Power Armour (Kỳ 14): Terminator Armour

Terminator Armour hay Tactical Dreadnought Armour là một trong những dạng Power Armour dành cho cá nhân, được xem là loại giáp trụ cứng cáp và mạnh mẽ nhất mà nhân loại từng phát triển để triển khai trong lĩnh vực quân sự, chúng được sử dụng trong đơn vị Terminator của các Space Marine và một số đơn vị chuyên biệt khác, ví dụ như Allarus Custodian hoặc Grey Knights.

deathwatch-terminator-armour
Ảnh minh họa: Một thành viên Deathwatch trong bộ giáp Terminator.

Giáp Terminator được sử dụng bởi cả phe Trung thành và Phản bội, đặc biệt là các biến thể Indomitus và Cataphractii Pattern. Tuy nhiên các Chaos Terminator có phần khan hiếm hơn vì khả năng sản xuất lẫn số lượng có hạn, không phải Quân đoàn phản bội nào cũng có thể sở hữu được nhiều giáp Terminator, chúng có thể sẽ giết chóc lẫn nhau để giành quyền sở hữu bộ giáp quý giá này.

Tất nhiên, bất kể mạnh mẽ và khan hiếm ở kỷ nguyên hiện tại, giáp Terminator cuối cùng vẫn chỉ là một sự kết hợp của Power Armour thông thường với di sản mờ nhạt của công nghệ dân dụng từ thời Dark Age of Technology mà thôi, Imperium ngay cả ở giai đoạn thịnh vượng nhất đi nữa vẫn không thể hùng mạnh như những gì nhân loại đã từng đánh mất sau thời kỳ đỉnh cao của công nghệ.

Lịch sử phát triển của mẫu giáp

Terminator Armour được phát triển trong giai đoạn Great Crusade bởi Adeptus Mechanicus, là sự kết hợp giữa Dreadnought, Power Armour tiêu chuẩn của Space Marine và các bộ quần áo lao động hạng nặng được sử dụng bởi các công nhân và kỹ sư làm việc trong những môi trường khắc nghiệt nhất (chẳng hạn như trên quỹ đạo có nhiều mảnh vụn siêu nhỏ hoặc trong lõi động cơ phóng xạ của các tàu khu trục).

Mục đích ban đầu của nó là cung cấp áo giáp hạng nặng và hỏa lực cho quân đội Imperium chiến đấu trong các khu vực chật chội, hứng chịu hỏa lực mạnh và tập trung, chẳng hạn như các đường hầm ngột ngạt của Hive World và Space Hulk, vốn quá hạn chế không gian đối với Dreadnought và các phương tiện cơ giới to lớn hơn, nhưng lại quá nguy hiểm để các Space Marine thông thường phải đối đầu.

tactical-dreadnought-armour-terminator-warhammer-40000

Terminator Armour ban đầu được dự kiến sẽ được sản xuất hàng loạt, thay thế Power Armour thông thường, tuy nhiên thiệt hại do Horus Heresy gây ra đã phá hủy nhiều bộ giáp này, thậm chí làm tiêu hao quá nhiều nguồn tài nguyên còn lại của Imperium. Sau khi nội chiến kết thúc, do sự thiếu thốn nguyên liệu và độ phức tạp trong việc chế tạo, bảo trì, Terminator Armour trở thành một thứ xa xỉ, hiếm có.

Ngày nay, mỗi Chapter Space Marine đều lưu trữ và vận hành một số ít giáp Terminator bên cạnh số lượng lớn Power Armour thông thường. Adeptus Mechanicus cũng tiến hành sản xuất mới để cung cấp cho họ, nhưng về bản chất vẫn là tân trang, trục vớt, thu nhặt lại các mảnh trên chiến trường rồi cải tạo, khiến hầu hết các bộ giáp Terminator đều trông cũ kỹ và trầy trụa, mặc dù vẫn hoạt động tốt.

Thiết kế của Terminator Armour

Giống như Power Armour thông thường, Terminator Armour có lớp vỏ bên ngoài là các tấm ceramite được truyền năng lượng bởi các bó sợi động lực điện. Ở ngoài cùng, chúng được bọc thêm chất liệu Plasteel nặng và bền vững lên trên các phần Ceramite, đặc biệt là ở mặt trước của bộ giáp. Lớp Plasteel bổ sung này cung cấp mức độ bảo vệ vượt trội hơn nhiều so với áo giáp của Space Marine thông thường, giúp người mặc dễ dàng càng quét qua làn mưa đạn.

