilant

Khi Hoàng đế trở lại Terra vì kế hoạch Webway bí mật của mình, Dorn cũng đi theo. Vì luôn xuất sắc trong việc xây dựng các pháo đài, ông được Hoàng đế giao nhiệm vụ thiết kế hệ thống phòng thủ cho Cung điện Hoàng gia. Những biện pháp gia cố của Dorn được chứng minh là tuyệt vời và nó sẽ giữ vững Terra trong suốt diễn biến của nội chiến Horus Heresy nhiều năm sau đó. Quân phản bội dù sở hữu lực lượng và khí tài mạnh mẽ đã không thể đánh bại được hàng phòng thủ Terra.

Fulgrim từng hỏi liệu Rogal Dorn có nghĩ rằng hàng phòng thủ của ông có thể chống lại sự vây hãm của Quân đoàn Iron Warriors không, và câu trả lời trung thực của Dorn đã khiến Perturabo tức giận đến mức họ sẽ là tử địch triệt hạ lẫn nhau trong tương lai. Về sau, khi suy nghĩ lại, Dorn cho rằng mối quan hệ độc hại với hiềm khích, xung đột quá mức của mình với Perturabo đã thể hiện sự yếu kém về tư cách, dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh và làm rạn nứt tình anh em với Perturabo.

Rogal Dorn cũng từng xung đột với Konrad Curze vì sự tàn nhẫn của Quân đoàn Night Lords, họ luôn thực hiện các hành vi khủng bố, giết hại tàn nhẫn đối với cả kẻ thù lẫn thường dân. Khi được Fulgrim thông báo về tiên kiến của Curze liên quan đến Horus Heresy, Dorn đã giữ bí mật này với Curze cho đến khi ba người họ thực hiện một nhiệm vụ chung với nhau ở Cheraut, nơi Dorn chất vấn Curze về tiên kiến mà hắn đã thấy về khả năng diễn ra một cuộc nội chiến trong tương lai.

Tình huống khiến Curze vô cùng tức giận đến nỗi hắn ta đã tấn công và rạch mặt Dorn bằng cặp Lighting Claws chết chóc của mình rồi bỏ đi. Đó là đòn đánh mà chỉ có một Primarch chịu được, nếu không phải Rogal Dorn mà là một kẻ khác thì có lẽ đã chết trước cơn giận của Konrad Curze. Sau khi cuộc viễn chinh Ullanor toàn thắng, Dorn và toàn bộ quân lực Imperial Fists được gọi về Terra để đảm nhận nhiệm vụ cố thủ ở đó trong khi Hoàng đế tiếp tục thực hiện dự án bí mật của mình.

Rogal Dorn trong sự kiện Horus Heresy

rogal-dorn-by-weasley-gardner

Trên đường về Terra, Rogal Dorn và phần lớn Imperial Fists bị trì hoãn do những cơn bão Warp, lúc đó thì Horus Heresy đã xảy ra đúng như những gì Curze từng tiên đoán, Dorn chỉ biết được tình hình thực sự khi gặp Nathaniel Garro cùng những chiến binh trung thành còn sót lại của Death Guard, họ đang cố quay về để báo tin dữ về sự phản nghịch của Horus. Dorn liền gửi một lực lượng tới Isstvan III để viện trợ đồng thời tốc hành về Terra để lo việc phòng thủ toàn bộ Hệ Mặt Trời.

Tại Cung điện Hoàng gia, Rogal Dorn nhận lấy chức danh Lord Commander of Imperium trong khi Roboute Guilliman vẫn chưa về tới, ông cho người củng cố hệ thống phòng thủ của Cung điện Hoàng gia chặt chẽ hơn nữa, và tự mình giám sát việc xây dựng các pháo đài. Ông cảm thấy hối hận vì mình đã làm hỏng sự hoàn hảo và vẻ đẹp của cấu trúc Cung điện, mặc dù hiểu rằng điều đó là cần thiết để đối mặt với cuộc chiến khủng khiếp sắp tới, khi quân Horus sẽ kéo đến vây hãm.

