Power Armour (Kỳ 4): Mark IV – Imperial Maximus

Imperial Maximus

black-templar-power-armour-mark-iv-imperial-maximus
Một Black templar mặc Imperial Maximus.

Vào cuối Great Crusade, lực lượng Space Marine của các Quân đoàn First Founding nhận thấy áo giáp của họ đã cũ và hao mòn. Trong khi một số Quân đoàn chọn tiếp tục sản xuất tại chỗ và bảo trì các Mark IIMark III, thì Adeptus Mechanicus ở Mars bắt đầu thiết kế một biến thể mới để thay thế, được đặt tên là Mark IV hoặc Imperial Maximus.

Ở giai đoạn này của quá trình phát triển Power Armour, áo giáp Mark IV của Space Marine bắt đầu có vẻ ngoài dễ nhận biết, vì đã có nét giống những Power Armour đương đại, thay đổi chính so với Mark IIMark III là việc loại bỏ các tấm giáp riêng biệt ghép lại với nhau bằng một mảnh giáp lớn hơn, kém linh hoạt nhưng liền lạc hơn. Điều này làm giảm tính cơ động một chút nhưng dễ sản xuất và bảo trì.

deathwatch-space-marine-armour

Đầu tiên, có một may mắn khiến Mark IV trở nên vượt trội là nhờ vào việc các Tech-priest phát hiện được nhiều tư liệu cổ xưa ở các thế giới mới được chinh phạt, giúp họ có thể cải thiện thiết kế của Power Armour, làm cho chúng có hiệu suất cao hơn, tăng cường khả năng chống chịu trong khi giảm đáng kể trọng lượng. Điều này lại giúp Space Marine cử động nhẹ nhàng hơn, những cuộn cáp thòi ra ở phần chân cũng đã được giấu gọn vào trong.

Cải tiến thứ hai là ở cách bọc giáp cho dây cáp năng lượng, lúc này các cuộn cáp ở phần giáp chính của tay và ngực có thể được đặt ra bên ngoài áo giáp mà vẫn an toàn, có thể nhận ra chúng dễ dàng nhờ 4 cuộn dây trước giáp ngực và điểm nối ở giữa ngực của chúng. Đi kèm với dây cáp bọc giáp là việc sử dụng vật liệu mới, làm giảm kích thước và số lượng dây cáp mà vẫn giữ nguyên tính năng cần thiết. Điều này giúp Mark IV đỡ cồng kềnh hơn rất nhiều so với những mẫu tiền nhiệm.

Mũ giáp bây giờ là một thiết kế hoàn toàn mới, hình dạng cơ bản lấy cảm hứng từ Mark III, nhưng với Mark IV và cả các phiên bản sau đó, mũ không còn ở một hình dạng đơn điệu nữa mà bo cong theo hình dáng đầu của người mặc. Nó vừa vặn hơn, thoải mái hơn, chứng tỏ các nhà tạo tác ở Mars đã có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc chế tạo các thiết bị có mối nối thần kinh.

Vào thời điểm đó, áo giáp Mark IV được xác định là loại Power Armour tối tân và là mẫu cuối cùng của Space Marine, có thể bảo vệ tốt nhất trong nhiều điều kiện khác nhau. Nhiều Quân đoàn Space Marine đã được trang bị lại toàn bộ hoặc một phần với Imperial Maximus, mặc dù không phải quân đoàn nào cũng được nhận sớm và nhiều như nhau. Mãi đến mốc thời gian gần sự kiện Siege of Terra, người ta mới thấy mẫu Mark VI – Corvus thay thế phần lớn Mark IV.

black-templar-imperial-maximus

Là kết quả của việc sản xuất và sử dụng rộng rãi, bộ Mark IV – Imperial Maximus chính là Power Armour phổ biến nhất trong số những mẫu trước thời Horus Heresy mà vẫn còn được sử dụng trong hơn 10.000 năm sau, đến tận Thiên niên kỷ 41. Đáng chú ý hơn, một số Chapter có năng lực tạo tác, chẳng hạn như Red Scorpions và Iron Hands, vẫn có khả năng tự sản xuất Mark IV mới cho chính họ ở hiện tại, mặc dù Mark IV được xem là đã lỗi thời, nhưng sở hữu năng lực tự cung tự cấp như vậy là một thế mạnh lớn.

mark-iv-imperial-maximus-power-armour

Give a Comment

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!