Chủng loài Xenos: Tyranid

Hiểm họa Tyranid – The Great Devourer

the-tyranids-warhammer-40k

Tyranid là chủng loài Xenos thù địch còn được gọi với cái tên The Great Devourer, một tộc ngoại lai đến từ bên ngoài thiên hà Milky Way, mục đích duy nhất của chúng được cho là tiêu thụ tất cả các dạng vật chất di truyền sinh học để tiến hóa và sinh sản, bởi “công nghệ” của Tyranid hoàn toàn dựa trên kỹ thuật sinh học.

Mọi chức năng của bầy đàn Tyranid đều được thực hiện bởi các sinh vật sống, được thiết kế theo cách riêng, chúng tạo thành các Hive Fleet và tất cả Hive Fleet được chỉ đạo bởi Hive Mind – ý chí tối cao và duy nhất. Cho đến nay, Tyranid được xem là mối nguy hại đối với mọi chủng tộc cao cấp khác trong thiên hà Milky Way.

Có rất nhiều giả thuyết về Tyranid, và tất cả chúng đều dự báo một tương lai ảm đạm của thiên hà. Ví dụ như tất cả những Hive Fleet từng tấn công vào Milky Way chỉ là phần nhỏ của một lực lượng lớn hơn. Hoặc tệ hơn thế, chúng chỉ đang chạy trốn một thế lực nào đó còn đáng gờm hơn giữa không gian sâu thẳm.

Nguồn gốc bí ẩn của giống loài Tyranid?

hive-tyrant
Tyranid Warrior, một con quái vật trong lực lượng quân chủ lực của Tyranid.

Như đã nói ở trên, không ai biết rõ được bởi chúng đến từ bên ngoài thiên hà. Lần đầu tiên con người ghi nhận sự hiện diện và đặt cái tên Tyranid cho chúng là tại hành tinh Tyran – nơi chúng được tìm thấy. Có ý kiến cho rằng bầy đàn ghê tởm này đã rình rập Milky Way từ hàng triệu năm trước.

Theo giả thuyết đó, một số học giả đoán là các chủng loài như Catachan Devil hay Kraken ở hành tinh Fenris là hậu duệ của Tyranid. Một số ý kiến khác thì giả định chúng chỉ mới đến Milky Way khi bị thu hút bởi năng lượng quá tải từ thiết bị Pharos của Necron trong cuộc chiến ở hành tinh Sotha.

Theo các nguồn tin khác, như quyển White Dwarf số 305 của Game Workshop, thì Tyranid đã nuốt chửng hàng nghìn thiên hà và là nguyên nhân dẫn đến sự diệt vong của hàng triệu loài thông minh khác. Kể từ khi giáp mặt, Imperium đã mất rất nhiều công sức để nghiên cứu về Tyranid.

Báo cáo của các đơn vị nghiên cứu ví dụ như Strategic Collective chỉ ra rằng tất cả những Hive Fleet mà con người giáp mặt chỉ là lực lượng trinh sát của một tổng thể lớn hơn nhiều. Trong trường hợp đó, Imperium cần phải chuẩn bị để đối mặt với hiểm họa to lớn không thể tránh khỏi.

Strategic Collective đã khuyên Departmento Munitorum (Tổng cục hậu cần của Đế Chế) tăng cường tuyển dụng quân nhân lên mức tối thiểu 500%. Có nghĩa là mọi người đàn ông, phụ nữ và trẻ em trên mọi thế giới của Đế chế buộc phải cầm súng nếu lực lượng chính của Tyranid tấn công vào Milky Way.

Sức mạnh và cơ chế sinh học của Tyranid

tyranid-swarm-art-by-matt-hancox
Bầy đàn Tyranid – Ảnh: Matt Hancox

Lực lượng Tyranid liên tục thay đổi và phát triển với tốc độ phi thường, Imperium không chắc rằng họ đã thống kê được tất cả những chủng Tyranid. Tuy nhiên, có thể nói một số đặc điểm chính của chúng là giống như côn trùng, chẳng hạn lớp giáp cứng bằng kitin, thường có 6 chân và nhiều cơ quan thừa khiến chúng rất khó giết.

Mọi thứ phương tiện và khí tài mà Tyranid sử dụng đều là sinh vật sống, được phát triển bằng cách hoàn nguyên và tái sản xuất vật chất sinh học thu được các cuộc xâm lược trước đây. Tyranid không sở hữu công nghệ cơ khí mà thay vào đó, chúng phát triển một dạng công nghệ sinh học tiên tiến. Nhấn mạnh rằng đó là công nghệ tiên tiến.

