Dark Age of Technology: Kỷ nguyên đã mất của nhân loại

dark-age-of-technology-warhammer-40k
Dark Age of Technology là thời đại đỉnh cao nhất của khoa học công nghệ mà con người trong vũ trụ Warhammer 40,000 từng đạt được.

Dark Age of Technology là gì?

Dark Age of Technology là thời kỳ đỉnh cao nhất của tri thức khoa học và sức mạnh công nghệ mà nhân loại từng đạt được. Hàng thiên niên kỷ sau đó, nhân loại vẫn chưa thể phát triển tới mức ngang bằng hoặc lấy lại được đỉnh cao thành tích trước đây của họ. Thời đại Dark Age of Technology ở mốc thời gian cách thời đại của Imperium rất lâu về trước và kiến ​​thức của giai đoạn này đã dần mai một, rất nhiều “sự thật” về nó chỉ còn là truyền thuyết.

Mặc dù là “thời kỳ hoàng kim” về thành tựu khoa học, nhưng vì những tác động thảm khốc của giai đoạn cuối Dark Age, kéo theo Age of Strife (Kỷ Nguyên Xung Đột), nhân loại từ đó đã coi tri thức khoa học thời Dark Age là ghê tởm và nguy hiểm. Do đó thời đại này được coi là “đen tối” theo quan điểm của Imperium hiện tại. Nó cũng được coi là thời kỳ u mê vì nhân loại ở giai đoạn Dark Age of Technology đã tôn thờ khoa học một cách quá mức.

Tùy theo những nguồn tham khảo khác nhau, Dark Age of Technology bắt đầu từ Thiên niên kỷ 15 đến Thiên niên kỷ 21 và kết thúc đâu đó giữa Thiên niên kỷ 23 và 25.

Tiến trình Stellar Exodus

Stellar Exodus là công cuộc xâm lược các thế giới khác diễn ra sớm nhất trong lịch sử nhân loại, diễn ra trước Age of Technology. Nhân loại ban đầu thiết lập các thuộc địa trong hệ mặt trời gần Terra. Lúc này các tàu vũ trụ vẫn chỉ có tốc độ chậm hơn tốc độ ánh sáng. Các chuyến du hành bên ngoài Hệ Mặt trời kéo dài nhiều thế hệ và các thuộc địa đã được thành lập gần như tách biệt với nhau cũng như với Terra.

Kinh tế thương mại ở giai đoạn này do đó bị hạn chế nghiêm trọng. Buộc các hệ thống thuộc địa riêng lẻ ở các hệ sao khác nhau phải hoàn toàn tự cung tự cấp (thực phẩm, thuốc men, công nghệ…), đế chế của con người vẫn còn rời rạc và chưa thực sự mạnh mẽ do thiếu thống nhất.

Golden Age of Expansion

Ở giai đoạn này, Men of Stone được tạo ra bởi Men of Gold với mục đích thuộc địa hóa cả Thiên hà. Men of Stone là những nghệ nhân vĩ đại tồn tại ở trạng thái “nửa người nửa máy”, đặc tính này đã giúp bảo vệ họ khỏi những nguy cơ của Warp. Theo thời gian, Men of Stone đã tạo ra Men of Iron để hoạt động như những người hầu của họ.

Sự sáng tạo ra Warp Drive

Đến thiên niên kỷ 18, Age of Technology khởi phát với sự phát triển của Warp Drive và Gellar Field, cho phép tàu vũ trụ của nhân loại thực hiện các bước nhảy Warp ngắn, giúp di chuyển các khoảng cách rộng lớn trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Có thể so sánh điều này với cách tàu của chủng tộc Tau di chuyển hiện nay (tức là công nghệ di chuyển liên sao của Tau vẫn là khá lạc hậu).

Động cơ Warp Drive ra đời giúp đẩy nhanh quá trình thuộc địa hóa Thiên hà, đồng thời cho phép giao thương và liên lạc giữa các thuộc địa và Terra. Nhân loại bắt đầu chạm trán với các chủng tộc ngoài hành tinh khác, chẳng hạn như Ork và Eldar, con người bắt đầu có những xung đột vũ trang với cả hai nền văn minh Xenos trong thời kỳ này.

Các chủng Navigator ra đời

Phát kiến quan trọng thứ hai là gen di truyền của Navigator và việc tạo ra các Navigator như một dạng người đột biến, họ có thể nhìn thấy các dòng chảy của Warp và điều hướng tàu vũ trụ đi qua chúng. Điều này cho nhân loại thực hiện các bước nhảy Warp dài hơn và chính xác hơn so với trước đây. Trong thời đại này, nhiều dạng người đột biến đã được tạo ra bằng phương pháp thí nghiệm di truyền, nhằm mục đích tạo ra các sinh vật có thể hoàn thành các mục tiêu lớn hơn của nhân loại.

Trong số những chủng đột biến được tạo ra trong Dark Age of Technology được cho là bao gồm các Navigator, mặc dù vậy sự phát triển của họ là có chủ đích hay do tình cờ vẫn chưa được biết rõ. Lý do thì như đã nói ở trên, hầu hết kiến thức về thời kỳ này đã bị mai một.