Thậm chí các loại tên lửa như Krak Missile cũng không thể xuyên thủng tấm che ngực của giáp Terminator, nhưng việc được ốp giáp dày hơn cũng góp phần tạo nên sức nặng khủng khiếp của bộ đồ, khiến người mặc kém cơ động và chậm chạp hơn. Các khung Adamantium bên ngoài giúp phần nào gánh vác trọng lượng này, trong khi việc tích hợp thêm các hệ thống treo (Suspensor) giúp người mặc Terminator có thể mang vác các loại khí tài nặng hơn.

Trên cầu vai trái của mỗi bộ Terminator Armour, các chiến binh trung thành của Imperium gắn lên đó Crux Terminatus, tấm mề đay này có thể chứa một mảnh rất nhỏ từ chính bộ giáp Terminator mà Hoàng đế đã mặc khi chiến đấu với gã phản đồ Horus, trong trận chiến cuối cùng của cuộc binh biến Horus Heresy. Điều này khiến việc sử dụng giáp Terminator trở nên vô cùng vinh dự, người lính cảm nhận được sự hiện diện của Hoàng đế bên cạnh mình.

imperial-fists-terminator-armour
Ảnh minh họa: Hai chiến binh của Imperial Fists mặc giáp Power Armour.

Giống như Power Armour thông thường, Terminator Armour bao bọc hoàn toàn người mặc với các chức năng hỗ trợ sự sống, bao gồm một loạt các cảm biến như theo dõi bức xạ, dò tín hiệu sinh học và tự chẩn đoán. Nó cũng cũng kết hợp nhiều hệ thống phụ trợ hơn giáp Space Marine thông thường, bao gồm cảm biến chuyển động và thiết bị phát hiện mối đe dọa giúp cảnh báo sớm khi kẻ địch đến gần.

Cảm biến của Terminator Armour liên kết trực tiếp với nhận thức của chính người mặc, giúp họ sử dụng dễ dàng một số lượng lớn máy quét và máy dò mà không cần suy nghĩ, bởi nó cứ như chính giác quan của người mặc. Các cảm biến cũng có thể được liên kết với nhau, khi cần sẽ cho phép mọi thành viên trong đội nhìn thấy chính xác khung cảnh trận chiến giống như đồng đội của mình đang thấy được.

Terminator Armour cũng có thể được tích hợp thiết bị dịch chuyển tức thời. Công nghệ này cho phép khắc phục tình trạng thiếu cơ động của bộ đồ bằng cách dịch chuyển người mặc trực tiếp vào chiến trường giữa hàng ngũ kẻ thù, mặc dù quá trình này rất nguy hiểm và đôi khi không chính xác. Trong các trường hợp khác, các đội Terminator sẽ dùng Drop Pods hoặc Land Raiders tiến vào trận chiến.

Trang bị của Terminator Armour

Do sức mạnh to lớn mà các bó sợi động lực điện và động cơ Servo tiên tiến cung cấp, người mặc Terminator Armour có thể sử dụng các loại vũ khí nặng với hỏa lực mạnh mẽ hơn nhiều so với Space Marine thông thường. Heavy Flamer và Assault Cannon có thể được cầm nắm dễ dàng như một người bình thường sử dụng súng Lasgun hoặc Boltgun.

Người mặc Terminator cũng được sử dụng một khẩu Storm Bolter và Power Fist, những thứ vũ khí tích hợp cùng bộ giáp như là trang bị tiêu chuẩn. Storm Bolter có cơ số đạn lớn, nòng ngắn, cơ động, sở hữu hỏa lực mạnh, tốc độ bắn nhanh hơn Bolter thông thường. Trong khi đó, Power Fist đã khá phổ biến, chỉ cần tinh chỉnh một chút là kết hợp với giáp Terminator được ngay.

terminator-armour-indomitus-pattern
Ảnh minh họa: Indomitus Pattern Terminator Armour.

Một số vũ khí hạng nặng khác như ống phóng lựu Grenade Harness gắn trên lưng, hoặc Cyclone Missile Launcher cũng hay được sử dụng. Thông thường, một thành viên trong đội sẽ được chỉ định hỗ trợ hỏa lực và mang theo một trong những vũ khí này. Ngoài ra, họ có thể dùng thêm Lighting Claws, Thunder Hammer, hoặc Storm Shield tùy theo sở thích hoặc yêu cầu của nhiệm vụ.