Sẽ là sai lầm chết người nếu nghĩ rằng Tyranid là một loài thấp kém, chúng có thể mang hình dạng của côn trùng, nhưng là một dạng sống đã tiến hóa đến mức vô cùng đáng gờm. Bởi cơ chế sinh học của chúng có thể thích nghi để đáp ứng và đồng hóa tất cả các loại hình chiến trường và kẻ thù khác nhau.

Năng lực đáng sợ nhất của Tyranid chính là khả năng chọn lọc tự nhiên vô cùng khủng khiếp, chúng hấp thụ vật chất và thu thập cả kiến thức về con mồi sau mỗi trận đánh, từ đó cải thiện thông tin di truyền của chính giống loài mình để phát huy sức mạnh và loại bỏ các yếu điểm, chúng chỉ ngày càng mạnh hơn.

Bên cạnh đó, Tyranid không giao tiếp với các chủng tộc khác trong thiên hà. Bạn không thể đàm phán, thỏa thuận, xoa dịu hay đầu hàng trước chúng. Đối mặt với Tyranid chỉ đơn giản là một vấn đề sống còn: tiêu diệt hoặc bị tiêu diệt. Không một chủng loài nào có lựa chọn khác khi gặp phải Tyranid.

Bọn quỷ dữ của cõi hỗn mang cũng phải e ngại Tyranid, vì ngay cả khi không thể thu nhặt được vật chất hữu cơ từ sinh vật Chaos, Tyranid vẫn phát triển những đấu pháp và các binh chủng đặc thù để chiếm ưu thế trước Chaos, ví dụ như Hive Fleet Kronos là lực lượng chuyên biệt để đối đầu vơi Daemon.

Hive Mind và các chủng Tyranid đa dạng

jiwon-kim-imperium-vs-tyranids
Các Guardmen chống lại bầy đàn Tyranid trong một cuộc chiến không cân sức – Ảnh: Jiwon Kim

Tyranid được lãnh đạo bởi một ý thức duy nhất – Hive Mind, về bản chất nó là một ý niệm, hiện thân tâm linh, là vị thánh thần độc nhất của giống loài. Con người thậm chí không thể hoàn toàn hình dung, hiểu được, hay mô tả chính xác được thực thể cao siêu ở cấp độ vũ trụ này.

Hive Mind không phải là một bộ óc duy nhất có khả năng suy nghĩ độc lập và có ý thức theo cách hoạt động đơn lẻ của con người, mà thay vào đó nó là một khối kết tụ lớn được tạo ra từ sự hiện diện tâm linh của vô số thực thể Tyranid, nó mạnh lên cùng sự lớn mạnh của giống loài.

Tinh thần lực của Hive Mind mạnh đến mức nó tỏa ra từ bầy đàn Tyranid như một cơn lũ. Sức mạnh tâm linh tràn ngập ở quy mô khổng lồ của một Hive Fleet có thể làm loạn lưu Warp trong phạm vi nhiều năm ánh sáng xung quanh đó, chúng khóa chặt những khe nứt Warp và ngăn cản ánh sáng của các Pskyer ở Astronomican.

Hiện tượng đó gọi là Shadow in the Warp, nó khiến tàu không gian của Đế chế không thể du hành xuyên Warp được và gieo rắc nỗi kinh hoàng cho bất kỳ thế giới nào bị chúng vây hãm, bởi họ sẽ không thể liên lạc, trốn chạy hoặc tìm kiếm sự hỗ trợ từ đồng minh ở thế giới khác.

Hive Mind kiểm soát và dẫn dắt mọi cá thể trong bầy đàn của nhiều Hive Fleet khác nhau thông qua những thực thể lãnh đạo như Hive Tyrant hay Dominatrix, còn gọi là Synapse Creature – tức các sinh vật đóng vai là mối nối thần kinh cho Hive Mind với các thành viên cấp thấp hơn.

Các thực thể lãnh đạo nổi bật nhất có thể kể đến bao gồm cả Norn-Queen hay Splicer-Beast, là “nữ hoàng” của Hive Fleet và đóng vai trò tối thượng trong quá trình sinh sản của bầy đàn. Norn-Queen có thể hiểu như là ong chúa, hoặc mối chúa, nó định hướng quá trình tái tạo và tiến hóa cho giống loài.

tyranid-swarmlord
Swarmlord – con quái vật khét tiếng, nó là một bản thể đặc biệt của Hive Tyrant.

Tất cả thông tin di truyền mà Hive Fleet thu nhặt được trong những cuộc xâm lược đều đưa về để Norn-Queen xử lý, từ đó nó tính toán, cải thiện và tạo ra những hình thái sinh vật mới cho Tyranid. Quá trình này cực kỳ tốn kém nguyên liệu và đây có lẽ là điểm yếu duy nhất của bầy đàn Tyranid.