Tầm quan trọng của STC

Trong số những sáng tạo ở đỉnh cao khoa học của thời đại này thì đáng lưu ý nhất là hệ thống Standard Template Construct (STC, Cấu Trúc Mẫu Tiêu Chuẩn). Những máy tính được cải tiến lên tầm siêu việt này cho phép các thuộc địa duy trì trình độ công nghệ của họ. Các STC chứa tất cả kiến ​​thức công nghệ của con người và cung cấp những hướng dẫn để xây dựng bất cứ thứ gì mà thuộc địa có thể cần.

Với Warp Drive, STC và Navigator, nhân loại cuối cùng đã có thể thuộc địa hóa các thế giới xa xôi và mở rộng lãnh địa với tốc độ nhanh chóng. Các kỹ thuật tái tạo địa hình và công nghệ cơ khí hàng không vũ trụ đã được phát triển tới mức cho phép biến đổi những thế giới cằn cỗi thành những hành tinh có thể sinh sống được.

Trong thời gian này, hàng nghìn thuộc địa được con người thiết lập trên các thế giới xa xôi. Kết quả từ những khám phá mới mẻ đã mang lại cho nhân loại kiến ​​thức, sự giàu có và cũng khiến họ kiêu ngạo. Khoa học thì được tôn thờ như Thượng đế. Nhân loại đã gặp phải một số chủng tộc ngoài hành tinh và gây chiến.

Ở giai đoạn thịnh vượng này, với việc nhân loại đang ở đỉnh cao quyền lực, mối đe dọa từ các tộc Xenos là không đáng kể và cuối cùng các hòa ước không xâm lược đã được ký kết với nhiều chủng tộc ngoài hành tinh. Vào thời điểm này, hầu hết thuộc địa của loài người được liên kết với quê hương Terra – cho phép loài người duy trì sự thống nhất.

Hiểm họa trí tuệ nhân tạo

Nhân loại trong thời kỳ này cuối cùng đã có thể tạo ra trí tuệ nhân tạo thực sự dưới dạng Men of Iron. Ban đầu được sử dụng như những người hầu, những sinh vật này cuối cùng đã nổi loạn và gần như đưa nhân loại đến chỗ diệt vong. Sau một cuộc chiến tàn khốc, Men of Iron đã bị đánh bại và những phát triển tiếp theo của trí tuệ nhân tạo được xem là ngoài vòng pháp luật.

Sắc lệnh nghiêm cấm trí tuệ nhân tạo này vẫn có hiệu lực ở Imperium cho đến ngày nay. AI không còn là viết tắt của Artificial Intelligence nữa, mà là Abominable Intelligence – một trí thông minh có thể thích ứng, tự tiến hóa, có thể tư duy với ý thức của chính nó. Cần phân biệt Abominable Intelligence với Machine Spirit, dù có nhiều điểm tương đồng nhưng Machine Spirit không thể tự thân tiến hóa.

Sự phổ biến của các Psyker

Trong Age of Technology, psyker lần đầu tiên được xác minh về mặt khoa học là có tồn tại. Tuy nhiên vẫn chưa thể giải thích được bằng cách nào mà những psyker này tránh được nguy cơ bị chiếm hữu từ loài quỷ ở Warp trong hàng nghìn năm – hiểm họa có thể dẫn đến sự hủy diệt của toàn bộ thế giới. Ban đầu, khả năng đột biến tâm linh chỉ giới hạn ở một vài cá nhân, họ thường sẽ bị thanh trừng vì các biện pháp đàn áp mê tín dị đoan của chính phủ.

Thế nhưng, cho đến cuối thời đại Dark Age of Technology, các psyker đột nhiên bắt đầu xuất hiện với số lượng lớn hơn, trên mọi thế giới loài người. Ở các thế giới tiến bộ hơn, những psyker này vẫn được bảo vệ và cho phép phát triển và khám phá khả năng của họ (ít nhất là cho đến khi mối đe dọa chiếm hữu bởi quỷ trở nên rõ ràng hơn thì mới bị xử lý). Ở các thế giới khác lạc hậu hơn, thì họ thường bị giết trong các cuộc săn lùng phù thủy.

Thành tựu thời Dark Age

Công nghệ của thời Dark Age tiên tiến hơn nhiều so với những gì mà Imperium của Hoàng đế có ngày nay, và thực sự về cơ bản là tất cả công nghệ của Imperium đều dựa trên STC có được từ thời kỳ đó. Cùng sự mê tín và lòng nhiệt thành với tôn giáo đã tồn tại trong Imperium kể từ Horus Heresy, công nghệ của Dark Age of Technology được xem là pha trộn của cả tôn sùng và sợ hãi. Chúng được tôn thờ như thần thánh, các di tích của Dark Age được săn lùng một cách điên cuồng bởi Adeptus Mechanicus.

Bên cạnh STC, một trong số các sản phẩm đáng sợ của Dark Age bao gồm phase-iron, một chất kim loại có hại cho psyker và được sử dụng làm dây xích không chỉ giúp chống lại sức mạnh của psyker mà còn có thể gây hại cho chúng bất cứ khi nào chúng sử dụng sức mạnh khi đang đeo những món đồ làm bằng thứ kim loại này. Ngoài ra còn có thể kể đến các vật phẩm được liệt vào loại Archaeotech, Vortex Weapon hay Artefact nói chung, đều có sức mạnh vượt trội và rất hiếm, chỉ có quan chức cấp cao của Imperium mới sở hữu được.

Give a Comment

error: Content is protected !!