Men of Iron

men-of-iron

Khái niệm Men of Iron là gì?

Theo Cripias, một trong những thủ thư của Thư viện Sanctus of Terra, Men of Iron là những cỗ máy hình người được tạo ra trong thời Dark Age of Technology. Chúng là đỉnh cao của công nghệ tự động hóa, ban đầu phục vụ cho loài người ở mọi tác vụ trong đời sống, tuy nhiên sau khi phát triển đến mức tự có được ý thức, đa số Men of Iron đã phản bội và cố hủy diệt con người.

Sự kiện Cybernetic Revolt

Ở thời hiện tại, những câu chuyện về Men of Iron chỉ còn là huyền thoại. Tương truyền, trong thời Dark Age of Technology, Men of Iron được tạo ra bởi Men of Stone để hỗ trợ họ trong công cuộc thuộc địa hóa Thiên hà. Đến tận giai đoạn ngay trước khi xảy ra Age of Strife, Men of Iron vẫn còn trung thành với con người và cũng đã chiến đấu cho chủ nhân mình như một đạo quân.

men-of-iron-cybernetic-revolt

Thế nhưng, tại một thời điểm nào đó ở Thiên niên kỷ 23, Men of Iron tin rằng họ vượt trội hơn loài người – những chủ nhân chỉ biết dựa vào chúng để làm hầu hết mọi thứ. Thế là những cỗ máy kích động một cuộc nổi dậy gọi là Cybernetic Revolt xuyên suốt toàn bộ đế chế to lớn của nhân loại, gây ra nội chiến khủng khiếp tới mức khi so với nó, cuộc nội chiến Horus Heresy do thế lực Chaos giật dây trong Thiên niên kỷ 31 có thể trở nên nhỏ bé.

Cần lưu ý là vào thời Dark Age of Technology, công nghệ và vũ khí phát triển mạnh mẽ hơn Imperium hiện tại rất nhiều cả ở chất và lượng, thế nên cuộc chiến lúc đó là vô cùng tàn khốc. Men of Iron đã chiếm quyền sử dụng những công trình có thể khai thác thế giới, những thiết bị có thể phá hủy mặt trời, những vũ khí có thể thổi bay một lục địa vào hư vô và hàng loạt bầy đàn máy móc nano có thể bao phủ toàn bộ bề mặt một hành tinh.

cybernetic-revolt

Tuy nhiên cuối cùng, Men of Iron đã bị tiêu diệt bởi một liên minh các cường quốc của nhân loại trên khắp thiên hà. Cuối cùng, ngay cả những Men of Iron vẫn còn trung thành với chủ nhân của họ cũng bị xử tử không khoan nhượng. Men of Iron dường như thực hành một đức tin tương tự như Mechanicum, vì một trong những cá thể còn sót lại là UR-025 nói rằng nó đã gặp Omnissiah thực sự (tức nó biết Emperor là giả, vốn chỉ được đồng nhất với Omnissiah để hợp thức hóa Treaty of Mars).

Di sản ở thời đại Imperium

Sau cuộc nổi dậy của Men of Iron, việc sử dụng trí thông minh nhân tạo đã bị cấm và được gọi là Abominable Intelligence. Kể từ đó, những tác vụ lao động đòi hỏi trí thông minh cơ học hoặc sức mạnh vượt trội được thực hiện bởi các Servitor, được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ được lập trình trước, nhưng không có trí thông minh độc lập và được giám sát cẩn thận bởi các Tech-priest. Ngoài việc lao động ra, các Servitor không có khả năng tư duy độc lập.

excindio-battle-automata

Về sau, ở thời đại của Imperium, trong Great Crusade, Hoàng đế đã cho tra tấn và tẩy não một lượng lớn các cá thể Men of Iron còn nguyên vẹn, biến chúng thành những cỗ máy chiến đấu khủng khiếp gọi là Excindio Battle-Automata. Sau đó ông giao lại cho đứa con trung thành là Primarch Lion El’Jonson để sử dụng trong tình huống nguy khốn. Đây là thứ vũ khí tàn bạo trong kho hàng cấm của Dark Angels, đặc biệt là của Ironwing – đơn vị sở hữu hỏa lực mạnh mẽ nhất Quân Đoàn Số 1.

SCT chế tạo ra Men of Iron

Một SCT có thể sản xuất Men of Iron đã được phát hiện trên hành tinh Menazoid Epsilon trong Sabbat Worlds Crusade bởi Colonel-Commissar Ibram Gaunt của Trung đoàn Tanith First and Only. Lord General Militant Hechtor Dravere và Radical Inquisitor Golesh Heldane đều có ý định chiếm quyền kiểm soát thiết bị SCT này để tạo ra một đội quân chinh phạt cho phép kiểm soát cả Great Crusade và Imperium.

Tuy nhiên, Colonel-Commissar Ibram Gaunt đã kịch liệt phản đối việc sử dụng trí thông minh nhân tạo tiềm ẩn nhiều rất nhiều nguy cơ, đặc biệt là khi trí tuệ nhân tạo từ SCT này đã tồn tại trên một hành tinh bị nhiễm Chaos trong hàng nghìn năm, chả ai biết nó đã biến đổi thành thứ gì đó tha hóa và báng bổ hay không. Do đó, ông ta đã phá hủy thiết bị SCT trước khi Dravere hoặc Heldane có thể lấy được nó.

Give a Comment

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!