Chủng loài Xenos: Genestealer Cult – Giáo phái quỷ quyệt của Tyranid

Hiểm họa Genestealer ám ảnh cả thiên hà

genestealer-cult

Trong những bài viết và video trước, Gấu Mèo Thức Khuya cùng Level Up – Kể Chuyện Game đã giới thiệu tổng quan về chủng loài Tyranid, trong đó có nhắc đến các giáo phái quy phục ý chí của Hive Mind, là một phần trong kế hoạch bài bản nhằm làm suy yếu và lật đổ chính quyền các hành tinh mà Great Devourer lăm le nuốt chửng, thì đó chính là Genestealer Cult, tức Giáo phái Genestealer. Bây giờ, chúng ta cùng tìm hiểu về lực lượng này, tuy chỉ là nhánh phụ của Tyranid, nhưng lại mạnh như một phe riêng lẻ, rất nguy hiểm và cũng rất thú vị.

Khái niệm về Genestealer đã được giới thiệu lần đầu trong First Edition của Warhammer 40.000, tức quyển sách Rogue Trader – Rule Book đầu tiên được phát hành năm 1987. Sau đó, những câu chuyện về Genestealer tiếp tục được thêu dệt thông qua một số boardgame, như Space Hulk, cũng như nhiều kỳ tạp chí White Dwarf. Vai trò của chúng ngày càng quan trọng hơn đối với Hive Fleet và thu hút nhiều fan hâm mộ hơn. Cho đến nay, Genestealer là faction phong phú và đáng chú ý của franchise.

Điều đầu tiên nên nhắc đến là mặc dù Genestealer xuất phát từ Tyranid, nhưng nó lại có năng lực kết hợp và thích nghi vô cùng linh hoạt bằng cách pha trộn thông tin di truyền vốn có với loài khác, để tạo ra các cá thể độc đáo, riêng biệt. Những vật lai giữa Genestealer và vật chủ không phải Tyranid, cũng không còn là giống loài gốc, mà là dạng sống mới, xứng đáng được xem như một faction hoàn toàn khác. Thế nên, vào năm 2016, chúng đã được Games Workshop đầu tư quyển Codex mở rộng chính thức và riêng biệt: Codex: Genestealer Cults (7th Edition).

Cần lưu ý là Tyranid trở thành tâm điểm trong 10th Edition, vì vậy chúng mình sẽ dành một kỳ đặc biệt này để cung cấp thêm các thông tin có liên quan. Mặc dù không thể nêu toàn bộ chi tiết về Giáo phái Genstealer trong một bài duy nhất, nhưng những khái niệm cơ bản và các cá thể đáng chú ý nhất trong một giáo phái sẽ được diễn đạt dễ hiểu, để người mới làm quen với faction này có thể nắm bắt được đặc trưng của chúng. Thông qua đó, chúng ta cũng phần nào lý giải được sức hút ngày càng lớn của bầy đàn Tyranid đối với fandom.

Genestealer – Sứ giả quỷ quyệt của Tyranid

Trước khi nói về Giáo phái Genestealer, chúng ta cần hiểu Genestealer là một sinh vật như thế nào. Có thể xem nó là một chủng đặc biệt của Tyranid, có vai trò làm lính xung kích, trinh sát hoặc gián điệp và truyền giáo. Mục đích của chúng là luôn đi trước Hive Fleet và đánh dấu chính xác các hành tinh tiềm năng, có nhiều vật chất sống, để Hive Fleet chọn lựa làm mục tiêu tấn công trong tương lai.

Bằng nhiều cách, chúng có thể xuất hiện trên hành tinh con mồi hàng trăm năm trước khi Hive Fleet thực sự tiến đến, hoặc được Hive Ship “bắn” thẳng xuống bề mặt hành tinh trong các Mycetic Spore nếu Hive Fleet muốn tấn công sớm hơn. Ở cả hai trường hợp trên, mục tiêu của chúng vẫn là ưu tiên xâm nhập và làm suy yếu hành tinh con mồi để tạo điều kiện thuận lợi cho sự xâm chiếm.

Genestealer là chủng Tyranid đầu tiên mà Imperium bắt gặp. Thế nhưng, trước khi các học giả và quan chức Imperium biết về Tyranid như một loài Xenos chính thống, họ tin rằng Genestealer là giống quái vật bản địa sinh sống trên các mặt trăng của hành tinh Ymgarl, nơi chúng ký sinh vào loài đỉa gọi là Csith để làm vật chủ phục vụ cho quá trình sinh sản duy trì nòi giống.

tyranid-genestealer

Sau đó, chúng lây lan sang các hành tinh khác bằng cách xâm nhập vào những con tàu chở hàng di chuyển tới lui giữa các hành tinh lân cận, hoặc lẩn trốn trong các Space Hulk, tức tàn tích của những con tàu vũ trụ dính lấy nhau, trở thành các cấu trúc khổng lồ, hoang phế, trôi dạt giữa không gian, từ đó tiếp cận nhiều hành tinh hoặc hệ sao khác nhau, một cách rất chậm, nhưng chắc chắn vì khó phát hiện.