Trong khi Hoàng đế cầm cự với quân phản bội và bè lũ quỷ dữ trong khuôn khổ Cuộc Chiến giữa Webway, Rogal Dorn đã quản lý hiệu quả nỗ lực phòng thủ của phe trung thành, còn Malcador the Sigillite thay mặt Hoàng đế xử lý các công việc chính trường. Chiến thuật của Dorn là đã chia Hệ Mặt Trời thành nhiều khu vực phòng thủ, tầng tầng lớp lớp, cố gắng câu giờ và ngăn chặn bước tiến của quân phản bội càng lâu càng tốt trong toàn bộ diễn biến Solar War sau đó.

dorn-vs-alpharius

Trong Trận chiến ở Sao Diêm Vương, Dorn khá chắc đã giết được Alpharius, Primarch của Quân đoàn Alpha phản bội, nhưng đổi lại đã mất đi chỉ huy nhóm cận vệ Huscarl đáng tin cậy của mình là Archamus trong cuộc giao tranh này. Sau đó, Dorn xuất hiện để chào đón Vulkan khi Primarch của Salamanders trở về từ Webway. Cảm thấy rằng Rogal Dorn đang kiệt quệ về tinh thần và thể chất vì cuộc chiến dai dẳng, Vulkan ôm lấy người anh em của mình để an ủi.

Tiếp theo, Rogal Dorn tổ chức một hội đồng chiến tranh với Leman Russ, Jaghatai Khan, Sanguinius và Malcador the Sigillite, trong đó ông đề xuất rằng vì các cơn bão Warp đang suy yếu nên quân trung thành có thể khai thác điều này. Bằng cách tập hợp lực lượng của mình tại Hệ sao Beta-Garmon để tiến công địch, nhằm câu giờ, chờ đến khi Guilliman và Lion El’ Jonson về kịp thì họ có thể đè bẹp quân Horus từ phía sau. Đây là một kế hoạch có tầm nhìn chiến lược.

Tuy nhiên, kế hoạch của Dorn bất thành vì Khan và Russ đều không đồng ý với chiến lược đó, và khi Russ xốc nổi rời Terra cùng với Quân đoàn Space Wolves của mình để đối đầu trực tiếp với Horus, Rogal Dorn đã cầu xin anh ta ở lại nhưng Russ quá cảm tính và không chịu nghe khuyên can. Cuối cùng, Russ dù có được cơ hội để đâm chết Horus một lần cho mãi mãi, nhưng lại vì cảm tính mà chùn tay, để rồi bị đánh trọng thương đến mức quân Space Wolves phải hy sinh mà kéo về.

rogal-dorn-vs-alpharius

Về tầm nhìn, Rogal Dorn khá đơn độc khi một mình hoạch định kế hoạch phòng thủ Terra, trong khi các anh em khác như Russ, Khan và Sanguinius đều là chiến thần, nhưng lại không phải những người có tư duy chiến lược trên diện rộng. Nếu Roboute Guilliman hoặc Lion El’Jonson về kịp lúc thì có lẽ tình thế đã khác, vì họ là những bậc thầy về bày binh bố trận ở cấp độ chiến lược, có thể thấu hiểu ý của Dorn.

Vào những năm đầu của Thiên niên kỷ M31, Horus cuối cùng đã xua quân tấn công đến Hệ Mặt Trời và cục diện nội chiến đã đến giai đoạn cuối cùng của Solar War. Ở thời điểm này, Dorn đã thiết lập ra một lớp phòng thủ năm tầng dày đặc, để có thể câu giờ càng lâu càng tốt trước thế công của quân phản bội. Vị Primarch của Imperial Fists vẫn đang chờ đợi sự trở về của Roboute Guilliman để đảo ngược tình thế.

