Rubicon Primaris

primaris-space-marines
Primaris Space Marine, thế thệ các chiến binh mới của Adeptus Astartes.

Rubicon Primaris là hoạt động phẩu thuật mở rộng, cho phép các Firstborn Space Marine được tái sinh thành Primaris Space Marine. Đây là một quá trình đau đớn, nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao. Mặc dù vậy bất kỳ chiến binh nào vượt qua được Rubicon Primaris sẽ mạnh mẽ hơn rất nhiều, kinh nghiệm của một Firstborn và sức mạnh thể chất của Primaris khiến họ trở nên vượt trội.

Rubicon và giai thoại về Julius Caesar

Cái tên Rubicon Primaris được đặt theo tên dòng sông nhỏ nơi mà Julius Caesar đã chần chừ không muốn bước qua, nhưng cuối cùng ông đã cho quân đoàn của mình vượt sông để tiến về Rome, đánh dấu việc ông phá bỏ giới hạn và đi qua nơi không thể quay đầu lại (point of no return). Về sau có thành ngữ “passing the Rubicon” được hiểu như là “phóng lao thì phải theo lao” như trong tiếng Việt.

julius-caesar-rubicon-primaris
Ảnh minh họa Julius Caesar vượt qua Rubicon.

Julius Caesar đã “bất chấp rủi ro”, vượt qua giới tuyến Rubicon và trở nên vĩ đại khi xây dựng nên Đế chế La Mã, các Firstborn cũng như vậy khi vượt qua quá trình Rubicon Primaris. Khi các Primaris Space Marine được triển khai và đưa vào các Chapter của Adeptus Astartes, cuộc tranh luận bắt đầu nổ ra về việc liệu có thể cho một Space Marine Firstborn trở thành một Primaris hay không.

Và nếu được, liệu điều đó có đúng về mặt đạo đức không và liệu Space Marine Firstborn đó khi bị biến đổi xong liệu có còn giữ được cá tính và kinh nghiệm trận mạc của mình không? Người đã tạo ra Primaris – Archmagos Belisalius Cawl, xác nhận quá trình này có thể được thực hiện, nhưng dữ liệu mà ông thu thập được cho thấy tỷ lệ thất bại (và đối tượng sẽ chết) là 61,6% cho đến khi quy trình có thể được hoàn thiện.

Firstborn vượt qua Rubicon Primaris

Đứng trước những tranh cãi nảy lửa, cũng như chứng kiến sự vượt trội về năng lực của Primaris Space Marine, các Firstborn bắt đầu phản đối và cho rằng sự ra đời của Space Marine hoặc quá trình chuyển đổi có thể hạ thấp giá trị, truyền thống và lòng tự trọng của họ. Lúc này, Marneus Calgar – một Firstborn, đứa con của Roboute Guilliman, và là Chapter Master của Ultramarines tình nguyện đứng ra làm vật thí nghiệm đầu tiên cho quá trình Rubicon Primaris.

Hành động của Calgar được xem là anh hùng, bởi ông có nhiều xác suất sẽ chết hơn là sống khi nằm trên bàn mổ. Ca phẫu thuật biến đổi Calgar từ Space Marine truyền thống thành Primaris Space Marine được tiến hành trong một buồng y tế được khử trùng tự động, dày đặc với hàng loạt thuốc sát trùng và những Servitor y tế thành thạo, căn phòng có phiến đá cẩm thạch lớn ở trung tâm, nơi ông nằm, được chạm khắc đầy nghệ thuật với các đường ống để thu thập những dòng máu dồi dào từ quá trình phẫu thuật.

marneus-calgar-rubicon-primaris
Marneus Calgar là Firstborn đầu tiên trở thành Primaris Space Marine.

Cuộc phẫu thuật diễn ra lâu và đau đớn, Marneus Calgar biết rõ rủi ro của mình bởi Cawl đã mô tả kỹ lưỡng về nó. Một Primaris Marine được tặng thêm 3 cơ quan gene-seed mới thay vì 19 cơ quan ban đầu, chúng được khâu và cấy ghép vào một Space Marine thông thường. Bao gồm Magnificat – được đặt sâu trong não để kích thích tăng trưởng và tăng cường các chức năng cơ quan khác.Belisarian Furnace ở tim – nơi giải phóng một loạt các chất kích thích giúp Space Marine vượt qua các tình huống sinh tử.

Và cuối cùng là Sinew Coil, giống như dây cáp bằng Durasteel bao lấy mọi đường gân và bọc chúng trong một lớp vỏ như kim loại mang lại khả năng phục hồi và sức mạnh to lớn. Trong quá trình cấy ghép, Marneus Calgar đã bị cắt hở từ đỉnh đầu đến gót chân. Lồng ngực của ông bị cưa phanh ra và ở cao trào của quá trình, chức năng phục hồi sinh lý của ông bị ức chế đến mức sự sống như trôi tuột đi, Calgar đã chết lâm sàng trong một khoảng thời gian.