Sau cuộc tấn công của Hive Fleet Behemoth vào hành tinh Macragge của Ultramarines, các Technomagi thuộc tổ chức Adeptus Mechanicus trên Sao Hỏa đã dành nhiều năm để phân loại những thi thể sau trận chiến, trong đó họ tìm thấy cả xác Genestealer được sử dụng làm quân xung kích cho Hive Fleet. Những cuộc điều tra sâu hơn đã giúp khẳng định rằng tất cả Genestealer đều là một dạng sống đặc thù của Tyranid, được Hive Fleet tạo ra ngay từ đầu.

genestealer
Genestealer là giống loài đặc biệt nguy hiểm.

Quá trình giải phẫu học cho thấy Genestealer có cơ thể ưu việt, mạnh hơn con người thông thường rất nhiều, có thể tồn tại ở những môi trường khắc nghiệt nhất, bao gồm cả chân không, có khả năng sống sót trong nhiều thế kỷ. Chúng là một chủng Tyranid rất thông minh với bộ não lớn, có thể học hỏi, thích nghi, lập nên các kế hoạch quỷ quyệt. Đó là lý do không nên đánh giá Tyranid thông qua vẻ ngoài như côn trùng, chúng đã tiến hóa đến mức vô cùng đáng gờm.

Genestealer có thể đi bằng hai chân, nhưng nó thường đứng với tư thế cúi người và giữ thăng bằng với bốn cánh tay, trong số đó có hai tay giống con người giúp cầm nắm linh hoạt, còn hai tay còn lại sở hữu móng vuốt mạnh mẽ có thể xé toạc cả những lớp giáp cứng. Cơ bắp của chúng rất dày, miệng thì có bộ hàm đầy răng sắc nhọn với lực cắn khủng khiếp. Cơ quan khứu giác phức tạp của Genestealer có thể phân tích không khí một cách rất tinh vi để nhận biết môi trường xung quanh.

genestealer-vs-tau
Nhóm Genestealer đang tàn sát một cộng đồng Tau.

Chúng cũng có các hệ thống mang hô hấp ở vị trí dọc theo xương sườn, liên kết với lỗ thở trên các chi và hộp sọ, mang lại khả năng sinh tồn cực cao, thích nghi với nhiều loại môi trường, sẵn sàng ẩn thân và rình rập con mồi trong mọi điều kiện. Đó chỉ là các đặc điểm chung nhất, bởi Genestealer có thể biến đổi rất khác nhau khi đổ bộ vào các hành tinh khác nhau, chúng có thể thu thập thông tin di truyền và đột biến để phù hợp với ngoại cảnh và con mồi.

Ví dụ cho năng lực tiến hóa này thì trường hợp mà Imperium ghi nhận tại các mặt trăng của hành tinh Ymgarl là tiêu biểu nhất, những cá thể Genestealer ở đây là một phân loài độc nhất có thể biến hình các bộ phận cơ thể riêng lẻ của nó trong giây lát để phản ứng với các đòn tấn công, hoặc thay đổi màu sắc bên ngoài để ngụy trang như loài tắc kè hoa. Bọn này thích nghi với môi trường đến mức gần như trở nên khác hẳn so với phần còn lại của giống loài Tyranid.

ymgarl-genestealer
Ảnh minh họa một Ymgarl Genestealer.

Ymgarl Genestealer có thể thay đổi các đặc điểm thể chất thông qua một vài hình thức “shape-shifting” (biến hình) cục bộ và tạm thời, năng lực lợi hại mà không phải chủng Tyranid nào cũng có được, nhược điểm là nó cần quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh chóng hơn, buộc chúng phải kiếm ăn gần như liên tục, khi ẩn náu thì phải ngủ đông luôn, nếu không sẽ chết đói. Chúng sở hữu những xúc tu thay vì hàm và vuốt, giống như những xúc tu của Lictor, dùng để hút cạn máu con mồi, nguồn dinh dưỡng dồi dào có thể đáp ứng cơ thể đột biến của chúng.

Vì đã thay đổi đến mức khá xa cách so với phần còn lại của Hive Fleet, thậm chí các Ymgarl Genestealer đã bị ruồng bỏ, ý chí của Hive Mind không muốn sáp nhập lại bọn này vào bầy đàn vì sợ những thông tin di truyền bị biến dị khó lường của chúng có thể gây hại cho hệ gene hiện tại của Hive Fleet, vốn đang ổn định và hiệu quả thông qua một quá trình chọn lọc lâu dài. Đây là cái kết khá đáng buồn cho các Ymgarl Genestealer, chi tiết này được nhắc đến trong quyển Codex: Tyranids (5th Edition).

genestealer-ovipositor
Cái lưỡi của Genestealer cũng là cơ quan hình ống dùng để ký sinh lên con mồi.

