Navis Nobilite

wh40vn-navigator-navis-nobilite

Navis Nobilite là tổ chức cổ xưa

Navis Nobilite có trước cả Imperium hàng nghìn năm, họ bao gồm một dạng người đột biến gene độc nhất được gọi là Navigator – những kẻ có khả năng điều hướng tàu vũ trụ qua các luồng năng lượng loạn lưu của Warp. Ngày nay, Navis Nobilite vẫn là một phần không thể thiếu của Adeptus Terra và các hạm đội của Imperium, hiện không có công nghệ nào thay thế được năng lực của họ.

Navigator Gene được Nhân loại phát triển lần đầu tiên với vào khoảng Thiên niên kỷ 22. Sự xuất hiện của gene này tạo ra nhiều công cụ cho phép con người tiến nhanh tới việc chinh phục các thuộc địa nhờ đi xuyên Warp. Nhờ vậy, các thế hệ Navigator mới đã phát triển thành một tổ chức hùng mạnh độc lập với bất kỳ chính phủ hay tập đoàn nào.

Họ cuối cùng đã hợp nhất với các gia đình Quý tộc (Great House) hiện có, từ đó tạo thành một liên minh rộng rãi được gọi là Navis Nobilite. Nhờ vào vai trò quan trọng của mình, các gia tộc Navis Nobilite đã có thể an toàn vượt qua Age of Strife và cuối cùng trở thành một phần trong Imperium rộng lớn hơn của Hoàng đế khi ông thống nhất được Nhân loại.

Phân loại gia tộc Navis Nobilite

Navis Nobilite bao gồm một số Gia tộc hoặc Đại gia tộc với một lượng lớn những Navigator cùng chung sống với nhau trong một nhà theo nghĩa đen, họ có thể có hoặc không có quan hệ huyết thống. Ngôi nhà này xem như là một dinh thự-pháo đài lớn được chủ trì bởi thủ lĩnh của Đại gia tộc, được gọi là Novator. Ở đó, Novator sống và nắm quyền giữa gia đình và thuộc hạ của mình. Có một số phân nhánh gia tộc Navis Nobilite khác khau.

Magisterial Houses là những nhà có liên quan chặt chẽ nhất với các Navigator nguyên thủy, họ là những gia đình giàu có và giữ gìn truyền thống nhất, đồng thời sẽ có chỗ ở trong Navigator’s Quater trên Terra, một quận dành riêng cho Navigator. Do duy trì dòng máu thuần khiết của mình, họ ít bị ảnh hưởng bởi các đột biến có hại khi trở thành Navigator. Magisterial Houses cực kỳ giàu có, họ sở hữu vô số dinh thự và lâu đài, tất cả được cai quản bởi nhà Paternova quyền uy nhất phân nhánh này.

Nomadic Houses là những nhà đã từ bỏ các tài sản cố định của mình và hoàn toàn chuyển sang lối sống du hành trong không gian. Nhờ di chuyển nhiều, họ có lẽ là những người có tay nghề cao nhất trong số các Navigator, nhưng lại gặp khó khăn trong việc hòa nhập với nền văn hóa của những người định cư trên các hành tinh.

Shrouded Houses là những nhà mà vì một lý do nào đó nào đó đã mất đi vị thế so với những ngôi nhà khác và tồn tại trong tình trạng đang suy tàn, đôi khi được các nhà khác gọi là Nhà ăn xin. Các Navigator thuộc phân nhánh gia tộc này có ít sự hỗ trợ từ gia đình của họ, khiến họ khá tháo vát vì toàn phải tự lực cánh sinh, nhờ vậy mà Warp Eye của họ cũng thường trở nên nhạy bén hơn.

Renegade Houses là những gia đình đã bị gia tộc Paternova từ chối, hoặc chính họ đã rũ bỏ truyền thống cổ xưa của Navigator, hay đã bị lưu đày do cố nổi dậy để xung đột với các nhà khác. Nhìn chung Renegade Houses không thể duy trì độ thuần chủng của gene và thường bị đột biến nhiều nhất nhưng cũng có thể được hưởng lợi từ các chủng gene mới nếu chúng may mắn xuất hiện.

Vai trò, nghĩa vụ của Navis Nobilite

Các Navigator giữ một vị trí độc nhất trong Imperium, họ có quyền tự quyết và không phải tuân theo mệnh lệnh nào, nhưng có xu hướng chấp nhận vì lợi ích chung. Hơn nữa, các thành viên của Navis Nobilite bị ràng buộc bởi những lời thề cổ xưa của chính họ, ví dụ như phải phục vụ Adeptus Mechanicus trong một thời hạn nhất định để đổi lấy các dịch vụ của Techpriest, hoặc phục vụ cho Imperial Navy và Merchant Fleets. Nhìn chung, họ phải hoàn thành nghĩa vụ để có được quyền lợi.

Tuy nhiên, quyền tự quyết đó không thể bảo vệ các Navigator khỏi Inquisition. Ordo Malleus đã được trao quyền tài phán đối với Navigator để đảm bảo rằng Chaos không thể len lỏi vào. Kể cả với các lý do nhỏ nhất, Inquisition sẽ thanh trừng tàn nhẫn bất kỳ Navigator nào vi phạm, hàng hóa và tài sản của họ sẽ bị tịch thu, người thì bị bắt bớ.

Đôi khi diễn ra các cuộc đột kích lúc nửa đêm vào cung điện của Navigator, sau đó là Inquisition thanh trừng những người bị coi là nhiễm Chaos, họ bị thiêu như những kẻ dị giáo hoặc bị nhốt trong các phòng tra tấn của Inquisition. Do đó, các Navis Nobilite đều rất sẵn lòng giải quyết vấn đề trong nội bộ, nếu phát hiện kẻ có dấu hiệu tha hóa, họ thà tự xử còn hơn là để Inquisitior hoặc các Sisters of Battle gõ cửa.

Navis Nobilite sẵn sàng hành động rất bạo lực khi lợi ích của họ bị đe dọa. Trong Horus Heresy, nhà Paternova đã phái các đặc vụ đến phá hủy thiết bị công nghệ thời Dark Age of TechnologyDark Glass do nó đe dọa đến sự độc quyền của Navigator trong lĩnh vực Warp Travel. Dark Glass được xem là thiết bị cổ xưa mà thành quả của quá trình nghiên cứu nó chính là Golden Throne của Hoàng đế.

Nếu được nghiên cứu hoàn chỉnh, thiết bị thành phẩm từ Dark Glass có thể giúp một Psyker hùng mạnh mở cổng vào Webway và điều hướng du hành trong Warp mà không cần Navigator. Hoàng đế đã có rất nhiều dự định cho kế hoạch này nhưng cuối cùng phải dang dở vì Horus Heresy, thậm chí ông đã định cho một Primarch có năng lực tâm linh mạnh mẽ điều khiển chính Dark Glass hoặc ít nhất là một phiên bản của nó từ Terra (ví dụ như Magnus), đó sẽ là một tương lai hoàn toàn khác cho nhân loại.

Give a Comment

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!