Ca phẫu thuật phá tan mọi hoài nghi

Dàn hợp xướng của các cyber-cherub đã hát những lời cầu nguyện hạnh phúc, chồng chéo lên nhau, lắc lư các vòi của họ để hương trầm thiêng liêng có thể hướng dẫn linh hồn của Calgar trở lại với cơ thể mình. Calgar nằm đó trong tình trạng da thịt của ông bị cắt và lộ ra ngoài, đối với những người anh em đứng xem bên ngoài, thời gian như kéo dài vô tận. Mười phút trôi qua, rồi hai mươi phút, Calgar chưa tỉnh lại.

Các bác sĩ phẫu thuật với những cái đầu lâu vừa nhấp nhô vừa lẩm bẩm vừa đâm vào da thịt của vị Chapter Master bằng những mũi kim để khâu lại cơ thể ông, trong khi đám đông bên ngoài đã nín thở vì sợ hãi, họ có thể đã mất đi người lãnh đạo, người anh em của mình. Sau đó, với những vết thương được khâu kín bởi hàng nghìn mũi kim và trái tim dũng mãnh của ông được sốc điện để đập lại một lần nữa.

Một Marneus Calgar mới toanh vừa được tạo tác lại rồi cũng hồi sinh. Ông ta giật tung mớ dây nhợ xung quanh mình bằng một tiếng gầm thét đầy uy lực, âm thanh của ông vẫn như bị bóp nghẹt vì trong cổ họng vẫn còn ngập máu, ông vấp ngã loạng choạng nhưng bộ phận Belisarian Furnace mới được cấy ghép đã kích hoạt và đưa ông vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu ngay lập tức. Calgar đã sống, cuộc phẫu thuật đã thành công.

marneus-calgar-rubicon-primaris-chapter-master-of-ultramarines
Marneus Calgar – Chapter Master của Ultramarines.

Đứa con của Guilliman đã tìm đường trở về từ bờ vực của cái chết, và khi làm như vậy, ông đã cho Chapter của mình và tất cả các Space Marine biết rằng việc biến đổi là hoàn toàn có thể xảy ra. Rubicon Primaris đã được vượt qua, và một con đường mới đã mở ra cho Space Marine. Kể từ sau Plague Wars, thậm chí sẽ rất lạ nếu một Space Marine cấp cao từ chối tham gia Rubicon Primaris, bởi đó là biểu hiện của sự thiếu can đảm.

Như đã nói, quá trình Rubicon Primaris có thể được hoàn thiện, càng nhiều cuộc phẫu thuật diễn ra, Belisarius Cawl càng có nhiều dữ liệu để tối ưu quá trình cấy ghép, vì vậy về sau nó sẽ trở nên an toàn và có hiệu suất cao hơn. Sau sự kiện này, việc chuyển đổi hoàn toàn các Firstborn thành Primaris là khả thi và được Belisarius Cawl nhắm đến (để không có ai phải ganh tị, cạnh khóe nhau nữa, trước sau gì cũng sẽ tới lượt họ lên bàn mổ hết).

Đã có rất nhiều Firstborn được chuyển đổi thành Primaris thành công, chủ yếu là các Chapter Master và Captain, họ đồng ý thực hiện để có thêm sức mạnh, để chứng tỏ sự dũng cảm và làm gương cho thuộc hạ của mình. Ngoài Calgar ra có thể kể thêm nhiều cái tên quen thuộc như Helbrecht, Kor’sarro Khan, Mephiston… Danh sách một số ca Rubicon Primaris thành công như sau:

Marneus Calgar – Ultramarines Chapter Master
Varro Tigurius – Ultramarines Chief Librarian
Uriel Ventris – Ultramarines 4th Company captain
Maximus Epathus – Ultramarines 6th Company captain
Malkaan Feirros – Iron Hands Iron Father and Master of the Forge
Kor’sarro Khan – White Scars Master of the Hunt and Khan of the 3rd Brotherhood
Kayvaan Shrike – Raven Guard Chapter Master
Adrax Agatone – Salamanders 3rd Company captain
Tor Garadon – Imperial Fists 3rd Company captain
Lazarus – Dark Angels 5th Company master


Xerophus – Dark Angels 9th Company master and Master of Relics
Mephiston – Blood Angels Chief Librarian
Amadeus Kaias Incarius – Mentors Lieutenant Commander
Ragnar Blackmane – Space Wolves Wolf Lord of the Blackmanes Great Company
Brega Ironfist – First Space Wolves Firstborn to cross the Rubicon Primaris.
Nasiem Bal Tergu – Tome Keepers’ 3rd Company captain
Kae bal Zhune – Tome Keepers’ 3rd Company Ancient
Julianus Theldor – Ultramarines 1st Company, 10th Squad
Aymir Vasaphon – Exorcists Chapter Master
Morn Graevarr – Iron Thane of the Atropos War Clan of the Sons of Medusa Chapter
Helbrecht – High Marshal of the Black Templars
Dante – Chapter Master of Blood Angels

Give a Comment

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!