Điều đáng sợ nhất khi nói về đặc điểm sinh học của Genestealer có thể là Ovipositor – cái lưỡi trông như cơ quan hình ống có chức năng sinh sản mà chúng dùng để lây nhiễm thông tin di truyền của mình vào cơ thể nạn nhân. Hãy tưởng tượng, con quái Genestealer có thể lẩn khuất trong góc tối, tấn công một người phụ nữ xấu số, dùng cơ quan hình ống tởm lợm tiêm phôi thai vào cơ thể cô ta. Quá trình này được gọi với thuật ngữ “Genestealer’s Kiss“, từ đó cả thể chất và tinh thần của nạn nhân sẽ thay đổi, đây là bước đầu tiên để một Giáo phái Genestealer hình thành.

Genestealer Cult hình thành như thế nào?

genestealer-illustration

Giáo phái Genestealer được khai sinh ngay khi nạn nhân đầu tiên xuất hiện, nó sẽ dần phát triển thành một tổ chức gồm những cá thể phụng sự Hive Mind và cả giống loài Tyranid, bao gồm: Genestealer, những sinh vật lai với Genstealer (các Hybrid), cũng như những vật chủ là con người hoặc các giống Xenos khác đã bị lây nhiễm thông tin di truyền, sau đó chuyển đổi hoàn toàn thành nô lệ cho Tyranid. Tất cả chúng đã trở thành bề tôi của Great Devourer, sẵn sàng chống phá, cô lập, phá hoại chính hành tinh hoặc chủng loài của mình để dâng hiến cho bầy đàn đói khát.

Mọi Giáo phái Genestealer đều có thể bắt nguồn từ một cá thể Genestealer riêng biệt, đơn lẻ. Về lý thuyết, ngay sau khi đổ bộ, Genestealer tìm kiếm tất cả các dạng sống trên hành tinh, ưu tiên nhắm vào các loài có tổ chức xã hội bậc cao. Ví dụ, nếu rơi xuống một hành tinh mà con người là giống loài chiếm ưu thế nhất, chúng sẽ cố ký sinh lên con người đầu tiên. Trước hết, như một thứ dịch bệnh, Genestealer tập trung lây nhiễm thông tin di truyền lên vật chủ (tức F0, còn gọi là Contagii), những người này tiếp tục sinh sản để cho ra đời sau là vật lai.

Do tác động của Genestealer’s Kiss, bộ gene của các Contagii thay đổi mãnh liệt, dẫn đến kết quả là họ sẽ có lòng trung thành cuồng nhiệt đối với các Genestealer. Điều đầu tiên mà một vật chủ làm sau khi bị lây nhiễm là muốn giao phối để mang thai đời sau ngay lập tức. Cơ quan sinh sản của họ cũng thay đổi, cho ra những đứa con lai có ngoại hình là một sự pha trộn kỳ cục giữa chủng tộc của vật chủ và những Gensestealer. Cứ thế, số lượng thành viên của giáo phái sẽ tăng theo cấp số nhân.

genestealer-cult-attack

Như vậy, bắt đầu một chu kỳ sinh ra các thế hệ con lai đáng kinh tởm để phục vụ cho Tyranid. Trong nhiều thập kỷ, những vật lai sẽ lan rộng khắp xã hội và một giáo phái âm thầm được thiết lập trên hành tinh. Tất cả các thành viên của Giáo phái Genestealer đều được liên kết và kiểm soát tâm linh bởi chính cá thể Genestealer ban đầu. Chúng nỗ lực để cống hiến, giành lấy sức ảnh hưởng trong xã hội, đồng thời lây nhiễm cho những vật chủ phù hợp khác, phát triển thịnh vượng và âm thầm gia tăng số lượng.

Nòi giống Genestealer sẽ tiếp tục sinh sản đến thế hệ thứ hai, thứ ba, thứ tư, thứ năm, trong số đó, thế hệ thứ năm là đặc biệt nhất, vì nó sẽ là các Genestealer thuần chủng (Purestrain), chúng có thể đi mở các giáo phái khác của riêng mình. Tất cả các thế hệ con lai và con mới sinh của giáo phái được kết nối với nhau bằng mối liên kết di truyền và tâm linh mạnh mẽ gọi là Broodmind, chúng tập hợp xung quanh Genestealer ban đầu, tôn nó thành Patriarch, có thể hiểu là “Tộc Trưởng”.

Chính vì vô cùng kiên nhẫn và không ngại tốn thời gian, Genestealer có thể phát triển giáo phái một cách hiệu quả đến mức thậm chí nhiều thế hệ các gia đình có thể ẩn chứa tín đồ mà lực lượng an ninh trên hành tinh không hề hay biết. Chúng che giấu bản chất thực sự, lẩn khuất trong cộng đồng, chiếm hữu, tẩy não người khác, cho đến khi các đơn vị chuyên trách của Imperium phát hiện ra thì đã muộn. Ở thời điểm này, một giáo phái đã có thể to đến mức, lây lan đến vài hành tinh lân cận.

genestealer-art

Vào năm 680 thuộc Thiên niên kỷ 41, lực lượng Imperium chạm trán với Giáo phái Genestealer đầu tiên trên hành tinh Ghosar Quintus. Mặc dù lúc đó chỉ có sáu giáo phái đã được tổ chức Ordo Xenos chính thức ghi nhận, bao gồm: Bladed Cog, Hive Cult, Innerwyrm, Pauper Princes, Rusted Claw, và Twisted Helix, nhưng dựa trên thông tin được cung cấp bởi vị Inquisitor Chaegryn, thì có thể có hàng trăm nếu không muốn nói là hàng nghìn Giáo phái Genstealer tồn tại trong khu vực Ultima Segmentum, còn nếu tính trên toàn lãnh thổ của Imperium, thì sẽ có nhiều đến mức không thể đong đếm nổi.

