Erda – Người phụ nữ thân cận nhất với Hoàng đế và là mẹ của các Primarch

portrait-of-erda
Ảnh minh họa Erda via Midjourney.

Erda

Erda là một Perpetual được coi là mạnh mẽ hàng đầu, chỉ sau chính Hoàng đế của Nhân loại. Bà gặp Hoàng đế vào thời xa xưa của Terra, khi ông còn là một vị vua lãnh chúa được gọi với cái tên Neoth trong thời kỳ của các Thành phố Đầu tiên (First Cities). Vào thời điểm đó, Hoàng đế đã bắt đầu chăn dắt Nhân loại vào con đường ông đã chọn, dẫn đến việc Imperium ra đời. Erda ngày càng tôn thờ Hoàng đế và bà trở thành một trong nhiều Perpetual đã hỗ trợ ông hoàn thành sứ mệnh vĩ đại.

Tuy nhiên, theo thời gian, sự kiêu ngạo của Hoàng đế và những rủi ro mà ông ta chấp nhận để đẩy nhanh tiến trình phát triển Nhân loại đã khiến hầu hết các Perpetual rời bỏ ông. Một vài người như Erda và Sigillite vẫn ở lại bên cạnh ông, nhưng sự ra đi của đa số các Perpetual đã thúc đẩy Hoàng đế bắt đầu tạo ra những “Perpetual nhân tạo” trung thành để đảm bảo kế hoạch cuối cùng sẽ thành công. Điều này dẫn đến sự khởi đầu của dự án Primarch, với sự hỗ trợ chính của Erda và Astarte.

erda-and-neoth-by-jsochart
Erda và Neoth, ảnh minh họa của Jorge Socha.

Khi dự án Primarch bắt đầu, kỹ năng của Erda với tư cách là một nhà di truyền học lỗi lạc đã hỗ trợ rất nhiều cho Hoàng đế, sau đó ông cũng yêu cầu nguồn gen hiếm của bà để giúp các Primarch được sinh ra đời. Kết hợp gen của hai người cuối cùng tạo ra 20 Primarch (khiến Erda trở thành mẹ của họ giống như cách Hoàng đế là cha của họ về mặt di truyền học). Thế nhưng Erda bị Hoàng đế ngăn cản không cho tham gia vào cuộc sống của các Primarch, vì ông đã chuẩn bị họ cho Great Crusade.

Erda tuyệt vọng trước tương lai cay đắng mà Hoàng đế đã lên kế hoạch cho những đứa con trai Primarch của mình – đó là phải lãnh đạo nhân loại giành lấy thiên hà, bà liền cố gắng “cứu” họ khỏi Hoàng đế. Khi các Primarch vẫn còn là trẻ sơ sinh, Erda đã tạo ra một lốc xoáy Warp làm phân tán các Primarch trên khắp thiên hà, sau đó trốn đi ẩn náu trong nhiều năm. Theo Erebus, Erda đã vô tình bị các Chaos God thao túng để hoàn thành âm mưu trả thù Hoàng đế.

Hoàng đế phẫn nộ vì hành động của Erda, tuy nhiên ông chưa bao giờ tìm cách gây hại đến bà, bất kể ông luốn biết bà trốn ở đâu.

Vào thời điểm Cuộc vây hãm Terra diễn ra, Erda sống lưu vong tại Guelb, một địa điểm cổ xưa ở Mauritania gần với nơi bà sinh ra. Erda ở cùng một nhóm người hầu và Space Marine Leetu, cuối cùng bà đã được John Grammaticus đến thăm. Grammaticus tìm kiếm sự giúp đỡ của Erda để vào được Cung điện Hoàng gia và cũng sắp xếp để gặp Ollanius Persson tại nhà của bà ấy. Erda đã sốc khi biết rằng Ollanius lại tham gia vào các vấn đề của loài người, và bày tỏ sự lo lắng khi ông ta không đến như đã hẹn.

erda-and-john-grammaticus
Erda gặp John Grammaticus.

Mặc dù thông cảm với lý của John, nhưng cuối cùng Erda nói rằng bà không có cách nào để giúp ông đột nhập vào Cung điện. Khi đọc thông điệp từ các vì sao và dựa trên thuật bói bài, Erda cuối cùng đi đến kết luận rằng Ollanius Persson sẽ đến Terra hai tuần sau Grammaticus. Bà chúc John may mắn trong nỗ lực tìm kiếm Persson và cho Leetu đi theo để giúp đỡ.

Trong giai đoạn cuối của Cuộc vây hãm Terra, Erda đã phải đối mặt với Erebus – hắn đột kích ngay tại nhà của bà. Tên phản đồ đề xuất cho bà cơ hội gia nhập Chaos nhưng bà từ chối. Hắn đã triệu hồi tất cả bốn loại Greater Daemon tấn công bà ấy. Erda lúc này bộc lộ bản chất thực sự của mình là một thực thể siêu nhiên có khả năng phân thân làm 3 bản thể: một người phụ nữ da ngăm cầm cây quyền trượng, một bà lão có khả năng đóng băng bất cứ thứ gì bà ấy chạm vào, và một cô gái trẻ cầm cái liềm.

Những bản thể của Erda giải phóng một cơn lốc xoáy năng lượng tâm linh, sau trận chiến ác liệt họ đã đánh gục cả bốn con quái vật của bốn Chaos God cùng lúc. Tuy nhiên, Erda đã kiệt sức và bị thương nặng trong trận đánh này, trở nên bất lực trước Erebus. Hắn kề lưỡi kiếm athame vào cổ bà và một lần nữa yêu cầu bà tham gia Chaos, cũng như “tôn thờ” hắn ta. Erda chỉ nhổ nước bọt vào mặt tên phản bội, khiến hắn đâm và giết chết bà bằng athame.

Ghi chú: Trong quyển Saturnine, Erda đã giải thích với John Grammaticus lý do chính khiến bà phản đối Hoàng đế là: “Sự phản đối cơ bản của tôi đối với Kế hoạch Vĩ đại của Neoth,” bà nói chắc nịch, là sự vội vàng và khẩn cấp của Ngài. Thay thế dòng chảy tự nhiên của cuộc sống bằng một phiên bản nhân tạo chà đạp lên đạo đức, luân lý và sự thận trọng khôn ngoan.”

Give a Comment

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!