Thế quân của Horus mạnh khủng khiếp đang tấn công vào cả Terra lẫn Luna, buộc Rogal Dorn phải huy động các pháo đài phòng thủ tối hậu còn sót lại như Bhab Bastion và Sky Fortress lẫn Phalanx để giao chiến. Trên Phalanx, con quỷ Samus và gã phản bội Maloghurst lập một cái bẫy thâm độc, chiếm hữu cơ thể của Remembrancer Mersadie Oliton để hiện hóa ở cõi thực, giao chiến một trận với Dorn.

rogal-dorn-vs-samus

Rogal Dorn đánh bại Samus, nhưng hắn không ngừng chiếm hữu xác người chết xung quanh để hồi sinh, cho đến khi Oliton không còn lựa chọn nào khác phải tự kết liễu thì Samus mới thực sự bị trục xuất về Warp. Mất quá nhiều thời gian và để quân của Horus tràn vào ngày càng đông, Dorn buộc phải lệnh cho Đô đốc Niora Su-Kassen đưa Phalanx ra khỏi phạm vi Hệ Mặt Trời để tránh việc nó có thể bị cướp bởi Horus trong trường hợp quân trung thành phòng thủ thất bại.

Đơn độc dẫn dắt quân thủ thành, tình thế của Rogal Dorn rất khó xử, vừa phải điều quân chống chọi bọn phản nghịch đang bao vây khắp mọi phía, vừa phải tỏ ra bình thường, lạc quan trước mắt của bọn quan chức Senatorum Imperialis và các High Lord of Terra, bởi nếu ông cũng tỏ ra suy sụp, thì toàn bộ Imperium sẽ xuống tinh thần và cầm chắc thất bại trước Horus. Chính ở những giây phút này, phẩm chất kiên cường của Dorn lại là yếu tố giúp gắn kết mọi người với nhau.

Rogal Dorn và cuộc vây hãm Terra

Hiện tại Leman Russ đã bị thương rất nặng sau cuộc chiến với Horus, tướng lĩnh phe trung thành chỉ còn Sanguinius và Jaghatai Khan trực tiếp đối chiến. Họ buộc phải tập trung trấn thủ Tường thành Cung điện, vừa phải canh chuẩn thời gian mở cửa Cổng Helios để đưa quân ra hỗ trợ lực lượng quân đội Imperial Army trung thành bên ngoài đang trở thành khiên thịt cho Horus bắn phá. Tình thế của Terra đang ngày càng nguy cấp, viện binh của Dark Angels, Blood Angels và Ultramarines không về kịp.

Dorn cấm Sanguinius lẫn Khan bước ra khỏi Tường thành Cung điện, vì họ không thể mất thêm một Primarch nữa. Tuy nhiên tình thế một lần nữa buộc chính Dorn phải ra ngoài, khi Sigismund đột kích Abaddon bất thành và bại dưới tay Kharn, khiến trạm không gian của Lion’s Gate bị quân phản bội chiếm giữ. Đối mặt với Kharn, Rogal Dorn chỉ vung kiếm một cái cũng đủ để đánh gã World Eaters này văng đi như một con côn trùng bé nhỏ và hắn chỉ may mắn không chết nhờ Abaddon cứu kịp.

Tuy nhiên, lớp phòng thủ đầu tiên của Lion’s Gate đã sụp đổ khi đích thân Primarch Angron công kích Eternity Wall và Primarch Perturabo của Iron Warriors thân chinh xuất trận từ soái hạm Iron Blood. Hai Primarch thiên tài về chiến thuật công thành, thủ thành bắt đầu khẩu chiến, trong khi Dorn cố khiêu khích Perturabo đánh tay đôi để câu giờ, thì Perturabo đã tỏ ra tỉnh táo, không mắc bẫy và nói rằng hắn chỉ giết Dorn khi hệ thống phòng thủ của Terra và Cung điện Hoàng gia đã thực sự bị đánh bại.