Khi số lượng tín đồ của giáo phái tăng lên, quyền lực của Patriarch càng mạnh, chúng được tôn thờ như một vị thần. Các thế hệ con lai về sau, thường là thế hệ thứ tư, sẽ có ngoại hình ít quái dị hơn tổ tiên nên có thể tự do đi lại trong xã hội của Imperium mà không gây nhiều sự chú ý. Thông thường, Giáo phái Genestealer sẽ tuyển dụng tín đồ mới từ tầng lớp thấp kém bị áp bức của xã hội, tự coi mình là những người giải phóng nhân dân khỏi ách thống trị tàn bạo của Đế chế để có được sự ủng hộ từ quần chúng.

Một giáo phái đã “trưởng thành” có thể rất lớn, phát triển qua vài chục đến hàng trăm năm, có hàng tỷ tín đồ, vươn chân rết tới vài hành tinh khác trong cùng một hệ sao, tất cả chúng chịu sự ràng buộc của Patriarch. Mối quan tâm chính của giáo phái là đi tuyên truyền, tẩy não các nạn nhân mới, nhưng đến thời điểm chín muồi, chúng sẽ chuyển sang việc chuẩn bị cho sự xuất hiện của Hive Fleet và gửi tín hiệu về bầy đàn. Chúng xem rằng đó là sứ mệnh thiêng liêng, là sự cứu rỗi, và sẽ chiến đấu một cách hung tợn vì lý tưởng đó.

Tổ chức nghiêm ngặt của Genestealer Cult

1- Patriarch:

Với tư cách là kẻ tạo ra Giáo phái Genestealer của riêng mình, Patriarch là tổ tiên của mọi tín đồ và sẽ ra lệnh cho mọi hoạt động của giáo phái. Patriarch được yêu quý, tôn thờ, nó sử dụng Broodmind như một giao thức để duy trì quyền kiểm soát lực lượng của mình. Sau nhiều năm ở ẩn, ăn tươi nuốt sống bao nhiêu nạn nhân, nó trở thành một sinh vật to lớn, có thể cao to gấp đôi một Space Marine.

Theo như Codex: Genestealer Cults, Patriarch dễ dàng chém một con Ogryn thành nhiều mảnh, và Ogryn thì là giống loài Abhuman khổng lồ cao 2,5 – 3 mét và đầy cơ bắp. Móng vuốt của Patriarch cứng như kim cương, có thể xé nát các loại áo giáp hạng nặng, và thậm chí cắt xuyên cả các xe bọc thép hạng nhẹ của Imperium. Tuy nhiên, thứ khiến Patriarch nguy hiểm, lại là trí thông minh của nó.

genestealer-patriarch
Genstealer Patriarch là giáo chủ và là con thuần chủng đầu tiên tạo ra giáo phái.

Patriarch cực kỳ ranh ma và có sức mạnh tinh thần ưu việt, với vai trò là một Synapse-Creature, mọi liên kết tâm linh của các thuộc hạ bên dưới đều thông qua nó, khiến Patriarch có năng lực tâm linh mạnh mẽ như một Psyker hàng đầu. Nếu không bị phát hiện và giết chết, Patriarch trên lý thuyết là bất tử, thường ở yên tại một nơi bí mật bên dưới thế giới mà nó đang tha hóa.

Patriarch thích ngồi trên ngai vàng của chính mình, một Bio-Throne có sự sống, to lớn, xương xẩu, phát triển cùng với sự lớn mạnh của chủ nhân. Bên cạnh Patriarch, trong hệ thống phân cấp lãnh đạo của giáo phái còn có Magus và Primus – những vật lai thuộc thế hệ thứ ba hoặc thứ tư, có ngoại hình không khác biệt so với người thường nên dễ dàng triển khai hoạt động công cộng.

2- Magus:

Thường xuất hiện ở thế hệ thứ tư, còn được gọi là thế hệ Primacii, Magus đóng vai trò quan trọng trong việc thâm nhập vào xã hội văn minh. Nhờ trí thông minh, sự thu hút, khả năng hùng biện thuyết phục, ngoại hình và sự hiểu biết về xã hội, nó rất phù hợp với vai trò là kẻ đứng đầu cơ quan ngôn luận của giáo phái, giao tiếp với xã hội bên ngoài và chiêu dụ tín đồ mới.

genestealer-magus
Magus là lãnh đạo tinh thần của giáo phái Genestealer, có năng lực ngoại cảm.

Magus sở hữu khả năng ngoại cảm ghê gớm, có thể ngang cơ với một Librarian của Space Marine, thường được ngụy trang thành thủ lĩnh tôn giáo, chính trị, xã hội hợp pháp – một vai trò mà Patriarch vốn có ngoại hình như loài quái vật sẽ không thể đảm nhận. Chúng là những bậc thầy trong nghệ thuật tuyên truyền, tẩy não và tha hóa các cư dân của Imperium.