Trong khi Norn-Queen là thực thể quan trọng nhất ở hậu phương, thì Hive Tyrant có địa vị tối cao nơi chiến trường, nó là con quái vật đặc thù được tạo ra để trở thành vị tướng thống lĩnh của bầy đàn Tyranid, đại diện cho ý chí và ham muốn hủy diệt của Hive Mind trong chiến trận.

Hive Tyrant cực kỳ mạnh mẽ, nó cao hơn 6 mét và nặng vài tấn nhưng vô cùng nhanh nhẹn, có kỹ năng xuất sắc trong cả cận chiến và đánh tầm xa. Trên thực tế, mọi bộ phận cơ thể của Hive Tyrant đều được thiết kế hoàn hảo để giết chóc. Chúng có khả năng biến đổi cao để thích nghi với mọi điều kiện của chiến trường.

Không giống như các thành viên khác của bầy đàn, Hive Tyrant hoàn toàn tự nhận thức về bản thân, cực kỳ thông minh và có thể học hỏi từ những sai lầm trong quá khứ. Chúng tinh ranh và có thể là một thiên tài chiến thuật, biết điều binh khiển tướng và “bắt bài” kẻ thù nhờ sự thông minh đến đáng ngạc nhiên.

Ý thức của một Hive Tyrant về cơ bản là bất tử, vì kinh nghiệm, tính cách và kiến ​​thức của chúng được lưu trữ bởi Hive Mind. Nếu bản thể của Hive Tyrant bị giết trong trận chiến, nó sẽ sớm được tái sinh với đầy đủ những ký ức đã tích lũy được từ đời này qua đời khác.

Một số techno-magi của Đế chế tin rằng Hive Tyrant là phối ngẫu của Norn-Queen, đóng vai trò như một cặp đôi vua và nữ hoàng – con đực lãnh đạo quân lính và con cái lo việc sinh sản. Tổng hòa ý thức của chúng chính là hiện thân cụ thể nhất cho ý chí của Hive Mind.

Cách Tyranid di chuyển trong vũ trụ

hive-fleet-narvhal
Hive Fleet – Bầy đàn Tyranid di chuyển giữa vũ trụ.

Tyranid có công nghệ sinh học giúp du hành vũ trụ với vận tốc nhanh hơn ánh sáng thông qua một chủng đặc thù được gọi là Navrhal – chúng nhỏ, vô hại và hầu như không có vũ khí hay áo giáp nhưng có khả năng tạo ra hệ thống các trường trọng lực giúp cả Hive Fleet dịch chuyển đến đúng địa điểm cần đến.

Tyranid “ăn” một hành tinh ra sao?

hive-fleet-leviathan-arrival
Hive Fleet Leviathan chạm trán quân Ork trong sự kiện Octarius War.

Bầy đàn Tyranid lên kế hoạch để nuốt chửng một hành tinh rất bài bản. Ban đầu, chúng gửi đi những cá thể đơn lẻ, trinh sát khắp những hành tinh trong vòng nhiều năm ánh sáng xung quanh Hive Fleet, ví dụ như lũ Genestealer, âm thầm xâm nhập và bén rễ trong nền văn minh của một thế giới con mồi.

Chúng lây nhiễm, ký sinh, bí mật tạo ra những giáo phái quy phục ý chí của Hive Mind, không chỉ để báo hiệu rằng hành tinh đó đã “chín muồi” để tiêu thụ mà còn làm suy yếu khả năng phòng thủ của lực lượng bản địa. Sau đó, chúng gửi tín hiệu cho Hive Fleet thực sự đổ bộ và “thu hoạch” con mồi.

Thông thường, một hành tinh bị Tyranid tấn công sẽ thất thủ và bị tiêu thụ, đồng hóa, dẫn đến hủy diệt hoàn toàn trong vòng không đến 100 ngày. Chúng sẽ lây nhiễm nguồn nước, hệ sinh thái và tái cấu trúc bề mặt của hành tinh, nuốt chửng toàn bộ vật chất quý giá, kể cả một con vi khuẩn cũng không bỏ phí.

Mặc dù vậy, Theo Belisarius Cawl, mức độ lây nhiễm mà Tyranid gây ra cho một hành tinh chỉ ở trên bề mặt. Nước ở sâu bến dưới hành tinh vẫn sạch và các vi sinh vật bản địa vẫn sống sót. Do đó, với công nghệ tái tạo địa hình trong một khoảng thời gian phù hợp, các hành tinh bị lây nhiễm vẫn có thể được hồi sinh.

Give a Comment

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!