Hầu hết các Chapter Space Marine đều duy trì một số lượng ít giáp Terminator trong kho vũ khí của họ và huấn luyện vài đội tinh nhuệ sử dụng chúng. Chúng chỉ được triển khai khi cần thiết, ví dụ như khi đột kích vào cơ quan đầu não của địch, những Hive World đông đúc, đổ bộ xuống tàu địch, chiến đấu ở những nơi chật chội và có hành lang dài. Lúc đó, họ cần có lớp giáp bảo vệ mạnh mẽ, các cảm biến tân tiến để tránh bị áp đảo trước hỏa lực mạnh hoặc bị kẻ thù đánh thọc sườn.

Những lần triển khai Terminator

Chiến dịch của Ultramarines chống lại Tyranid Hive Fleet Behemoth là một ví dụ kinh điển cho việc triển khai giáp Terminator. Các chiến binh mặc Terminator của Ultramarines đã từng xuyên thủng những con tàu của Hive Fleet và đánh vào đến tận tổ bên trong. Mặc dù đó là một cuộc chiến đẫm máu và gây thiệt hại lớn không kể xiết, nhưng cuối cùng Ultramarines đã chiến thắng.

Một ví dụ khác là trong sự kiện Thule Decimation, khi toàn bộ lực lượng Grey Knights được huy động để thanh trừng các Chapter Space Marine phản nghịch, họ phải đi mượn nhiều bộ Terminator từ các Chapter trung thành khác và tình huống cấp bách đến mức thậm chí không đủ thời gian để sơn lại giáp. Cuối cùng, quân phản loạn đầu hàng trong vòng ba giờ trước các Grey Knights.

Phân loại các Terminator Armour

Có rất nhiều phân loại Terminator Armour khác nhau, ngày nay (Thiên niên kỷ 41), phiên bản phổ biến nhất và được biên chế chính quy là Indomitus Pattern, với công thức chế tạo do các Tech-priest của Sao Hỏa nắm giữ và triển khai mạnh mẽ trong thời kỳ Indomitus Crusade dưới sự cho phép của Primarch Roboute Guilliman. Vì vậy, mặc dù Indomitus Pattern không phải mới nhất và tốt nhất, nhưng hiện gần như được xem là tiêu chuẩn với một Power Fist và một Storm Bolter.

Kế đến là Cataphractii Pattern, mẫu giáp cũ được triển khai từ rất sớm trong giai đoạn Great Crusade, nhưng vẫn dùng tốt cho đến bây giờ và nó rất phổ biến, có thể chỉ sau Indomitus Pattern. Trước Horus Heresy, một số Quân đoàn có năng lực cơ khí chế tạo và phụ thuộc vào khí tài công nghệ như Iron Hands từng sở hữu rất nhiều mẫu giáp này, thậm chí họ còn tự tạo ra một mẫu tốt hơn là Gorgon Pattern từ Indomitus Pattern, đó là nhờ tài năng của Primarch Ferrus Manus và các Iron Father.

space-hulk-deathwing
Ảnh minh họa: Hai thành viên Deathwing của Dark Angels mặc Terminator Armour Indomitus Pattern.

Một mẫu hiếm hơn là Tartaros Pattern, mẫu này chỉ được cấp cho các Veteran của 1st Company trong Chapter và có thể được coi là dạng Tactical Dreadnought tiên tiến nhất. Nó chia sẻ nhiều điểm chung với Maximus Power Armour, linh hoạt và nhiều chức năng, rất cơ động. Mẫu giáp này được phát triển từ cuối Great Crusade nên được sử dụng rất ít trong Horus Heresy, cho đến Thiên niên kỷ 41 trở nên rất hiếm và chỉ có 1st Company là có cơ hội được sử dụng nó một cách độc quyền.

Tuy nhiên, mạnh mẽ nhất vẫn phải kể đến những mẫu Terminator chuyên biệt, như Aegis Armour của Grey Knights giúp tăng cường hiệu suất sử dụng sức mạnh tâm linh và kháng Chaos, hoặc Aquilon và Allarus Pattern của Adeptus Custodes đã được tái thiết kế và chúc phúc bởi chính Hoàng đế, đây mới là những bộ Terminator tối tân, hiếm có nhất, mỗi bộ được xem như bảo vật của nhân loại và chỉ được sử dụng bởi những chiến binh quan trọng nhất trong lực lượng vũ trang của loài người.

Give a Comment

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!