Thế nhưng, một lần nữa Perturabo lại bị Dorn chọc tức khi vị Primarch của Imperial Fists nói lên sự thật rằng Perturabo – người đang chỉ huy phe công thành đã mất quá nhiều binh lực chỉ để vượt qua được một bức tường phòng thủ của phe thủ thành, trong khi còn ít nhất bốn lớp phòng thủ khác đang chờ đợi phía trước. Perturabo tức giận, tiếp tục lên kế hoạch táo bạo nhằm đột phá những nơi khác, bao gồm Cổng Colossi, Cổng Saturnine, Cổng Gorgon và Trạm không gian Eternity Wall.

rogal-dorn-art-by-ai

Trong 4 cứ điểm đó, quân thủ thành chỉ còn đủ lực để bảo vệ 3 nơi, buộc Dorn phải lựa chọn bỏ mặc một nơi cùng tất cả quân trung thành ở đó chết dưới làn mưa đạn của Perturabo. Cuối cùng, Dorn đã phải chọn bỏ trạm không gian của Eternity Wall trong khi phải tức tốc gia cố các điểm yếu của Saturnine, nơi Perturabo sẽ khai thác thể đột kích, cũng là nơi Dorn đối mặt với Primarch Fulgrim của Emperor’s Children – lúc này đã là một Daemon Primarch khủng khiếp, có hình dạng nửa người nửa rắn.

Fulgrim hoàn toàn bán mình cho quỷ dữ, nếu trong trạng thái hình người thông thường, Dorn có thể chống lại sự tấn công liên tục của hắn ta, đấu ngang cơ với kiếm thuật của Fulgrim và đáp trả những đòn chí mạng, tuy nhiên Fulgrim nhanh chóng hồi phục và cười cợt trước nỗ lực không mệt mỏi của Dorn khi sức mạnh ma quỷ bên trong liên tục chữa trị cho hắn. Rõ ràng Fulgrim có thể áp đảo Dorn, nhưng hắn không nghiêm túc chiến đấu, mọi thứ với Fulgrim hiện tại chỉ như là một trò chơi phù phiếm.

Dorn tuy lép vế nhưng cũng không vừa khi thông báo cho Fulgrim về cái bẫy câu giờ mà hắn đã mắc phải, trong khi Fulgrim chơi đùa với Dorn thì cuộc tấn công ngầm của Abaddon bên dưới Saturnine đã thất bại. Điều đó khiến Fulgrim mất hứng, hắn vốn đã không có tâm trạng nào để giao chiến cho ra hồn, nên quyết định rời khỏi vòng chiến sau khi triệu hồi thuộc hạ Eidolon xuống để tiếp tục gây thiệt hại cho quân trung thành và ám sát Dorn, nhờ có sự hỗ trợ của Sigismund, Dorn mới thoát nạn được.

Ba tháng sau Cuộc vây hãm Terra, Rogal Dorn đã không ngủ hay nghỉ ngơi dù chỉ một giây. Sự căng thẳng cuối cùng cũng làm suy yếu cơ thể siêu phàm của ông, khiến vị Primarch bắt đầu mệt mỏi và chậm chạp. Thừa nhận rằng nỗ lực chiến tranh đã thất bại, nhưng Dorn vẫn tiếp tục công việc phòng thủ của mình và không phản đối khi Jaghatai Khan dũng cảm phát động một cuộc phản công liều mạng để chiếm lại trạm không gian ở Lion’s Gate, mặc dù không cho rằng điều đó có thể lật ngược thế cờ.

serdjek-rogal-dorn-vs-fulgrim-daemon-primarch
Rogal Dorn đối mặt với Fulgrim bên ngoài tường thành Cung điện.

Dorn rơi vào thế bị động khi phải phòng thủ Bhab Bastion của chính mình trước thế như nước đổ của quân phản bội. Tuy nhiên, lần này đến lượt Horus là kẻ phải lo ngại, bởi hắn đã không sáng suốt khi loại bỏ Perturabo khỏi hàng ngũ lãnh đạo quân công thành, đồng nghĩa với việc phe phản bội không còn ai có kinh nghiệm vây hãm ngang tầm với Dorn. Đồng thời quân tiếp viện của Roboute Guilliman đã tiến rất gần đến Terra, nếu Horus không sớm đánh bại Hoàng đế, hắn sẽ không còn cơ hội nữa.