3- Primus:

Trong khi vai trò của Magus là làm tha hóa và truyền giáo, thì Primus là một chủng Primacii tồn tại để dẫn dắt giáo phái của mình vào chiến tranh. Một Primus chỉ xuất hiện sau khi giáo phái đã được vũ trang đầy đủ và sẵn sàng hành động công khai, nó là tướng lĩnh tài giỏi, có kỹ năng chiến đấu và sự hung dữ bẩm sinh, kết hợp với năng lực sử dụng thành thạo những vũ khí và phương tiện chiến tranh khác.

genestealer-primus
Primus là Warlord của giáo phái, có năng lực chiến đấu đáng nể.

Primus có thể sử dụng một thanh gươm ma quỷ được làm từ chính xương mọc trên Bio-Throne của Patriarch, có khả năng hút cạn năng lượng của bất kỳ ai bị chém phải. Chính vì Primus sinh ra ở thế hệ thứ tư, nên trong khoảng thời gian giữa thế hệ thứ tư và thứ năm, một Giáo phái Genestealer sẽ chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chiến quy mô lớn, nhằm lật đổ chính quyền ở hành tinh mà chúng đang tha hóa.

4- Acolyte:

Dưới quyền Patriarch, Magus và Primus là các Acolyte, chúng thường thuộc đời thứ nhất hoặc thứ hai (con cháu trực hệ của Contagii). Cụ thể, đời thứ nhất ngay sau Contagii sẽ được gọi là Maelignaci và đời thứ hai (do các Maelignaci giao phối và sinh ra) có thể được gọi chung là Hybrid. Bọn này có số lượng lớn nhưng vụng về và ngớ ngẩn nếu so với Magus hoặc Primus, tuy nhiên vẫn có khả năng chiến đấu đáng nể và cực kỳ nguy hiểm vì sự hung hăng, man rợ của chúng.

genestealer-acolytes-iconward
Các Acolyte cùng Iconward tiến vào trận chiến.

Các Acolyte có thể sử dụng những vũ khí đơn giản như gươm và súng, cưa, khoan, roi và chất nổ, trí thông minh thì không đủ để dùng công nghệ cao của nhân loại, nhưng có ưu điểm là sức mạnh và rất liều lĩnh. Đặc biệt, thế hệ thứ hai, con của các Maelignaci, có thể được sinh sản có chọn lọc một cách độc đáo để cải thiện một vài chỉ số, bao gồm tốc độ và trí tuệ, như vậy, chúng trở nên nguy hiểm hơn đời trước của mình vì bắt đầu có thể xài một vài loại máy móc và công cụ phức tạp hơn.

Acolyte là lực lượng nòng cốt của giáo phái, chúng đông đảo, phong phú, những con thông minh và có năng lực nhất trong số các Acolyte sẽ được giao một nhiệm vụ thiêng liêng: mang cờ hiệu, biểu ngữ của giáo phái vào trận chiến để tăng cường ý chí chiến đấu cho cả nhóm, bọn này được gọi là Iconward. Ngoài ra cần lưu ý là Acolyte có thể sở hữu đến 3 cánh tay linh hoạt, mỗi tay lại cầm một thứ vũ khí khác nhau, nên các lực lượng vũ trang chính quy của Imperium cũng sẽ phải cẩn trọng khi đối đầu với chúng.

5- True Hybrid

Thế hệ thứ ba của giáo phái sẽ sinh ra các True Hybrid, chúng bắt đầu giống con người nhiều hơn và có thể ngụy trang để len lỏi vào cộng đồng. Ở thế hệ này, vật lai đã thông minh hơn đáng kể, có thể sử dụng được những loại khí tài hiện đại hơn, ví dụ những loại súng bắn tỉa hoặc súng trường phức tạp. Một số chủng tinh hoa và có năng lực đặc biệt cũng sẽ xuất hiện trong hàng ngũ True Hybrid, ví dụ Locus – một đơn vị thiện chiến, là những kiếm sĩ khắc kỷ và kiên nhẫn.

Locus thường làm nhiệm vụ bảo vệ những nhân vật quan trọng của giáo phái như Magus chẳng hạn, chúng sở hữu kỹ năng chiến đấu ưu việt, đặc biệt là kiếm thuật cao cường, có thể ngang cơ với một Aspect Warrior của Eldar. Bọn này cực kỳ đáng gờm, chúng thường dùng song kiếm, nhưng lại không chỉ sở hữu mỗi hai cây kiếm mà thôi, đôi khi chúng giấu cánh tay thứ ba dưới lớp áo choàng, hoặc một cái đuôi sắc nhọn, sẵn sàng tung đòn hạ sát đối phương một cách bất ngờ.

