Power Armour (Kỳ 3): Mark III – Iron Armour

Iron Armour

iron-warriors-space-marine

Power Armour Mark III – Iron Armour được sinh ra trong những trận chiến khủng khiếp nhất của Great Crusade, khi các Quân đoàn Astartes buộc phải thực hiện các cuộc đổ bộ chết người và chiến đấu trong đường hầm tối tăm. Bộ giáp trở nên lý tưởng khi hầu hết các tình huống chiến đấu là tấn công trực diện, ví dụ như trong một hầm ngục chật hẹp, nơi họ phải đối đầu với hiểm họa luôn đến từ phía trước mặt.

Trên thực tế thì Mark III về bản chất chính là Mark II – Crusade Armour, nhưng nó được gia cường tối đa ở phía trước, nhằm chịu được những đòn tấn công trực diện dã man tàn bạo nhất. Cấu trúc vốn có của Mark II được bổ sung thêm các tấm giáp chống mài mòn, giúp chúng chịu được hỏa lực của đối phương khi đổ bộ xuống một trọng điểm nào đó, giảm thiểu tối đa sát thương cho Space Marine.

iron-warriors-in-iron-armour
Các Iron Warriors trong bộ giáp Iron Armour hạng nặng.

Thiết kế mũ giáp mới của Mark III về tổng thể là tương tự như Mark II, nhưng được bọc thép dày hơn và thay vì bo tròn, nó được thiết kế xiên xiên để làm lệch hướng đạn bắn sang trái, phải và giảm lực tác động của viên đạn, với hy vọng rằng nó có thể giúp người lính chịu được một vài phát đạn trực diện vào mặt. Về sau chính thiết kế này trên mũ Mark III sẽ truyền cảm hứng cho Mark IV và Mark V.

Nhìn chung, Mark III không bao giờ là một sản phẩm được tạo ra với ý định thay thế Mark II trước đó, bởi nó quá nặng nề, chậm chạp và tiêu hao nhiều nhiên liệu, mà chỉ được sử dụng như một tùy chọn chuyên dụng cho các tình huống đặc biệt, khi mà lớp bảo vệ phía trước dày và nặng hơn thì sẽ có lợi, chẳng hạn như trong chiến trường ngoài không gian giữa các tàu vũ trụ với nhau, hoặc khi len lỏi giữa các khu liên hợp khai thác mỏ ở Mining World.

space-marines-iron-armour

Về bản chất, Mark III không thực sự là một “Mark” mới và không có quân đoàn nào được trang bị đầy đủ Mark III cả. Mặc dù được xem là thành công khi sử dụng trong điều kiện đúng với mục đích thiết kế ban đầu, nhưng bộ Power Armour này khiến người mặc trở nên vụng về và không thoải mái cho các tác chiến thông thường. Đôi khi, Mark III cũng được sử dụng trong nghi lễ như diễu hành, duyệt binh, vì trông nó hầm hố.

Quân đoàn có lối đánh vây hãm bằng hỏa lực hạng nặng và mũi nhọn tấn công trực diện như Iron Warriors rất hay dùng Iron Armour, cũng như các khí tài hạng nặng khác, có thể thấy rất nhiều hình ảnh mô tả họ với loại giáp này. Lối đánh trực diện ấy dường như cũng phát huy tối đa khả năng vốn có của bộ giáp. Chính vì vậy, Mark III – Iron Armour thường được gọi là Iron Suit hoặc Armorum Ferrum để công nhận sự bền bỉ tuyệt vời của nó.

iron-warriors-heavy-armour

Khối giáp sắt khổng lồ của Iron Armour thường va chạm mạnh và tạo nên tiếng ồn lớn với những chuyển động nhỏ nhất của người mặc, khiến nó trở nên vô dụng trong các tác vụ cần khéo léo ẩn mình. Ngày nay dù không được dùng nhiều, sự hiện diện của một bộ giáp có sức mạnh cổ xưa và uy nghiêm như vậy là một vinh dự lớn đối với tất cả Space Marine, sự vững chắc của nó có thể thúc đẩy tinh thần cả đơn vị rất hiệu quả trong chiến đấu.

Give a Comment

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!