Suốt một thời gian dài, cùng với sự giúp đỡ của các Primarch phản nghịch khác, Horus đã không thể vượt qua hàng phòng thủ của Dorn, nếu dây dưa tới lúc Guilliman tiến công, phe phản bội có thể sẽ thua cuộc và toàn bộ công sức của Horus sẽ là công cốc. Càng về cuối cuộc chiến, Horus càng trở nên bất ổn, dù sở hữu sức mạnh đáng nể do bốn Chaos God cùng chúc phúc, đầu óc Horus thực sự không tỉnh táo, thậm chí Abaddon cũng lo ngại rằng vị Warmaster anh minh của mình đã không còn như trước nữa.

Tuyệt vọng, Horus gỡ bỏ khiên năng lượng của soái hạm Vengeful Spirit nhằm dẫn dụ Hoàng đế vào cuộc đấu tay đôi. Dorn sau đó đã tham gia cùng Hoàng đế và Sanguinius trong cuộc tấn công vào đầu não quân phản nghịch. Kết quả thì đều đã rõ, Primarch của Blood Angels thiệt mạng, Horus bị chém bay hồn phách và Hoàng đế được đưa về khi đã trọng thương. Rogal Dorn cũng là người cuối cùng nghe được lời dặn dò trực tiếp của Hoàng đế trước khi Ngài rơi vào trạng thái hôn mê trên Ngai vàng.

Rogal Dorn sau sự kiện Horus Heresy

Việc Hoàng đế phải bất động trên ngai vàng khiến Dorn vô cùng đau buồn. Ông cảm thấy đó là lỗi của mình và tiến hành những cuộc viễn chinh nhằm chuộc lỗi, truy quét quân phản nghịch khắp lãnh thổ Imperium. Ông được triệu tập trở lại Terra khi Roboute Guilliman thông báo về việc sử dụng Codex Astartes, biến các Quân đoàn thành Chapter nhỏ hơn. Đây là một quyết định đúng của Guilliman để ngăn chặn nguy cơ phản nghịch trong tương lại, mặc dù nó đi ngược lại ý muốn của các Primarch còn lại.

Dorn ban đầu rất tức giận với Codex vì cấu trúc vốn có của Imperial Fists sẽ bị phá vỡ nếu chia nhỏ ra. Nhưng do mặc cảm rằng cả Imperium đang đổ lỗi cho mình vì thương tích của Hoàng đế cũng như sự thiệt hại khủng khiếp của lực lượng Space Marine trung thành, Dorn vẫn đồng ý với Codex của Guilliman mặc dù bị rơi vào trầm cảm. Ông dùng thiết bị Pain Glove tự gây ra nỗi đau để hành hạ chính mình, như một cách thiền định lẫn chuộc tội, hy vọng cơn đau thể xác sẽ giúp quên đi nỗi đau trong tâm trí.

Cuối cùng, việc chìm trong nỗi đau khiến Rogal Dorn khinh suất cho Imperial Fists công kích vào Iron Cage – khu phức hợp pháo đài đã được dàn dựng như một cái bẫy khiêu khích quân trung thành lao vào. Perturabo đã xây dựng những công sự đồ sộ để chế nhạo Imperial Fists, và Dorn đã lãnh đạo những thuộc hạ ngoan cường nhất của mình vào cuộc bao vây kéo dài vài tuần sau đó, chỉ để hối hận rằng họ đã như con thiêu thân lao thẳng vào ánh lửa để tìm chết.

Imperial Fists tấn công mù quáng vào nơi mà Iron Warriors đã sắp đặt, họ chết dần chết mòn mà không giành lấy được chiến lợi phẩm nào vì pháo đài Iron Cage là một nơi bỏ trống ở giữa, không có gì ngoài cạm bẫy. Hàng nghìn Space Marine của Imperial Fists sa lầy trong một cuộc chiến tiêu hao, hậu quả là hơn 400 thành viên không bao giờ tìm được xác, gene-seed của họ bị Perturabo lấy làm tế phẩm cho các Chaos God và trở thành Daemon Primarch của Chaos Undivided.