Nguy hiểm hơn nữa, Locus có thể sở hữu Neurotraumal Rod, loại máy phát xung thần kinh phức tạp có hình dáng như một cây gậy. Thứ vũ khí này có thể hỗ trợ Magus và tác động tới ý chí của các loài khác. Ví dụ, khi Magus đi truyền giáo và tha hóa các quan chức của Imperium, Locus sẽ dùng Neurotraumal Rod để tác động vào đầu óc của quan chức đó, khiến họ bị đau đầu, gián đoạn luồng suy nghĩ và dễ dàng bị Magus thuyết phục hơn. Thế nên ngay cả các Cardinal của Ecclesiarchy cũng có thể bị Magus mê hoặc.

genestealer-locus
Một Genestealer Locus dùng Neurotraumal Rod khiến kẻ thù bị đau đầu.

Bên cạnh Locus, một trong những chủng tinh nhuệ nhất có thể xuất hiện ở đời thứ ba của Giáo phái Genestealer là Kelemorph, được tạo ra từ các thông tin di truyền tốt nhất của quần thể vật chủ ở bản địa. Chúng được kế thừa siêu giác quan cho phép nhận thức thế giới xung quanh một cách chi tiết, với tế bào thần kinh nhạy bén giúp Kelemorph phản ứng với tốc độ nhanh đến mức gần như siêu nhiên. Nhờ vậy mỗi Kelemorph là một xạ thủ đáng gờm, chúng bắn với độ chính xác cao ngay cả trong bóng tối.

warhammer-40k-genestealer-cults

Việc một Kelemorph xuất hiện chứng tỏ sức ảnh hưởng, khả năng thao túng và khai thác nguồn gene người ở hành tinh con mồi của một Patriarch đã đến mức độ rất cao, lúc này nó đã sở hữu được những cá nhân và binh chủng siêu việt, hoàn toàn có thể đối đầu với lực lượng vũ trang phòng vệ tinh nhuệ nhất tại hành tinh đó. Kelemorph có thể sử dụng một loại đạn là Volonium làm nghèo, đủ mạnh để bắn xuyên Power Armour và cả xe tăng hạng nhẹ của Imperium.

Nhờ năng lực phi thường, Kelemorph được các thành viên giáo phái xem như anh hùng, hoặc chiến binh vì công lý và tự do đối đầu với chế độ mục nát của nhà cầm quyền, tên tuổi và sự hiện diện của chúng trở thành nguồn cảm hứng lớn cho cả giáo phái và nâng cao ý chí chiến đấu của các tín đồ khác. Có thể nói, sức mạnh của Giáo phái Genestealer ở thời điểm này đã đủ mạnh để thâu tóm tâm trí của khá nhiều cư dân trên một hành tinh xấu số, ngày tàn của họ sẽ đến gần, nhưng họ vẫn nghĩ rằng mình đang làm điều đúng đắn khi ủng hộ chúng.

6- Purii

Như đã nói sơ qua ở trên, đến đời thứ năm, Giáo phái Genestealer sẽ lại sinh ra một Genstealer thuần chủng tương tự như chính con Patriarch ban đầu (tức Purestrain), còn được gọi là Purri. Lý do chính là sau năm đời, DNA của Genestealer sẽ trỗi dậy và lấn át gene của vật chủ bản địa. Purri hoàn toàn có chức năng và ngoại hình như Genestealer nguyên thủy, nhưng nó có thể có một ít khác biệt không đáng kể, ví dụ màu da sẽ nhạt và giống màu da người hơn là màu tím hoặc xanh đặc trưng ban đầu của Tyranid.

Đặc biệt, ở thế hệ thứ tư, ngoài Magus hoặc Primus, các thành viên thông thường khác của thế hệ này cũng rất thông minh và có hình dáng tương tự như loài người, dễ dàng trà trộn, sống hòa nhập vào xã hội, thậm chí giữ những vị trí quan trọng trong chính quyền dân sự hoặc quân sự ở địa phương để dễ dàng phá hoại và thăm dò. Bọn này gọi chung là Brood Brother, chúng tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ bình thường trong đời sống hằng ngày, có khi ẩn thân hàng chục năm mà không ai hay biết.

genestealer-aberrant-abdominant
Abdominant, con Aberrant mạnh nhất nhờ được ăn sinh khối từ chính Patriarch.

Ngoài ra, trong giáo phái sẽ còn một số các cá thể khác như Clamavus – chuyên gia về tuyên truyền, Nexos – chuyên gia về chiến thuật, Sanctus – chuyên gia phản gián và ám sát, Biophagus – bậc thầy di truyền học và giả kim – sinh học, hay Abominant – những con quái vật khổng lồ lãnh đạo lũ đột biến Aberrant của giáo phái vào chiến trường. Nhìn chung, Giáo phái Genestealer có nhiều dạng sống, các Bioform độc đáo, phong phú, là kết quả của quá trình lai tạo với vật chủ.

Giữa thế hệ thứ tư và thứ năm, với sự xuất hiện đầy đủ của các Magus và Primus, Giáo phái Genestealer sẽ chuẩn bị cho cuộc chiến tổng lực. Lúc này, chúng sinh ra các Metamorph, những sinh vật có kiểu hình giống với Tyranid hơn các chủng vật lai khác, hoàn toàn được lai tạo cho mục đích là chiến đấu và tàn sát. Đây là lúc mà một Hive Fleet có thể đã đến khá gần hành tinh mà Giáo phái Genestealer đang phá hoại, công cuộc “thu hoạch” sẽ sớm bắt đầu.

