Power Armour (Kỳ 5): Mark V – Heresy Armour

Heresy Armour

mark-v-heresy-armour

Việc trang bị Mark IV – Imperial Maximus cho các Quân đoàn Space Marine chỉ được hoàn thành một phần khi Horus Heresy nổ ra. Nhiều Quân đoàn vừa được trang bị đầy đủ áo giáp Mark IV đã quay lại phản bội Imperium trong khi nhiều Quân đoàn trung thành lại không tiếp cận được khí tài mới và vẫn chiến đấu với các bộ giáp Mark II và Mark III cũ hơn.

Ngoài ra, ngay cả những Quân đoàn trung thành được trang bị Mark IV cũng nhanh chóng nhận thấy rằng họ đang thiếu phụ tùng thay thế và không thể sản xuất thêm để đáp ứng cho cuộc chiến. Vì nội chiến chia cắt Imperium, việc tiếp tế gần như là bất khả thi. Các Artificer và Techmarine buộc phải dùng sự sáng tạo của họ, trưng dụng các thiết bị cũ để sử dụng.

night-lord-mark-v-heresy-armour

Từ đó, xuất hiện vô số biến thể áo giáp khác nhau được tạo ra bởi các Quân đoàn, tổng hòa của nó dẫn đến một đời áo giáp hoàn toàn mới được “tình cờ” tạo ra, đó chính là Mark V – Heresy Armour. Mặc dù đa số các mẫu Heresy Armour đều là chắp vá, chúng vẫn có một số đặc điểm chung để nhận diện, đó là những núm liên kết phân tử giúp gia cường khả năng chống đạn của áo giáp.

Hầu hết các Quân đoàn Space Marine vào thời điểm này đều sở hữu công nghệ liên kết phân tử giống nhau, nên họ đã ứng dụng những gì phổ biến nhất và dễ dàng nhất có được để nâng cấp áo giáp của mình. Đó là lý do Mark V – Heresy Armour có những núm tròn lớn đính lên giáp ở nhiều bộ phận, ví dụ như cầu vai hoặc tấm giáp bảo vệ chân, đôi khi là cả trên mũ.

Mặc dù các núm liên kết phân tử đó khiến bộ giáp trở nên xấu đi, nhưng nó lại đặc biệt hiệu quả khi giúp Mark V chống chịu lại đạn Bolter. Ngày trước, Space Marine chỉ cùng nhau đánh lại kẻ thù Xenos, nhưng trong chiến trường Horus Heresy, họ buộc phải trở mặt sát phạt lẫn nhau và cùng hứng chịu hỏa lực có sức xuyên thấu cao từ đôi bên, đó là lúc Mark V phát huy tác dụng.

heresy-armour-mark-v-power-armour

Tuy nhiên, vì gắn quá nhiều núm liên kết phân tử mà trọng lượng giáp tăng thêm đáng kể và cũng tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn, điều này gây ra áp lực cho các nguồn cung cấp năng lượng, lại dễ dẫn tới tình trạng quá nhiệt. Trong nhiều trường hợp, hệ thống cáp điện nặng và cũ hơn được tái sử dụng, tạo ra một điểm yếu trên lồng ngực của Space Marine, thế nhưng họ vẫn phải chấp nhận để sử dụng Mark V.

Về phần mũ giáp, Mark V có thiết kế mũ bất thường do ăn theo chương trình Tactical Dreadnought, thứ mũ “spin-off” này có cảm biến tự động được cải thiện đến mức gần tương tự giáp Terminator, nhưng vẫn được cho là kém hơn so với Mark IV. Đặc điểm nhận dạng khác là nó có vẻ ngoài tương tự mẫu Mantilla-pattern, một mẫu giáp cũ được sử dụng vào thời kỳ cuối Thiên niên kỷ 30.

Mark V – Heresy Armour chính là mẫu giáp phổ biến nhất, dễ dàng bắt gặp trong chiến trường Horus Heresy, về bản chất thì nó chính là chỉ dấu cho cuộc nội chiến đáng xấu hổ nhất trong lịch sử Imperium. Ngày nay, rất ít Space Marine sử dụng Mark V vì các Chapter trung thành đã sớm tháo bỏ chúng để lấy phụ tùng, hoặc phá hủy toàn bộ sau khi Horus Heresy kết thúc, họ không muốn nhìn thấy chúng để khỏi phải nhớ về một thời kỳ đen tối và đầy tội lỗi.

power-armour-mark-v-in-horus-heresy

Ngược lại, Chaos Space Marine sử dụng Mark V rất nhiều, đơn giản là vì họ không có khả năng sản xuất thêm Power Armour đời mới hơn, hoặc nó cũng không cần quan trọng hóa và cứ mặc định là sử dụng nó mà thôi. Nói chung, bộ giáp này mang âm hưởng từ những thời khắc đen tối nhất của Imperium lẫn các chiến thắng vĩ đại nhất. Bất kể có thích hay không, các Space Marine sẽ tôn trọng một người từng mặc Mark V. Tuy nhiên, các thành viên Inquisitor sẽ nghi ngờ khi thấy bất kỳ mối liên hệ nào với Horus Heresy.

Give a Comment

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!