Rất may cho Dorn và Binh đoàn của ông vì trong khi Perturabo mải mê hạ nhục và đánh theo kiểu bỡn cợt để hành hạ Imperial Fists, quân Ultramarines đã đến kịp để cứu viện. Iron Warriors rút lui vào Warp và lực lượng yếu ớt, mệt mỏi còn lại của Imperial Fists được chia thành các Chapter, bao gồm Crimson Fists, Black Templar, Soul Drinkers, Fists Exemplar và Excoriators. Họ không bao giờ lấy lại được vinh quang như ngày trước nữa vì chiến thuật của Imperial Fists không thể phát huy với các lực lượng bị xé nhỏ.

Rogal Dorn đã dành 20 năm tiếp theo để xây dựng lại và cải cách Imperial Fists theo tiêu chuẩn của Codex Astartes cho đến khi ông mất tích trong trận chiến không cân sức với cả một hạm đội Chaos. Dorn đã biến mất trên tàu địch Sword of Sacrilege sau khi dẫn đầu một cuộc đột kích tuyệt vọng vào phòng chỉ huy của nó. Chỉ có bàn tay bị chặt đứt của ông được mang về thờ phụng trong một ngôi đền, nơi mà tên các Chapter Master của Imperial Fists sau này sẽ được khắc vào xương tay vị Primarch của họ.

Dorn được tin là đã chết, đúng theo sự tiên kiến của Konrad Curze ngày trước, rằng ông sẽ bị xé xác bởi kẻ thù, mặc dù vậy những đứa con của Dorn vẫn còn hy vọng vào phép màu. Bởi trong sự kiện War of the Beast, Primarch Vulkan có gặp Chapter Master Koorland và khen ngợi về sự phát triển lớn mạnh trở lại của Imperial Fists, ông hứa sẽ nói lại điều này cho Rogal Dorn nghe, tức là trên thực tế Dorn vẫn còn sống và Vulkan bằng cách nào đó biết người anh em của mình đang ở đâu, đây là một chi tiết thú vị.

Về trang bị và sức mạnh

Như đã nói, sức mạnh thực sự của Dorn là từ sự cân bằng giữa các khía cạnh khác nhau, kết hợp với tài năng thiên bẩm về chiến thuật công thành, thủ thành, xứng đáng nằm trong top các lãnh đạo lỗi lạc nhất mà nhân loại từng có được. Vũ khí chính của Rogal Dorn là thanh Chainsword khổng lồ có tên Storm’s Teeth, được chế tạo trên Inwit trước cả khi Dorn gặp Hoàng đế.

Để chiến đấu tầm xa, Dorn dùng khẩu Bolter Voice of Terra trang trí công phu, đây là một món quà quý giá do các Adeptus Custodes tặng cho Dorn để tôn vinh công cuộc phòng thủ Terra. Bộ giáp vàng mà Dorn mặc được làm từ cùng một vật liệu auric-adamantium như giáp của Hoàng đế và nó là bảo vật có một không hai, vốn đã thất lạc cùng với chính vị Primarch.

Ngoài ra, Dorn được cho là từng sở hữu ngọn giáo Soulspear, thứ vũ khí bí ẩn có sức mạnh tương đương như một quả Vortex Missile, nó đã được Sarpedon là Chapter Master của Soul Drinkers dùng để tiêu diện con quỷ Abraxes của Tzeentch. Còn Pain Glove thì về sau này các thành viên Imperial Fists vẫn dùng để thiền định và chuộc lỗi, nhằm tạo sự liên kết tới Primarch của họ và củng cố niềm tin nơi Hoàng đế, mặc dù nếu dùng quá lâu thì có thể gây ra điên loạn.

Give a Comment

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!