Giáo phái đón Hive Fleet đến “thu hoạch”

Khi giáo phái đã đủ to và bản thân Patriarch cũng phát triển đến một mức độ nhất định, sức mạnh tâm linh của nó tỏa sáng như một ngọn hải đăng, phát ra tín hiệu mời gọi và Hive Fleet ở gần sẽ cảm nhận được, lúc này ý chí của Hive Mind sẽ điều hướng hạm đội khổng lồ này, hay ít nhất là một vòi của nó tiến thẳng đến hành tinh con mồi nơi Giáo phái Genestealer đang tọa lạc.

Vào thời điểm Hive Fleet đến, hành tinh xấu số nọ có thể đã hoàn toàn nằm trong tay giáo phái, hoặc bị chia cắt bởi nội chiến giữa giáo phái và phần còn lại của xã hội tự do, hay ít nhất là lực lượng vũ trang phòng thủ ở đây đã bị suy yếu và đầy rẫy những kẻ phản bội gây rối nội bộ từ bên trong. Như vậy, Hive Fleet có thể trực tiếp tấn công dứt điểm xuống hành tinh và chiếm lấy toàn bộ vật chất sinh học.

Đối với Giáo phái Genestealer, Tyranid được tôn thờ như một vị thần. Chúng thường gọi Tyranid là Star Children – đứa con của những vì sao. Sự hiện diện của Hive Fleet như một lời tiên tri được các tín đồ chờ đợi từ lâu, sự xuất hiện của hạm đội báo trước việc chúng sẽ mãi mãi được cứu rỗi, trên thực chất là trở thành một phần của bầy đàn đói khát, nhập làm một với ý chí của Hive Mind.

space-marine-vs-genestealer-cult
Lực lượng Space Marine chống lại Genestealer Cult.

Vì lý do đó, khi Hive Fleet càng đến gần, sức mạnh tâm linh của Hive Mind hiện diện càng mạnh, Giáo phái Genestealer sẽ càng chiến đấu cuồng nhiệt hơn. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, số phận của giáo phái cũng đã được định đoạt. Ngay khi lực lượng phòng vệ của hành tinh bị đánh bại, tất cả các thành viên còn sống sót của giáo phái đều bị Hive Fleet hấp thụ tương tự như những nạn nhân là sinh vật bản địa.

Hive Mind sẽ không chừa lại bất kỳ thành viên nào của Genestealer Cult, chúng ăn tươi nuốt chửng luôn, đây là hiện tượng hoàn nguyên, khi bầy đàn của Hive Mind muốn thu hồi vật chất sống mà chúng đã “đầu tư” ngay từ đầu. Tất cả các tín đồ trong mắt Hive Mind về bản chất chỉ là vật liệu sinh học, là công cụ không hơn không kém. Tuy nhiên, theo như Codex nhắc tới thì cũng có những ngoại lệ, khi một số Genestealer có bản năng sinh tồn cao sẽ trốn thoát đi nơi khác.

Vì có liên kết với Hive Mind nhưng không phụ thuộc hoàn toàn mà có ý chí tự do, các Genestealer thuần chủng có thể lên kế hoạch lẩn trốn để tránh khỏi bị hấp thụ ngược trở lại vào bầy đàn, trốn theo những con tàu bản địa đang di tản khỏi hành tinh bị Hive Fleet tấn công, hoặc dùng cách cũ, ẩn mình theo những Space Hulk tiếp tục chu du vào không gian, tìm cơ hội xâm nhập và tạo nên giáo phái của riêng mình ở một hành tinh khác, chu kỳ lây nhiễm sẽ lại tiếp diễn.

Genestealer lây nhiễm các loài Xenos khác

Genestealers không chỉ lây nhiễm trên con người, mà hầu như bất kỳ chủng tộc hoặc loài nào cũng có thể bị ký sinh, kể cả Ork và Eldar. Tuy nhiên, vật lai trong một xã hội như của Ork hiếm khi lớn nổi hoặc tồn tại lâu dài, do vòng đời đặc biệt và cấu trúc xã hội cực kỳ khắc nghiệt của loài Orkoid nói chung. Ngoài ra, Ork có linh cảm và bản năng mạnh mẽ, chúng có thể cảm nhận được những điều không ổn về những đồng loại bị lây nhiễm xung quanh, kết quả là những kẻ lây nhiễm sẽ bị xử đẹp.

Trên thực tế, Ork dường như là vật chủ không được Genestealer ưa chuộng vì quá khó nhằn, và hầu như chúng chỉ phục vụ như một giải pháp tạm thời cho đến khi tìm được nạn nhân đáng giá và dễ lây nhiễm hơn. Giáo phái Genestealer chỉ có thể phát triển mạnh trong các xã hội lớn, tập trung và tương đối cởi mở, chẳng hạn như xã hội của loài người. Tuy nhiên, Giáo phái Genestealer vẫn có thể gây ra thiệt hại thảm khốc khi chúng lan rộng khắp các cộng đồng Ork, ví dụ như trong sự kiện Xenos War.

ork-genestealer
Ngay cả Ork cũng có thể bị Genestealer lây nhiễm.

Cụ thể, Xenos War là một phần của trận chiến kinh thiên động địa Octarian War giữa Ork và Tyranid, khi mà một Genestealer Cult phát triển trên thế giới Scrapworld Dakka, chúng đã kiểm soát được loài Ork ở mức độ nhất định, đủ để xây nên một con Gargant không lồ tên là Clawbeast, được sơn màu tím và có 6 chi như loài Genestealer. Lúc Trung đoàn Vostroyan Firstborn đổ bộ xuống và dùng xe tăng bắn hạ con Gargant này, bên trong nó tuôn ra cơ số Genestealer khiến họ bất ngờ và bị tàn sát.

Genestealer từ Hive Fleet Gorgon cũng đã được ghi nhận là từng xâm nhập vào Sept Ksi’m’yen của Đế chế Tau, mặc dù vậy mối liên hệ của dân Tau với các Ethereal của họ khiến cho việc lây nhiễm bởi Genestealer trở nên khó khăn. Người Kroot và Vespid – đồng minh của Đế chế Tau cũng có thể bị lây nhiễm, nhưng chúng thường có thể tránh được do khả năng phân biệt pheromone giúp ngửi ra kẻ bị ký sinh, cũng như nhờ sự khôn ngoan của giai cấp lãnh đạo là các Shaper có thể hướng dẫn loài Kroot và đồng minh trong quá trình tiến hóa và phát triển của chúng.

eldar-vs-genestealer
Lực lượng Eldar giao tranh với Genestealer Cult.

Genestealer được biết là cũng đã thành lập giáo phái giữa cộng đồng Eldar, chẳng hạn như trường hợp của Craftworld Zaisuthra được nhắc đến trong truyện Ghost Warrior: Rise of the Ynnari, chúng suýt nữa đã lừa được các Ynnari nhưng cuối cùng bị phát hiện và tiêu diệt. Nhìn chung thời gian mang thai rất dài của Eldar khiến họ không thể trở thành vật chủ thực sự lý tưởng cho Genestealer. Hơn nữa, hiện tại loài Eldar sống phân tán giữa không gian, không tập trung đông đảo như con người ở Hive World, nên không phải là một vật chủ dễ dàng cho Genestealer.

Cách để tiêu diệt Giáo phái Genestealer?

Hiểm họa Genestealer là vô cùng nguy cấp và khi được phát hiện trên một hành tinh của Imperium, nó cần ngay lập tức được diệt trừ bởi nỗ lực cao nhất. Lực lượng phòng vệ hành tinh, Adeptus Arbites, các Trung đoàn Imperial Guard, quan chức Inquisition, Ordo Xenos và lực lượng Space Marine, đặc biệt là Deathwatch có thể được triển khai để dập tắt hiểm họa. Cách tốt nhất và duy nhất để tiêu diệt một Giáo phái Genestealer là hạ sát cấp lãnh đạo của chúng – Patriarch tối cao.

Khi thực sự cần thiết, ngay cả Adeptus Custodes, Sisters of Silence và Assassinorum cũng cần được triệu hồi. Ở trận chiến Unthinkable War là tâm điểm của Battlebox Shadow Throne, một sự kiện như vậy đã xảy ra, Codex: Adeptus Custodes (9th Edition) cũng ghi nhận thông tin về vụ việc này. The Unthinkable War xảy ra vào Thiên niên kỷ 42, khi quan chức Arbites và Inquisition phát hiện ra rằng Giáo phái Genestealer thậm chí đã đang hoạt động bên dưới Cung điện Hoàng gia.

adeptus-custodes-vs-genestealer
Adeptus Custodes Blade Champion và Allarus Terminator triệt hạ Genestealer Cult.

Không biết bằng cách nào, nhưng lần này bọn Xenos và giáo phái ghê tởm của chúng đã làm vấy bẩn Throneworld, một lực lượng tinh nhuệ được dẫn đầu bởi Blade Champion Carvellan của Adeptus Custodes nhanh chóng triển khai, theo sau ông là Allarus Terminator, Vexilor Praetor Tassimon Avarnius, các Custodian Guard dưới quyền Jauh Ghoras và cả các Witchseeker của Sisters of Silence do Sister Superior Helencia Thetus lãnh đạo, họ tấn công vào hang ổ chúng ở vùng Cực Bắc Terra.

Được biết, bè lũ giáo phái này chính là The Pauper Princes được tạo nên bởi Patriarch Begeter, chúng xâm nhập và chui rút trong mạng lưới đường hầm vận chuyển từ bị bỏ rơi từ lâu. Nhiệm vụ vô cùng cam go này được đặt ra với mục tiêu bắt sống Patriarch Begeter để nghiên cứu, nhưng khi đối đầu với bọn tín đồ, bao gồm cả các cá thể hùng mạnh như Magus và Reductus, lực lượng Imperium cũng đã thiệt hại vô cùng nghiêm trọng.

Give a Comment

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!